Hôm nay,  

Đảng Cs Ba Lan Khủng Hoảng: Đại Hội Ảm Đạm Như Đám Ma

18/12/200400:00:00(Xem: 4877)
WARSAW - Đảng CS cũ đang cầm quyền tại Ba Lan mất tinh thần tổ chức đại hội để bàn chiến lược hành động hầu tìm kiếm thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới, nhưng nhà xã hội học Andrzej Rychard của Viện khoa học Ba Lan mô tả cuộc tập họp này là đám ma hơn là 1 đại hội.
Vô số tai tiếng tại nước hội viên mới của Liên Hiệp Aâu Châu đã khiến cho tỉ lệ ủng hộ đảng Tân Liên Minh DC (SLD) chỉ còn từ 5% đến 8% so với 41% hồi năm 2001.
Cac nhà phân tich nghĩ rằng chỉ 1 cuộc chấn chỉnh quyết liệt mới có thể giúp đảng lấy lại uy tín.
Tuy vậy, không thấy những khuôn mặt mới tìm kiếm vai trò lãnh đạo và cac thảo luận chưa thấy có định hướng từ giã quá khứ, trong khi đảng cần thanh lọc và đoàn kết. Lãnh tụ số 2 Marek Dyduch nhận xét "Không mong có thay đổi cach mạng ở đại hội này, tôi dự kiến thành phần lãnh đạo đảng sẽ chỉ lo phòng thủ chống lại phe hữu.”
Cac nhà đầu tư tài chính hi vọng nhà chuyên môn Marek Belka của SLD đang giữ chức Thủ Tướng sẽ đóng 1 vai trò chủ động hơn, có thể là trong năm tới để tranh chức TT như là 1 ứng cử viên của cánh tả đoàn kết và thân Liên Aâu.
Nhưng, không có vẻ ông Belka tìm cach chinh phục đảng, trong khi hậu thuẫn của ông ở ngoài đảng, vì phe thủ cựu vẫn là mạnh nhất trong đảng.

Với sức phát triển kinh tế mạng, đối lập chỉ trich đảng SLD về mặt đạo lý, chê trach cac cải tổ y tế và thất bại trong cac thương lượng về cac vấn đề Aâu Châu. Kết quả thăm dò dư luận tiên đoán liên hiệp từ trung qua hữu của cac chính đảng phát sinh từ phong trào Công Đoàn Đoàn Kết thập niên 1980 sẽ giành chính quyền năm 2006. Chính khach uy tín nhất là TT tả phái Kwasnievski sắp mãn nhiệm từ lâu kêu gọi cánh tả hòa gỉ, nhưng không biết ông sẽ dự đại hội SLD hay không.
Các lãnh tụ đảng SLD là mục tiêu trong 2 cuộc điều tra của QH về cac tố giác tham nhũng và thụt két xuất hiện trên mặt báo hàng ngày.
Tuy nhiên, lãnh tụ đương quyền Krysztof Janik 54 tuổi vãn là nhân vật được ưa chuộng để tiếp tục lãnh đạo đảng - ông này giữ thế ôn hòa giữa phe thủ cựu và các nhân vật cởi mở còn lại.
Ông Janik sẽ tranh cử chống chủ tịch QH và là cựu Thủ Tướng Jozef Oleksy 58 tuổi đã rời chính quyền giữa thập niên 1990 trước cac tố giác có quan hệ với gián điệp Nga.
Một nhân vật thứ 3 là lãnh tụ vùng Kryszysztof Martens, 51 tuổi, người từng dọa rút hậu thuẫn dành cho nội cac Belka trong cuộc biểu quyết tín nhiệm hồi Tháng 10.
Đại hội là dịp trắc nghiệm sức mạnh trước khi đảng SLD quyết định sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào giữa năm tới, hay cùng luc với cuộc bầu cử TT và trưng cầu dân ý về Hiến Pháp Liên Aâu vào Tháng 10-2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.