Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Trong 90 Ngày, Trục Xuất 100,000 Giáo Sĩ Ngoại Quốc

22/07/200700:00:00(Xem: 2725)

Hơn 100,000 tín đồ Cơ đốc ngoại quốc đã bị cầm giữ tại Trung Quốc vì đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp và đã bị trục xuất trong thời gian 90 ngày, đây là đợt tấn công vào sự hiện diện của tín đồ Cơ đốc giáo lớn nhất ở nước này kể từ năm 1954, theo một bản báo cáo mới đây từ The Voice of the Martyrs (Lời Thánh Tử Đạo).  Phần lớn các tín đồ này là từ Hoa Kỳ, Nam Hàn, Singapore, Canada, Úc hay Do Thái, và họ đã làm việc hay thăm viếng Nam Kinh, Bắc Kinh, Tây Tạng và Shandong, theo báo cáo của VOM.

Một người  theo đạo Cơ đốc đã làm việc tại Nam Kinh hơn 10 năm đã  cho VOM hay rằng có hơn 60 nhà hoạt động tôn giáo, trong số đó có nhiều người đã phục vụ dân chúng trong khu vực Nam Kinh hơn 15 năm đã bị trục xuất khỏi nơi này một cách lặng lẽ.

Khi WND đã tường trình vấn đề này  một tuần trước đây, chính thức là có sự gia tăng bắt bớ các nhà truyền giáo và các chức sắc cao, họ bị bắt vì bị " nghi ngờ dùng việc cúng bái điều có hại để ngăn cản việc thi hành pháp luật."
VOM cũng cho biết chiến dịch nhằm chống lại người Cơ đốc giáo được gọi là Cơn Bão số 5 và "đó cũng là một phần trong nỗ lực của chính phủ Trung Cộng nhằm ngăn cản các tín đồ Cơ đốc giáo nước ngoài không  thi hành được việc đạo của họ trước kỳ Olympic Beijing vào năm 2008.

Trước đây, theo các tài liệu của WND có được từ VOM đã ghi nhận và công bố sự bức hại người Cơ đốc giáo trên toàn thế giới, rằng một người Cơ đốc giáo đã bị tống giam tại Trung Quốc chỉ vì người này đi bộ gần mặt bằng xây dựng khách sạn chuẩn bị cho kỳ Thế Vận Hội sắp đến tại Trung Cộng trong năm 2008.  Theo một nguồn tin của VOM thì "đây là một vụ trục xuất  các nhà truyền giáo nước ngoài lớn nhất kể từ năm 1954, khi chánh quyền Trung Quốc trục xuất tất cả các nhà truyền giáo nước ngoài sau khi họ nắm quyền hành từ năm 1949,"  " Có ít nhất 5 hệ thống truyền giáo khác nhau theo chính phủ Trung Quốc cho biết, vào tháng Hai, chính phủ tung ra chiếc dịch trục xuất rộng lớn  nhằm chống lại các nhà truyền giáo  Cơ đốc nước ngoài."

"Mặc dù bộ mặt bên ngoài là có tự do tôn giáo tại Trung Quốc nhưng việc bắt giữ các nhà truyền giáo Trung Quốc và nay là việc trục xuất các du khách hoạt động cho Cơ đốc giáo cũng là một sự bày tỏ bản tính thật của họ," theo ông Tom White giám đốc điều hành Voice of the Martyrs.

Chính phủ Trung Quốc dù đã nỗ lực trấn áp cũng gặp phải sự phản kháng leo thang. Bởi vì theo ước tính, khi SND báo cáo thì có 3,000 người tăng thêm mỗi ngày trong các nhà thờ tại Trung Quốc, hầu hết là nhà thờ tại gia và loại nhà thờ này không hề đăng ký cho chính quyền, như vậy vô hình chung họ bị xem như là thờ cúng kẻ ác.

Các báo cáo tuần trước dấy lên sự quan tâm về các nhà truyền giáo trong loại hình nhà thờ tại gia này đã bị bắt giữ và nay phải đương đầu với  các bản án tại Trung Quốc có thể là phải vào trại học tập cải tạo và khoảng phân nữa các lãnh đạo trong nửa tá nhà thờ đã bị bắt giữ trong một thành phố, lại phải đương đầu với số tiền phạt $1,500.
Ở Trung Quốc việc bất đồng quan điểm không được khuyến khích, đôi khi còn có luật cấm triệt để.  Vì vậy người Cơ đốc giáo không lệ thuộc vào bộ phận tôn giáo chính thức của nhà nước sẽ bị rắc rối bởi vì sự hiện diện của họ đã vào tầm ngắm của nhà nước.Các bản tin của the Martyrs hoặc có sẵn trên mạng chỉ cần điền tên là vào được, được viết ra để cung cáp các tình hình cập nhật ngay lập tức tình trạng của các nhà truyền đạo Cơ đốc giáo đang  đối đầu trong năm 2007.

Cũng theo Todd Nettleton một phát ngôn viên của VOM đã bảo với WND " Bởi vì chúng ta quá tự do và thụ hưởng tiện nghi, một số đông trong chúng ta không hỏi làm cách nào để có được điều này cho các tín đồ Cơ đốc giáo trên phần còn lại của thế giới.  Chúng ta cũng chưa bao giờ được nhắc nhở cũng như chưa nghỉ về điều này và rất buồn phải nói lên rằng  trong một số trường hợp chúng ta vô cảm."

Không giống như cảm nhận  thông thường hiện đại rằng việc bức hại các nhà truyền giáo công giáo chỉ xảy ra trong thời gian ngắn rồi chấm dứt, cộng thêm-những vụ tấn công như vậy đang leo thang tại hàng chục quốc gia khác trên thế giới.

Nhưng trước khi các nhà ủng hộ có thể tham gia vào cuộc chiến về niềm tin này thì hãy để cho họ hiểu rõ điều gì đang diễn tiến, Nettleton  nói.

" Một trong những mục đích của chúng ta là đánh thức các nhà thờ Hoa Kỳ và nói "Điều gì đang thực sự xảy đến cho các anh, chị em tín hữu của chúng ta trong những quốc gia khắt khe cấm đạo,", ông nói trong bản tin của VOM là tổ chức bất vụ lợi làm việc trên toàn cầu để giúp đỡ các tín đồ  công giáo đang bị bức hại bởi niềm tin của họ và thông báo cho các nước trên thế giới về  sự việc tồi tệ kia.  Trong tổng hành dinh của nó tại Bartlesville, Okla và tổ chức này có  30 văn phòng trực thuộc trên khắp thế giới.  Tổ chức này được hoạt động do Richard và Sabina Wurmbrand, là người đã bắt đầu đem lén kinh thánh vào Đông âu và Á châu vào thập niên 40. Ít lâu sau Richard vị phát giác và bị tù tại Romania, tại đây ông đã bị hành hạ vì không chịu bỏ đạo.

Cuối cùng ông đã được phóng thích vào năm 1964 và năm sau ông đã đưa ra chứng cớ về sự bức hại những người Cơ đốc giáo trước một tiểu bang tại Quốc Hội Hoa Kỳ, khi đó ông đã cởi áo ra cho thấy trên người đầy những vết sẹo sâu do  bị hành hạ.

Tổ chức này sau đó được đổi tên lại là the Voice of the Martyrs thành lập năm 1967 khi cuốn sách của ông -quyển"Tortured For Christ" được giới thiệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.