Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhân vật Úc: Tony Mokbel Sa Lưới!

18/06/200700:00:00(Xem: 2295)

 Cuộc truy lùng tay tội phạm khét tiếng nước Úc Tony Mokbel, sau 15 tháng trời, cuối cùng đã kết thúc! Tony Mokbel, 41 tuổi, đã bị sa lưới cảnh sát quốc tế tại Hy Lạp, trong một cuộc hành quân quốc tế phối hợp giữa lực lượng cảnh sát Úc và Hy Lạp. Tin từ văn phòng Công tố Hy Lạp cho biết, Mokbel bị bắt tại một quán cà phê ở khu ngoại ô giàu có ven biển Glyfada, trong khi hắn đang dùng bữa trưa tại đây.
Tony biến mất tại Úc vào ngày 20 tháng 3 năm rồi, vài ngày trước khi phiên xử hắn về tội mua bán ma túy gồm 1.93 kilogram cocaine nguyên chất sắp kết thúc. Hắn bị án vắng mặt là 12 năm tù, sau khi bị kết án phạm tội vận chuyển ma túy. Tay nầy trốn thoát, khi được tại ngoại với tiền bảo chứng là một triệu đô la, khi hay tin tòa án sẽ truy tố hắn về một số tội trạng giết người của băng đảng. Vụ nầy theo sau một tay sát thủ nổi tiếng, đồng ý trở thành một nhân chứng đứng ra tố cáo hành vi của Mokbel. Tony Mokbel cũng bị truy tố về tội ám sát Lewis Morgan ở Melbourne. Ông nầy bị bắn chết trên đường Sydney Road ở Brunswick vào ngày 31 tháng 3 năm 2004. Một trát bắt giữ của Tòa án Tối cao đã được ban hành.
Lực lượng chiến thuật gồm cảnh sát và các cơ quan khác đã mất hơn một năm, để truy lùng tài sản giấu kín của hắn và điều tra những thân nhân cũng như các phụ tá thân cận của y. Cảnh sát ước lượng tài sản của tay nầy, lên đến 180 triệu đô la. Anh em trai của hắn là Milad và Horti, đều bị truy tố về tội có liên quan đến ma túy và người chị dâu là Renate cũng bị kêu án về tội man khai hữu thệ, cản trở công lý. Người  bạn gái của hắn là Danielle McGuire 38 tuổi, đóng cửa tiệm sửa sắc đẹp và trốn ra ngoại quốc hồi tháng 7 năm rồi. Có tin Mokbel có một đứa con lên 6 tuổi với Danielle.
Tony Mokbel tên thật là Antonios Sajih "Tony" Mokbel sinh ngày 8 tháng 8 năm 1965, bố mẹ là người Hy Lạp nhưng chẳng hiểu vì sao lại sinh hắn tại Kuwait. Các thám tử trong cuộc hành quân có tên là Purana cáo buộc rằng, hắn là kẻ chủ mưu trong các vụ mua bán chất amphetamines ở Melbourne. Hắn cũng có những liên hệ với Carl Williams, cũng như  dính líu trong việc sát hại vài nạn nhân, trong cuộc chiến tranh băng đảng tại Melbourne.
Cáo trạng về Tony Mokbel cho thấy vào cuối năm 2002, đã có cuộc họp của 10 băng đảng tội phạm tại Carlton. Trong cuộc họp nầy, có tin cho hay Mokbel bị vệ sĩ của Nik "The Russian" Radev, là Troy Mercanti đánh gần chết. Thế nhưng sau đó hắn được một bác sĩ quen biết chữa trị và lành bệnh. Vì vậy mục tiêu kế tiếp của hắn là Nik "The Russian" Radev, phải đền tội. Có tin Mokbel đã trả cho tay sát thủ Kieth Fauer, số tiền là 150 ngàn đô la để giết chết Lewis Moran, vốn là nạn nhân thứ 23 trong các vụ sát hại của băng đảng tại Melbourne. Tay trùm ma túy Lewis Moran đã gục ngã trước cửa câu lạc bộ Brunswick, trên đường Sydney ở Brunswick, Melbourne vào năm 2004.
