Hôm nay,  

Hội Đồng TP Garden Grove Hủy Bỏ Dự Án Mở Casino

13/09/200700:00:00(Xem: 3991)

Ls Nguyễn Q. Lân đang yêu cầu Hội Đồng Thành Phố Garden Grove có quyết định nhanh chóng về dự án sòng bạc  để các vi lãnh đạo tôn giáo (hàng ghế ngồi) và công chúng không phải tiếp tục tham dự các phiên họp của thanh phố (Hình Nguyên Phương).

Nghị viên Dina Nguyễn:  "Chiến thắng không có sòng bạc tại Garden Grove là chiến thắng của cộng  đồng Việt, trong đó có nhiều thành phần liên tục đóng góp trong hơn một tháng qua".

Nghị viên Dina Nguyễn đang đón nhận ý kiến của một cư dân gốc Mỹ.

"Trước mắt, cộng đồng chúng ta vẫn còn phải đối phó với đề nghị đổi sang Charter City và chia Garden Grove thành 6 khu vực để phân hóa sức mạnh chính trị của cử tri gốc Việt. Đề nghị này sẽ được đem ra bàn thảo vào ngày 25 tháng 9 sắp đến". Luật sư Trung nói. Garden grove (CA) – Trong phiên họp kéo dài đến gần 11 giờ đêm tối ngày thứ ba 11 tháng 9 năm 2007, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã quyết định hỗ trợ Dự Án McWhinney để xây dựng một khu công viên chơi nước và một hotel lớn trong khu vực International West, thay vì dự án xây sòng bài. Quyết định được bỏ phiếu 5-0, và do đó dự án xây sòng bài coi như đã được loại bỏ.

Bản lịch trình phiên họp thường lệ mà Thành phố Garden Grove đưa lên trên trang điện tử rất trễ vào cuối tuần qua và cho biết trước khi có phiên họp kín bàn thảo các dự án, công chúng được góp ý. Nhiều người  trong cộng đồng Việt đã bị nhầm lẫn nên không tham dự đông đảo phần góp ý như  hai phiên họp trước đây. Luật sư Nguyễn Quang Trung có mặt kịp thời, ông là người Việt duy nhất đã góp ý trước khi phiên họp kín bắt đầu.

Luật sư Trung nhắc lại với Hội đồng Thành phố là sau hai buổi họp trước đây quí vị đã nhìn thấy sự phẩn uất của cộng đồng Việt nam khi dự án sòng bài công khai cho quần chúng rõ. Luật sư Trung cũng đã nhấn mạnh khéo là “Nghị viên Dina Nguyễn đã từng tuyên bố không nghĩ rằng dự án sòng bài là điều tốt cho thành phố, còn Nghị viên Bruce Broadwater thì không muốn phải trở lại để dẹp sạch các tệ trạng xã hội trên đại lộ Harbor như trước kia nếu có sòng bài. Riêng Nghị viên Mark Rosen vài ngày rồi đã lên tiếng cho rằng dự án này cần phải qua nhiều chặn đường luật pháp. Chỉ còn lại ông Thị trưởng Bill Dalton và Nghị viên Steve Jones thì nên xem lại và có quyết định chọn lựa cho rõ ràng trước khi quí vị vào họp kín.”

Trong lúc đó, lần đầu tiên có sự hiện diện của Hội Đồng Bộ Lạc Da Đỏ Gabrielino-Tongva với Luật sư Johnathan Stein đại diện cho bộ lạc, cùng nhiều người theo phe nhóm hỗ trợ đã có cơ hội lên tiếng ủng hộ dự án mở sòng bạc gây chấn động trong cộng đồng hơn một tháng qua. 

Trên nguyên tắc, các phiên họp có liên quan đến sòng bạc đều phải công khai trước công chúng. Tuy nhiên, bản lịch trình phiên họp cho biết sẽ có phiên họp kín giữa thành phố và những nhà đầu tư để thương thuyết mua bán 35 mẫu đất nằm trên đường Harbor, khoảng đại lộ Garden Grove và Lampson vào lúc 5:30 đến 6:30 chiều ngày 11 tháng 9.

