Hôm nay,  

Cần Làm Rõ Việc Yểm Trợ Người Khiếu Kiện

05/09/200700:00:00(Xem: 9596)

Hình ảnh dân oan.

Những ngày gần đây, báo chí Việt Nam đồng loạt lên tiếng đả kích việc cái gọi là “các thế lực thù địch và bọn phản động lưu vong ở nước ngoài, câu kết với các đối tượng cơ hội chính trị và các phần tử phản động lợi dụng tôn giáo trong nước tiến hành móc nối dùng tiền dụ dỗ, mua chuộc những người khiếu kiện, kích động họ tham gia biểu tình chống đảng, nhà nước, âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân, ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.”

Một lần nữa phải nói rằng việc biểu tình hoặc khiếu kiện (theo cách nói của Việt Nam ) là chuyện hết sức bình thường, ở quốc gia nào cũng có.những người dân kéo đến các cơ quan công quyền để biểu tình (khiếu kiện). Việc này  đã có từ lâu nay, không phải chỉ gần đây mới xuất hiện. Xã hội càng phát triển, càng văn minh, tiếp cận thông tin càng nhiều và đa chiều, thì nhận thức của người dân càng cao, vấn đề biểu tình càng xảy ra.

Điều 69 hiến pháp Việt Nam quy định: “Công dân có quyền biểu tình theo quy định của pháp luật” . Điều 74 quy định: “việc khiếu nại tố cáo phải được cơ quan nhà nước xem xét và giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định”. Các công dân này tiến hành biểu tình (khiếu kiên) có trật tự là việc làm hợp pháp, vì các khiếu kiện của họ đã không được các cơ quan nhà nước địa phương giải quyết theo luật định, họ đến đây là đặt niềm tin vào TW đảng, chính phủ rất lớn. Chúng ta đồng cảm với tâm trạng người đi khiếu kiện là bức xúc. Đáng tiếc,  thay vì những việc phải làm của những người đại diện cho công quyền là trân trọng, lịch sự, cởi mở, đối thoại với họ, để cho dân giảm nỗi bức xúc và thấy được nhà nước, TW luôn có trách nhiệm cao với công dân. Nnhưng mọi việc diễn ra làm cho họ bị hẫng hụt, ai lại đi đối xử với họ chẳng khác nào họ mất quyền công dân. Việc không cho tiếp tế thức ăn,đồ uống, đóng cửa nhà vệ sinh, vận động các nhà trọ lân cận từ chối cho nghỉ, phong toả thông tin và người lạ tiếp cận... đó là vô cảm,quay lưng lại với đồng bào mình, trái với luân thường đạo lý, truyền thống “thương người như thể thương thân” của người Việt Nam. Chỉ vì với mục đích làm cho người dân hết chịu nổi cực khổ, phải tự bỏ ra về sớm mà không ngần ngại dùng mọi biện pháp kể cả biện pháp đê hèn nhất để đối xử với đồng bào mình. Hành động đó sẽ tưởng dập tắt được biểu tình.  Nhưng họ đã sai lầm, nó chẳng những không đem lại điều tốt lành gì cho đảng, nhà nước mà còn tạo ra nỗi bức xúc gia tăng cho người dân, tạo ra hố sâu ngăn cách giữa quần chúng nhân dân đối với đảng, nhà nước.

Chính những người này mới là người đã trực tiếp đổ thêm dầu vào lửa chứ không phải “bọn phản động, bọn cơ hội chính trị” như các thông tin ngôn luận của đảng đã chụp mũ cho người ta. Cách đối xử, giải quyết của chính quyền nhà nước vừa qua hoặc là cố ý hoặc là vô tình một lần nữa đã làm cho đảng, nhà nước mất lòng tin với quần chúng nhân dân, tạo ra những nguyên nhân gây mất ổn định xã hội. Có thể đây là do tác nghiệp của những người thực hiện chủ chương của đảng, chính phủ kém, tầm nhìn thiển cận, nên mới đối xử với dân đang ở trong thời điểm nhạy cảm chẳng khác gì như đối xử với bọn lưu manh, côn đồ, xã hội đen.

