Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Bại Của Bà Ninh: Một Sự Kiện

24/12/200400:00:00(Xem: 4346)
Việt Báo ngày Thứ Ba 21-12-04 ù đi tin "Tôn Nữ Thị Ninh Du Thuyết Dân Việt Biểu tình Phản Đối" với một câu kết chắc nịch ,"Chuyến đi tuyên truyền của Bà Ninh đã bị thất bại hoàn toàn."

Kết luận này của người ký giả nếu mới đọc lướt qua, tưởng ký giả đã đưa ý kiến riêng vào -- điều một ký giả chuyên nghiệp tránh làm khi viết tin tức. Nhưng đi sâu vào các sự kiện, lời nói và hành động mà ký giả đã ghi nhận, mới thấy chữ "hoàn toàn thất bại" đó là một sự kiện, chớ không phải ý kiến. Một sự kiện hiển nhiên, một sự thật trần trụi là đằng khác.

Thực vậy, thí dụ như ghét là một cảm xúc, nhưng khi công khai biểu lộ-- một người rồi hai, rồi hàng trăm, rồi hàng ngàn người-sẽ thành hành động biểu tình ngoài đường phố, hành động phản đối trong hội trường; cảm xúc đó đã biến thành sự kiện, điều nhà báo có lương tâm phải mô tả cho trung thực. Trường hợp Bà Ninh đến Mỹ bị biểu tình phản đối là một sự kiện, có đủ năm chữ W (who, when, where, what, how) hẳn hòi để thành một tin tức chân chính nói lên một sự thật hiển nhiên.. Thất bại của Bà Ninh cũng là một sự kiện được thể hiện qua lời nói và hành động của Bà được Đảng và Nhà Nước CS giao nhiệm vụ và bố trí cho Bà làm ở Mỹ và qua phản ứng của những người chống lại Bà.

Rõ ràng gần đây người Mỹ gốc Việt từ Miền Đông đến Miền Tây nước Mỹ, rủ nhau đi biểu tình chống Bà Tôn Nữ Thị Ninh được CS Hà nội gởi qua Mỹ để giải độc cho CS Hà nội..Việc giải độc cho CS Hà nội cũng là một sự kiện hệ quả sau khi Washington đưa CS Hà nội vào sổ bìa đen cần phải quan tâm đặc biệt vì lý do đàn áp tôn giáo. Sự kiện đó được cấu thành bởi những lời phát biểu, việc làm yêu cầu ban tổ chức cắt lời những người có ý kiến khác với luận điệu tô lục chuốc hồng CS Hà nội của Bà ở Câu Lạc bộ Báo Chí quốc gia Mỹ ở Miền Đông và ở Câu lạc bộ Hội đồng Khoa của Đại Học San Diego Miền Tây nước Mỹ. Và qua thân phận của bản thân Bà.

Chính những sự kiện về "lý lịch bản thân và tiền sự" của Bà đã khiến đồng bào người Mỹ gốc Việt chống Bà còn mạnh hơn chống Phó Thủ Tướng CS Nguyễn tấn Dũng đến My nữa. Dù sao Nguyễn tấn Dũng cũng là một Cộng sản đích danh từ thời sinh viên đã dám đi vô bưng ăn cơm vắt muối xã của Đảng để chống chế độ Việt Nam Cộng Hoà. Còn Bà Ninh là một du học sinh của chế độ Miền Nam được hưởng Đô la theo hối suất chánh thức do VNCH tài trợ cho Bà đi du học. Mà Bà lại bán linh hồn, ăn cơm Quốc gia thờ ma CS, tự biến mình thành CS nằm vùng, Ba Mưới Tháng Tư, và một người khoa bảng sinh nhai. Nên người Việt tỵ nạn CS ø ghét cay, ghét đắng. Ghét như mô tả của câu ca dao truyền khẩu ở Saigòn thời CS Hà nội cưõng chiếm Miền Nam: "Đảng viên kẻ giết kẻ chừa; Ba Mươi giết hết cho vừa lòng dân."
Ghét đến nỗi những người của Cửa Khổng Sân Trình, những nhà giáo hiền lành nhứt trong xã hội VN cũng lên tiếng chống Bà Ninh. Các vị cựu giáo sư kỳ cựu ởû Đại học Sư phạm Sàigòn hiện đang sống tại Canada , Mỹ và Pháp chịu không nổi phải lên tiếng tố giác Bà Ninh được CS "móc nối" và "bố trí" nằm vùng hoạt động ở trường này , từ niên khoá 1973- 1974.. Đầu mối là Bà Nguyễn thị Bình , lúc đó đang dự Hoà đàm Paris thay mặït cho Mặt trận Giải phóng Miền Nam. con ghẻ của CS Hà nội. Khoảng đầu năm 1973 , sau khi tốt nghiệp Đại học Paris , Bà Tôn Nữ thị Ninh đã được Đảng bí mật đưa về VN làm giảng tập viên tại phân khoa khoa học xã hội thuộc Đại học Sư phạm Sài gòn từ niên khóa 1973. Sau ngày 30 tháng tư 1975, Bà ra mặt hoạt động công khai, được "phân công" làm thông dịch viên cho Thủ Tướng VC Phạm văn Đồng trong chuyến viếng thăm Ấn độ lần đầu tiên sau ngày CS cưỡng chiếm miền Nam .

