Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Trong 90 Ngày, Trục Xuất 100,000 Giáo Sĩ Ngoại Quốc

22/07/200700:00:00(Xem: 2880)

Hơn 100,000 tín đồ Cơ đốc ngoại quốc đã bị cầm giữ tại Trung Quốc vì đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp và đã bị trục xuất trong thời gian 90 ngày, đây là đợt tấn công vào sự hiện diện của tín đồ Cơ đốc giáo lớn nhất ở nước này kể từ năm 1954, theo một bản báo cáo mới đây từ The Voice of the Martyrs (Lời Thánh Tử Đạo).  Phần lớn các tín đồ này là từ Hoa Kỳ, Nam Hàn, Singapore, Canada, Úc hay Do Thái, và họ đã làm việc hay thăm viếng Nam Kinh, Bắc Kinh, Tây Tạng và Shandong, theo báo cáo của VOM.

Một người  theo đạo Cơ đốc đã làm việc tại Nam Kinh hơn 10 năm đã  cho VOM hay rằng có hơn 60 nhà hoạt động tôn giáo, trong số đó có nhiều người đã phục vụ dân chúng trong khu vực Nam Kinh hơn 15 năm đã bị trục xuất khỏi nơi này một cách lặng lẽ.

Khi WND đã tường trình vấn đề này  một tuần trước đây, chính thức là có sự gia tăng bắt bớ các nhà truyền giáo và các chức sắc cao, họ bị bắt vì bị " nghi ngờ dùng việc cúng bái điều có hại để ngăn cản việc thi hành pháp luật."
VOM cũng cho biết chiến dịch nhằm chống lại người Cơ đốc giáo được gọi là Cơn Bão số 5 và "đó cũng là một phần trong nỗ lực của chính phủ Trung Cộng nhằm ngăn cản các tín đồ Cơ đốc giáo nước ngoài không  thi hành được việc đạo của họ trước kỳ Olympic Beijing vào năm 2008.

Trước đây, theo các tài liệu của WND có được từ VOM đã ghi nhận và công bố sự bức hại người Cơ đốc giáo trên toàn thế giới, rằng một người Cơ đốc giáo đã bị tống giam tại Trung Quốc chỉ vì người này đi bộ gần mặt bằng xây dựng khách sạn chuẩn bị cho kỳ Thế Vận Hội sắp đến tại Trung Cộng trong năm 2008.  Theo một nguồn tin của VOM thì "đây là một vụ trục xuất  các nhà truyền giáo nước ngoài lớn nhất kể từ năm 1954, khi chánh quyền Trung Quốc trục xuất tất cả các nhà truyền giáo nước ngoài sau khi họ nắm quyền hành từ năm 1949,"  " Có ít nhất 5 hệ thống truyền giáo khác nhau theo chính phủ Trung Quốc cho biết, vào tháng Hai, chính phủ tung ra chiếc dịch trục xuất rộng lớn  nhằm chống lại các nhà truyền giáo  Cơ đốc nước ngoài."

"Mặc dù bộ mặt bên ngoài là có tự do tôn giáo tại Trung Quốc nhưng việc bắt giữ các nhà truyền giáo Trung Quốc và nay là việc trục xuất các du khách hoạt động cho Cơ đốc giáo cũng là một sự bày tỏ bản tính thật của họ," theo ông Tom White giám đốc điều hành Voice of the Martyrs.

Chính phủ Trung Quốc dù đã nỗ lực trấn áp cũng gặp phải sự phản kháng leo thang. Bởi vì theo ước tính, khi SND báo cáo thì có 3,000 người tăng thêm mỗi ngày trong các nhà thờ tại Trung Quốc, hầu hết là nhà thờ tại gia và loại nhà thờ này không hề đăng ký cho chính quyền, như vậy vô hình chung họ bị xem như là thờ cúng kẻ ác.

Các báo cáo tuần trước dấy lên sự quan tâm về các nhà truyền giáo trong loại hình nhà thờ tại gia này đã bị bắt giữ và nay phải đương đầu với  các bản án tại Trung Quốc có thể là phải vào trại học tập cải tạo và khoảng phân nữa các lãnh đạo trong nửa tá nhà thờ đã bị bắt giữ trong một thành phố, lại phải đương đầu với số tiền phạt $1,500.
Ở Trung Quốc việc bất đồng quan điểm không được khuyến khích, đôi khi còn có luật cấm triệt để.  Vì vậy người Cơ đốc giáo không lệ thuộc vào bộ phận tôn giáo chính thức của nhà nước sẽ bị rắc rối bởi vì sự hiện diện của họ đã vào tầm ngắm của nhà nước.Các bản tin của the Martyrs hoặc có sẵn trên mạng chỉ cần điền tên là vào được, được viết ra để cung cáp các tình hình cập nhật ngay lập tức tình trạng của các nhà truyền đạo Cơ đốc giáo đang  đối đầu trong năm 2007.

Cũng theo Todd Nettleton một phát ngôn viên của VOM đã bảo với WND " Bởi vì chúng ta quá tự do và thụ hưởng tiện nghi, một số đông trong chúng ta không hỏi làm cách nào để có được điều này cho các tín đồ Cơ đốc giáo trên phần còn lại của thế giới.  Chúng ta cũng chưa bao giờ được nhắc nhở cũng như chưa nghỉ về điều này và rất buồn phải nói lên rằng  trong một số trường hợp chúng ta vô cảm."

Không giống như cảm nhận  thông thường hiện đại rằng việc bức hại các nhà truyền giáo công giáo chỉ xảy ra trong thời gian ngắn rồi chấm dứt, cộng thêm-những vụ tấn công như vậy đang leo thang tại hàng chục quốc gia khác trên thế giới.

Nhưng trước khi các nhà ủng hộ có thể tham gia vào cuộc chiến về niềm tin này thì hãy để cho họ hiểu rõ điều gì đang diễn tiến, Nettleton  nói.

" Một trong những mục đích của chúng ta là đánh thức các nhà thờ Hoa Kỳ và nói "Điều gì đang thực sự xảy đến cho các anh, chị em tín hữu của chúng ta trong những quốc gia khắt khe cấm đạo,", ông nói trong bản tin của VOM là tổ chức bất vụ lợi làm việc trên toàn cầu để giúp đỡ các tín đồ  công giáo đang bị bức hại bởi niềm tin của họ và thông báo cho các nước trên thế giới về  sự việc tồi tệ kia.  Trong tổng hành dinh của nó tại Bartlesville, Okla và tổ chức này có  30 văn phòng trực thuộc trên khắp thế giới.  Tổ chức này được hoạt động do Richard và Sabina Wurmbrand, là người đã bắt đầu đem lén kinh thánh vào Đông âu và Á châu vào thập niên 40. Ít lâu sau Richard vị phát giác và bị tù tại Romania, tại đây ông đã bị hành hạ vì không chịu bỏ đạo.

Cuối cùng ông đã được phóng thích vào năm 1964 và năm sau ông đã đưa ra chứng cớ về sự bức hại những người Cơ đốc giáo trước một tiểu bang tại Quốc Hội Hoa Kỳ, khi đó ông đã cởi áo ra cho thấy trên người đầy những vết sẹo sâu do  bị hành hạ.

Tổ chức này sau đó được đổi tên lại là the Voice of the Martyrs thành lập năm 1967 khi cuốn sách của ông -quyển"Tortured For Christ" được giới thiệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.