Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục: Ô Nhiễm Trầm Trọng, Nửa Tỉ Dân Thiếu Nước Sạch

02/09/200700:00:00(Xem: 1372)

Mới 2 thập niên chuyển sang kinh tế thị trường thôi mà kinh tế TC tăng hơn bao giờ hết, nhưng ô nhiễm môi sinh ở TC cũng tăng vọt.

Ô nhiễm môi sinh đã trở thành nguyên  nhơn làm  cho người chết nhiều nhứt, chết vì bịnh ung thư mà nguyên nhân là do ô nhiễm môi sinh. Ô nhiễm không khí làm hàng vạn người chết mỗi năm. Ô nhiễm nguồn nước là 500 triệu người TQ không có nước sạch để uống. Đó là con số thống kê của Bộ Y tế TC.

Chỉ có 1% của 560 triệu thị dân hưởng được không khí an lành theo tiêu chuẩn của Liên Au.  Thành phố TC là những thành phố tiêu biểu ô nhiễm môi  sinh tồi tệ nhứt thế giới. Nhiều nơi ít khi  người dân thấy được mặt trời, trẻ em bi nhiễm độc chì, thủy ngân và nhiều hóa chất độc hại khác. Bờ biển bị loài tảo đỏ lan tràn, nhiều nơi không một hải sinh vật nào có thể sống được. TC tự hào về tăng trưởng của mình nhưng cũng kinh hoàng về môi sinh của mình bị ô nhiễm.

Kỹ nghệ đa số phát triển ở thành thị. Năng lượng dùng cho kỹ nghệ đa số là than đá.

Ô nhiễm môi sinh của TC không còn là vấn đề cho đất nước có 1 tỷ 3 người này nữa. Nó đã trở thành vấn  đề lớn cho  thế giới. Chất Sulfur dioxide và nitrogen oxides do những nhà máy chạy than  đá thải ra ở TC đã bay qua Nam Hàn, Nhựt bổn tạo thành mưa acid ở Seoul, Tokyo. Thành phố Los Angeles của Mỹ cũng bị bụi than từ TC bay qua rớt xuống theo báo Geophysical Research.

Các chuyên gia  môi sinh trên thế giới ước tính TC sẽ vượt Mỹ trong việc làm ô nhiễm môi sinh khoảng năm 2010. Nhưng thực tế thì khác, sẽ sớm hơn. The International Energy Agency  nói TC đã vọt lên hàng đầu vào năm nay. The Netherlands Environment Assessment Agency  nói TC đã vọt qua Mỹ rồi.

Không phải Đảng Nhà Nước TC không biết hiểm họa. Nhưng họ đã bị ghiền và mê hoặc bởi sự tăng trưởng kinh tế mất rồi. Tăng trưởng kinh tế là thế chính thông công quyền và lý do tồn tại thế chuyên quyền của Đảng. Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi sinh  là một việc hợp lý nhưng CS sợ sẽ làm kinh tế chậm lại và từ đó  xã hội có thể bất ổn.

Nhưng chính ô nhiễm môi sinh là nguyên do bất ổn xã hội. Không khí do, nước thiếu là một nguy cơ cho xã hội. Ngân sách y tế sẽ tăng vì bịnh hoạn ô nhiễm. Đồng ruộng, sông ngòi bị xuống cấp kéo theo nông nghiệp sa sút. Biển cận duyên ô nhiễm là ngư dân nghèo túng. Sữ dụng dầu mỏ nhiều sẽ lệ thuộc ngoại bang. Những thứ đó sẽ làm chẳng những cho xã hội bất ổn mà chánh trị cũng bất ổn. 

Một khuynh hướng chánh trị mới đang phát sinh trong giơi cầm quyền TC. Thay đổi hướng đi do Ô Đăng tiểu Bình chỉ đạo. Tăng trưởng kinh tế bền vững, chớ không nhảy vọt, làm nguy hại môi sinh không thể chịu được. Thủ Tướng Wen Jiabao đã  ra 48 chỉ thị về bảo vệ môi sinh.  Bước đầu giảm khí thải và nước thải độc. Tìm nguồn năng  lượng sạch, đóng cửa nhiểu mỏ than. Bắt đầu từ những thành phố lớn quá ô nhiễm, nhiều nhà máy công trường như Thượng Hải, Bắc Kinh, mà mô thức bảo vệ môi sinh cho Thế vận hội là tiêu biểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.