Tổ chức Đảng CS cũng đã tác hợp cho Bà Ninh lấy chồng là một cán bộ CS miền Bắc được đào tạo từ Liên xô về. Với số vốn ngoại ngữ học được từ nước ngoài, Bà Ninh theo chồng ra Hà nội sống và làm việc tại bộ Ngoại giao CSVN, rồi được phân công đi làm đại sứ tại Bỉ quốc kiêm đại sứ bên cạnh Liên hiệp Âu châu. Và trở về nước làm Phó Chủ tịch Uỷ ban Ngoại giao của Quốc hội của Đảng, Nhà Nước CSHà nội. Bà Ninh chưa bao giờ là giáo sư đại học Paris, chưa bao giờ là giáo sư Đại học Văn khoa Sài gòn như Bà tự thêu dệt trong tiểu sử đã phân phát cho báo chí Mỹ.

Bà là một kép độc nên CS dùng Bà để trị độc. Chế độ CS Hà nội bị Mỹ liệt vào 1 trong 8 nước đàn áp tôn giáo cần phải quan tâm đặc biệt. Đó là một liều thuốc độc làm nền ngoại giao VC bán thân bất toại trong khi cần phải nỗ lực vận động vào Tổ chức Thương Mại Quốc tế. Hà nội dùng ba đi giải độc bằng tuyên truyền quốc ngoại, nhắm vào công luận người Mỹ hơn Việt ở Mỹ vì biết người Việt ở Mỹ đại đa số quá rành CS rồi. Bà đi California nhưng không thể đến vùng Little Saigon được vì là vùng chánh quyền đia phương Mỹ cấm cửa CS qua hai nghị quyết vùng phi CS. Bà phải chạy thọt xuống San Diego. Nhưng bà con Little Saigon đâu phải là những tay vừa với CS, gọi nhau xuống San Diego đánh đuổi CS nằm vùng, dân 30 tháng tư, và bọn trí thức sinh nhai, ăn cơm quốc gia thờ ma CS.

Là một người được đào tạo ở đại học ở Pháp, ngoại ngữ của Bà vững vàng, tài ứng phó linh hoạt, vóc dáng VN, lẽ ra Bà có thừa điều kiện thuyết phục khán thính giả. Nhưng Bà thất bại vì thiếu cái tâm. Không một diễn giả nào có thể thành công khi nói một điều sai với sự kiện, trái với chân lý. Mà đa số các câu hỏi của lớp trẻ chất vấn Bà hôm ấy được đào tạo ở Mỹ lấy toàn sự kiện như đàn áp tôn giáo, trấn áp đồng bào Thượng, thảm sát Tết Mậu Thân, có con số, có ngày giờ, có dẫn chứng của truyền thông quốc tế độc lập. Có một người lấy kinh nghiệm bản thân đã thất bại và tiêu tan sự nghiệp để nói lên những trí trá của CS khi về làm ăn ở VN theo tiếng gọi của Hà nội.

Do vậy câu trả lời của Bà thường phải quanh co, có khi tỏ ra nóng giận, ngầm yêu cầu điều hợp viên cắt đứt vấn đề. Và có lúc hớ khi Bà ví Đảng CS như chủ gia đình của thần dân VN, và gia đình muốn "dân chủ độc đảng" [thay vì chữ dân chủ tập trung của CS] khiến hội trường cười một cái rầnglên. Và hố nhứt là khi Bà nói nếu khán thính giả xem chế độ CS Hà nội là một địa ngục thì người Việt vui lòng chấp nhận cái địa ngục của mình ấy. Là một dân biểu, một phó chủ tịch ủy ban ngoại giao của Quốc Hội, lời nói của Bà đã phản ảnh rõ rệt dân biểu của Quốc Hội CS sẵn sàng chấp nhận đưa đất nước, nhân dân VN vào đia ngục như "gia trưởng" CS đã đang và sẽ làm ở VN vì nhân dân là thần dân của CS. Chớ trên đời này có người dân nào xuống địa ngục đâu.

Thất bại còn "hoàn toàn hơn" khi thấy Ban Tổ chức phải đưa Bà vào hội trường bằng cửa hông và ra về bằng cửa hậu. Trong khi đó khán thính giả đường đướng chính chính ra vào bằng cửa chánh. Và những người biểu tình luôn trong vòng trật tự và lễ độ văn minh dù phản đối chống Ba. Như thơ của Nữ Dân biểu Loretta Sanchez gởi cho Bà Ninh, rằng đất nước và nhân dân Mỹ không đồng quan điểm với ai nhưng vẫn đối xử nhau tử tế như giữa người với người, chớ không phải cấm cửa, rút cầu như CS Hà nội làm với một người đại diện dân Mỹ. Đó cũng là một sự kiện đẹp qua hình ảnh những người biểu tình đứng đầy ngoài đường, tay cầm cờ vàng ba sọc đỏ tượng trưng cho tự do, dân chủ VN và biểu ngữ lên án CS Hà nội trước sự chứng kiến đầy tương kính của Cảnh sát Mỹ. Không biết Bà Ninh có đủ can đảm, đủ tánh "thực thà triết học " (sincereté philosophique) của một người có học để tường trình với đồng viện và đồng đảng khi về Hà nội không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.