Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Luật Sư N.Q. Trung: Giúp đơn Xin Trợ Cấp Tiền Nhà

30/06/200700:00:00(Xem: 3436)

Ls Nguyễn Quang Trung  đang phỏng vấn giúp một vị cao niên khai thuế lấy tiền trợ cấp tiên thuê nhà của tiểu bang California.

Westminster (CA) -- Trên báo chí và đài phát thanh có thông tin khối dân cử gốc Việt tại Quận Cam sẽ phát  đơn và trực tiếp giúp đồng hương nhận trợ cấp tài chánh cho những người  có nhà (Homeowner) và những người đi thuê nhà  (Renter) thuộc năm 2006.  Nhằm  giúp đồng  hương hiểu rõ vấn đề, Luật sư Nguyễn Quang Trung (Ls Trung), người chịu trách nhiệm cho chương trình, đã dành cho  đặc phái viên Mỹ Hà của Lửa Việt (LV) buổi nói chuyện chi tiết về  chương trình nói trên.

LV: Duyên cơ nào Luật sư lại đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện chương trình trợ giúp các vị cao niên nhân trợ cấp tiền nhà"

Ls Trung:  Đây là chương trình "2007 Homeowner and Renter Assistance" (Trợ giúp cho người có nhà và người thuê nhà) cho năm 2006. Thực sự, chúng tôi đã giúp nhiều vị cao niên trong khu vực tôi sinh sống từ nhiều năm qua. Năm nay,  có Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử  gốc Việt tại trung tâm Little Saìgon, nên chúng tôi thực hiện chương trình này  một cách qui mô, giúp được nhiều đồng hương hơn. Chúng tôi sẽ thay phiên, dùng thì giờ của 3 ngày cuối tuần để giúp đỡ các vị cao niên trong cộng đồng chúng ta.

Công việc khai thuế lấy tiền trợ cấp nhà sẽ được thực hiện một cách khoa học bằng một hệ thống điện toán tối tân, với nhu liệu của công ty C.C.H nổi tiếng về kế toán và thuế vụ tại Hoa Kỳ. Chúng tôi được một công ty chuyên về ngành này tại Quận Cam bảo trợ, nên  việc tính toán lấy tiền trợ cấp về cho các vị cao niên rất chính xác, và nhanh chóng.

Ngoài ra, Văn phòng đã có sẵn hơn 2,000 mẫu đơn xin tiền trợ cấp tiền  nhà và thuê nhà, để gửi đến tận nhà cho đồng hương ở  xa hay không có phương tiện đến gặp chúng tôi.

LV: Văn phòng Liên Lạc Dân Cử này ở đâu và lịch trình làm việc như thế nào"

Ls Trung:  Về thời gian, văn phòng  mở cửa từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều,  ba ngày cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật). Chương trình này sẽ kéo dài  từ 30 tháng 6 cho đến 15 tháng 10, năm 2007.

Về địa điểm, Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử Gốc Việt tọa lạc tại 9191 Bolsa Avenue, Phòng 209, thuộc thành phố  Westminster. 

Đây là địa điểm  quen thuộc, ngay trung tâm Little Saìgon, rất tiện lợi cho  đồng hương  không phải di chuyển xa sôi, không bị đi lạc, tốn kém tiền đậu xe. Văn phòng này đối diện với khu thương xá Phúc Lộc Thọ, cùng dẫy phố với tiệm Hủ Tiếu Thanh Xuân trên lầu 2.

Chúng tôi rất vui mừng được biết, chương trình  này mới thông báo trên đài phát thanh và báo chí, Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử  đã nhận được nhiều điện thoại lấy hẹn để nhờ giúp đồng hương nhận lãnh trợ cấp tiền nhà.

LV:  Số tiền trợ cấp  này có phải là tiền trợ cấp xã hội  hay không"

LS Trung:  Đây không phải là tiền của trợ cấp xã hội (welfare). Nguồn tài trợ  của chương trình đến từ ngân khoản của Tiểu Bang California. Hàng  năm, bắt đầu  tháng 7 cho đến cuối năm, Tiểu bang có chương trình trợ giúp nhắm vào những người có lợi tức thấp và lớn tuổi.  Đôi khi các vị cao niên còn gọi là chương trình phụ cấp "du lịch", các cụ thường dùng tiền này để đi thăm con cháu trong dịp hè.

LV: Những ai sẽ được hưởng trợ cấp này"

LS Trung: Có 2 thành phần được hưởng trợ cấp này.

Thứ nhất phải  từ 62 tuổi trở lên.

Thứ nhì, nếu dưới 62 tuổi, nhưng bị khiếm thị hoặc bị tàn tật cũng có thể nhận được trợ cấp này của tiểu bang.

Ngoài ra,  hai  thành phần kể trên,  cần phải hội đủ những điều kiện như sau:

- Nếu là người  đi thuê nhà,  vị này phải trả tối thiểu $50 tiền thuê  nhà trong năm 2006.

- Nếu là chủ căn nhà, phải sống trong căn nhà này trong năm 2006.

- Tổng số lợi tức của mọi người trong một hộ gia đình không được vượt quá $42,770 Mỹ kim một năm.

