Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Tăng Sĩ, Linh Mục Về Bidong, Galang Cầu Nguyện

22/12/200400:00:00(Xem: 4578)
LTS. Chuyến đi “Hành Hương Thuyền Nhân” về các trại tị nạn cũ của Hòa Thượng Giác Nhiên đã mang tầm vóc lớn hơn, sau khi nhiều tu sĩ của các tôn giáo khác cùng tham dự để thực hiện các buổi cầu nguyện trên Biển Đông. Lá thư sau đây từ một người trong ban tổ chức gửi từ Úc viết như sau.
Melbourne ngày 20 tháng 12 năm 2004
Kính thưa quý Anh,
Chuyến đi Về Bến Tự do đến hôm nay chỉ còn 25 ngày nữa sẽ kết thúc giai đoạn 1 (chấm dứt ngày 15-1-2005), đó là giai đoạn giá thấp, để bước sang giai đoạn 2, giai đoạn giá cao kể từ 16-1-2005 đến hết ngày 28-2-2005. Chúng tôi có nhiều lý do buộc phải chia thành hai giai đoạn như vậy, trong đó quan trọng nhất là thời điểm lấy vé tập thể (group booking) ở các hãng bay phải kết thúc hai tháng trước ngày khởi hành. Bên cạnh đó, các Công ty ở Singapore, Mã-lai cũng đòi hỏi chúng tôi trả phần lớn số tiền của chuyến đi trước hai tháng để hưởng giá thấp và giữ chỗ.
Sau khi vừa phổ biến tin tức về chuyến đi trên mạn lưới thông tin ở Melbourne và ở Úc chúng tôi được đài SBS Việt ngữ Melbourne cho biết Hòa thượng Thích Giác Nhiên ở Hoa kỳ cũng có ý định về vùng Đông Nam Á làm lễ cầu nguyện ngoài hải phận quốc tế. Ba ngày sau Hòa thượng điện thoại Đại đức Thích Phước Tấn, trụ trì chùa Quang Minh ở Melbourne, để hỏi thêm chi tiết và khả năng thực hiện. Sau đó Đại Đức Phước Tấn ủy thác cho tôi phụ trách thêm dự án thứ hai này và tiếp xúc với Hòa thượng để thực hiện.
Sau khi khảo giá với Công ty Hàng hải quốc tế ở Singapore về tổn phí và chi tiết lộ trình, sau khi thảo luận với Hòa thượng, kế hoạch thứ hai của chuyến đi được mệnh danh là Đoàn Cầu nguyện ngoài Hải phận Quốc tế được đồng ý và phổ biến. Chi tiết tổng quát như sau: “Đoàn Cầu nguyện ngoài Hải phận quốc tế sẽ đến Singapore ngày 17-3-2005, nghỉ ngơi ngày 18-3. Lên đường đi về Merang ngày 19-3. Đi ra hải phận quốc tế ngày 20-3, trở về đất liền trễ nhất là 22giờ cùng ngày. Sang ngày 21-3, đoàn này sẽ nhập chung với Đoàn Cầu nguyện trên đất liền cùng đi chung một lộ trình đến Bidong, thăm viếng một số nơi khác, cuối cùng là thăm viếng Galang rồi về nước. Tổn phí trọn chuyến là 2.250 Mỹ kim một đầu người, nếu khởi hành tại Cali”. Hòa thượng Thích Giác Nhiên đồng ý bảng kế hoạch. Chuyến đi ra Hải phận, về phía Phật giáo sẽ có thêm lễ hoa đăng ngoài hải phận, thả đèn xuống biển, thả đèn bay lên không trung, lễ Chiêu hồn, lễ Quy y cho vong linh và lễ Chẩn tế. (Về phía Công giáo chúng tôi chưa có chi tiết cụ thể).
Một số chi tiết khác được bổ sung mà điểm quan trọng là bia Tưởng niệm và Tri ân sẽ được hai đoàn dựng lên ở Bidong và Galang thay mặt cho toàn thể cộng đồng người Việt ở hải ngoại, dự án này đã được sự chấp thuận của chính quyền địa phương tại Terrengganu và Batam. Trước ngày chính thức phổ biến tin tức về chuyến đi, Công ty phụ trách du lịch ở Singapore đã tiếp xúc với giới hữu trách ở Terrengganu và Batam để xin phép, nhân dịp này Ông Tỉnh trưởng đảo Batam hứa sẽ đến thăm đoàn, tháp tùng với Ông còn có giới truyền thanh truyền hình báo chí địa phương. Ông Thủ hiến bang Terrengganu nhân dịp này cũng đã hứa rằng đích thân Ông sẽ đến thăm đoàn, nếu đoàn có trên 90 người tham dự, cùng đi với Ông sẽ có Ông Giám đốc Bảo tàng viện bang Terrengganu và giới truyền thông báo chí liên bang.
Với sự hỗ trợ của Hòa thượng Thích Giác Nhiên, phái đoàn của Ngài sẽ có từ 50 – 100 người tham dự, gồm tín đồ Phật giáo và Công giáo ở Hoa kỳ, Gia nã đại và Châu âu, cộng với phái đoàn ở Úc và một số nơi khác, chúng tôi tin chắc tổng số người tham dự chuyến đi sẽ có trên dưới khoảng 150 người.

