Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vinh Danh Nhà Báo 87 Tuổi Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh

09/07/200700:00:00(Xem: 4731)
Vài Tháng Nữa Là Tròn 60 Năm Nghề Báo, Vẫn Uyên Bác, Hóm Hỉnh.
Là một “Thầy tôi uyên bác và chân tình” với đầy đủ cảm xúc sâu sắc và trân trọng nhất, theo lời học trò cũ Đặng Trần Quý nói về nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh trong buổi ra mắt tuyển tập "Những Mùa Xuân Trở Lại" -- gồm các bài viết của nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh được các học trò cũ đánh máy lại, sưu tập và xuất bản.

Là một “đại lão tiền bối đánh kính” qua trình bày của nhà báo Huỳnh Lương Thiện nói về SĐNVK, qua lời MC Minh Phượng, một người cũng tự nhận là “tiểu hậu bối” khi đứng trứơc người chỉ vài tháng nữa là tròn 60 năm làm báo.

Buổi ra mắt tuyển tập của nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt chiều Chủ Nhật 8-7-2007 đã thu hút hàng trăm người tới tham dự, cả ngồi lẫn đứng, trong đó có rất nhiều học trò cũ từ Đại Học Vạn Hạnh của người giảng dạy phân khoa báo chí thời trứơc 1975.

Trong buổi họp mặt này còn có nhiều vị giáo sư cũ của Đaị Học Vạn Hạnh -- đặc biệt trong nhóm cựu giáo sư đó có nhà báo Tôn Thất Thiện, cựu Tổng Trưởng Bộ Thông Tin VNCH và cũng là cựu Tổng Giám Đốc Việt Tấn Xã, người đã bày tỏ khâm phục trứơc số tuổi 87 của Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh mà vẫn viết báo đều đặn hàng tuần.

Ông Tôn Thất Thiện gọi sức sống đó của nhà báo Sơn Điền NVK là “còn nhiều xí quách,” và bây giờ là nhà báo cao niên nhất, kỳ cựu nhất, với thâm sâu của tư tưởng “triết gia kiêm khoa học gia.”

Đặc biệt, Giáo Sư Tôn Thất Thiện kể rằng năm 1995 có một người từ Việt Nam sang, cầm đưa cho ông Thiện một huy hiệu Việt Tấn Xã lớn bằng bàn tay, một loaị huy hiệu lạ và đẹp mà ông Thiện chưa nhìn thấy. Và hôm chủ nhật, GS Thiện đã trao tặng laị huy hiệu này cho nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, người kỳ cựu nhất của thông tấn này, và là người chưa từng rời nghề nhà báo bao giờ, chỉ trừ những năm ở tủ cộng sản.

Nhà báo Đỗ Quý Toàn nói rằng trong khi rất nhiều nhà báo khác như Tôn Thất Thiện, Chu Tử, Như Phong, Khaí Hưng... có khi làm những việc khác, nhưng nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh thì chỉ một đường mà đi thôi, không làm gì khác ngoaì nghề báo. Ông Toàn nói ông hãnh diện và hạnh phúc khi được giới thiệu là một nhà báo, vì nhà báo đúng nghĩa là xứng đáng được kính trọng vì “trung thực, khách quan, không vị lợi hay vị danh mà viết trái lương tâm mình... Nhà báo là sống bất khuất, không thiên vị...” Ông Toàn nói, nhà báo đúng nghĩa là những người như Tạ Thu Thâu, Khái Hưng thà chết mà không bị khuất phục. Trong những ý nghĩa đó, theo lời ông Toàn, anh Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh đã sống đúng nghĩa nhà báo -- và là một nhà báo hóm hỉnh, như những khi viết về nàng Monica và chàng Bill Clinton.

Nhà báo Trần Dạ Từ trình bày rằng chỉ vài tháng nữa là anh Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh tròn 60 năm nghề báo, vì anh vaò nghề năm từ năm 1948 trên tuần báo Thanh Niên ở Hà Nội do Trần Triệu Việt (tức Trần Việt Sơn) sáng lập, khởi sự bằng các truyện ngắn với bút hiệu Tùng Khanh.

Ông Trần Dạ Từ kể về 13 năm tù của nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, mà nhiều năm ông Từ ở chung trại Cổng Trời và chứng kiến tình hình   Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh bị biệt giam 1 năm tù, xiềng 2 chân, tiêu tiểu tại chỗ, và khi bước ra phòng biệt giam thì chỉ là một bộ xương với cái đầu to hơn tất cả nơi khác.
Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã lên trao bằng vinh danh, ca ngợi nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, nói rằng sẽ để cuốn tuyển tập của nhà báo này ở trên bàn làm việc để khi tất cả khách tới đều sẽ thấy rằng có một tác phẩm như thế, của một nhà báo 87 năm tuổi đời và 60 năm nghề báo như thế và là một tự hào của cộng đồng Việt Nam.

Anh Thân Trọng Nhân, đại diện cựu sinh viên Đại Học Vạn Hạnh đã trao tấm bảng nhớ ơn Thầy cho nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh. Trưởng Ban Tổ Chức là cựu sinh viên ĐHVH Khổng Trọng Hinh đã chu đáo trong việc tổ chức.

Buổi ra mắt tuỳển tập có mặt nhiều tu sĩ, văn nghệ sĩ và nhà baó khác, trong đó có Thượng Tọa Như Minh, TT Tánh Quang, Phan Nhật Nam, Ngọc Hoaì Phương, GS Phạm Cao Dương, tài tử Kiều Chinh, nhà thơ Nhã Ca, nhà báo Trọng Minh, vân vân...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.