Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cần Biết Về Nạn Trộm Cắp Thông Tin Lý Lịch Cá Nhân

18/07/200700:00:00(Xem: 2465)

Ở Hoa Kỳ trộm thông tin nhân dạng cá nhân (identity theft) là loại tội hình sự gia tăng nhanh nhất hiện nay. Theo thống kê, cứ mỗi 79 giây lại xảy ra một vụ trộm thông tin nhận dạng cá nhân, và với nhịp độ này nếu bạn hoặc người bạn quen biết chưa bị ảnh hưởng, không có gì bảo đảm điều này sẽ không xảy ra với bạn và người thân.

Theo báo cáo năm 2005 của Hội Đồng Thương Mại Liên Bang (the Federal Trade Commission - FTC) trong vòng năm năm tính từ năm 2000, loại tội phạm này luôn đứng đầu các danh sách khiếu kiện của khách hàng. Trong năm 2005, số đơn khiếu kiện liên quan đến trộm thông tin nhận dạng chiếm hơn 37% tổng số đơn kiện ghi nhận trong ngân hàng dữ liệu bảo vệ người tiêu dùng FTC. Vào năm này,  trong số 686,683 đơn kiện của người tiêu thụ đã có đến 255,565 đơn dính líu đến các vụ trộm thông tin nhận dạng. Cho đến thời điểm này, ước đoán đã có khoảng 11 triệu người bị ảnh hưởng bởi các vụ trộm.
1. Mặc dù bạn không thể hoàn toàn ngăn ngừa được các vụ trộm cắp thông tin, bạn vẫn có thể hạn chế đến mức tối đa những rủi ro xảy ra.

a. Bảo toàn số an sinh xã hội của mình.
-- Không luôn luôn mang theo người số an sinh xã hội (SSN); hãy cất thẻ hoặc giấy có ghi số an sinh xã hội của mình vào một nơi thật an toàn.
-- Chỉ cung cấp số an sinh xã hội của bạn cho người khác khi thật cần thiết.
-- Chủ cơ quan nơi bạn làm việc và các cơ quan hoạt động tài chính có thể cần đến số an sinh xã hội của bạn để làm bảng lương và báo cáo thuế. Không đưa ngay số an sinh xã hội của bạn cho bất cứ người hoặc cơ sở kinh doanh nào chỉ vì họ hỏi đến, mà phải tìm hiểu tại sao người hoặc cơ quan này muốn biết số an sinh xã hội của bạn.
-- Hãy đặt câu hỏi tại sao họ cần có số an sinh xã hội của bạn và nếu được bạn có thể đưa cho họ một loại giấy nhận dạng cá nhân khác để thay thế. Chẳng hạn, nếu tiểu bang của bạn sử dụng số an sinh xã hội và số đăng ký bằng lái xe như nguồn thông tin nhận dạng cá nhân, hãy đưa cho họ bằng lái xe của bạn thay vì cung cấp số an sinh xã hội.

b. Bạn cần biết chắc chủ nhân của bạn cũng bảo mật số an sinh xã hội của bạn.
-- Hãy hỏi chủ nhân về các bước họ cần phải làm để bảo vệ số an sinh xã hội của bạn lưu giữ tại nơi làm việc đề phòng có người toan tính sử dụng thông tin này để nhận tiền refund thuế.
c. Khi chọn người khai và lập hồ sơ thuế giúp cho bạn, hãy cân nhắc kỹ lưỡng.
Nếu bạn không tự khai thuế lấy cho mình, hãy cẩn thận chọn người khai thuế giúp, như khi bạn tìm thầy thuốc chữa bệnh hay luật sư để bênh vực quyền lợi cho mình. Nên nhớ: người giúp bạn chuẩn bị hồ sơ khai thuế sẽ nắm được thông tin tài chính của bạn. Hãy hỏi thăm bè bạn hoặc người làm việc chung để nhờ họ giới thiệu cho bạn một người có uy tín. Hãy tránh xa những người khoe rằng họ có thể lấy về cho bạn những khoản tiền refund nhiều hơn những người khác, hoặc người bảo đảm kết quả chắc chắn, hay người tính lệ phí theo tỉ lệ số tiền thuế lấy lại.

2. Nếu bạn cho rằng có ai đó đã ăn cắp thông tin nhận dạng của bạn, bạn phải làm sao" Sau đây là 4 bước cần phải làm:

1) Gởi đơn khiếu kiện đến Hội Đồng Thương Mại Liên Bang (FTC).
-- Cơ quan này lưu giữ những hồ sơ liên quan đến thông tin nhận dạng và nguồn thông tin này sẽ được cung cấp cho các cơ quan phụ trách việc điều tra.
-- FTC là cơ quan đầu ngành của chính phủ Hoa Kỳ về việc cung cấp thông tin nhận dạng.