Tầm quan trọng của phái đoàn càng ngày càng mở rộng. Tại Hoa kỳ, mới đây Hòa thượng Thích Giác Nhiên cho biết sẽ có báo chí và truyền hình ở Cali cùng tham dự. Tại Úc, đài phát thanh Việt ngữ SBS ở Melbourne sẽ tham gia chuyến đi, đài phát thanh ABC Việt ngữ và Đài truyền hình SBS cũng chuẩn bị để cử người đi làm phóng sự. Thượng tọa Thích Quảng Ba ở Canberra, Linh mục Nguyễn Hữu Quảng ở Melbourne, nghị sĩ Thượng viện Liên bang Nguyễn Sang, Chủ tịch Ban chấp hành CĐ Người Việt Tự do ở Victoria, ba Dì phước lớn tuổi người Úc đã làm việc tại Bidong và Sungei Besi trên 5 năm cũng sẽ cùng đi thăm lại Bidong và Galang, Giám đốc Đài Phát thanh SBS Ông Lưu Tường Quang cũng hứa sẽ cố gắng thu xếp để có mặt, Giáo sư Tiến sĩ Kiều Tiến Dũng, Phó Chủ nhiệm Khoa Vật Lý Nguyên tử Đại học Swinburne và là Giám đốc Đài Truyền hình Việt ngữ ở Victoria cũng hứa sẽ thu xếp để tham dự. Sự hiện diện của phóng viên Việt ngữ đài BBC ở Anh quốc trong chuyến đi càng làm tăng thêm phần quan trọng, Đến ngày hôm nay trên toàn Úc châu đã có trên 50 người ghi tên tham dự chuyến đi. Chúng tôi vô cùng cảm động trước sự hưởng ứng nồng nhiệt của Cộng đồng người Việt hải ngoại, đặc biệt là sự quan tâm của các nhân vật có nhiều ảnh hưởng trong Cộng đồng.
Sự kiện nổi bật khác mà chúng tôi lấy làm vui mừng và hảnh diện là tuần qua đại diện của chính quyền sở tại ở Batam và Terrengganu đã chính thức thông báo sự viếng thăm của họ khi đoàn chúng tôi tới nơi. Ông Thủ hiến bang Terrengganu cũng sẽ chỉ định một số Ông Bộ trưởng cùng tháp tùng. Điều quan trọng nhất, Ông Giám đốc Bảo tàng viện Terrengganu, trong nhiều năm ông là người đã từng vận động nhiều lần cho kế hoạch trùng tu đảo Bidong và biến đảo thành một di tích lịch sử và trung tâm du lịch quan trọng, lần này đã chính thức được đề cử phụ trách dự án trùng tu Bidong. Đồng thời một phái đoàn cũng đã được gửi sang Batam để nghiên cứu phương pháp bảo trì trại tỵ nạn Galang. Tưởng cũng nên nói thêm, trọng tâm toàn bộ chuyến đi của chúng tôi là nhắm vào Bidong, làm sao để chính quyền địa phương đầu tư và nắm vai trò chủ động trong việc trùng tu Bidong, biến nơi này thành di tích lịch sử và trung tâm du lịch. Có được như vậy Bidong mới có cơ hội sống còn với lịch sử để làm chứng nhân cho giai đoạn thương khó của người Việt trong ngót một phần tư thế kỷ vừa qua.
TÓM LƯỢC LỊCH TRÌNH CHUYẾN ĐI
Đoàn cầu nguyện ngoài hải phận Đoàn Cầu nguyện trong đất liền
17-3-05 Khách đến Singapore. Đón về khách sạn
18-3-05 Nghỉ ngơi. Thăm viếng Singapore.
19-3-05 Lên xe bus đi Merang Khách đến Singapore. Đón về khách sạn
20-3-05 Đi ra hải phận. Về đất liền 22g. Lên xe bus đi Merang. Hoa đang trên bờ biển Merang.
21-3-05 Đi Bidong. Khánh thành bia Tưởng niệm và Tri ân. Chuyến về đi vòng quanh đảo Cá mập và đảo Bidong.
22-3-05 Thăm nghĩa trang trong đất liền. Thăm trụ sở Hội Hồng nguyệt. Gặp gỡ chính quyền địa phương: diễn văn, trao quà lưu niệm... Đi Kuala Lumpur. Đi Malacca (trung tâm du lịch của Mã-lai)
23-3-05 Thăm Malacca. Thăm Johor. Ăn tối ở Johor. Về Singapore.
24-3-05 Đi qua Batam. Lên xe bus đi Galang (45 phút). Khánh thành bia Tưởng niệm và Tri ân. Gặp gỡ chính quyền địa phương: diễn văn, trao quà lưu niệm... Thăm Galng. Thăm đảo Batam. Ăn tối ở nhà hàng Seafood. Về Singapore. (Batam-Singapore: 20km đường biển)
25-3-05 Ăn sáng. Check-out trước 10g. Các đoàn về nước (đoàn Melbourne còn ở lại).
26-3-05 Đoàn Melbourne về nước.
Vì tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến đi, kính mong quý Anh tuỳ nghi phát thanh và loan tải nội dung bản tin này đến Cộng đồng người Việt. Mục đích của chúng tôi là làm sống lại một di tích lịch sử, toàn bộ số tiền thặng dư sau chuyến đi, nếu may mắn có được - vì tổn phí cho chuy!ên đi rất cao, sẽ được bổ sung vào quỹ của Archive of Vietnamese Boat People Inc. để trang bị một số dụng cụ, máy móc cần thiết trong việc ghi âm thu hình cho dự án Oral History of Vietnamese Boat People và xứ lý hình ảnh, xử lý, dịch thuật và sưu tầm tài liệu về Thuyền nhân Việt nam.
Nay kính,
Trưởng Ban Tổ chức
Trần Đông, MSc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.