Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Vụ: Những Người Khai Thuế Giúp, Vô Trách Nhiệm

30/06/200700:00:00(Xem: 4946)

Người chuẩn bị hồ sơ thuế giúp người khác có nhận thù lao (a return preparer) có thể là một cá nhân, một người làm việc cho một tổ chức cung cấp dịch vụ khai thuế, hay bất cứ người nào giúp chuẩn bị toàn bộ hay một phần hồ sơ khai thuế, hoặc giúp khai nhận lại tiền thuế đã đóng dư cho người thọ thuế căn cứ trên các quy định về thuế lợi tức của bộ luật thuế Liên bang.

Những vụ lừa đảo liên quan đến những người giúp khai thuế vô trách nhiệm (return preparer fraud) thường dính líu đến việc chuẩn bị và nộp những hồ sơ thuế (giấy và điện tử) được dàn dựng trước bởi những người khai thuế không có đạo đức nghề nghiệp (unscrupulous preaprers). Các quân sư lừa này thường cố vấn người khai thuế nộp đơn để nhận các khoản thuế giảm như:

-- Các chi phí kinh doanh hoặc chi phí cá nhân giả tạo (inflated personal or business expenses),

-- Các khoản thuế giảm khai không đúng sự thật (false deductions), hoặc

-- Các tín thuế không đủ tiêu chuẩn nhận, hay các mức miễn trừ cao hơn quy định, các tín thuế khai gian, chẳng hạn, tín thuế dành cho người có lợi tức thấp (EITC).

Khách hàng của người hoặc dịch vụ khai thuế có thể biết hoặc không biết gì về các chi phí, khai man (false expenses), các khoản thuế giảm (deductions), các khoản miễn thuế (exemptions), và/hoặc các loại tín thuế khai trên hồ sơ thuế của mình.

Khai Thuế và Nộp Hồ Sơ Thuế Điện Tử

Hiện nay ở Hoa Kỳ hầu như ai cũng có thể khai và nộp hồ sơ thuế qua mạng thông tin điện tử. Đồng thời, các dịch vụ tài chính giúp người thọ thuế "nhận" tiền refund nhanh hơn thời gian chờ đợi cần thiết (Refund Anticipation Loans - RAL) cũng nở rộ ở nhiều nơi. Hai sự kiện này đã góp phần tạo thêm phương tiện cho những dịch vụ khai thuế hoặc người khai thuế nhận tiền công lạm dụng sự cả tin của người thọ thuế bất chấp việc vi phạm pháp luật.Ngay từ năm 1977, bộ phận điều tra hình sự của IRS đã bắt đầu quá trình theo dõi những hồ sơ thuế khai gian. Công việc này do các Trung Tâm Điều Tra và Giải Quyết Các Vụ Gian Lận (FDC - the Criminal Investigation Fraud Detection) tại mỗi viện lưu trữ thông tin IRS (IRS campuses) tiến hành. Hiện có 10 viện lưu trữ tập trung các hồ sơ thuế từ các nơi gởi về. Mục tiêu làm việc của các trung tâm FDC này là tiến hành điều tra các vụ gian lận tiền refund (refund fraud) cùng các vụ lừa đảo do các dịch vụ hoặc cá nhân khai thuế tiến hành, và chuyển những hồ sơ này đến các phòng điều tra hình sự thuế vụ ở địa phương để tiếp tục theo dõi.

Thành lập năm 1996 chương trình điều tra các vụ vi phạm hình sự liên quan đến người/dịch vụ khai man thuế (RPP- the IRS Criminal Investigation Return Preparer Program) đã kiến lập ngay những thủ tục để xúc tiến việc tuân thủ pháp luật qua nhận diện, điều tra và truy tố những cá nhân và tổ chức giúp khai man thuế. Bằng cách áp dụng nhiều hình thức cưỡng chế và/hoặc với những mức phạt vạ dân sự rõ ràng nhằm chống lại bọn khai gian thuế kém đạo đức hay những người giúp khai thuế ít kinh nghiệm, chương trình RPP này đã được phát triển để tăng cường việc tôn trọng và duy trì pháp luật trong giới hành nghề khai thuế. Tình trạng lũng đoạn quá trình khai thuế là một vấn đề nghiêm trọng cho cả IRS và cộng đồng người đóng thuế. Bọn khai thuế vô trách nhiệm thường lập những bộ đơn thuế sai cho phần đông người thọ thuế bị phạt và có thể bị truy tố hình sự, thuận lợi nhất là những người không có khả năng đóng các khoản thuế phạt và lãi trên số tiền thuế chưa thanh toán, và tệ nhất, những người có những hành vi vi phạm luật thuế.

