Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phỏng Vấn Luật Sư N.Q. Trung: Giúp đơn Xin Trợ Cấp Tiền Nhà

30/06/200700:00:00(Xem: 3927)

Ls Nguyễn Quang Trung  đang phỏng vấn giúp một vị cao niên khai thuế lấy tiền trợ cấp tiên thuê nhà của tiểu bang California.

Westminster (CA) -- Trên báo chí và đài phát thanh có thông tin khối dân cử gốc Việt tại Quận Cam sẽ phát  đơn và trực tiếp giúp đồng hương nhận trợ cấp tài chánh cho những người  có nhà (Homeowner) và những người đi thuê nhà  (Renter) thuộc năm 2006.  Nhằm  giúp đồng  hương hiểu rõ vấn đề, Luật sư Nguyễn Quang Trung (Ls Trung), người chịu trách nhiệm cho chương trình, đã dành cho  đặc phái viên Mỹ Hà của Lửa Việt (LV) buổi nói chuyện chi tiết về  chương trình nói trên.

LV: Duyên cơ nào Luật sư lại đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện chương trình trợ giúp các vị cao niên nhân trợ cấp tiền nhà"

Ls Trung:  Đây là chương trình "2007 Homeowner and Renter Assistance" (Trợ giúp cho người có nhà và người thuê nhà) cho năm 2006. Thực sự, chúng tôi đã giúp nhiều vị cao niên trong khu vực tôi sinh sống từ nhiều năm qua. Năm nay,  có Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử  gốc Việt tại trung tâm Little Saìgon, nên chúng tôi thực hiện chương trình này  một cách qui mô, giúp được nhiều đồng hương hơn. Chúng tôi sẽ thay phiên, dùng thì giờ của 3 ngày cuối tuần để giúp đỡ các vị cao niên trong cộng đồng chúng ta.

Công việc khai thuế lấy tiền trợ cấp nhà sẽ được thực hiện một cách khoa học bằng một hệ thống điện toán tối tân, với nhu liệu của công ty C.C.H nổi tiếng về kế toán và thuế vụ tại Hoa Kỳ. Chúng tôi được một công ty chuyên về ngành này tại Quận Cam bảo trợ, nên  việc tính toán lấy tiền trợ cấp về cho các vị cao niên rất chính xác, và nhanh chóng.

Ngoài ra, Văn phòng đã có sẵn hơn 2,000 mẫu đơn xin tiền trợ cấp tiền  nhà và thuê nhà, để gửi đến tận nhà cho đồng hương ở  xa hay không có phương tiện đến gặp chúng tôi.

LV: Văn phòng Liên Lạc Dân Cử này ở đâu và lịch trình làm việc như thế nào"

Ls Trung:  Về thời gian, văn phòng  mở cửa từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều,  ba ngày cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật). Chương trình này sẽ kéo dài  từ 30 tháng 6 cho đến 15 tháng 10, năm 2007.

Về địa điểm, Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử Gốc Việt tọa lạc tại 9191 Bolsa Avenue, Phòng 209, thuộc thành phố  Westminster. 

Đây là địa điểm  quen thuộc, ngay trung tâm Little Saìgon, rất tiện lợi cho  đồng hương  không phải di chuyển xa sôi, không bị đi lạc, tốn kém tiền đậu xe. Văn phòng này đối diện với khu thương xá Phúc Lộc Thọ, cùng dẫy phố với tiệm Hủ Tiếu Thanh Xuân trên lầu 2.

Chúng tôi rất vui mừng được biết, chương trình  này mới thông báo trên đài phát thanh và báo chí, Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử  đã nhận được nhiều điện thoại lấy hẹn để nhờ giúp đồng hương nhận lãnh trợ cấp tiền nhà.

LV:  Số tiền trợ cấp  này có phải là tiền trợ cấp xã hội  hay không"

LS Trung:  Đây không phải là tiền của trợ cấp xã hội (welfare). Nguồn tài trợ  của chương trình đến từ ngân khoản của Tiểu Bang California. Hàng  năm, bắt đầu  tháng 7 cho đến cuối năm, Tiểu bang có chương trình trợ giúp nhắm vào những người có lợi tức thấp và lớn tuổi.  Đôi khi các vị cao niên còn gọi là chương trình phụ cấp "du lịch", các cụ thường dùng tiền này để đi thăm con cháu trong dịp hè.

LV: Những ai sẽ được hưởng trợ cấp này"

LS Trung: Có 2 thành phần được hưởng trợ cấp này.

Thứ nhất phải  từ 62 tuổi trở lên.

Thứ nhì, nếu dưới 62 tuổi, nhưng bị khiếm thị hoặc bị tàn tật cũng có thể nhận được trợ cấp này của tiểu bang.

Ngoài ra,  hai  thành phần kể trên,  cần phải hội đủ những điều kiện như sau:

- Nếu là người  đi thuê nhà,  vị này phải trả tối thiểu $50 tiền thuê  nhà trong năm 2006.

- Nếu là chủ căn nhà, phải sống trong căn nhà này trong năm 2006.

- Tổng số lợi tức của mọi người trong một hộ gia đình không được vượt quá $42,770 Mỹ kim một năm.