- Phải là công dân Hoa Kỳ hoặc  là thường trú nhân hợp pháp (Green Card) vào thời điểm nộp đơn.

LV: Xin cho biết số tiền trợ cấp nhận được cho những người có đủ điều kiện vừa nêu trên.

Ls Trung:  Số tiền  nhận được tối đa cho người thuê nhà là $347.50 cho  mỗi hộ gia đình. Riêng về  người  có nhà  sẽ nhận tối đa là $472.60 cho mỗi hộ gia đình. Số tiền trợ cấp nhà được nhiều  hay ít, hoàn toàn tùy thuộc vào số lợi tức của mỗi gia đình, số tháng đi thuê nhà, giá trị căn nhà  trên thị trường mà vị đó làm chủ. Nhìn vào tờ  thuế thổ trạch, người  ta có thể biết được giá trị căn nhà.

Thí dụ, người đi thuê nhà có lợi tức từ  dưới $10,691 Mỹ kim sẽ được hưởng tối  đa trợ cấp $347.50. Và số trợ cấp này sẽ giảm dần nếu lợi tức gia tăng lên đến  $42,770 Mỹ kim.

LV:  Ai là người  đứng ra thực hiện chương trình này"

Ls Trung: Như mọi người  biết, ngoại trừ Dân Biểu Văn làm việc tại Sacramento, những vị dân cử còn lại gồm UVGD Ls Lân, UVGD Andrew Nguyễn,  Nghị viên Andy Quách, Nghị Viên Tạ Đức Trí, Nghị viên  Ls Dina Nguyễn,  Giám đốc Sở Vệ Sinh Đặc Khu Midway City, cá nhân tôi và nhiều thiện nguyện viên  sẽ thay phiên nhau trực tiếp phục vụ đồng hương trong chương trình này.

LV:  Đồng hương có phải trả lệ phí cho dịch vụ"

LS Trung: Đây là công tác thiện nguyện, hoàn toàn miễn phí do  các  anh chị em dân cử  gốc Việt phục vụ đồng hương.

 LV:  Các vị cao niên có cần đem theo những giấy tờ gì  khi khai thuế"

Ls Trung: Câu hỏi của chị như một nhắc nhở rất hữu ích. Đồng hương nên mang theo tất cả  giấy tờ có nhận được lợi tức trong năm 2006.

- Nếu là chủ nhà, xin mang theo giấy trả tiền thuế  nhà (property tax), tên các  người sống trong nhà năm 2006.

- Nếu là người thuê nhà, cần biết tên và địa chỉ của những chủ nhà (landlord) trong năm 2006.

- Nếu năm trước đã khai xin trợ cấp tiền nhà rồi, và  có khai thuế lợi tức (income tax) năm 2006,  xin nhớ đem theo những mẫu thuế cũ này, sẽ giúp chúng tôi phục vụ đồng hương dễ dàng hơn.

LV:  Ngoài việc phát đơn và giúp đồng hương xin trợ cấp tiền nhà, tiền  thuê nhà, Văn phòng của các vị dân cử  còn có dịch vụ  nào  khác"

Ls Trung:  Cá nhân tôi được nhóm dân cử gốc Việt giao phó thiết lập chương trình phục vụ đồng  hương lâu dài. Hiện nay, ngoài chương trình  trợ giúp  đồng hương  hội  đủ  điều  kiện  để hưởng trợ cấp tài chánh nói trên,  chúng tôi thường có những buổi hẹn cho đồng hương có câu hỏi,  thắc mắc các vấn đề chung hay về chương trình khai thuế nói trên. Ngoài ra, Nghị viên Dina Nguyễn hiện đang tổ chức một diễn đàn phụ nữ vào mỗi chiều chủ nhật để thảo luận các vấn đề có liên quan hay ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ.

Chúng tôi đang đúc kết ý kiến của các anh chị em dân cử và nhiều nhân sĩ trong cộng đồng Việt tại Little Saigon để  hoàn thành một chương trình phục vụ dài hạn trong tương lai gần. Chắc chắn, chương trình này sẽ được phổ biến đến mọi người trong thời gian gần đây.

Nhân dịp này, chúng tôi mong mỏi có thêm sự tiếp tay của các anh em trẻ hay những vị lớn tuổi có thì  giờ đến Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử để cùng chúng tôi  thực hiện một số công việc hàng ngày.

LV:  Cách nào để liên lạc với Văn Phòng  Dân Cử"

LS Trung: Tạm thời, bất cứ ai có câu hỏi, thắc mắc  về những vấn đề chung, hay chương trình trợ giúp nói trên, xin vui lòng liên lạc với cá nhân tôi, Ls Nguyễn Quang Trung qua điện thoại số 714-345-6444

LV: Xin cám ơn Luật sư Trung đã dành cho Lửa Việt  buổi phỏng vấn với đầy đủ tin tức hữu ích cho đồng  hương. Chúng tôi sẽ trở lại Văn phòng để biết thêm về  sinh hoạt của các vị dân cử gốc Việt  trong tương lai thật gần.

Ls Trung: Xin cám ơn, hẹn gặp chị  vào cuối tuần này để quan sát sinh hoạt  của anh chị em dân cử gốc Việt.

Mọi góp ý, xin e-mail về:  luaviet_us@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.