Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Rực Rỡ Nắng Xiên Khoai...

18/12/201000:00:00(Xem: 15681)
Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Rực Rỡ Nắng Xiên Khoai...

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Rực Rỡ Nắng Xiên Khoai...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Buổi chiều, từ trong tiệm, Khải đứng trước cửa nhìn ra đường, bỗng dưng, có nắng chiếu sáng rực. Mùa lạnh mà sao có nắng quái thế này" Khải bật hỏi:
-Lạ. Mùa lạnh sao có nắng xiên khoai" thế là thế nào"
Thanh ngẩng đầu lên hỏi:
-Ông Khải mới nói gì" nắng gì" phải ông nói nắng xiên khoai" Là sao hỉ"
Trong tiệm, Tuấn đang hớt tóc cho ông khách đứng tuổi, nghe tới đây ông khách cười khà một tiếng, góp chuyện:
-Úi giào! Lâu quá mới nghe nắng xiên khoai! nắng Cali mà cũng có nắng xiên khoai à" thế, các anh chị có biết nắng xiên khoai là nắng thế nào không"
Thu lẹ miệng trả lời, không cần nghĩ ngợi lôi thôi:
-Thì chắc là ý nói nắng mùa đông, như bây giờ đó, cả ngày nay lạnh thấy mồ luôn, bây giờ tự nhiên nắng loé lên, chiếu rực rỡ, như hồi đó ở Việt Nam vào mùa mưa đang khi nắng chợt mưa vậy đó, có khi bên nay mưa ào xuống nhìn bên kia đường thì tạnh queo, có khi nắng chiếu vàng rực nữa kìa. Khí hậu kỳ cục! Như vầy mà đi ra đường bịnh liền, trúng gió liền!
Kim ra điều rành rẽ, nói thêm:
-Người Bắc hay nói là "nắng quái" phải hông"
Láng cãi:
-Nắng chiều.
Sương nói:
-Nắng hoàng hôn.
Thanh háy, nói:
-Nắng chiều với nắng hoàng hôn mấy thứ, chời" cũng là nắng buổi chiều chớ có phải là nắng buổi sáng đâu, hai bà"
Chị Ngà cười cười:
-Trời đất, mấy người nầy, ha ha ha , nắng chiều là buổi chiều còn hoàng hôn là gần tối. Cô Sương này, hiểu chữ hoàng hôn còn có nghĩa là gì nữa hông"
Sương cười bẻn lẻn:
-Hì hì… hoàng hôn là nắng đỏ, là có ráng chiều màu đỏ.
Chị Ngà nói:
-Ụa, đâu phải nắng chiều nào cũng có ráng đỏ. Người ta hay nói tranh sáng tranh tối là giờ gà nó chui vô chuồng là những phút giây làm cho người ta quáng mắt hay còn gọi là quáng gà, hiểu chưa" xời ơi chiều chưa tới màn đêm chưa xuống sao kêu là nắng hoàng hôn" Tui lái xe trên xa lộ sợ nhứt là giờ "quáng gà" này.
Kim nói:
-In là em nhớ là… là ở nhà quê em, người ta nhìn ráng chiều để đoán thời tiết cho ngày hôm sau, em nhớ in là… nếu ráng chiều màu đỏ thì hôm sau sẽ có mưa, phải hôn mấy chị"
Thanh nói:
-Vụ này tui hổng biết à nghen.
Láng nói:
-Tui nhớ thì hình như nếu không mưa thì bị nắng gắt...
Chị Ngà cười ngất:
-Trời đất! trả lời trớt hướt vậy ta. Thì hổng mưa thì nắng hông nắng thì mưa, chớ ừm sao" thiệt tình cái cô nầy. Nói thiệt chị cũng hông nhớ rõ. Ờ, hay là, nếu hổng mưa thì sẽ có nắng xiên khoai" là tia sáng của mặt trời chiếu xiên qua đám mây đen"
Kim nói:
-Tui nói nắng quái là phải rồi, vì nắng kỳ kỳ, nắng quái đản, với lại, tui hổng hiểu nắng xiên khoai là gì.
Ông khách cũng bật cười theo, vừa cười vừa nói:
-Tiệm này các anh chị em vui vẻ quá, nghe các người nói chuyện làm tôi cũng vui lây. Bây giờ trở lại chuyện nắng xiên khoai nhé. Không phải đâu, chẳng có gì liên quan đến ráng chiều đỏ đâu nhé. Các anh chị có hay vào computer không" Trên internet có người giải thích "nắng xiên khoai" như thế này:
"Đó là cái nắng vào mùa hè ở Miền Bắc (mùa khô ở Miền Nam), vào khoảng thời gian từ 2 đến 5 giờ của buổi chiều trong ngày, nắng gay gắt, oi bức, mặt trời chiếu chênh chếch (giống như que tre xiên chéo qua củ khoai luộc hay nướng chín để trẻ con cầm cho khỏi nóng) vào mặt rất khó chịu khi đi ngoài đường hoặc đang làm việc ngoài đồng."
Có một đoạn thơ có "Nắng xiên khoai"  -rồi ông ngâm:
Sơị nắng vàng lung linh đến lạ
Anh nghiêng nhìn bảo:
Nắng xiên khoai
Em vờ đếm sợi vàng trên lá…
(Chi tiết từ các bạn Tân Ngô Sắc, Bồ Tùng Ma và Cao Minh Hưng tìm trên internet.)
Tôi quên rồi, nhớ chỉ bấy nhiêu… và cũng không nhớ là thơ của tác giả nào nữa.
Trong tiệm vỗ tay, khen ông khách có giọng ngâm nghe mướt quá tình quá, nghe như thi sĩ Đinh Hùng hồi xưa, yêu cầu ông ngâm nữa. Ông khách cười tươi:
-À hà hà hà... bởi vì tôi thấy các anh chị còn trẻ thế mà cũng còn nhớ đến "nắng xiên khoai" làm tôi thích thú sinh ra cảm hứng đấy chứ. Ngày xưa tôi thuộc rất nhiều thơ, bây giờ già rồi, quên nhiều rồi, tiếc thật!
Chị Ngà nói:
-Anh nhớ mấy câu đủ ăn tiền. Nói tóm lại, nắng xiên khoai là nắng gay gắt chiếu chếch chếch vô mặt mình làm chói đôi mắt, phải vậy hông quí vị" Thôi thì mời ông Khải làm ơn vô trong này đi, đứng đó nhìn nắng một hơi rồi than "tại sao đôi mắt nhung của tôi dạo này nó mơ huyền quá chừng vậy!"
Khải cười xòa, trở vô.
Ngoài đường, vẫn rực rỡ nắng xiên khoai.
Trương Ngọc Bảo Xuân

17/08/2019(Xem: 167)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 321)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 515)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 426)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 580)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 514)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1373)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 934)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 344)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
14/08/2019(Xem: 943)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 955)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1098)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 750)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
14/08/2019(Xem: 177)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
14/08/2019(Xem: 322)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
Tin công nghệ
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.