Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đừng Đẩy Việt Nam Vào Vòng Tay Trung Quốc

18/06/200700:00:00(Xem: 10946)

Chuyến thăm viếng của ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến Hoa Kỳ từ ngày 18/6 đến 22/6/2007 xem như đã dàn xếp xong. Ông Triết sẽ đến Hoa Kỳ với một phái đoàn hùng hậu gồm ít nhất 200 thương gia để nhấn mạnh về vấn đề đầu tư và giao thương giữa hai nước, bên cạnh những vấn đề quan trọng khác chưa được tiết lộ.

Hai tuần trước đây, khi phái đoàn tiền trạm sắp xếp cho chuyến đi của ông Triết do Thứ trưởng bộ ngoại giao Lê Văn Bàng (nguyên đại sứ Việt  Nam tại Hoa Kỳ) cầm đầu đã rời Hà Nội, hai thủ đô vẫn chưa nói lời chắc chắn chuyến công du của chủ tịch nhà nước Nguyễn Minh Triết sẽ diễn ra.

Hoa Kỳ và Việt Nam, có những vấn đề cấn cái do việc trước chuyến thăm viếng Hoa Kỳ, Hà Nội bỗng nhiên ra tay đàn áp các nhà dân chủ trong nước. Trong tháng 5/2007 một loạt xử các nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền đã diễn ra tại Sài gòn, Huế và Hà Nội gây nên sự phẫn nộ trên toàn thế giới. Nhưng tệ hại hơn là ông Nguyễn Minh Triết đột ngột đi Bắc Kinh như đi chầu thiên triều để thưa trình trước khi đi Mỹ.

Có lẽ Hà Nội đã hành động với suy luận rằng Hoa Kỳ sẽ không phản ứng hay nếu có phản ứng cũng chỉ phản ứng lấy lệ vì hai bên đã có những giao ước chiến lược ngầm (theo nhận xét của giáo sư người Úc, ông Carl Thayer). Một dấu hiệu làm Hà Nội hiểu lầm hơn nữa là tổng thống Bush khi đến Hà Nội tham dự hội nghị APEC của các nước ven Thái Bình Dương vào tháng 11/2006 đã không một lời hỏi han các nhà dân chủ Việt Nam đang bị cơ quan an ninh của Hà Nội bao vây. Hà Nội nghĩ rằng Hoa Kỳ đang chơi trò chơi lớn sá gì những vấn đề nhỏ.

Nhưng việc đi chầu Trung quốc trước khi sắp công du Hoa Kỳ của ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là một hành động ngoại giao quá trớn, Hoa Kỳ không thể bỏ qua mà không mất thể diện, nên Hoa Kỳ đã phản ứng bằng những quả bóng thả ra từ Singapore qua tờ báo Anh ngữ The Straits Times, rằng Hoa Kỳ không đón tiếp ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết như quốc khách, và sau đó phóng thêm tin Hoa Kỳ có thể sẽ hủy bỏ chuyến công du của ông Triết.

Đồng thời để dằn mặt Hà Nội, và nhân thể điều chỉnh sự sơ suất đã lơ là với lời hứa luôn luôn đứng bên cạnh những người đấu tranh cho dân chủ trên toàn thế giới, tổng thống Bush đã vội vàng mời gặp bốn nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền đang ở tại Hoa Kỳ, nói là để tham khảo ý kiến “Hoa Kỳ phải làm gì để giúp đỡ phong trào dân chủ tại Việt Nam”.

Nhưng vì quyền lợi chiến lược Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn, sau khi tung hỏa mù, đều biết nhịn và cuộc thăm viếng của ông Nguyễn Minh Triết vẫn được tiến hành .