“Thông thường cơ quan chính quyền địa phương chỉ họp kín về những vấn đề liên quan đến nhân sự hay kiện tụng. Chúng tôi không biết lý do nào Garden Grove cần họp kín để thương thuyết mua bán đất đai, phát triển khu đất đang gây tranh cãi có thể trở thành sòng bạc”, Giám đốc Diệp Miên Trường nói.

Ông Trường là một thành viên của Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử, có trụ ở Trung Tâm Little Sàigon, đã cùng với nhiều vị dân cử gốc Việt khác ký vào thỉnh nguyện thư chống xây sòng bạc, đã gửi cho thị trưởng Bill Dalton và Hội đồng Thành phố Garden Grove cách đây một tháng.

Sau một giờ họp kín bàn thảo các dự án, Hội đồng thành phố để công chúng tiếp tục góp ý về dự án sòng bạc. Lần đầu tiên Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã hiện diện để lên tiếng chống lại dự án mở sòng bạc tại Garden Grove và cho rằng thành phố nên cứu xét những dự án tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, cũng có sự hiện diện của Hội Đồng Liên Tôn, Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh, ông Phạm Kim Long, Luật sư Phạm Văn Phổ, Luật sư Nguyễn Quốc Lân và nhiều cư dân Việt tại Quận Cam đồng lên tiếng chống lại dự án sòng bài. 

“Tối nay chúng tôi hy vọng Hội đồng thành phố sẽ có quyết định về dự án sòng bạc để công chúng  không phải tiếp tục trở lại tham dự các buổi họp của thành phố. Dân chúng sẽ nhớ lá phiếu mà quí vị sẽ quyết định về sòng bạc tối nay. Cử tri sẽ bỏ phiếu tín nhiệm quí vị hay chống lại quí vị tùy thuộc vào quyết định về sòng bài”, Luật sư Phạm Văn Phổ nói.

Mục sư Trần Thanh Vân nhắc lại với Hội  Đồng thành phố ông đã nộp 6,000 chữ ký chống lại dự  án sòng bài, mang một ý nghĩa đặc biệt là ý nguyện của cộng đồng Việt chống lại việc mở sòng bạc. Ông kêu gọi Hội đồng Thành phố bỏ phiếu chống lại việc xây dựng sòng bài.

Linh mục Joseph Nguyễn Văn Chuẩn nói với Hội đồng Thành phố "Tiền bạc có thể mua được nhiều thứ nhưng không mua được hạnh phúc". Cha Chuẩn không tin thành phố có thể nhận được nhiều tài trợ từ sòng bạc. Cha đã dẫn chứng từ ngày có Las Vegas, dân chúng ở Las Vegas  lãnh nhận tệ trạng băng đảng, mafia, có nhiều người  ham mê tiền bạc hơn ngày xưa. Cha đã nhắc lại chuyện chấp thuận cho mở sổ số (lottery) với lời hứa giúp giáo dục có thêm tiền cho học sinh. Từ nhiều  năm nay số tiền hứa hẹn phụ cấp này không đáng bao nhiêu như lời hứa hẹn lúc ban đầu. Tuy nhiên tiền học phí của  sinh viên ngày một  gia tăng. Trong phần kết luận, Cha Chuẩn đã đặt câu hỏi cho Hội đồng Thành phố tại sao lại muốn đặt tương lai của con em chúng ta sống trong cảnh rủi ro của cờ  bạc.

Cha Nguyễn Uy Sĩ, Giám Đốc Tòa Hôn Phối thuộc Giáo phận Quận Cam lập luận rằng cộng đồng Việt làm ăn siêng năng, chú tâm vào việc giáo dục con cái thành con người hữu dụng. Nếu thành phố cho phép mở sòng bạc sẽ đem lại nhiều ảnh hưởng xã hội xấu. Sòng bài sẽ làm thay đổi bộ mặt của thành phố, đưa đến nhiều tệ nạn xã hội. Việc cho phép mở sòng bài đem lại tiền bạc cho thành phố, nhưng gây sự bất an, mất hạnh phúc của đời sống dân chúng, không phải là điều thành phố Garden Grove muốn làm.

