Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thứ Sáu 29-6: Chùa Phổ Đà Làm Lễ Tưởng Niệm Tướng Thi

28/06/200700:00:00(Xem: 3179)

Cựu chuẩn tướng Đặng Long (tình cờ gặp Việt Báo tại chùa Phổ Đà), đang cho xem một vài hình ảnh kỷ niệm với cựu trung tướng Nguyễn Chánh Thi. (ảnh Nguyễn Hiền)

Chùa Phổ Đà, Quận Cam (VB) . - Chùa Phổ Đà sẽ tổ chức buổi lễ cầu siêu và tưởng niệm cố Trung tướng  Nguyễn Chánh Thi, tướng lãnh sống lưu vong từ năm 1966 sau những biến cố chính trị dồn dập tại miền Trung và Saigon lúc ấy.

Với rất nhiều người trọng tuổi gốc miền Trung, Tướng Nguyễn Chánh Thi được xem là 1 trong những người hùng cách mạng, dù ông thất bại trong việc chỉ huy một lực lượng tấn công dinh Gia Long ngày 11/11/1963 nhằm thực hiện cuộc đảo chánh chế độ bị lên án là độc tài, đàn áp tôn giáo.

Với vị viện chủ chùa Phổ Đà, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, tướng Thi từng là cấp chỉ huy Tư lệnh Quân đoàn 1 kiêm đại biểu chính phủ vùng 1 chiến thuật vào những năm mà Hòa Thượng là trưởng phòng Tuyên Úy Phật giáo Quân đoàn, được xem tương đương cấp bậc thiếu tá.

Riêng với cựu chuẩn tướng Đặng Long (tiếp xúc với báo Việt Báo tại sân chùa Phổ Đà trưa Thứ Tư), tướng Thi là chiến sĩ Dù tài năng, và có tình nghĩa với anh em. "Tôi đến chùa vì nghe tin đây có lễ cầu siêu, tưởng niệm vào chiều Thứ Sáu này. Tôi là đàn em của Tướng Thi, bởi lúc ông là Trung sĩ Nhất Nhảy Dù thuộc tiểu đoàn 6 của Pháp, tôi mới cấp trung sĩ tiểu đoàn 10. Sau đó, ông học khóa sĩ quan ở Đập Đá, còn tôi học khóa 3 Trừ Bị Thủ Đức.", cựu chuẩn tướng Long, 82 tuổi cho biết.

Vị tướng lão thành Đặng Long cho biết, “sau này ông biết tôi phục vụ tại Phòng Đặc Nhiệm Phủ Tổng Thống (TT Thiệu), nhưng bao nhiêu năm sau mới gặp lại tại Mỹ, ông vẫn tình chiến hữu như xưa. Lần gần đây nhất còn gặp ông, là bữa ăn tại nhà hàng Hương Vỹ thành phố Garden Grove khi ông về đây chơi, và vẫn thư từ liên lạc thường xuyên.”

Theo một bức thư mới nhất đề ngày 29-3-07 được cho xem, nét chữ vị tướng lãnh 84 tuổi này vẫn rất đẹp, nói đùa vùng ông đang cư ngụ những ngày cuối đời là nơi "chó ăn đá gà ăn muối", và cho biết còn đi nhiều thành phố như Nữu Ước, ở Canada để thăm viếng chiến hữu Dù xưa cũ theo lời mời của anh em.

Khóa 3 Thủ Đức mà tướng Long theo học, có một số Thiếu Tướng, Đại Tá mà độc giả quen tên, như cố Thiếu tướng Nguyễn khoa Nam, Đại tá Nguyễn trọng Liệu, Đại tá Tạ Tỵ, .v.v.

Người có liên quan nhiều đến cố Trung tướng Thi, cựu nghị sĩ, cựu trung tướng Tôn thất Đính đã được ban tổ chức lễ cầu siêu, tưởng niệm liên hệ, và cho biết cũng sẽ đến dự, nghiêng mình, và phát biểu cảm tưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.