Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sổ Tay Thường Dân Tưởng Năng Tiến: Công An Và Phương Nam

16/12/200400:00:00(Xem: 7827)
Người ta dùng lửa thử vàng.
Lấy vàng thử đàn bà.
Và mang đàn bà thử đàn ông.
(Ngạn ngữ )
Cứ theo như lời của bố tôi thì đây là chân lý mà dân Á Rập hay Ba Tư (hoặc Ấn Độ gì đó) đã tìm ra. Và ông không quên dặn dò rằng tôi phải nhớ thật kỹ như thế để sống cho nó ngon lành và khỏi trật đường rầy.
Tôi đâu có dám quên lời bố dặn nhưng cuộc đời tôi, nói tình ngay, không được ngon lành gì cho lắm. Tôi chôm vàng của mẹ, mang thử đàn bà (rất) nhiều lần, lần nào cũng … trật. Họ coi tôi như quái vật, và phần lớn đều rất cong cớn, cất giọng mỉa mai:
- Trời! Bộ đi vượt biên hay đi chạy hộ khẩu Hà Nội sao mà mang theo cả đống vàng vậy, cha nội"
Tử tế hơn một chút, có bà nhìn tôi với ánh mắt (vô cùng) thương hại, rồi hỏi khẽ:
- Rõ khổ, thế anh không có hột kim cuơng nào à"
Sau những kinh nghiệm (ê chề) như thếù, tôi nhận ra rằng không có chân lý nào vĩnh cửu cả. Mọi giá trị thay đổi theo thời gian và không gian. Vào thời của tôi, và ở quê hương của tôi, sự việc đều khác hẳn:
Người ta (vẫn) dùng lửa thử vàng.
Nhưng lấy vàng thử công an.
Và mang công an thử đàn … ông.
(Trên nguyên tắc, có thể dùng công an để thử tất cả mọi người - không phân biệt tuổi tác, tôn giáo, sắc tộc hay phái tính. Tuy nhiên sau khi "thử " bà Dương Thu Hương - và bị bà ấy chửi cho (gần) tắt bếp - thì Đảng và Nhà Nước đồng ý, "bỏ qua" cho đám đàn bà phụ nữ.)
Dùng lửa thử vàng, nếu vàng đổi màu là vàng giả. Lấy vàng thửû công an mà họ không cầm (liền) thì kể như bạn đã không gặp công an thứ thiệt. Và mang công an thử đàn ông mà cha nội này xanh mặt thì đúng là đồ (đàn ông) dởm.
Xin đơn cửû thí du,ï về một trường hợp … dởm. Cách đây không lâu, khi giới văn nghệ Việt Nam được (tạm thời) cởi trói thì nhà văn Trần Mạnh Hảo thừa thắng xông lên. Ông đòi hỏi phải được "nghỉ chơi" với Đảng. Trần Mạnh Hảo cho ra đời cuốn Ly Thân, và nói xa gần bóng gió rằng cuộc hôn nhân cưỡng bách giữa Đảng và ông ta đã kéo dài quá lâu và quá mệt. Ông xin được ra riêng, cho nó khỏe.
Ý muốn của Trần Mạnh Hảo hoàn toàn chính đáng nhưng Đảng vẫn muốn biết xem ý chí (độc lập tự do) của ông tới cỡ nào nên đương sự đã được công an mời đến thử. Kết quả cho thấy rằng Trần Mạnh Hảo chỉ là loại sọc dưa.
"Sọc dưa" là một từ ngữ có nguồn gốc từ giới đá cá lia thia. Giống cá này thường rất hiếu chiến. Cứ bỏ hai con đực vô chung một cái thẫu là chúng lập tức phùng mang, rẽ nước, nhào vô đấm đá chết bỏ. Lâu lâu mới gặp phải con lia thia … dởm. Loại cá này khi thấy địch thủ có vẻ hùng hổ thiệt và hùng hổ hơn mình thì toàn thân nó bỗng nổi sọc (trông như những đường sọc trên quả dưa) và … bỏ chạy.
Trần Mạnh Hảo thuộc loại sọc dưa như thế. Và như thế, nghĩ cho cùng, cũng không có gì để nói. Điều đáng phải phàn nàn là Trần Mạnh Hảo đã đi xa hơn thế. Sau khi bị công an "thử", ông đã vội vã xé đơn xin ly thân. Rồi Trần Mạnh Hảo bỗng đổi hẳn thái độ, trở nên hậm hực và gầm ghè với bất cứ ai đòi ly dị Đảng.
Ai cũng như Trần Mạnh Hảo thì nghề công an thiệt khoẻ. Nếu không nhận được vàng từ người bị thử thì cũng được sự hợp tác chặt chẽ của họ. Những người sọc dưa như thế, tiếc thay, dường như mỗi lúc một ít hẳn đi - ở Việt Nam. Nói cách khác, làm công an ở xứ sở này - xem chừng - cũng mệt, và mỗi lúc một … thêm mệt (bạo).