Tony Morbel bị truy tố ra tòa về tội nhập lậu cocaine, từ thành phố Mexico City. Hắn đã trốn thoát. Cảnh sát tin Mokbel đã trốn thoát với một trong số 7 sổ thông hành giả và hắn đã chuyển ngân số tiền lên đến 20 triệu đô la, vào các trương mục ở những ngân hàng ngoại quốc.
Chuyện vi phạm của Tony Mokbel trong các bản án về ma túy và hình sự đã gây hệ lụy cho nhiều người khác, dĩ nhiên là những thân nhân có dính líu đến hoạt động của hắn, thế nhưng vụ nầy lại dính líu đến một dân biểu Lao động là ông Kevin Thompson. Hồi tháng 3 năm nay, ông Thompson đã phải từ chức phát ngôn nhân đối lập về tư pháp vì  có tin tiết lộ, ông nầy đã chứng nhận hạnh kiểm tốt cho Mokbel, khi tay nầy đứng đơn xin mở một giấy phép bán rượu vào năm 2001.
Nhiều người nghĩ rằng, Tony Mokbel trốn sang Lebanon và có tin cho biết, hắn xuất hiện tại thành phố Donetsk ở xứ Ukrain. Người chị dâu của Mokbel bị kết án, vì đã không trả số tiền bảo chứng 1 triệu đô la, sau khi tay nầy bỏ trốn. Gia đình hắn cũng nhắn tin trên internet, yêu cầu hắn trở về để giúp đỡ người chị dâu được tự do, vì bà nầy hãy còn con thơ quá nhỏ dại.


Vào ngày 27 tháng 3 năm nay, qua các nguồn tin của giới anh chị cho biết Mokbel có liên quan đến một vụ nổ súng tại miền Bắc Lebanon, thế nhưng may mắn hắn sống sót. Nhiều người tin rằng hắn bị các bạn bè cũ của hắn, bị mất tiền trong các vụ làm ăn chung, nên họ cũng truy lùng tay nầy và diễn ra cuộc đọ súng nói trên.
Mãi đến ngày 5 tháng 6 vừa qua, phát ngôn nhân cảnh sát tại Victoria loan báo đã nhận được tin tức, Mokbel bị nhà cầm quyền Hy Lạp bắt giữ.
Ngay khi nhận được tin tức về vụ bắt giữ Mokbel ở Hy Lạp, có hơn 120 cảnh sát đã bố ráp các ngôi nhà ở Melbourne, tịch thu tiền mặt, ma túy và súng đạn. Cảnh sát bắt giữ 14 người và lục soát 22 ngôi nhà, trong một cuộc hành quân có tên là Magnum và có 9 người bị bắt được đưa ra trước tòa. Cảnh sát cáo buộc rằng, Mokbel vẫn điều hành đế quốc ma túy của hắn, từ một nơi ẩn trốn ở ngoại quốc.
Tư lệnh cảnh sát Victoria Christine Nixon nói rằng, Mokbel vẫn duy trì liên lạc với các tay phụ tá tại Melbourne, với các tài khoản tại ngân hàng quốc tế và những vụ chuyển tiền trở về Melbourne. Được biết Mokbel có tên trong số 100 tội phạm, bị truy nả gắt gao của Cảnh sát Quốc tế.
Nhà cầm quyền Úc hiện chính thức yêu cầu Bộ Tư pháp Hy Lạp cho phép, để dẫn độ Mokbel về Melbourne hầu ra trước tòa xét xử trở lại, thế nhưng người ta tin rằng, thủ tục dẫn độ phải mất ít nhất 5 tháng mới hoàn tất. Đó là chưa kể hắn còn phải ra trước tòa án Hy Lạp, để trả lời các vi phạm về giả mạo và cư trú bất hợp pháp.
