Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hậu Bầu Cử 2004: Giám Sát Đại Diện Dân Cử

18/12/200400:00:00(Xem: 4609)
Mùa bầu cử năm 2004 trúng vào thời điểm chuẩn bị kỷ niệm 30 năm người Việt định cư ở Mỹ. Bầu không khí sôi đọng tranh cử bây giờ đã lắng đọng. Đây là lúc người Mỹ gốc Việt bình tâm rút ra những kinh nghiệm về sinh hoạt dân chủ của Mỹ và tiến trình hoà nhập vào dòng chánh chánh trị của mình.
Một, nhân dân là trọng tài tối thượng. Khi tranh cử ứng cử viên có thể tranh cãi nhau rung môi, tranh đấu không nhường bước để giành từng lá phiếu. Nhưng khi nghe được tiếng còi của trọng tài nhân dân qua kết quả không thể đảo ngược được, ứng cử viên đối xử với nhau nhau trên tinh thầm mã thượng. Người ít phiếu gọi người nhiều phiếu chúc mừng. Kẻ thắng người thua đều xuất hiện trước công chúng để cảm ơn và hứa đem hết sức mình phục vụ cho nhân dân. Đó cũng lời hứa gián tiếp một cuộc chuyển giao quyền hành trong êm thấm và trong vòng hiến định và luật định. Đó cũng là điều nhân dân muốn phải có và ứng cử viên được hay thua bó buộc phải làm, nếu không muốn tự sát chánh trị.

Khác với xã hội Cộng sản là một xã hội đóng kín nên bế tắc thường giải quyết xung khắc bằng triệt ha nhau, cá nhân hay phe nhóm. Nhưng họ giữ kin bưng. Bên ngoài chánh trị CS có vẽ yên tĩnh nhưng đó là cái yên tĩnh của bãi tha ma .

Hai, mùa bầu cử này, nhân dân ủy nhiệm cho Đảng Cộng Hoà kiểm soát Hành Pháp lẫn Lập Pháp, ủy quyền cho một mối để dễ dàng giải quyết vấn đề an ninh, chiến tranh, khủng bố. Nhưng TT Bush rất chú trọng những phê bình xây dựng của TNS Kerry trong vấn đề quốc nội. Như vấn đề bảo hiểm sức khoẻ và giáo dục, TT Bush đặt ưu tiên hàng đầu trong chương trình làm việc của Ông. Còn nội các cũ của TT Bush rất có tinh thần tự trọng. Một số lớn xin từ nhiệm để tổng thống chọn một ê kíp mới cho nhiệm kỳ hai. Còn nước ngoài, các lãnh tụ đối lập mạnh như TT Chirac Pháp hầu hết đều gọi điện thoại chúc mừng TT Bush sau khi thấy nhân dân Mỹ đã đặt niềm tin nơi Ông Bush. Thị trường chứng khoán sống bàng niềm tin, giá tăng lên sau khi TT Bush đắc cử. Cũng hoàn toàn khác với CS, khi một lãnh tụ đã giành được quyền chánh trị rồi, coi như thắng được cả, còn đối thủ ngã sẽ về không, có khi không an toàn tánh mạng. Còn bộ trưởng ít có ai xin từ nhiệm, "phấn đấu" thành bộ trưởng lâu như Thủ Tướng Phạm văn Đồng.,

Ba, trong kỳ bầu cử này, người Mỹ gốc Việt dấn thân sâu sát vào dòng chánh chánh trị Mỹ nhứt. Thế hệ một rưởi và thứ hai đã đi vào quốc hội tiểu bang hai tiểu bang người Mỹ gốc Việt quần cư đông nhứt Mỹ, là Cali và Texas. Còn cấp thành phố, hội đồng nhân dân và giáo dục, tỷ lệ đắc ứng cử viên gốc lên gần 90%. Những ứng cử viên không gốc Việt, không phân biệt Cộng Hoà hay Dân Chủ, đã từng sát cánh trong cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN được cử tri Mỹ gốc Việt đóng vai trò giọt nước tràn, đại đa số thắng cử. Điều đó chứng minh tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN mạnh hơn tính đảng đối với cử tri người Mỹ gốc Việt.

Bốn, dù có người chủ trươog hoà nhập đến mức hoà đồng, đồng hoá, e ngại bị Mỹ chê Việt thượng tôn dân tộc, sợ tạo kỳ thị sắc tộc nơi người Mỹ Trắng nên không thích lập trường trội yếu của cử tri người Mỹ gốc Việt, là "người Việt bỏ thăm cho ngưòi Việt". Kết quả cho thấy tình đồng bào vẫn còn mạnh lắm. Và ứng cử viên gốc Việt đăùc cử 100% đều cảm tạ lá phiếu của đồng bào.

Năm, một điểm son đang mừng và phát huy là kỳ bầu cử này, người Mỹ gốc Việt tỷ lệ ghi danh cử tri và đi bầu tăng cao, ngang với người Mỹ Trắng. Bên cạnh tác dụng của cuộc tranh cử giữa hai ứng cử viên Bush và Kerry, người Mỹ gốc Việt đã ý thức sâu sắc sức mạnh của lá phiếu trong sinh hoạt chánh trị Mỹ và trong công cuộc quốc tế vận cho tiến trình tư do, dân chủ, nhân quy6èn của 80 triệu đồng bào trong nướùc.

Sáu, vấn đề còn lại là hậu bầu cử. Một tai hoạ có thể xảy trong sinh hoạt dân chủ, nếu thiếu giám sát và cân bằng quyền lực đối với những người mà người Mỹ gốc Việt đã làm ra bằng lá phiếu. Giám sát đại diện dân cử là bảo vệ và xây dựng cho người dân cử để người dân không mất người mình đã từng tin tưởng. Nhiệm kỳ người đại diện dân Mỹ từ 2 đến 4 hoặïc 6 năm. Quá đủ thì giờ để người dân cử củng cố niềm tin quần chúng. Cũng quá đủ thì giờ để người dân ơn đền nghĩa trả, tính sổ nợ nần trong mùa bầu cử kế tiếp Thật là một sai lầm tai hại nếu còn lầm tưởng nhà cầm quyền là hoàng thiên, TT Bush như TT Thiệu muốn ai thắng cử là người đó thắng. Không tổng thống, Thống Đốc nào làm được một người dân cử.

Riêng đối người đại diên Mỹ gốc Việt, lá phiếu gốc là lá phiếu của cử tri người Mỹ gốc Việt. Nếu ai đó mất gốc thì vì quyền lợi đảng, Cộng Hoà cũng như Dân Chủ sẽ không dại gì đi giúp một người mất gốc, sẽ không chọn làm ứng cử viên của Đảng. Mà mất phiếu của cử tri rồi dù luật sư, bác sĩ, tiến sĩ gì đi nữa cũng không bước vào được diễn đàn (floor) quốc hội hay hội đồng. Trái lại vun bồi được gốc, ngọn sẽ lên cao. 50 ngàn người, một trăm ngàn cánh tay đứng ngoài quốc hội, cũng không thay được cánh tay cuả một người dân biểu. Dân Chủ đại diện là chỗ đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.