Sau đây là vài trường hợp "không khoẻ mấy" đã xẩy ra.
Lúc 10 giờ sáng ngày 5 tháng 9 năm 2001, một công dân Việt Nam lão hạng, ông Nguyễn Thụ, nhận được giấy mời đến văn phòng công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) "để bàn về an ninh quốc gia". Tại đây, ông được nói cho biết rằng có một số người đang tập hợp để chống tham nhũng. Đây là chuyện (riêng) của Đảng và Nhà nước. Công an nhã nhặn và lịch sự đề nghị ông cụ không nên có quan hệ với Hội Chống Tham Nhũng này."
Nghe xong, ông Nguyễn Thụ (ngó bộ) không vui. Sao kỳ cục vậy cà" Sao tiền thuế của người dân bị ăn cắp vì nạn tham nhũng mà họ lại không có quyền tham dự vào việc chống lại vụ này" Sao kẻ cắp lại dành quyền đi bắt ... trộm như vậy chớ" Sao từ trước tới giờ chống thực dân, chống phong kiến, chống Pháp, chống Mỹ, chống giặc Bắc Kinh xâm lược … thì người ta thiết tha kêu gọi ông cụ - cũng như con cháu - tích cực tham gia mà đến khi chống tham nhũng thì họ lại bảo là việc (riêng) của Đảng và Nhà Nước" Thế nà thế lào"
Tuy băn khoăn như vậy nhưng ông Nguyễn Thụ không nói năng gì nhiều, chỉ lẳng lặng ra về. Về đến nhà ông cụ viết một bài dài (có tựa là "Kể Chuyện Lên Công An Quận") với nội dung rất "phản động", mang phát tán tùm lum, gửi ra tận nước ngoài. Bạn có thể đọc bài báo này, ở website sau: http://www.thongluan.org/VN2/viet_frame_0601.htm, hoặc http://www.ykien_filesmykbdv07.htn
Sau đó, có lẽ ông Nguyễn Thụ bị công an … giận! Họ không bao giờ thèm ghé chơi nhà, và cũng thôi (không) mời ông ấyï đến đồn để … thử (thêm) một lần nào nữa. Chả lấy được vàng, không được cộng tác, mà còn bị ông già viết bài mắng chửi xỏ xiên như thế thì ai mà không giận chứ"
Những người già thường (khó chơi) thế đấy. Chỉ có vẻ bằng mặt nhưng không bằng lòng. Về nhà mới chửi toáng lên. Phản ứng của người trẻ thì khác. Xin đơn cử một thí dụ khác - về trường hợp của một công dân khác, một thanh niên còn rất trẻ - xẩy ra ở đồn công an Đống Đa, Hà Nội, vào cùng ngày 5 tháng 9 năm 2001:

"Khoảng 14 giờ 20 phút, một tốp công an khoảng 10 người to khoẻ ập vào nhà tôi và đưa tôi giấy triệu tập do trưởng công an quận Đống Đa Vũ công Long ký, với lý do "hỏi có việc liên quan đến an ninh quốc gia …". Cuộc thẩm vấn chỉ xoay quanh vấn đề Hội Chống Tham Nhũng, nhưng tôi bị giữ tại cơ quan CA 3 giờ. Tôi hết sức bất bình vì thái độ của các công an viên, đặc biệt là anh Tâm. Anh này có thái độ vô cùng xấc xược và vô văn hóa đến mức không tưởng tượng nổi. Lúc thả tôi, anh Tâm nói:
- Tao tha cho mày vì mày ốm yếu, chứ không tao đã bắt mày rồi. Nhưng tao cấm mày ra khỏi nhà.
- Có văn bản pháp luật nào cấm tôi ra khỏi nhà không "
- Tao không cần văn bản nào cả.
- Vậy là văn bản miệng à"
- Đúng. Miệng tao là pháp luật.
- Vậy thì tôi vẫn cứ ra khỏi nhà nếu tôi muốn.
(Lê Chí Quang,"Kịch Liệt Phản Đối Việc Bắt Giữ Khám Xét Những Người Chủ Trương Thành Lập Và Tham Gia Hội Chống Tham Nhũng", http://www.ykien_filesmykbdv07.htn).
