HÀNỘI- Theo báo Tiền Phong, Dân Trí ngày 5/9/2007, trong báo cáo với với Thủ tướng CSVN, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn CSVN đã trình bày rằng người nông dân VN đang phải chịu 122 loại thuế, mức đóng góp chiếm 5% tổng thu nhập của toàn VN.
Bản tin báo Tiền Phong, Dân Trí cho biết báo cáo này phân tích rằng theo quy định của trung ương và hội đồng nghị viên các tỉnh, thành phố, hiện nay, số thuế người nông dân nào cũng phải nộp đã lên đến 122 loại: "Khai sinh, chứng tử, xác nhận lý lịch, đăng ký hộ khẩu, chứng thực hợp đồng, cấp giấy tạm trú, trích lục bản đồ..." với mức thu từ 2 ngàn - 10 ngàn đồng.
Cũng theo báo Tiền Phong, Dân Trí, báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn CSVN ghi nhận rằng theo báo cáo của 46 tỉnh, thành, trung bình mỗi gia đình dân phải đóng góp cho xã, đoàn thể và hợp tác xã 28 khoản/na(m, với tổng mức từ 250-800 nghìn đồng. Đặc biệt, tại xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), mỗi gia đình nông dân phải đóng tới 2 triệu đồng/na(m.
Nhận định về các khoản thuế, các chuyên viên cho rằng những khoản đóng góp này chiếm hơn 5% thu nhập của người nông dân, đồng nghĩa với tình trạng người nông dân không có tiền để chi phí cho các nhu cầu thiết yếu khác: đi lại, học hành, chữa bệnh, xây dựng nhà ở... "Đó là điều bất hợp lý, dù rằng các khoản thu đều đúng quy trình. Và vì vậy, sự chênh lệch giữa thành thị và nông thôn, người giàu và người nghèo ngày càng lớn", phó cục trưởng Cục Hợp tác xã HTX và Phát triển nông thôn Tăng Minh Lộc nói như thế. Theo viên chức này thời gian qua, nhiều địa phương đã thu nhiều khoản bất hợp lý, quá sức người dân.