Về vụ bắt giữ tay trùm ma túy và sát nhân nầy, các nguồn tin lẫn lộn nhau. Một nguồn tin cho hay, hắn bị bắt khi uống cà phê và ăn trưa tại một quán cà phê địa phương thì bị bắt, trong sự ngạc nhiên không ngờ của hắn. Thế nhưng báo chí địa phương lại cho rằng, hắn bị bắt trong một biệt thự ở ven biển, nơi hắn sống tại đó độ 6 tháng. Người ta tin rằng, người bạn gái của Mokbel là Danielle McGuire cũng ở Hy Lạp, thế nhưng không có mặt khi Mokbel bị bắt.
Giới thạo tin còn cho rằng, Mokbel sẽ bị dẫn độ về Victoria để thụ án 12 năm tù và còn phải trả lời các cáo buộc về sát nhân và mua bán, vận chuyển ma túy. Cảnh sát tham dự trong cuộc hành quân Purana chắc chắn sẽ hộ tống tay nầy, trên chuyến bay trở về Melbourne.
Được biết trong vụ lục soát các ngôi nhà ở Melbourne theo sau tin bắt giữ Mokbel, cảnh sát đã kiểm tra nhà của chị dâu hắn là bà Renate, cũng như nhà của các thân nhân của hắn tại Melbourne. Bà Renate Mokbel bị tù, sau khi không trả được 1 triệu đô la tiền bảo chứng cho Mokbel, khi tay nầy trốn thoát. Có tin Mokbel sẽ thuê mướn các trạng sư, luật sư hàng đầu tại Melbourne để biện hộ cho ông trùm nầy.
Ngoài ra, trước đây cảnh sát Victoria có ra giải thưởng một triệu đô la trong việc bắt giữ Mokbel và nay tay nầy bị bắt thực sự, số tiền nầy có trao cho những người tham dự cuộc hành quân bắt giữ tay nầy hay không.
Về tài sản của Tony Mokbel, các thám tử trong lực lượng chiến thuật Purana tin rằng tài sản của hắn trên 40 triệu đô la, thế nhưng có lẽ hắn đã chuyển được ra ngoại quốc số tiền lên đến 20 triệu đô la, kể từ khi tay nầy được tự do tạm hồi tháng 11 năm 2002.
Một nguồn tin cho biết, Chính phủ Liên bang Úc đã có hẳn một hồ sơ đầy đủ từ nhiều tháng trước về Mokbel, để trình cho bất cứ Chính phủ nào bắt giữ được tay nầy. Văn kiện nầy vạch rõ rằng, Mokbel là một tên mua bán ma túy, trong đó có những bằng chứng thuyết phục rằng, hắn là một tên tuổi quan trọng của các băng đảng tội phạm, cũng như là một nghi can trong các vụ thanh toán các đối thủ. Chính phủ Úc tin rằng với việc can tội mua bán, vận chuyển ma túy cùng thành tích vi phạm về hình sự trong đó có liên hệ ít nhất hai vụ thanh toán băng đảng tại Melbourne, đủ để Mokbel bị dẫn độ về Úc.
Người ta hy vọng tay nầy sẽ bị đưa về Úc, để nhận lãnh những bản án thích hợp với những vi phạm của hắn. Tin mới nhất cho biết, Mokbel đã ra trước một Thẩm phán Công tố ở Athens và đã chống lại việc dẫn độ trở về Úc. Theo luật lệ về dẫn độ, tiến trình có thể nhanh chóng nếu nghi can đồng ý việc dẫn độ. Còn nếu y kháng cự, một tòa án sẽ xem xét vụ nầy và sẽ ra một phán quyết bó buộc nghi can phải thi hành. Cảnh sát Liên bang Úc cho biết đã ban hành một trát bắt giữ tạm thời, để bắt đầu thủ tục chính thức dẫn độ Tony Mokbel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.