Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Tịch HDD Giám Mục Hoa Kỳ tiếp Phái Đoàn Người Việt Quốc Gia Hứa Cứu Xét Đề nghị LM Lý dự tranh Giải Nobel Hòa Bình

16/08/200700:00:00(Xem: 2744)

SPOKANE (TMN News).- Trưa Thứ Sáu ngày 10 tháng 8 năm 2007,  Đức Cha William Skylstad (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ), đã gặp gỡ Linh Mục Đinh Xuân Minh (một nhân vật đấu tranh Nhân Quyền nổi tiếng đến từ Đức Quốc, hiện là Cố Vấn Khối 8406 và Đảng Thăng Tiến), ông Nguyễn Bác Ái (Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam - Hoa Kỳ) tại Tòa Giám Mục địa phận Spokane. Đi chung trong Phái Đoàn, người ta thấy có đặc phái viên Mặc Lâm của đài Á Châu Tự Do (RFA), nữ ký gỉa Kiều Mỹ Duyên & nữ đạo diễn trẻ Đăng Minh của đài truyền hình SBTN, cùng thi sĩ Quốc Nam của đài phát thanh SRBS.

Đúng 10:10 giờ, Linh Mục Đinh Xuân Minh đã trình bày trước vị Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ bản văn 9 điểm về những hành vi lũng đoạn Giáo Hội Công Giáo Việt Nam bởi một số tu sĩ quốc doanh trực thuộc nhà nước Cộng Sản VN (điển hình là LM Huỳnh Công Minh và những Linh Mục Thành Viên của Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Yêu Nước), vụ VC ám sát Đức Ông Đinh Đức Điềm (công dân Anh Quốc) năm 2003 tại Huế, vụ VC đàn áp thô bạo các dân oan trong nước, vụ Tổng giáo phận Seattle sắp ký kết thỏa ước ‘trồng người’ với nhà nước CSVN v.v... LM Minh dịp này đã thỉnh cầu Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đề bạt LM Nguyễn Văn Lý dự tranh giải Nobel Hòa Bình.

Kế tiếp ông Nguyễn Bác Ái đại diện cho các tổ chức Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Hoa Kỳ, cũng trình bày về tình trạng nhân quyền và thiếu Tự Do Tôn Giáo thường trực hiện nay tại Việt Nam. Ông thỉnh cầu Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ lưu tâm đến đất nước VN, đặc biệt là những quyền quyết định của Giáo Hội Công Giáo đã bị Đảng CSVN áp chế.

Liền sau đó, Đức Giám Mục Skylstad đã trả lời những câu hỏi của đài truyền hình SBTN đến từ Thủ Đô tị nạn Little Saigon (Nam California) và đài phát thanh quốc tế RFA đến từ Thủ Đô Hoa Kỳ (Washington D.C.). Đa số các câu hỏi đều xoay quanh vấn đề vi phạm trầm trọng nhân quyền, Tự Do Tôn Giáo ở Việt Nam ngày nay.  


Vị Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã lắng nghe tất cả những đề nghị của LM Đinh Xuân Minh, ông Nguyễn Bác Ái; cũng như trả lời từng câu phỏng vấn của nữ ký giả Kiều Mỹ Duyên (SBTN) và nhà báo Mặc Lâm (RFA). Đại ý Ngài cho biết Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ luôn luôn quan tâm đến vấn đề Nhân Quyền tại VN và sự đòi lại những tài sản của Giáo Hội Công Giáo VN. Ngài hứa sẽ chuyển những đề nghị của Phái Đoàn hôm nay và bản điều trần 9 điểm của LM Đinh Xuân Minh qua Ủy Ban Hoà Bình & Công Lý của Hội Đồng Giám Mục để nghiên cứu.

Trước khi chia tay, Đức Giám Mục William Skylstad đã chụp hình kỷ niệm hàng chục tấm hình với Phái Đoàn Người Việt Quốc Gia đến hội kiến với Ngài từ nhiều nơi trên thế giới. 
Được biết, trước cuộc gặp gỡ vị Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, LM Đinh Xuân Minh đã nói chuyện với các tổ chức Cộng Đồng, Hội Đoàn và đồng bào tại 3 thành phố đông đảo người Việt định cư:
- Ngày 4 tháng 8: Tại Capri Hall, (Vancouver, B.C, Canada).
- Ngày 5 tháng 8: tai Rainier Community Center (Seattle, Washington).
- Ngày 8 tháng 8: tại Hollywood Senior Center (Portland, Oregon).
Nơi 3 buổi họp mặt nêu trên, LM Minh đã trình bày về những độc hại của Chủ Nghiã Cộng Sản trên đất nước Việt Nam và sự áp chế thô bạo đối với các quyền tự do căn bản của con người. LM Minh cũng báo động về hiểm họa ‘trồng người’ trong Giáo Hội Công Giáo VN & Hoa Kỳ (đặc biệt là Tổng Giáo Phận Seattle, với đô thị Seattle là nơi Cha Minh cho rằng bọn Cán Bộ VC và bọn thân Cộng hoạt động mạnh mẽ từ lâu nay).

Tưởng nên biết LM Đinh Xuân Minh là người vượt biển Đông, được tàu Cap Anamour vớt, và định cư tại Đức từ năm 1980. Ông đã học xong Cử nhân thần học; Cao học kinh tế, văn khoa & triết học; chịu chức Linh Mục năm 2001. Cha Minh cũng là tu sĩ sáng lập Phong Trào Pax Romana Viet-Nam hải ngoại, và Hội Cầu Nguyện Đạo Binh Xanh Đức Mẹ La-Vang. Hiện nay, LM Minh là Cha Chánh Xứ thánh đường Chúa Biến Hình (gần Frankfurt) phục vụ giáo dân người Đức nhiều hơn là người Việt.

Dư luận chung cho rằng: Hơn 32 năm người Việt tị nạn khắp hải ngoại, đây là lần đầu tiên một Phái Đoàn Người Việt Quốc Gia đã trình bày được lên Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ nhiều vụ vi phạm Nhân Quyền tại VN và tình trạng Giáo Hội Công Giáo VN đang bị CSVN áp chế bởi một số tu sĩ quốc doanh. (Tin Miền Nam News Agency, since 1970)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.