Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dời Chỗ Ở, Đổi Chỗ Làm: Phí Dọn Nhà Được Trừ Thuế

15/09/200700:00:00(Xem: 3081)

Đối với một số người, mùa hè là mùa rong chơi và nghỉ ngơi; còn đối với phụ huynh có con phải chuyển trường, mùa hè là mùa dọn nhà. Ở Hoa Kỳ, những tháng 7, 8 thường được xem là tháng cao điểm về dọn nhà (the peak months of moving). Bạn có thể là một công chức chính phủ, một nhân viên làm việc cho các hãng tư nhân (employee), hay bạn là người kinh doanh tự do (self-employed), nếu bạn chuyển nhà vào mùa này hay một thời điểm khác trong năm, bạn có thể nhận được các khoản thuế giảm khi khai thuế trong mùa thuế tháng tư sắp tới (bạn cần giữ lại các hóa đơn thanh toán các chi phí dọn nhà).

Khoảng cách từ nhà cũ đến nơi ở mới, thời gian làm việc ở nhiệm sở mới sẽ là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến việc được giảm thuế trên các chi phí di chuyển. Việc đổi chỗ ở trong một phạm vi ngắn và công việc mới chỉ là một công việc tạm thời (short-term job) hay bán thời gian (part-time job) thường sẽ không đủ tiêu chuẩn để bạn khai trừ thuế cho các chi phí di chuyển. Do đó, khoảng cách chuyển đổi chỗ ở và thời gian làm việc tại nhiệm sở mới cần phải đạt tiêu chuẩn bạn mới có thể được trừ thuế.

1. Tiêu chuẩn về khoảng cách (distance test): Bạn sẽ hội đủ điều kiện về khoảng cách nếu nhiệm sở mới ở cách xa nhà ở cũ của bạn ít nhất 50 dặm, so với khoảng cách từ chỗ làm cũ đến nơi ở cũ. Ví dụ, nếu công việc cũ đòi hỏi bạn phải đi về mỗi ngày theo tuyến đường từ nhà đến chỗ làm cũ là 5 dặm; với công việc mới, nếu vẫn phải đi về nhà cũ mỗi ngày, đoạn đường này sẽ là 55 dặm (vì lý do này, bạn phải dọn nhà đến gần chỗ làm mới).

2. Tiêu chuẩn về thời gian làm việc ở nhiệm sở mới (time test): Tiêu chuẩn về thời gian làm việc ở nhiệm sở mới đòi hỏi bạn phải làm việc trọn thời gian trong ít nhất 39 tuần lễ của 12 tháng tiếp theo sau khi dọn nhà đến chỗ ở mới, hoặc thời gian làm việc tổng cộng là 78 tuần trong vòng 24 tháng từ khi dọn nhà. Bạn có thể khai để được giảm thuế cho các chi phí dọn nhà liên quan đến việc làm ngay cả khi bạn chưa hội đủ các điều kiện yêu cầu về thời gian (chưa đến 12 tháng hay 24 tháng từ ngày dời chỗ ở) tính đến ngày đáo hạn nộp đơn khai thuế nếu bạn tin tưởng sẽ đạt được tiêu chuẩn 39 tuần hay 72 tuần như yêu cầu.

Những người đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ không cần phải hội đủ điều kiện của các tiêu chuẩn này nếu việc thuyên chuyển liên quan đến việc thay đổi căn cứ đóng quân.

Các chi phí thay đổi chỗ ở hợp lý được trừ thuế; các chi phí này bao gồm phí tổn di chuyển đồ đạc trong nhà và vật dụng cá nhân dùng ở nhà mới dọn đến. Ngoài ra, các khoản phí tổn di chuyển (traveling expenses) như tiền tàu, xe, nhà trọ trên đường di chuyển đến chỗ ở mới cũng có thể được trừ thuế.

Chi phí ăn uống trong khi chuyển đổi chỗ ở từ nhà cũ đến nhà mới không được trừ thuế như các chi phí di chuyển. Không có phần nào của tiền mua nhà mới có thể xem như chi phí di chuyển để trừ thuế. Các khoản phí tổn di chuyển nào bạn đã được bù lỗ và chi phí bù lỗ này không tính vào lợi tức trong năm của bạn sẽ không thể khai để được giảm thuế.

Xin tham khảo thêm ấn bản 521 (Publication 521 - Moving Expenses) để biết rõ hơn các chi tiết liên quan các chi phí chuyển nhà. Ấn bản này bạn sẽ cung cấp cho bạn danh mục các chi phí chuyển nhà được trừ thuế và không được trừ thuế. Ấn bản 521 có thể tìm đọc và in ra trực tiếp từ mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov. Bạn cũng có thể gọi số 1-800-829-3676 để yêu cầu gởi ấn bản này đến tận nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.