Luật sư Nguyễn Quốc Lân cũng là một tiếng nói gây được sự chú ý  của phòng họp. Ông yêu cầu  thành phố cho biết quyết định của mỗi vị dân cử về dự án mở sòng bạc thay vì  tiếp tục giữ sự im lặng cả tháng nay. Ông đã cho HDTP biết rằng các vị lãnh đạo tinh thần trong Hội Đồng Liên Tôn thông thường không tham gia vận động chính trị như thế này, tuy nhiên đây là vấn đề hết sức quan trọng đến cuộc sống tinh thần và xã hội của cộng đồng nên buộc các vị ấy phải lên tiếng một cách mạnh mẽ như vậy.

Trong 2 phiên họp liên tiếp, hai nghị viên Bruce Broadwater và Luật sư Dina Nguyễn vẫn giữ vững lập trường chống lại dự án sòng bài từ ban đầu. Về 5 thành viên của Hội đồng Thành phố, chỉ có nghị viên Mark Rosen công khai ủng hộ dự án mở sòng bạc. Được biết, đây là nhiệm kỳ nghị viên cuối cùng của ông vào cuối năm 2008.

Ông Broadwater cho biết khi còn là thị trưởng, ông đã dành rất nhiều thì giờ để dẹp bỏ được tệ trạng xã hội như đĩ điếm, buôn bán ma túy trên đường Harbor và ông không nghĩ dự án mở sòng bạc là thực tế. Sau phần công chúng góp ý, ông tiên đoán Hội đồng thành phố sẽ hủy bỏ dự án sòng bạc.

Thị trưởng Bill Dalton cho rằng dự án sòng bạc còn có nhiều trở ngại về các thủ tục hành chánh,  ông cảm thấy dự án sòng bạc rất khó có thể thông qua những trở ngại trước mặt. Ông không tin dự án có thể thành hình.“Thành phố Garden Grove không thiếu ngân sách trong niên khóa 2006. Sự thặng dư ngân sách bắt nguồn từ thời gian ông Broadwater còn là thị trưởng và Dân biểu Trần Thái Văn lúc đó là nghị viên. Thời gian đó, Garden Grove có nhiều dự án xây cất, giá trị bất động sản gia tăng nên thành phố có thêm ngân quĩ. Hội đồng cần có tầm nhìn xa, cần đưa ra những kế hoạch phát triển khôn ngoan hơn là dựa vào dự án sòng bạc như một số nhỏ người chủ trương như hiện nay”, Nghị viên Luật sư Dina Nguyễn phát biểu.   

Sau phần góp ý của công chúng. Hội đồng thành phố yêu cầu nhân viên cho trình bầy 4 dự án  đầu tư trên 35 mẫu đất trên đường Harbor. 

Trước tiên là dự án đầu tư của ông Chad McWhinney đã đề nghị một trung tâm giải trí gồm có một khách sạn lớn 1,200 phòng, dành riêng 4 đến 6 mẫu đất dùng làm công viên giải trí nước (water park), trung tâm hội họp, khu thương mại, tiệm ăn và giải trí.

Dự án khác cũng được đưa ra bàn cãi của công ty VisionMaker World-Wide, dự án đề nghị sẽ  phát triển trung tâm Times Square, Central Park (tương tự như như trên thành phố New York), trung tâm có trò chơi điện tử và những khu vực giải trí khác để hấp dẫn du khách đến  thăm Quận Cam.

Nhà đầu tư công ty Park Place LP, đề nghị xây khách sạn 30 tầng, một toà nhà ở sang trọng, một nhà thương tối tân có 15 tầng và một khu vực rộng 5 mẫu đất làm khu giải trí và thương xá sang trọng.

Sau phần trình bầy qua loa cho có lệ, Ông Chet Yoshizaki, Giám đốc Phát Triển Kinh Tế của thành phố cho biết văn phòng của ông sẽ đề nghị thành phố chọn dự án McWhinney. Ông cho rằng dự án được sửa soạn kỹ lưỡng, phối hợp được nhiều ưu điểm hấp dẫn được du khách, ngoài ra thành phố Garden Grove đã từng chấp thuận dự án của tổ hợp McWhinney xây khách sạn và các nhà hàng tại góc đường Chapman và Harbor trước đây.

