Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: Hải Ngoại Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội

08/08/200700:00:00(Xem: 4010)

Thành phố Ngọc Bích Seattle một ngày Chủ Nhật, 5/ 8/ 2007, tràn ngập nắng hè rực rỡ cỏ hoa, ngoài trời vùng biển hội Sea Fair hàng năm khai diễn tưng bừng, náo nhiệt. Thiên hạ rủ nhau ra bờ biển, bờ hồ Washington Lake vui chơi, trên không, ngắm nhìn hồi hộp, thán phục Phi Đội Blue Angels của Hải Quân Hoa Kỳ bay biểu diễn nhào lộn, vượt bức tường âm thanh gầm rú vần vũ; dưới nước, thích thú xem những chiếc ca nô hydros mở hết tốc lực đua nhau bồng bềnh trên sóng nước.

Trong thời gian của những giải trí cuối tuần đầy hấp dẫn ấy, hàng trăm đồng hương, từ các thành phố trong tiểu bang, đại diện các tổ chức, tôn giáo, hội đoàn, những người vẫn canh cánh mang trong lòng những vấn nạn tự do, dân chủ cho Việt Nam, những người luôn lưu tâm đến số phận người dân bị tập đoàn Cộng Sản Việt Nam bóp nghẹt mọi quyền sống nơi quê nhà, đã hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Việt Nam Tiểu Bang Washington đến Trung Tâm Cộng Đồng Rainier (Rainier Community Center) để tham dự buổi vận động: Hải Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội, Đòi Tự do Tôn Giáo và Dân Chủ, Nhân Quyền Cho Việt Nam.

Nội dung buổi sinh hoạt gồm có phần thuyết trình chính do diễn giả Linh Mục Đinh Xuân Minh từ Đức Quốc đến, trình bày về đường lối hoạt động đòi Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ và Nhân Quyền Cho Việt Nam.

Trong buổi sinh hoạt, có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Nguyên An, Viện Chủ Chùa Cổ Lâm, Seattle, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ; Ông Nguyễn Văn Sành, Chánh Trị Sự Thánh Thất Cao Đài Seattle và đồng đạo, Ông Tăng Phước Trọng, CT. Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia TB Washington; Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh, CT. Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH / WA; và một số đông cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức. Ngoài ra còn có một phái đoàn từ Canada, gồm có Ông Trần Văn Trung  và một số các vị là thành viên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Vancouver BC., Canada cũng là BTC cuộc thuyết trình Vận Động Hải Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội tại Vancouver BC., Canada hôm Thứ Bảy, nay tháp tùng diễn giả Linh Mục Đinh Xuân Minh qua sinh hoạt với anh chị em trong Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Việt Nam Tiểu Bang Washington, và hai nhà tranh đấu trẻ dấn thân vào cuộc Vận Động Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Việt Nam, ca sĩ Nhật Tùng và Cô Ngọc Yến.
Buổi sinh hoạt khai mạc lúc 1 giờ 30 với nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam, và một phút mặc niệm. Ông Nguyễn An Quý, Điều Hợp chương trình, giới thiệu về ý nghĩa cuộc Vận Động. Bác Sĩ  Giáp Phúc Đạt, Trưởng Ban Tổ Chức, ngỏ lời chào mừng quan khách và cảm tạ quan khách cùng quý đồng hương đã dành thì giờ đến dự buổi sinh hoạt hôm nay. Bác Sĩ Đạt phát biểu, nhìn về bối cảnh đất nước sau năm 1975, hàng triệu người Việt tỵ nạn tản mát khắp thế giới, trong khi đó, Cộng Sản Việt Nam đã lộ nguyên hình là bọn buôn dân bán nước, thống trị, bóc lột, đàn áp người dân không nương tay; trong hoàn cảnh sống khắc nghiệt ấy, các vị lãnh đạo tôn giáo như Quý Vị Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất), và Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã đứng lên tranh đấu cho những quyền căn bản của con người. Sau đó, Bác Sĩ  Đạt trân trọng giới thiệu vị diễn giả phương xa, Linh Mục Đinh Xuân Minh, đến từ phương trời Châu Âu, Đức Quốc.
Tiếp theo, Ông Nguyễn An Quý giới thiệu thành phần nhân sự Ủy Ban Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Việt Nam Tiểu Bang Washington. Trưởng Ủy Ban: Bác Sĩ Giáp Phúc Đạt, Phó Trưởng Ban Nội Vụ: Ông  Phạm Niên,  Ông Nguyễn Hữu Cần, Phó Trưởng Ban Ngoại Vụ: Ông Lưu Chinh,  Ông Cao Hữu Thiên, Thư Ký & Tài Chánh: Chị Trần Lệ Vinh, Thủ Quỹ: Chị Trinh Nguyễn và một số các Ủy Viên. Điều Hợp Ủy Ban: Ông Nguyễn An Quý. Ban Tổ Chức mời toàn thể cử tọa nghe Bài phát biểu nhân buổi vận động của Linh Mục Đinh Xuân Minh và lễ ra mắt của Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Việt Nam tại tiểu bang Washington ngày 5/8/2007, của Linh Mục Phêrô Phan Văn Lợi, phát đi từ Huế, Việt Nam (Đón xem Toàn Văn bài phát biểu đăng trên VBMN số này).

