Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Rực Rỡ Nắng Xiên Khoai...

18/12/201000:00:00(Xem: 15976)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Rực Rỡ Nắng Xiên Khoai...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Buổi chiều, từ trong tiệm, Khải đứng trước cửa nhìn ra đường, bỗng dưng, có nắng chiếu sáng rực. Mùa lạnh mà sao có nắng quái thế này" Khải bật hỏi:
-Lạ. Mùa lạnh sao có nắng xiên khoai" thế là thế nào"
Thanh ngẩng đầu lên hỏi:
-Ông Khải mới nói gì" nắng gì" phải ông nói nắng xiên khoai" Là sao hỉ"
Trong tiệm, Tuấn đang hớt tóc cho ông khách đứng tuổi, nghe tới đây ông khách cười khà một tiếng, góp chuyện:
-Úi giào! Lâu quá mới nghe nắng xiên khoai! nắng Cali mà cũng có nắng xiên khoai à" thế, các anh chị có biết nắng xiên khoai là nắng thế nào không"
Thu lẹ miệng trả lời, không cần nghĩ ngợi lôi thôi:
-Thì chắc là ý nói nắng mùa đông, như bây giờ đó, cả ngày nay lạnh thấy mồ luôn, bây giờ tự nhiên nắng loé lên, chiếu rực rỡ, như hồi đó ở Việt Nam vào mùa mưa đang khi nắng chợt mưa vậy đó, có khi bên nay mưa ào xuống nhìn bên kia đường thì tạnh queo, có khi nắng chiếu vàng rực nữa kìa. Khí hậu kỳ cục! Như vầy mà đi ra đường bịnh liền, trúng gió liền!
Kim ra điều rành rẽ, nói thêm:
-Người Bắc hay nói là "nắng quái" phải hông"
Láng cãi:
-Nắng chiều.
Sương nói:
-Nắng hoàng hôn.
Thanh háy, nói:
-Nắng chiều với nắng hoàng hôn mấy thứ, chời" cũng là nắng buổi chiều chớ có phải là nắng buổi sáng đâu, hai bà"
Chị Ngà cười cười:
-Trời đất, mấy người nầy, ha ha ha , nắng chiều là buổi chiều còn hoàng hôn là gần tối. Cô Sương này, hiểu chữ hoàng hôn còn có nghĩa là gì nữa hông"
Sương cười bẻn lẻn:
-Hì hì… hoàng hôn là nắng đỏ, là có ráng chiều màu đỏ.
Chị Ngà nói:
-Ụa, đâu phải nắng chiều nào cũng có ráng đỏ. Người ta hay nói tranh sáng tranh tối là giờ gà nó chui vô chuồng là những phút giây làm cho người ta quáng mắt hay còn gọi là quáng gà, hiểu chưa" xời ơi chiều chưa tới màn đêm chưa xuống sao kêu là nắng hoàng hôn" Tui lái xe trên xa lộ sợ nhứt là giờ "quáng gà" này.
Kim nói:
-In là em nhớ là… là ở nhà quê em, người ta nhìn ráng chiều để đoán thời tiết cho ngày hôm sau, em nhớ in là… nếu ráng chiều màu đỏ thì hôm sau sẽ có mưa, phải hôn mấy chị"
Thanh nói:
-Vụ này tui hổng biết à nghen.
Láng nói:
-Tui nhớ thì hình như nếu không mưa thì bị nắng gắt...
Chị Ngà cười ngất:
-Trời đất! trả lời trớt hướt vậy ta. Thì hổng mưa thì nắng hông nắng thì mưa, chớ ừm sao" thiệt tình cái cô nầy. Nói thiệt chị cũng hông nhớ rõ. Ờ, hay là, nếu hổng mưa thì sẽ có nắng xiên khoai" là tia sáng của mặt trời chiếu xiên qua đám mây đen"
Kim nói:
-Tui nói nắng quái là phải rồi, vì nắng kỳ kỳ, nắng quái đản, với lại, tui hổng hiểu nắng xiên khoai là gì.