Trong phần phát biểu của Hội đồng thành phố,  Nghị viên Dina Nguyễn và Bruce Broadwater tái xác định lập trường chống lại dự án mở sòng bạc. 

Nghị viên Steve Jones và Thị trưởng Bill Dalton cho rằng dự án mở sòng bạc có quá nhiều trở ngại, và phụ thuộc vào nhiều điều kiện pháp lý cần sự giải quyết của Lưỡng viện tiểu bang và của Thống đốc California. 

Ngoài sự chấp nhận của Hội đồng Thành Phố và dân chúng Garden Grove, dự án này còn tuy thuộc vào sự chấp thuận của quận Cam và các thành phố lân cận. Theo ông Dalton, điều kiện này gần như khó thực hiện được và Garden Grove phải tùy thuộc vào sụ đồng ý của các thành phố bạn. Đó là những điều thành phố không  muốn bị lệ thuộc vào. Ông cho rằng dự án của McWhinney có thể chấp nhận được, bớt khó khăn thực hiện và làm vui lòng dân chúng trong thành phố. 

Riêng Nghị viên Mark  Rosen, là người duy nhất lên tiếng ủng hộ dự án mở sòng bài ngay từ lúc ban đầu. Nhưng khi biểu quyết, ông đã suôi theo quyết định của 4 thành viên của Hội đồng Thành Phố. Tuy nhiên ông cố bào chữa cho vị trí bất lợi “theo rồi chống”, có thể có tầm ảnh hưởng về sự nghiệp chính trị sau này, bằng lập luận ông quyết định chống dự án vì quyền lợi của cử tri ông đại diện và muốn mọi người biết không phải vì một áp lực nào đặt lên ông.

Kết quả sau cùng, Hội đồng thành phố đã bỏ phiếu chấp thuận dự án McWinney với tỷ số 5/0 thay vì dự án sòng bài tai tiếng.

Các thành viên của bộ lạc da đỏ Gabrielino-Tongva đã bỏ về giữa phiên họp. Luật sư Jonhathan Stein còn ở lại đến giờ cuối, ông đã không có lời  phát biểu công khai trước Hội đồng thành phố.  Sau quyết định chống lại dự án mở sòng bài, Nghị viên Mark Rosen đã xuống chỗ ngồi của Luật sư Stein. Hai người có cuộc bàn thảo riêng tư.    

"Hãy để cho ông Mark Rosen một lối thoát danh sự. Dù sao sau 3 phiên họp, cộng đồng Việt tạo một áp lực đáng kể vào Hội đồng Thành phố Garden Grove, đã làm thay đổi sự suy nghĩ của họ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên đề cao cảnh giác đề nghị lập sòng bài vẫn có thể xẩy ra vào một thời điểm khác. Trước mắt cộng đồng chúng ta vẫn còn phải đối phó với đề nghị của nghị viên Bruce Broadwater, định chia Garden Grove thành 6 khu vực nhằm phân hóa sức mạnh chính trị của cử tri gốc Việt. Đề nghị này sẽ được đem ra bàn thảo vào ngày 25 tháng 9 sắp đến". Luật sư Trung nói.

 Nghị viên Dina Nguyễn đã ngỏ lời cám ơn tất cả mọi thành phần tham dự tích cựch trong việc góp ý chống lại dự án mơ sòng bài tại Gardfen Grove. Bà nói "Chiến thắng không có sòng bạc tại Garden Grove tối hôm nay là chiến thắng của cộng đồng  Việt liên tục đóng góp trong hơn một tháng qua. Nếu không có sự vân động của Hội Đồng Liên Tôn, các đoàn thể, nhiều vị dân cử gốc Việt, cùng đồng hương Việt góp ý,  phản đối mạnh mẽ, đời sống an sinh của chúng ta sẽ còn bị  xáo trộn. Sự đoàn kết  của cộng đồng Việt trong 3 phiên họp vừa qua đã giúp cho các người dân cử như chúng tôi có cơ hội hoàn thành được trách nhiệm, nguyện vọng của cử tri đã giao phó".  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.