-- Liên lạc với FTC qua đường dây khẩn trực tiếp phụ trách các vụ ăn cắp thông tin nhận dạng.

2) Liên lạc với các ban bài trừ tội phạm của một trong ba phòng tín dụng chính.
-- Các phòng tín dụng sẽ cài đặt một tín hiệu cảnh báo lừa đảo trên hồ sơ tín dụng của bạn, yêu cầu các chủ nợ liên lạc với bạn trước khi mở những hồ sơ tín dụng mới, hoặc khi thay đổi các thông tin trên các tài khoản tín dụng hiện có của bạn.
-- Một khi phòng tín dụng nhận được yêu cầu của bạn và xác nhận có dấu hiệu lừa đảo, hai văn phòng tín dụng còn lại cũng sẽ tự động cài đặt các tín hiệu lừa đảo trên các hồ sơ tín dụng của bạn.
-- Tất cả 3 báo cáo tín dụng sẽ được gởi đến cho bạn miễn phí.

3) Đóng các tài khoản tín dụng nào bạn biết hoặc tin rằng có ai đã mở hoặc đã thâm nhập trái phép.

4) Nộp hồ sơ báo cảnh sát và gởi một bản sao báo cáo này cho các chủ nợ hay những nơi khác cần có bằng chứng về sự vi phạm.

3. Bạn cần phải làm gì khi cho rằng thông tin nhận dạng của bạn đã bị ăn cắp và sử dụng trái phép nhằm các mục đích liên quan đến thuế vụ" - Gọi ngay cho IRS điện thoại số 1-800-829-1040.

4. Thông tin bị ăn cắp ảnh hưởng thế nào đến hồ sơ thuế của bạn"
Thường thường, các tên trộm thông tin nhận dạng sử dụng các mã số nhận dạng của nạn nhân để ăn cắp tiền từ các tài khoản của người này hay tiêu xài bừa bãi bằng những thẻ tín dụng chúng ăn cắp được. Nhưng bạn cũng cần phải cảnh giác với những tình huống khác có liên quan đến trực tiếp đến hồ sơ thuế vụ của bạn.
1) Những công nhân không được phép làm việc ở Hoa Kỳ (undocumented workers), hoặc những người xin việc làm bằng tên của bạn.
Chủ nhân hoặc cơ quan nơi những công nhân này làm việc sẽ gởi bản báo lương ghi số tiền kiếm được dưới tên của bạn đến Sở Thuế Vụ, và điều có thể xảy ra là bạn đã không khai báo đầy đủ nguồn lợi tức kiếm được trong năm trên đơn khai thuế.
2) Tên trộm thông tin có thể nộp đơn khai thuế sử dụng số an sinh xã hội của bạn để nhận tiền refund.
Nếu tên trộm đã nộp đơn khai thuế với số an sinh xã hội của bạn rồi, khi bạn nộp hồ sơ thuế của mình, Sở Thuế Vụ tin rằng bạn đã nộp đơn khai thuế và nhận tiền refund, và hồ sơ thuế bạn nộp là bản sao thứ hai của bộ đơn khai thuế.
3) Trường hợp bạn nhận được một thông báo của IRS khiến bạn tin rằng có thể ai đó đã sử dụng số an sinh xã hội của bạn trái phép, hãy thông báo ngay cho IRS bằng cách liên lạc với nhân viên có tên và số điện thoại in trên thư thông báo.
Hãy cảng giác việc bạn có thể liên quan đến một vụ ăn cắp thông tin cá nhân nếu thư thông báo của Sở Thuế Vụ ghi:
-- Bạn đã nộp nhiều hơn một hồ sơ khai thuế, hoặc
-- Sở Thuế Vụ cho biết bạn đã nhận được tiền lương làm việc từ một (hay nhiều) chủ nhân bạn không hề biết đến.

Trường hợp bạn nhận được một thư thông báo như vậy, hãy liên lạc với IRS bằng điện thoại hay gởi thư trực tiếp cho IRS như hướng dẫn ghi trên thông báo. Các nhân viên kiểm tra hồ sơ thuế của IRS sẽ làm việc với bạn và các cơ quan khác, chẳng hạn cơ quan An Sinh Xã Hội để cùng giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ rằng Sở Thuế Vụ không khởi xướng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của người thọ thuế qua thư điện tử (e-mail). Nếu bạn nhận được yêu cầu loại này, đó có thể là một cố gắng của bọn lừa đảo đang tìm cách moi móc thông tin thuế vụ của bạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.