Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phúc Trình Về Iraq: Cả Tiến Bộ, Trì Trệ

15/09/200700:00:00(Xem: 2025)

- Dân Chủ Tố TT Bush Muốn ở Lâu Tại Iraq

WASHINGTON  -    Các chính khách DC đã phản ứng sau bài diễn văn nói về kế hoạch rút 5,700 lính Mỹ vào dịp Giáng Sinh. Nghị sĩ Jack Reed (Rhode Island) từng qua trường võ bị West Point nhận xét "TT Bush biện hộ cho sự hiện diện quân sự vô thời hạn và vô giới hạn tại Iraq, Lập Pháp phải đề phòng".

Ông Reed là người chủ trương đề luật dự kiến rút hầu hết quân tác chiến từ nay đến muà Xuân 2008, chỉ để lại thành phần huấn luyện và giữ an ninh cơ sở Hoa Kỳ - ông Reed nói "Một lần nữa, TT Bush đã không thể đưa ra 1 kế hoạch chấm dứt chiến cuộc hay có sức thuyết phục để tiếp tục theo đuổi".

Tuần tới, các nhà lập pháp của đảng DC tái tục nỗ lực tìm kiếm 1 cuộc liên minh lưỡng đảng để biểu quyết 1 đề luật buộc chuyển hướng - các nghị sĩ Obama và Clinton nhận rằng cần tiếp tục sự hiện diện quân sự tại Iraq ở 1 mức độ nào đó nhưng TT Bush dự kiến sự hiện diện lớn lao và lâu dài không thể ủng hộ.

Theo nhận định của nghị sĩ Harry Reid (Nevada), thủ lãnh đa số DC tại Thượng Viện, ông Bush đang định dùng hết thời gian với chiến lược thất bại này, để lại các quyết định khó khăn cho TT kế nhiệm. Trong khi đó, tại Diễn Dàn Của Các Dân Biểu DC, dân biểu Rahm Emanuel của tiểu bang Illinois phát biểu "Ông Bush mong muốn 1 cuộc can dự vô giới hạn với hầu bao mở rộng của công dân Hoa Kỳ".

* Bạch Ốc: Tiến Bộ Về Chính Trị Tại Iraq Rất Yếu

WASHINGTON  -     Phúc trình về Iraq của Bạch Ốc cho thấy tiến triển ở lãnh vực hoà giải chính trị là mong manh - các kết luận mới nhất về Iraq phổ biến hôm Thứ Sáu phần lớn là so sánh với phúc trình Tháng 7 xét theo 18 cột mốc.

Theo phúc trình trước, có tiến bộ đáng kể ở 8 mục tiêu, và không rõ rệt ở 2 mục tiêu. Trong phúc trình mà QH đòi hỏi, kỳ này Bạch Ốc báo cáo chính quyền Iraq chỉ đạt tiến bộ ở 1 mục tiêu. Viên chức ẩn danh tiết lộ tiến bộ ấy là luật ngưng kỳ thị đảng viên Baath - luật này chưa được thông qua, nhưng viên chức chỉ ra thoả thuận về chia quyền ngày 26-8 giữa thủ lãnh các phe.

Trong lúc thuyết trình tại QH, Tướng Petraeus tuyên bố "Thoả thuận ấy không giải quyết mọi vấn đề, nhưng thiện chí hợp tác giữa các thủ lãnh phe nhóm là điều gây phấn khởi". Trong khi đó, ĐS Crocker báo cáo "Các lãnh tụ Iraq đang tìm cách giữ sự cân bằng giữa mối lo về đảng Baath trở lại tham chính và sự thừa nhận rằng đảng viên Baath không có tội gì, mà họ gia nhập đảng chỉ vì nhu cầu sinh tồn".

Bạch Ốc có ý hạ thấp các kỳ vọng chờ đợi ở phúc trình mới - phát ngôn viên Dana Perino tuyên bố "Tính từ bản lượng giá giữa Tháng 7 mới là 58 ngày, chính quyền Iraq có tiến bộ ở nhiều lãnh vực, nhưng trì trệ ở những mặt khác".

* Tham Vụ Báo Chí Tony Snow: QH Nên Nhận Ra Tiến Bộ Tại Iraq

Tham vụ báo chí Bạch Ốc sắp nghỉ việc, ông Tony Snow, nói có bằng chứng về 1 số thành công tại Iraq trong phúc trình của Bạch Ốc gửi QH hôm Thứ Sáu - ông hi vọng 2 Viện lập pháp cũng nhận thấy như vậy.

Theo phúc trình về Iraq của Bạch Ốc, tiến bộ về mặt hoà giải chính trị, cho phép đảng viên Baath tham gia chính quyền, đuợc đánh giá là tích cực, khác với lượng định trong phúc trình giữa Tháng 7.

Như đã loan báo, hôm Thứ Sáu là ngày sau cùng tại Bạch Ốc của ông Snow - ông nói quyết định thôi việc là khó. Ông cho biết trong lúc lui về nghỉ để chữa bệnh ung thư, ông sẽ viết sách, diễn thuyết. Người thay thế ông Snow là bà Dana Perino, nguyên là phó tham vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.