Sau đây là vài nét về tiểu sử diễn giả, Linh Mục Đinh Xuân Minh hiện nay đang phụ trách hai xứ đạo tại Đức Quốc. Khi còn là một thanh niên, năm 1980 vượt biên, được tàu Đức cứu và Ngài được định cư tại Đức Quốc và năm 2001, thụ phong Linh Mục. Không chịu được những thảm cảnh của người dân bị áp bức nơi quê nhà, Linh Mục Đinh Xuân Minh dấn thân tranh đấu đòi Tự Do Tôn Giáo và Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam tại hải ngoại.

Phần trình bày về chủ đề Đòi Tự Do Tôn Giáo và Dân Chủ, Nhân Quyền Cho Việt Nam của Linh Mục Đinh Xuân Minh khá dài, nội dung tóm gọn trong ba phần chính: 1. Trình Bày về nguyên nhân ra đời của Khối 8406 2. Thái độ của chúng ta đối với cuộc tranh đấu đòi Tự Do Tôn Giáo và Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam như thế nào" và 3. Phương cách hành động của chúng ta nơi hải ngoại để yểm trợ cho Phong Trào Dân Chủ Việt Nam. Trong phần thuyết trình, khi Linh mục kết tội Hồ Chí Minh là tội đồ của dân tộc, bỗng nhiên hội trường vang lên tiếng "Đả đảo Cộng Sản! Đả đảo Hồ Chí Minh!" của cử tọa. Diễn giả cũng chia xẻ với cử tọa một câu chuyện trích dẫn từ Kinh Thánh, nói về vua David, một người dáng dấp bình thường đã hạgục được một tên khổng lồ hung ác là Goliath với chỉ một giàn ná thung và những hòn đạn bằng đá sỏi đơn giản. Diễn giả ẩn dụ rằng dù CSVN có sức mạnh và tàn bạo như tên khổng lồ Goliath thì cuối cùng cũng vẫn bị các chiến sĩ dân chủ, những nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ đánh bại.

Xen kẽ chương trình, ca sĩ Nhật Tùng, người thanh niên trẻ đầy nhiệt huyết trong công cuộc yểm trợ cho phong trào dân chủ Việt Nam đã trình diễn hai bài hát do chính anh sáng tác, bài "Kể Từ Ngày Ấy," và"Tôi Muốn Hát Lên". Hai bài hát này cũng đã được trình bày trong một CD cùng tên "Kể Từ Ngày Ấy". Tiền thu được từ CD ca nhạc này được dùng để Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ cho Việt Nam. Trong hội trường Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Rainier ấm cúng lúc này hoàn toàn tĩnh lặng, chỉ còn tiếng hát thanh thoát, điêu luyện của người thanh niên vang lên, khi trầm buồn, khi sôi nổi, gởi gấm tâm tình về quê hương Việt Nam, kể từ ngày 30 tháng 4 oan nghiệt ấy đến nay, Cộng Sản nhuộm đỏ quê hương, "Mẹ Việt Nam ơi, có nghe con nguyện cầu" Quê hương ta nay sống trong gục đầu. Ba mươi năm rồi còn bao lâu nữa" Để con mẹ sớm sống "Tự Do". Người bỏ ra đi, người chết trong tù. Kẻ điêu linh, kẻ sống thiên đàng. Trẻ thơ còn lầm than góc phố. Mặc cho đời sương gió tha phương.  Kể từ ngày ấy, Ba Mươi. Tháng Tư kia nhuộm đỏ quê hương..." Và người ca sĩ hát lên, thét lên cho quê hương lầm than, nơi người dân sống trong gông xiềng của bạo quyền
" Tôi muốn hát lên cho quê hương tôi. Nơi bao bất công khắp muôn như trời sao... Tôi muốn hát lên cho anh em của tôi. Đang bao đớn đau cô đơn trong gông xiềng. Hát cho những người, đang dưới ách quân bạo quyền. Hát cho những người đang tranh đấu cho quê hương... Hát với tấm lòng của muôn trái tim quê hương."

Lời ca tiếng nhạc âm vang mang lửa đấu tranh soi sáng tấm lòng của những người dân Việt nơi hải ngoại vẫn một lòng son sắt với công cuộc tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho hơn 80 triệu đồng bào nơi quê hương thân yêu, và vững tin vào chính nghĩa tất thắng của dân tộc.

Thành phố Seattle, thành trì chống Cộng vùng Tây Bắc luôn luôn có những sinh hoạt tranh đấu chống bạo quyền CSVN, từ những buổi biểu tình chống văn công CS, biểu tình chống phái đoàn Thủ tướng CS Phan Văn Khải, đến công tác thực hiện "Billboard chưng bày hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị Công An CS bịt miệng tại phiên tòa ở Huế hôm 30 thánh 3 vừa qua," của Ủy Ban Tranh Đấu Nhân Quyền Cho Việt Nam Tiểu Bang Washington, và hôm nay, nơi đây, một lần nữa lại khởi động buổi Vận Động Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo và dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam, với một Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Việt Nam ra mắt đồng hương, được sự hưởng ứng và tán thưởng nồng nhiệt của cử tọa.

Theo lịch trình, sáng hôm sau, Linh Mục Đinh Xuân Minh và phái đoàn sẽ lên đường đi Spokane để vận động với Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ hỗ trợ cho công cuộc đòi Tự Do Tôn Giáo và Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam.

Sau gần hai giờ sinh hoạt, vẫn còn những điều cần tâm tình giữa diễn giả và cử tọa, nhưng rất tiếc thời giờ xử dụng hội trường đã hết, và kết thúc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.