Ông khách cũng bật cười theo, vừa cười vừa nói:
-Tiệm này các anh chị em vui vẻ quá, nghe các người nói chuyện làm tôi cũng vui lây. Bây giờ trở lại chuyện nắng xiên khoai nhé. Không phải đâu, chẳng có gì liên quan đến ráng chiều đỏ đâu nhé. Các anh chị có hay vào computer không" Trên internet có người giải thích "nắng xiên khoai" như thế này:
"Đó là cái nắng vào mùa hè ở Miền Bắc (mùa khô ở Miền Nam), vào khoảng thời gian từ 2 đến 5 giờ của buổi chiều trong ngày, nắng gay gắt, oi bức, mặt trời chiếu chênh chếch (giống như que tre xiên chéo qua củ khoai luộc hay nướng chín để trẻ con cầm cho khỏi nóng) vào mặt rất khó chịu khi đi ngoài đường hoặc đang làm việc ngoài đồng."
Có một đoạn thơ có "Nắng xiên khoai"  -rồi ông ngâm:
Sơị nắng vàng lung linh đến lạ
Anh nghiêng nhìn bảo:
Nắng xiên khoai
Em vờ đếm sợi vàng trên lá…
(Chi tiết từ các bạn Tân Ngô Sắc, Bồ Tùng Ma và Cao Minh Hưng tìm trên internet.)
Tôi quên rồi, nhớ chỉ bấy nhiêu… và cũng không nhớ là thơ của tác giả nào nữa.
Trong tiệm vỗ tay, khen ông khách có giọng ngâm nghe mướt quá tình quá, nghe như thi sĩ Đinh Hùng hồi xưa, yêu cầu ông ngâm nữa. Ông khách cười tươi:
-À hà hà hà... bởi vì tôi thấy các anh chị còn trẻ thế mà cũng còn nhớ đến "nắng xiên khoai" làm tôi thích thú sinh ra cảm hứng đấy chứ. Ngày xưa tôi thuộc rất nhiều thơ, bây giờ già rồi, quên nhiều rồi, tiếc thật!
Chị Ngà nói:
-Anh nhớ mấy câu đủ ăn tiền. Nói tóm lại, nắng xiên khoai là nắng gay gắt chiếu chếch chếch vô mặt mình làm chói đôi mắt, phải vậy hông quí vị" Thôi thì mời ông Khải làm ơn vô trong này đi, đứng đó nhìn nắng một hơi rồi than "tại sao đôi mắt nhung của tôi dạo này nó mơ huyền quá chừng vậy!"
Khải cười xòa, trở vô.
Ngoài đường, vẫn rực rỡ nắng xiên khoai.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Ý kiến bạn đọc
05/11/201610:49:35
Khách
Nắng xiên khoai là tên gọi dân gian của các cụ ngày xưa đặt. cải nắng chỉ có ở mùa thu của miền bắc VN. Vì mùa này mặt trời chiếu chênh chếch cũng rất gay găt nhưng không nóng bức hay ơi ả như mùa hè. Nóng nhưng nóng kiểu khô hanh. Các cụ ngày xưa còn gọi là "nắng rám quả bưởi" hay "nắng rám má hồng" là cái nắng xiên khoai này đấy. Nếu ai hay phải đi ra ngoài nhiều thì rễ bị đen lắm .
18/08/201504:58:19
Khách
Tôi đọc cái tên : Rực rỡ nắng xiên khoai , đẫ thấy có vẻ không ăn nhập là mấy rồi , bạn ạ ! Ngôn ngữ tiếng Việt , tiếng mẹ đẻ của ta phong phú lắm , cả đời chưa hiểu hết được . Từ Rực rỡ thường đi với những cảnh nắng đẹp , dễ chịu về nhiệt độ và tạo cho người ta nhiều cảm hứng , thí dụ : Nắng xuân rực rỡ . Trịnh công Sơn gọi nắng mùa thu là nắng thủy tinh , còn nắng xiên khoai là nắng gay gắt , oi bức , làm con người khó chịu , nếu thể hiện đúng nghĩa tính chất của nắng xiên khai , tôi dùng cụm từ ghép : Gay gắt nắng xiên khoai . Đây là ý cá nhân , các bạn tham khảo , có thể đồng tình hoặc không , không sao cả .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.