Người thọ thuế nên cân nhắc thật kỹ lưỡng khi chọn người chuẩn bị hồ sơ thuế cho mình. Là người khai thuế bạn cũng nên cẩn thận lựa người đáng tín cẩn như bệnh nhân chọn thầy thuốc tốt hay người bị oan tìm thầy kiện giỏi. Trong khi hầu hết người hay cơ quan cung cấp dịch vụ khai thuế thực hiện công việc này cho khách hàng một cách chu đáo, tận tâm, một số ít người và dịch vụ khai thuế thiếu trách nhiệm vẫn tiếp tục nộp những bộ đơn thuế sai và mang tính chất lừa gạt và cuối cùng là gạt gẫm khách hàng của họ. Điều quan trọng người khai thuế cần biết là bất kể ai là người khai thuế giùm bạn, chung cục bạn vẫn là người chịu trách nhiệm về toàn bộ thông tin khai trên hồ sơ thuế của mình.

Kỹ thuật khai man thuế của người/dịch vụ khai thuế gian

Những cơ sở hoặc người giúp khai thuế thất tín thường dùng một loạt các phương pháp để ngụy tạo các khoản thuế giảm bất hợp pháp mang tính lường gạt để làm nhỏ nguồn lợi tức phải khai thuế. Những phương pháp này bao gồm nhưng không giới hạn bởi những dạng sau đây:

-- Mẫu Schedule C không phản ảnh đúng các chi tiết thực tế. Mẫu Schedule C được dùng để khai các khoản lời, lỗ trong kinh doanh (Schedule C - Profit or Loss from Business); mẫu đơn nàyđược sử dụng để khai các khoản miễn trừ thuế trên các chi phí người thọ thuế đã đóng để bù trừ số tiền kiếm được từ các mẫu báo cáo tài chính 1099, các nguồn thu nhập linh tinh khác, hay lợi tức kiếm được ngoài công việc chính thức.

-- Mẫu Schedule A khai sai và các chi phí liệt kê phóng đại. Mẫu Schedule A là mẫu liệt kê các chi phí được trừ thuế (Schedule A - Itemized Deductions). Các chi phí thường được lạm dụng khai trên mẫu này gồm:

o Các khoản đóng góp từ thiện (charitable contributions)

o Các chi phí thuốc men và chi phí nha khoa (medical and dental expenses)

-- Mẫu Schedule E khai sai. Mẫu đơn này được dùng để khai nguồn thu nhập phụ cùng số tiền bị thua lỗ hay các khoản lỗ lã từ các hoạt động khác (Schedule E - Supplemental Income and Loss, Losses).

Những điều gợi ý hữu ích khi chọn người khai thuế giúp để bảo đảm bạn không trả tiền thuê người lạm dụng mình

1) Người thọ thuế chịu trách nhiệm về tính chính xác của tất cả các chi tiết khai trên hồ sơ thuế của mình, bao gồm tất cả các mẫu tính toán (Schedules), các mẫu đơn (Forms), và các văn bản gốc cung cấp nguồn thông tin (supporting documents). Điều này vẫn hoàn toàn đúng cả khi hồ sơ thuế do chính người thọ thuế khai lấy (by the taxpayer) hay do người khác khai giúp (by a return preparer).

2) Khi cần phải chọn người khai thuế chuyên nghiệp (dịch vụ khai thuế chuyên nghiệp) bạn vẫn phải cân nhắc thật kỹ lưỡng. Những kiến thức cơ bản về việc chọn chuyên viên khai thuế và những hướng dẫn hỗ trợ người thọ thuế tìm một chuyên viên thuế có uy tín là

-- Hãy tránh xa những người khoe khoang rằng họ có thể khai để lấy về cho bạn những khoản tiền refund nhiều hơn những nơi khác.

-- Những người lấy thù lao khai thuế căn cứ trên tỉ lệ tiền thuế lấy về không phải là người có chân tín.

-- Những người khai thuế chuyên nghiệp luôn ghi tên họ của mình trên hồ sơ thuế họ giúp khai và đưa cho bạn một bản sao để lưu hồ sơ.

-- Hãy cân nhắc việc bạn có thể quay trở lại một ngày khác, có thể sau mùa thuế, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau khi nộp hồ sơ thuế, để nhờ cố vấn hay trả lời những thắc mắc liên quan đến hồ sơ thuế của bạn.

-- Không bao giờ ký tên vào một mẫu đơn chưa khai đầy đủ hay một mẫu đơn trắng.

-- Đừng ngần ngại yêu cầu người quen biết giới thiệu cho bạn một người khai thuế tín nhiệm. Hãy hỏi thăm xem người giới thiệu có hài lòng về dịch vụ được cung cấp hay không.

3) Man khai thuế là tội hình sự (a crime), tội trọng (a felony), mức án có thể lên đến 5 năm tù giam và $250,000 tiền phạt.

Khi có điều nghi ngờ, hãy xem xét lại! Khi người chuẩn bị hồ sơ thuế cho bạn tuyên bố những khoản tiền thuế họ có thể lấy về cho bạn lớn hơn những nơi khác, bạn nên kiểm tra lại điều này với những người khai thuế chuyên gnhiệp khác, hoặc với Sở Thuế Vụ trước khi giao phó cho họ hồ sơ thuế của bạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.