- Phải là công dân Hoa Kỳ hoặc  là thường trú nhân hợp pháp (Green Card) vào thời điểm nộp đơn.

LV: Xin cho biết số tiền trợ cấp nhận được cho những người có đủ điều kiện vừa nêu trên.

Ls Trung:  Số tiền  nhận được tối đa cho người thuê nhà là $347.50 cho  mỗi hộ gia đình. Riêng về  người  có nhà  sẽ nhận tối đa là $472.60 cho mỗi hộ gia đình. Số tiền trợ cấp nhà được nhiều  hay ít, hoàn toàn tùy thuộc vào số lợi tức của mỗi gia đình, số tháng đi thuê nhà, giá trị căn nhà  trên thị trường mà vị đó làm chủ. Nhìn vào tờ  thuế thổ trạch, người  ta có thể biết được giá trị căn nhà.

Thí dụ, người đi thuê nhà có lợi tức từ  dưới $10,691 Mỹ kim sẽ được hưởng tối  đa trợ cấp $347.50. Và số trợ cấp này sẽ giảm dần nếu lợi tức gia tăng lên đến  $42,770 Mỹ kim.

LV:  Ai là người  đứng ra thực hiện chương trình này"

Ls Trung: Như mọi người  biết, ngoại trừ Dân Biểu Văn làm việc tại Sacramento, những vị dân cử còn lại gồm UVGD Ls Lân, UVGD Andrew Nguyễn,  Nghị viên Andy Quách, Nghị Viên Tạ Đức Trí, Nghị viên  Ls Dina Nguyễn,  Giám đốc Sở Vệ Sinh Đặc Khu Midway City, cá nhân tôi và nhiều thiện nguyện viên  sẽ thay phiên nhau trực tiếp phục vụ đồng hương trong chương trình này.

LV:  Đồng hương có phải trả lệ phí cho dịch vụ"

LS Trung: Đây là công tác thiện nguyện, hoàn toàn miễn phí do  các  anh chị em dân cử  gốc Việt phục vụ đồng hương.

 LV:  Các vị cao niên có cần đem theo những giấy tờ gì  khi khai thuế"

Ls Trung: Câu hỏi của chị như một nhắc nhở rất hữu ích. Đồng hương nên mang theo tất cả  giấy tờ có nhận được lợi tức trong năm 2006.

- Nếu là chủ nhà, xin mang theo giấy trả tiền thuế  nhà (property tax), tên các  người sống trong nhà năm 2006.

- Nếu là người thuê nhà, cần biết tên và địa chỉ của những chủ nhà (landlord) trong năm 2006.

- Nếu năm trước đã khai xin trợ cấp tiền nhà rồi, và  có khai thuế lợi tức (income tax) năm 2006,  xin nhớ đem theo những mẫu thuế cũ này, sẽ giúp chúng tôi phục vụ đồng hương dễ dàng hơn.

LV:  Ngoài việc phát đơn và giúp đồng hương xin trợ cấp tiền nhà, tiền  thuê nhà, Văn phòng của các vị dân cử  còn có dịch vụ  nào  khác"

Ls Trung:  Cá nhân tôi được nhóm dân cử gốc Việt giao phó thiết lập chương trình phục vụ đồng  hương lâu dài. Hiện nay, ngoài chương trình  trợ giúp  đồng hương  hội  đủ  điều  kiện  để hưởng trợ cấp tài chánh nói trên,  chúng tôi thường có những buổi hẹn cho đồng hương có câu hỏi,  thắc mắc các vấn đề chung hay về chương trình khai thuế nói trên. Ngoài ra, Nghị viên Dina Nguyễn hiện đang tổ chức một diễn đàn phụ nữ vào mỗi chiều chủ nhật để thảo luận các vấn đề có liên quan hay ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ.

Chúng tôi đang đúc kết ý kiến của các anh chị em dân cử và nhiều nhân sĩ trong cộng đồng Việt tại Little Saigon để  hoàn thành một chương trình phục vụ dài hạn trong tương lai gần. Chắc chắn, chương trình này sẽ được phổ biến đến mọi người trong thời gian gần đây.

Nhân dịp này, chúng tôi mong mỏi có thêm sự tiếp tay của các anh em trẻ hay những vị lớn tuổi có thì  giờ đến Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử để cùng chúng tôi  thực hiện một số công việc hàng ngày.

LV:  Cách nào để liên lạc với Văn Phòng  Dân Cử"

LS Trung: Tạm thời, bất cứ ai có câu hỏi, thắc mắc  về những vấn đề chung, hay chương trình trợ giúp nói trên, xin vui lòng liên lạc với cá nhân tôi, Ls Nguyễn Quang Trung qua điện thoại số 714-345-6444

LV: Xin cám ơn Luật sư Trung đã dành cho Lửa Việt  buổi phỏng vấn với đầy đủ tin tức hữu ích cho đồng  hương. Chúng tôi sẽ trở lại Văn phòng để biết thêm về  sinh hoạt của các vị dân cử gốc Việt  trong tương lai thật gần.

Ls Trung: Xin cám ơn, hẹn gặp chị  vào cuối tuần này để quan sát sinh hoạt  của anh chị em dân cử gốc Việt.

Mọi góp ý, xin e-mail về:  luaviet_us@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.