Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việc Biểu Tình Chống Nguyễn Minh Triết

20/06/200700:00:00(Xem: 10808)

Nguyễn Minh Triết đã tới New York vào ngày 18 tháng 6 và đang có những hoạt động nhằm ngụy biện cho chế độ độc tài đảng trị.

Chiều 18 tháng 6, trong cuộc tiếp xúc bước đầu với một số Việt kiều, với tính cách rất “nông dân”, họ Nguyễn đã có biểu hiện sự nhầm lẫn với cấu trúc số từ khi so sánh hệ thống lưỡng đảng tại Mỹ với đa đảng phái tại Pháp và sử dụng luôn cả địa vị nữ hoàng tại Anh Quốc để biện minh cho khái niệm độc đảng, cấm chỉ các hoạt động đảng phái tại Việt Nam.

Chuyến đi của Nguyễn Minh Triết sẽ tiếp tục gặp sự chống đối và chất vấn.

Và, sau những tuần lễ bận rộn cho việc tổ chức chống phái đoàn cộng sản do Nguyễn Minh Triết cầm đầu đến Hoa Kỳ, cộng đồng Việt Nam khắp nơi đã quyết tâm nhân chuyến viếng thăm này để tố cáo nhà cầm quyền cộng sản. Với sự đồng thuận lên cao trong các tổ chức cộng đồng, tinh thần chống bạo quyền cộng sản cùng với cả tấm lòng Việt Nam hải ngoại gởi đến các nhà đấu tranh dân chủ đang thọ nạn tại chốn lao tù đã tạo thành một động năng lôi cuốn lòng người sẳn sàng đối đầu với bạo quyền cộng sản trong bất cứ hang cùng ngõ hẹp nào mà Nguyễn Minh Triết và đoàn tuỳ tùng có mặt.

Uỷ ban đặc nhiệm chống Nguyễn Minh Triết tại Hoa Thịnh Đốn cho hay các công tác xây dựng địa điểm, diễn đàn, đêm thắp nến Liên Tôn đã thuận lợi hơn bao giờ hết. Đặc biệt là cuộc biểu tình vào ngày 22 tháng 6 trước tòa Bạch Ốc - Lúc đầu theo dự tính sẽ có khoảng 1000 tham dự nhưng theo theo phán đoán gần đây thi chắc rằng con số đó sẽ gấp đôi. Với số lượng người như vậy thì chúng ta sẽ có những hình ảnh sắc màu ngút tầm mắt trên các màn hình truyền thông quốc tế. Qua đó hình ảnh của Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân … sẽ trở thành tiếng thét gào vào dung mạo của Nguyễn Minh Triết và phái đoàn hộ tống.

Ông Lý Văn Phước chủ tịch cộng đồng tại Hoa Thịnh Đốn cũng cho hay, ngoài tinh thần tham gia bằng nhân số, về phương diện tuyền thông càng có sự khích lệ đáng giá. Chỉ trong một thời gian ngắn kêu gọi, cộng đồng đã gom được một số tiền vượt quá mức $14,000 để cậy đăng lời kêu gọi thả những nhà bất đồng chính kiến trên tờ Washington Times. Với tất cả tấm lòng thành của những người ủng hộ, những bức hình biết thét sẽ được lên trang đánh vào dư luận và chính giới Hoa Kỳ khi phái đoàn cộng sản Việt Nam có mặt.

Ngoài ra, thay mặt ban tổ chức, ông Lý Văn Phước kêu gọi cho cuộc biểu tình trước tòa Bạch Ốc vào ngày 22 tháng 6 sắp tới là một cuộc biểu tình dứt khoát về thái độ, quyết liệt về tinh thần nhưng ôn hòa về hành động. Mọi sự khiêu khích và manh động bức xúc đều không cần thiết vì cuộc biểu tình đã có quần chúng đông đúc, có hào khí áp đảo và có chủ đề đòi hỏi trước truyền thông và chính phủ Hoa Kỳ. “Cộng đồng chúng ta sẽ biểu hiện một cách văn minh vì ngoài khía cạnh đối đầu còn mong chuyển tải được hình ảnh và ý nguyện của cộng đồng chúng ta tới dư luận và truyền thông quốc tế với những đàn áp thô bạo gần đây”. Ông Lý Văn Phước mong lời kêu gọi này sẽ đến với đồng hương tham dự.

Trong cuộc biểu tình chống phái đoàn cộng sản tại New York ngày hôm qua 18 tháng 6, ông Nguyễn Văn Tánh, chủ tịch cộng đồng tại New York cho hay là phải mất một ít thời gian giải thích cho truyền thông quốc tế là họ không có gì phải biểu tình chống những người tàn tật nguyên đơn tại tòa mà chỉ chống phái đoàn cộng sản đang tham dự bên trong cố tình sử dụng những người tật nguyền để tự nạn nhân hóa, tự bi thảm hóa trầm uất để làm đối trọng cho các ngụy biện về nhân quyền.

Ông Nguyễn Văn Tánh cũng cho hay là phái đoàn cộng sản có thể móc nối với một số thành phần người Mỹ khuynh tả bất mãn (khoảng 10 đến 20 người) như họ làm trước tòa án tại New York để ra mặt đối đầu với đoàn người biểu tình sau đó sẽ sử dụng những hình ảnh đó để tuyên truyền với trong nước là “dư luận Hoa Kỳ ủng hộ Nguyễn Minh Triết”.

Ngày mai 20 tháng 6, phái đoàn Nguyễn Minh Triết sẽ còn tiếp tục ở tại New York cho đến 21 tháng 6 sẽ chính thức có mặt tại thủ đô cho việc viếng thăm tòa Bạch Ốc vào sang thứ Sáu, 22 tháng 6.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.