Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vua Báo Chí Mỹ: Rupert Murdoch?

13/08/200700:00:00(Xem: 3369)

Trong tuần lễ thứ hai tháng Tám năm 2007, Ong Rupert Murdoch, một ông già 76 tuổi, đã  mua và nắm tập đoàn Dow Jones với tờ báo Wall Street Journal. Đứng trên phương diện tài chánh,  Ong đã trở thành Ong Vua  báo chí mà chưa có Ong Vua Báo chí nào quyền thế hơn. Ong kiểm soát cả một đế quốc báo chí, News Corp, trị giá hơn 70 tỷ Đô la, có 175 đơn vị truyền thông đại chúng. Trong đó ở Anh có The Times, The Sun, News of the World, ở Mỹ có New York Post, Weekly Standard, hệ thống và mạng lưới  truyền hình  Fox, Sky và  DirecTV, các phim trường Twentieth Century Fox, nhà phát hành HarperCollins và mạng lưới Internet  My Space.

Như vậy, có phải triều đại Mỹ Rupert Murdoch làm vua báo chí Mỹ đã bắt đầu" Ong tiếp nối các triều vua báo chí William Randolph Hearst, Joseph Pulitzer và  William Maxwell Aitken. Ong Rupert Murdoch vốn là một người nhiều người sợ, nhiều người ghét, nhưng cũng nhiều người ngưỡng mộ. Vì tánh ham quyền lực vô bờ bến của con người Ong. Ô Rupert Murdoch là một người bảo thủ rõ rệt. Ong ghét thuế má, ghét chánh quyên xen vào chuyện của dân. Ong ủng hộ các biện pháp chánh trị mạnh và quân đội Mỹ ở nước. Ong không ưa nghiệp đoàn khống chế công nhân. Liệu gió có đổi chiều" Khuynh hướng bảo thủ có thắng thế ở một quốc gia đệ nhứt siêu cường, với nên báo chí được mặc thị xem là một đệ tứ quyền trong chánh quyền tam lậo, là Hiệp chúng Quốc Hoa kỳ, tiếng gọi nhanh là Mỹ này không"

Khi nắm được một hệ thống truyền thông đại chúng, trong đó có nhiều tờ báo mà tờ Wall Street Journal là một đóa hoa vượt trội nhứt, Ong Rupert Murdoch - đúng -- đã đại thắng. Nhưng đại thắng đó lại giới hạn cuộc phiêu lưu chinh phục của Ong. Đây là cơ hội thử thách những tài ba làm vua báo chí của Ong.  Không ai tin những tờ báo  khổ nhỏ The New York Post, The Sun, hay hệ thống dây chuyền tin tức của Fox News  trong đế quốc báo chí của Ô. Rupert Murdoch là nguồn tham khảo của báo chí Mỹ nói chung. Nhưng trường trường hợp của tờ Wall Street Journal thì khác. Wall Street Jouranl là một trong ba tờ nhựt báo  lớn nhứt ở cấp liên bang Mỹ. Thiên hướng  và truyền thống báo chí Mỹ Mỹ là phân biệt rạch ròi nghi luận và thông tin. Một bên là bình luận với quan điểm chánh trị, kinh tế, xã hội, nói  mạnh và thẳng. Một bên khác là sư kiện tường trình càng chính xác càng vô tư vô tư càng tốt. 

Tờ Wall Street Journal là tờ nhựt báo được 31  giải  Pulitzer và chưa bao giờ phải đính chánh một điều gì. Thưc sư báo Wall Street Journal gồm có hai tờ  báo trong một tờ.  Một nhựt báo liên quan đến việc làm ăn là công cụ làm việc cho 2,7  triệu người đạt mua báo khắp nơi trên thế giới. Và một nhựt báo liên quan đến dư luận mà những người bảo thủ Mỹ xem như sách gối đầu giường. 