Thái độ của những người như Nguyễn Thụ, Lê Chí Quang … hẳn là đã làm cho giới công an ở Hà Nội (hết sức) thất vọng và (vô cùng) kinh ngạc. Họ không mang vàng đến "thử" công an (đã đành), không chịu hợp tác (cũng đành) mà còn lớn tiếng la lối như thế thì thực là tệ quá. Sao bỗng dưng đàn ông VN cũng trở nên khó thử (y như đàn bà) thế nhỉ"
Và trường hợp tệ nhất, khó thử nhất mà tôi được biết thì mới xẩy ra ngày 10 tháng 12 vừa qua, Ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Đang không cả thế giới nhận được bức thư ngỏ của một công dân VN, có bút hiệu là Phương Nam, ông ta la lối và hô hoán lên - như sau:
"Tên tôi là: Đỗ Nam Hải - Sinh năm 1959, tại Hà Nội. Thường trú tại: 441 Nguyễn Kiệm - Phường 9 - Quận Phú Nhuận - Tp. HCM. Nghề nghiệp: kỹ sư kinh tế ngân hàng. Chiều ngày 6/8/2004, trong khi tôi đang làm việc tại ngân hàng thì có một số sỹ quan thuộc Cơ quan an ninh - Bộ công an đến tận nơi, khéo léo mời tôi lên một chiếc xe hơi để đi làm việc tại ngôi biệt thự số: 310 đường Trường Chinh - Phường 13 - Quận Tân Bình - Tp. Hồ Chí Minh. Sau đó, tôi bị giữ lại đây hơn 2 ngày (từ 16 giờ ngày 6/8/2004 đến 18 giờ ngày 8/8/2004), để "Trả lời một số vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia", theo như nội dung ghi trong Giấy Mời. Bốn tháng sau, tôi lại bị các sỹ quan công an trên giữ lại 24 tiếng (từ 17 giờ ngày 3/12/2004 đến 17 giờ ngày 4/12/2004) tại trụ sở Công an quận Phú Nhuận, số: 181 đường Hoàng Văn Thụ - Phường 8 - quận Phú Nhuận - Tp. HCM. Cũng trong khỏang thời gian 4 tháng qua, tôi còn bị hàng chục lần phải đi làm việc theo yêu cầu của công an: khi thì ở nhà hàng, khi thì trong những phòng kín của các khách sạn khác nhau; khi thì trên một chiếc xe cứu thương bít bùng trên bờ kênh Nhiêu Lộc, thuộc quận Tân Bình. Máy tính của tôi (cục CPU) cũng đã bị tạm giữ từ ngày 4/12/2004 tại Công an quận Phú Nhuận, và theo lời giải thích miệng của công an là: "khi nào chúng tôi xóa hết các dữ liệu trong đó thì sẽ trả cho anh".
Vì vậy, hiện nay tôi không có phương tiện làm việc tại nhà.
Dù ở vào một hoàn cảnh khó khăn như thế, Phương Nam lại có một kiến nghị (rất viển vông) thế này:
Tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ và Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Việt Nam hãy nghiên cứu, xem xét ý kiến đề nghị của tôi về 1 cuộc Trưng cầu dân ý ở Việt Nam.
Trong đó, câu hỏi duy nhất cần nhân dân Việt Nam trả lời là:
Việt Nam nên hay không nên theo chế đa đảng"
Nếu ai đồng ý thì ghi Có. Ai không đồng ý thì ghi Không.
Tôi sẽ rất vui lòng và sẵn sàng cùng các bạn hữu trong và ngoài nước của mình chờ đợi những cuộc đối thoại từ phía Quốc hội, Chính quyền hay ĐCSVN tổ chức, để làm rõ hơn ý kiến đề nghị trên của mình. Tôi rất mong nhận được sự quan tâm của các cơ quan trên và xin chân thành cảm ơn trước. Trường hợp các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Việt Nam thấy rằng: những việc làm của tôi là có điều gì trái pháp luật thì tôi sẵn sàng đối diện với khả năng xấu nhất có thể xảy ra với mình. Còn tình trạng hiện nay của tôi là rất ụ ụ, xọe xọe, rất không đàng hòang, mà Cơ quan an ninh - Bộ công an Việt Nam đã áp dụng với tôi trong hơn 4 tháng qua. Thay cho lời kết, tôi xin được ghi lại câu nói của nhà cách mạng Nguyễn An Ninh (1900 - 1944): Tự do không thể van xin mà được. Tự do phải giành lấy mới có!"
Dù không phải là thầy bói, tôi vẫn biết chắc là những ông hay những bà công an ở thành phố HCM (quang vinh) đều đã há hốc miệng ra - sau khi đọc bức thư ngỏ của Phương Nam. Họ vô cùng ân hận, và sẽ ân hận cho đến chết, vì đã "thử" (lầm) một thằng cha lắm điều và nhiều chuyện (trời biển) tới cỡ đó.
Thấy chưa, tôi đã nói trước rồi mà không nghe. Thời buổi này không thể mang vàng để thử đàn bà, cũng không thể mang công an để thử dân VN được nữa - bất kể họ là đàn bà hay đàn ông.
Và trong một chế độ độc đảng, công an trị mà công an hết sài được rồi thì còn chờ gì nữa mà không tổ chức "trưng cầu dân ý" đi chớ. Đó là lối thoát cuối cùng mà. Nghe lời cha nội Phương Nam đi, trước khi quá muộn! Cái giá mà những kẻ bạo ngược phải trả vì đã (dám) thử thách cả một dân tộc - chắc chắn- sẽ rất là không rẻ. Đừng có dại mà thử (coi sao) nha. Cái đám công an cộng sản (nói riêng) và cả bọn cộng sản Việt Nam (nói chung) chả qua chỉ là một bọn sọc dưa, không hơn không kém.
Tưởng Năng Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.