 Nếu như ai cũng đối xử với họ như chính quyền nhà nước được gọi là “của dân, do dân, vì dân” thì chúng ta tưởng tượng xem những công dân đó họ sẽ tủi nhục như thế nào.  Khi mà họ đang sống dưới chế độ được gọi là “tốt đẹp nhất” mà những công dân này chắc hẳn bản thân họ hoặc ông bà, bố mẹ họ đã từng một thời theo đảng góp phần vào sự nghiệp thắng lợi của đảng trong cách mạng giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong xây dựng “xhcn” ngày nay. Họ có tội gì mà bị cô lập, bao vây, phong toả...

 Nhìn cảnh màn trời, chiếu đất của bà con mình, bất cứ ai cũng phải thức tỉnh lương tâm. Những cử chỉ của những người đi qua cho chai nước lọc, cho ổ bánh mỳ cho thấy tình người với nhau lúc gặp hoạn nạn cho nhau “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, nó mới có ý nghĩa làm sao. Cũng như những đồng bào ở mọi miền đất nước của chúng ta, khi gặp khó khăn, thiên tai, địch hoạ. Đồng bào tham gia biểu tình (khiếu kiện) gặp khó khăn, hoạn nạn thì lập tức được đồng bào trong nước cũng như hải ngoại thân ái giúp đỡ, Đó là điều hiển nhiên. Việc giúp đỡ đó tất nhiên phải thông qua các đợt phát động quyên góp ủng hộ và phải có tổ chức hoặc cá nhân đứng ra tổ chức và đưa trực tiếp đến đối tượng được giúp đỡ. Đó là việc làm hợp pháp và đúng với đạo lý. Không hiểu vì sao các phương tiện thông tin đại chúng của đảng, nhà nước lại đi đố kỵ, thậm chí còn quy chụp là bất hợp pháp là sao nhỉ"

 Nhiều bài báo Việt Nam đặt câu hỏi tại sao Hoà Thượng Thích Quảng Độ lại không cứu trợ đồng bào lũ lụt hoặc người dân bị nhiễm chất độc da cam mà đi yểm trợ dân khiếu kiện" Xin thưa rằng đồng bào lũ lụt cũng như những nạn nhân chất độc da cam rất đáng phải trợ giúp song việc đó đã có chính phủ, các tổ chức đoàn thể, các công chức, viên chức mà thường là khấu trừ lương theo các đợt phát động. Tuy chưa thể đáp ứng được nhu cầu, nhưng phần nào đã giảm bớt được những khó khăn trước mắt, còn những người biểu tình (khiếu kiện ) thì sao". Chính quyền nhà nước các cấp đã không những không tạo điều kiện cho họ mà còn gây thêm khó khăn, phong toả sự tiếp trợ từ bên ngoài vì vậy trong hoàn cảnh này họ rất đáng phải được trợ giúp. Mình không giúp được thì thôi chứ thấy người ta giúp đừng nên hằn học, trọc ngoáy đó là bản chất của một tiểu nhân lẽ ra không đáng có ở người làm báo.

Lác đác có vài tờ báo nói rằng người dân đi khiếu kiện không cần sự bố thí của những “kẻ xấu”. Công bằng mà nói không phải bất cứ ai tham gia biểu tình (khiếu kiện) đều là khó khăn, đều rất cần sự giúp đỡ.  Nhưng điều chắc chắn rằng số người đó hẳn là rất ít, còn tuyệt đại đa số là khó khăn vì phần lớn là  nông thôn, Ở xa, họ rất cần sự giúp đỡ, những đối tượng này mang tính phổ biến trong số những người biểu tình (khiếu kiện). Trong thực tế hoà thượng Thích Quảng Độ trực tiếp đến  trợ giúp đã được đồng bào đón chào nồng nhiệt, và họ trân trọng số tiền ít ỏi được trợ giúp đó.

Chắc chắn việc biểu tình (khiếu kiện) ở Việt Nam sẽ con tiếp diễn, vi nó là tự nhiên trong xã hội phát triển. Việc ủng hộ, giúp đỡ đồng bào lúc gặp khó khăn, hoạn nạn cũng là việc làm tự nhiên. Quy chụp cho việc giúp đỡ đó là “mưu đồ chính trị”,  chỉ là mục đích nhằm dập tắt các cuộc biểu tình của công dân, phòng trừ hiểm hoạ đối với một chế độ vốn đã có những bất ổn.

Ủy Ban Yểm Trợ Người Khiếu Kiện

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.