Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi Đáp Y Học: Cai Rượu

25/08/200700:00:00(Xem: 3797)

- Bs Thái Minh Trung - Bs Trần Mạnh Ngô

- Hỏi: Kính gửi: Ban chủ biên "Y dược ngày nay". Vì những vấn đề sức khoẻ gia đình, tôi thường xuyên theo dõi vấn đề y, dược trên phương tiện thông tin đại chúng cũng như trên mạng Internet. Hiện nay trong gia đình có một số người thân sa vào tệ nghiện rượu đẫn đến bê tha, làm mất trật tự nơi công cộng. Gia đình đã nhiều lần khuyên giải, ngăn cấm nhưng hiệu quả ngăn chặn rất hạn chế. Gia đình tôi có nguyện vọng muốn tìm một liệu pháp, một loại thuốc giúp người nghiện cai được rượu nhưng không biết tìm ở đâu, vì vậy qua website muốn đề nghị Ban Chủ biên chỉ giáo, giúp đỡ. Tôi xin chân thành cám ơn.

- Đáp: Bs Trần Mạnh Ngô viết: Vấn đề cai rượu rất phức tạp. Không những phải dùng thứ thuốc thích hợp, điều trị những căn bệnh tâm thần khác thường đi đôi vơí nghiện rượu, và nhất là phải vào một chương trình cai rượu để bệnh nhân ít bị uống rượu trở lại. Bệnh nhân phải tham gia chương trình giúp chỉnh đốn bỏ rượu và không tái uống rượu trở lại. Sau đây là những lời bàn luận của một số bác sĩ, nhưng bệnh nhân phải có bác sĩ chuyên về tâm thần, chuyên trị bệnh nhân cai rượu, và song song, bệnh nhân phải nằm trong chương trình giúp bỏ rượu tránh tái phát.

Bs Thái Minh Trung (Chuyên Khoa Tâm Thần) viết: Thống kê cho thấy tỷ lệ uống rượu trỏ lại (relapse) rất cao, hơn 60%, nếu người nghiện rượu không tham gia chương trình cai rượu và Alcoholic Anonymous (AA) sau đó. Ngay cả khi uống thuốc cai rượu, separation giữa placebo và thuốc không được bao nhiêu. Vì thế những hãng thuốc cai rượu đều khuyên người nghiện rượu nên tham gia vào chương trình cai rượu.

Khi uống rượu lâu ngày và bi nghiên rượu (alcohol dependence) thì cần phải qua giai đoạn detox bằng thuốc Benzo (Valium, Librium) không thôi người nghiện sẽ bị rất nhiều phản ứng thiếu rượu (withrawal) như buồn nôn, lo âu, tay chân run rẩy, mất ngủ hay kinh phong (seizure).

Sau khi detox rồi bịnh nhân cần uống thuốc cai rượu như Campral hay Naltrexone để tránh tái phát uống rượu trở lại. Nghiên cứu cho thấy khi  kết hợp Campral và Naltrexone, tỷ lệ tránh uống rượu trở lại cao hơn là mỗi thứ thuốc riêng biệt. Disulfiram (antabuse) đã ra đời lâu nay nhưng ít được xử dụng vì binh nhân không thích bị ói mửa và cũng có trường hợp người ta uống thuốc ho có chất rượu và bị ói mửa.

Họ cần phải ý thức thay đổi cuộc sống, tránh những nơi bạn rượu và tránh bạn bè rủ rê uống rượu. Điều này cũng rất khó nếu họ không tham gia AA, vì đa số bạn bè của người nghiện rượu là bạn uống rượu với họ.

Bên US thì có Naltrexone IM chích một tháng/la^`n thì khả năng kiêng cữ (sobriety) sẽ cao hơn là uống thuốc viên vì có trường hợp bịnh nhân "vô tình" quên uống thuốc trước khi có những cuộc hội họp (party) uống rượu.

Một số người nghiện rượu còn bị những căn bịnh tâm thần khác như trầm cảm hay lo âu (dual diagnosis). Thí dụ bịnh nhân uống rượu để quên những căng thẳng trong sở làm hay trong gia đình. Nếu không trị nhựng bịnh tâm thần thì sau khi bỏ rượu, bịnh nhân sẽ bị căng thẳng tinh thần (stress) trở lại, sẽ dần đến trạng thái thiếu rượu (craving) và sẽ tái phát uống rượu trở lại.

Nói tóm lại tham gia chương trình cai rượu (alcohol rehab) là điều cần thiết.

Y Dược Ngày Nay viết: Đây chỉ là những lời bàn luận, không thể dùng thuốc tự trị liệu cai rượu. Nên hỏi bác sĩ chuyên khoa cai rượu và nên vào chương trình cai rượu để tránh tái phát uống rượu.

Bs Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; Xin mời quý bạn viếng thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.