Theo chương trình ngày 18/6 máy bay ông Nguyễn Minh Triết đáp xuống thành phố New York. Ông sẽ đến dự phiên tòa phúc thẩm vụ kiện chất độc màu da cam quân đội Hoa Kỳ đã dùng trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam trong thời gian từ năm 1962 đến năm 1971 để làm chết cây cối và mùa màng diệt nguồn thực phẩm và chỗ ẩn náu của quân đội cộng sản Bắc việt đã gây ra một số bệnh tật và sinh đẻ dị hình. (Vụ kiện này do một Tổ Chức thân Hà Nội tại Hoa Kỳ gọi là The Fund for Reconciliation and Development (FRD) tạm gọi là Quỹ Hòa Giải và Phát Triển đứng ra yểm tài chánh và cố vấn luật pháp để kiện các hãng sản xuất chất độc màu da cam đã được xử  hôm 10/3/2005 tại New York. Ông chánh án Jack Weinstein tòa án liên bang Hoa Kỳ phán quyết rằng vụ kiện không có cơ sở. Quỹ Hòa Giải và Phát Triển kháng cáo và vụ kiện sẽ được xử lại ngày 18/6/07. Việc ông Triết đến tham dự vụ xử là một hành động vụng về vì trên mặt pháp lý khó có đoàn luật sư nào biện minh được sự quan hệ một cách không thể chối cãi được giữa chất đốc màu da cam với một số bệnh dị hình dị tướng hiện nay tại Việt Nam. Chính phủ Hoa Kỳ biết có liên hệ qua các vụ kiện của các cựu chiến binh Hoa Kỳ từng chiến đấu tại Việt Nam, nhưng đối với Việt Nam, Hoa Kỳ chỉ chịu dàn xếp qua viện trợ nhân đạo và giúp đỡ y khoa chứ không muốn công nhận trước một tòa án. Và việc dàn xếp này cũng đã bắt đầu.)

Ngày 19/6 ông Nguyễn Minh Triết sẽ đến trụ sở Liên hiệp quốc thăm ông Tổng thư ký Ban Ki-Moon. Ngày 20/6 ông đến thăm thị trường chứng khoáng Hoa Kỳ ở Wall Street. Ngày 21/6 chương trình ông Triết chưa xác định. Có thể là ngày nghỉ ngơi sinh hoạt nội bộ tại tòa đại sứ, và theo một vài nguồn tin có thể ông sẽ đến thăm một gia đình Việt Nam có cảm tình với chế độ Hà Nội. Sáng ngày 22/6 tổng thống Bush sẽ đón ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại phòng bầu dục tòa Bạch ốc, văn phòng làm việc của tổng thống. Sau đó ông Triết bay sang California trên đường thăm viếng chính thức Canada.

Chuyến đi của ông Triết (với bao nhiêu trục trặc) là một điều có lợi về mặt chiến lược cho cả hai quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam. Vì nếu chuyến đi bị hủy bỏ kẻ có lợi duy nhất là Trung quốc. Ít nhất chuyến công du cũng chứng tỏ Việt Nam vẫn còn một chút độc lập với Trung quốc và muốn xích lại gần Hoa Kỳ. Việt Nam chứng tỏ được rằng tuy phải thần phục Trung quốc nhưng Việt Nam vẫn không quên quyền lợi chiến lược của mình. Về phía Hoa Kỳ sau những hành động bày tỏ sự bất mãn ngoại giao, Hoa Kỳ cũng thấy rằng đón tiếp ông chủ tịch Nguyễn Minh Triết chẳng những có lợi cho Hoa Kỳ về mặt chiến lược mà còn có lợi về mặt giao thương. Cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm 2008 dù còn xa nhưng nếu đảng Cộng Hòa không quan tâm đến thị trường của hơn 80 triệu người ở Việt Nam sự bất mãn của giới kinh doanh sẽ không có lợi, nhất là khi đảng Cộng hòa đang gặp nhiều khó khăn nội bộ do cuộc chiến Iraq.

Cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ đang rầm rộ chuẩn bị biểu tình trong dịp ông Nguyễn Minh Triết có mặt tại Hoa Kỳ. Đây là cơ hội tốt nhất về truyền thông để nói lên tiếng nói phản đối chính sách độc quyền lãnh đạo của đảng Cộng sản, và nhất là phản đối đợt đàn áp các nhà đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam qua một loạt truy tố và xử án linh mục Nguyễn Văn Lý, các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, các ông Huỳnh Nguyên Đạo, bác sĩ Lê Nguyên Sang thuộc đảng Dân chủ Nhân dân trong tháng 5 vừa qua.

Nhưng trên căn bản, những tổ chức có trách nhiệm tổ chức biểu tình cần thấy rằng đây không phải là cuộc biểu tình chống sự thăm viếng của ông ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hay bất cứ người đại diện nào của chính quyền Việt Nam. Chống thăm viếng có nghĩa là chống sự xích lại giữa Hoa Kỳ với Việt Nam. Và khi Việt Nam không thể xích lại với Hoa Kỳ thì Việt Nam chỉ còn một đồng minh phương Bắc để xích lại.

Trong lịch sử chưa bao giờ Việt Nam đứng trước một sự khó khăn như hiện nay. Một bên là Trung quốc cùng nguồn gốc văn hóa, cùng chính thể xã hội chủ nghĩa. Một bên là Hoa Kỳ, văn hóa khác nhau, tập tục khác nhau lại vốn là kẻ thù của nhau chỉ mới cách đây mấy mươi năm. Sự chọn lựa rất khó khăn.

Nhưng nhìn lại trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, Trung quốc vẫn xem Việt Nam là một chư hầu, và nếu có cơ hội để xiết chặt Việt Nam trong đôi cánh tay mình Trung quốc sẽ không bỏ lỡ cơ hội. Càng nhiều điểm đồng nhau Trung quốc càng có điều kiện để nuốt Việt Nam.

Trong khi đó Hoa Kỳ chưa bao giờ có chính sách chinh phục Việt Nam. Và quá khứ chứng tỏ rằng sau khi kết thúc trận thế giới chiến tranh II các nước thua trận như Đức ở Âu châu, Nhật Bản ở Á châu vì quyền lợi chung đã trở thành những đồng minh của Hoa Kỳ và nhờ đó chẳng những giữ được an ninh của mình mà còn đóng góp cho an ninh thế giới trong suốt thời kỳ của cuộc chiến tranh lạnh.

Việt Nam cần đồng minh lớn cùng quyền lợi để vượt thoát khỏi sự  kiềm tỏa của Trung quốc. Chuyến công du Hoa Kỳ của ông Nguyễn Minh Triết ít nhất cũng nói lên được sự cố gắng đó mặc dù nội bộ đảng cộng sản Việt Nam còn chia rẽ Việt Nam và “đoàn quân thứ năm” trong đảng đang ra sức phá hoại nỗ lực ngoại giao này.

Nhưng dù có đồng minh với ai, dựa vào sức mình là chính. Và tự lực không gì hơn là huy động nội lực của quốc gia. Nhân chuyến đi của ông Triết đến Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt hải ngoại, qua những cuộc xuống đường “dàn chào” ông, cần chuyển đến cho ông một thông điệp rõ ràng rằng cộng đồng người Việt không chống chuyến công du tìm đồng minh chiến lược của ông, mà chỉ chống chính sách độc tài bất cần dân của đảng cộng sản Việt Nam. Nếu đảng cộng sản Việt Nam tiếp tục chính sách hiện tại là bịt mồm bịt miệng những tiếng nói đòi dân chủ trong nước thì dù có bao nhiêu nước đồng minh đảng cộng sản Việt Nam cũng không có đủ sức bảo đảm sự an toàn của xứ sở.

Đồng thời những cuộc xuống đường cũng là một thông điệp cho Hoa Kỳ rằng Hoa Kỳ không thể lập một hàng rào phòng ngự tại nam Thái Bình dương nếu nghĩ rằng chỉ cần hợp tác với những chính quyền ổn định tại đó dù những chính quyền đó không có sự hậu thuẫn của dân.

June 16, 2007

binhnam@sbcglobal.net

www.tranbinhnam.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.