Tính độc lập của  báo  Wall Street Journal được nhiều người  Mỹ thừa nhận. Nhưng lập trường cố hữu của người chủ mới là Ô Rupert Murdoch là một người không đứng giữa. Nên những người Mỹ thiên tả và theo đảng Dân Chủ  đặt vấn đề ngay khi Ô Rupert Murdoch nắm tờ báo Wall Street. Những người này  đoàn kết lại để tấn công tính độc lập của tờ báo. Phê bình chỉ trích  chiến lược của Ô. Rupert Murdoch  là  "tăng cường nỗ lực chiếm nhiều phương tiện truyền thông, càng chiếm nhiều quyền lực trong giới truyền thông để   thúc đẩy công luận khuynh hữu và quyền lợi riêng của Ong", như lời của  Josh Silver, tổng giám độc hiệp hội Free Press đang vận động cải tổ truyền thông Mỹ. Còn Jack Shafer, người viết mục thời luận của  Slate Magazine, thì viết "Murdoch không phải là nhà báo, đó là một ông bầu, một chánh khách, một người xây dựng đế quốc, chỉ chú ý đến chân lý khi nào chân lý phục vụ cho quyền lợi riêng của ông."
Không phải chỉ những người thiên tả và Dân Chủ tấn công Ong. Mà một  số người của Đảng Cộng Hòa cũng nghi ngại Ong. Không thích  Ong có ba đời vợ. Chê  tính dung tục của những tờ báo khổ nhỏ và hệ thống truyền hình mà Ô. Murdoch đã nắm. Bực tinh thần ủng hộ mạnh  việc nhập của Ô Murdoch. Lo sớ khi Ong nắm truyền thông gần như độc quyền trong cánh  truyền thông thiên hữu, Ong Ô Rupert Murdoch sẽ là người làm ra tổng thống Mỹ và quyết định số phận của những chuẩn ứng cử viên tổng, ưng cử viên dân biểu nghị sĩ. 

Có lẽ biết được mối lo ngại đó, Ô Rupert Murdoch  đã hứa sẽ lập ra một hội đồng biên tập độc lập để bảo đảm cho tờ Wall Street độc lập.  Nhưng lời hứa đó không phù họp với dĩ vãng của Ong. Mới năm rồi đây Ông đẵ nói "Tôi cố gắng biết hết mọi chi tiết. Tồi quan sát sản phẩm hàng ngày. Điều đó không có nghĩa là tôi xen vào, nhưng đôi khi chứng tỏ khả năng hội nhập cũng là điều quan trọng.”

Nhưng Rupert Murdoch  là một con người thực dụng. Ong sống với niềm tin "khong thù muôn thuở, không bạn muôn đời, chỉ có quyền lợi là vĩnh viễn", như Huân Tước Anh Lord Palmerston  đã viết trên tờ The Economists hồi thế kỷ 19. Nên người ta thấy hệ thống News Corp. Fox News và New York Post quyết liệt chống Chiến tranh Iraq, chánh quyền Bush, và ủng hộ TNS Dân Chủ  Hillary Clinton trong kỳ bầu cử Thượng Nghị sĩ 2006. Dù bảo thủ, Ô Rupert Murdoch, vẫn tổ chức gây quỹ cho Bà Hillary Clinton trong mùa bầu cử tổng thống này. 

Tánh thực dụng của Ong khi lên làm vua báo chí Ô Rupert Murdoch, nhiều người nghĩ,  có thể làm cho báo Wall Street và đề quốc truyền thông đại chúng không đổi chiều vì lý do kinh tế. Điều đó cũng dễ hiểu thôi, nhiều tổng thống, thống đốc khi ra ứng cử nói chuyện lấp biển vá trời, cải cách, cải tổ đủ thứ chuyện. Nhưng khi nắm được quyền bính rồi, đi sâu và sống trong guồng máy chánh quyền với những dây chằn dây néo và nhu cầu tồn tại chức vụ của mình, những lời tuyên bố, lập trường chánh tri, quân sự, ngoại giao tuyên bố khi tranh cử, còn được 25% là phước cho cử tri.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.