Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu TT Võ Văn Kiệt Tát Tai Bọn Bảo Thủ, Đặt Lại Các Định Đề Của ĐCSVN

14/06/200700:00:00(Xem: 12774)

Phủ Nhận Sự Cầm Quyền Chính Thống Của Chế Độ

Bài phỏng vấn cựu Thủ tướng (TT) và nguyên ủy viên Bộ chính trị (BCT) Võ Văn Kiệt (VVK) của BBC được truyền đi vào cuối tháng 4 đã tạo ra một cuộc tranh luận lớn không chỉ trong các tổ chức  của nhiều cộng đồng VN ở nước ngoài, mà còn trong cả nội bộ chế độ cũng như nhân sĩ và chuyên viên ở trong nước. Bởi vì -nếu để sang một bên những gì có tính cách tuyên truyền, du thuyết- một số nhận định của VVK liên quan trực tiếp tới nguyên tắc, kim chỉ nam hành động của các đảng viên CS, mà từ trước tới nay vẫn được coi là tiền đề không ai được phép động tới hoặc xét lại, nhất là thuộc thành phần lãnh đạo. Cho nên cần tìm hiểu cho kĩ để biết rõ động cơ, tác động và hậu quả những gì VVK đã trình bày công khai.

Hà Sĩ Phu, một nhà tư tưởng nổi tiếng, đã nhận định rằng: “Rất đáng hoan nghênh lời phát biểu mới đây của cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt: “Có hàng trăm cách yêu nước khác nhau!” Kể từ ngày có Đảng lãnh đạo đến nay, lần đầu tiên tôi được nghe thấy một đảng viên dám nói cái chân lý sơ đẳng ấy.“ (HSP, “Tư tưởng và dân trí là nền móng xã hội“, phần IV. “Nhân vật lịch sử Phan Chu Trinh và nhũng bài học cho hôm nay“, xem phần thời sự: www.dcpt.org)

Trong khi ấy GS C. Thayer, một người nghiên cứu về VN, đã hỏi thẳng một số quan chức chế độ, “tại sao các ông không buộc tội ông Võ Văn Kiệt về tội tuyên truyền chống nhà nước đi. Sự khác nhau giữa tuyên truyền và chỉ trích là gì"“. Những người này trả lời rất đuối lí: “ông ấy là cựu thủ tướng!“  (“Quan hệ Việt –Mĩ và các nhà đối kháng“, BBC 11.6)

Các vấn đề lớn đáng quan tâm mà ông Kiệt đã đề cập tới trong cuộc phỏng vấn của BBC là hòa giải dân tộc, cách đối xử của chế độ với những người bất đồng chính kiến, bầu cử QH khóa 12, kinh tế theo mô hình XHCN. Trước khi đi vào phân tích và đánh giá các lời phát biểu của VVK, có một số sự việc cần lưu ý tới những nghi vấn liên quan tới cuộc phỏng vấn này.

I. Một số việc cần lưu ý chung quanh cuộc phỏng vấn VVK của BBC

Diễn ra tại Văn phòng Chính phủ II (VPCP) ở Sài gòn.

Có một số nguồn tin khác nhau liên quan tới việc này. Theo đó, lúc đầu VVK muốn tiếp nhà báo BBC tại biệt thự riêng ở Sài gòn, nhưng công an đã tìm cách không cho nhà báo tới nơi hẹn. Chỉ mãi vài giờ trước khi rời Sài gòn thì nhà báo Xuân Hồng mới được VVK điện thoại cho biết là, ông sẽ tiếp nhà báo Xuân Hồng tại Văn phòng II của Chính phủ ở Sài gòn. Theo cách tổ chức của chế độ thì các cựu TT vẫn được dành một phòng làm việc trong Văn phòng Chính phủ.

Việc này đặt ra một số nghi vấn: Như thế là phải chăng  VVK đã được nhóm lãnh đạo hiện nay chính thức cho phép trình bày các nội dung đó" Nếu như vậy thì có phải các lời tuyên bố của VVK là lập trường và quan điểm chính thức của ban lãnh đạo hiện nay" Hay đây chỉ là một thành phần trong nhóm lãnh đạo mà thôi" Nếu như thế thì thành phần đó gồm những nhân vật nào" Thế lực của họ trong nhóm lãnh đạo hiện nay ra sao" Những người này muốn gì khi để cho VVK dùng VPCP trả lời phỏng vấn của một đài quốc tế với một số quan điểm và nhân định từ bỏ “chính thống“ trong tư tưởng, tổ chức…" Có dư luận còn cho rằng, đây không phải là quan điểm của VVK mà ông ta đã được “mớm“" Các câu hỏi này cần được theo dõi và có thể một thời gian không xa sẽ có câu trả lời rõ ràng.

Có thuyết khác cho là, theo thói quen của VN, nếu quen biết thì có thể mượn tạm trụ sở của cơ quan để tiếp khách. Nếu là một chuyện nhỏ như để uống cà phê, tiếp bạn trong lúc nghỉ trưa… thì được. Nhưng giả thuyết này ít có tính khả tín trong trường hợp của VVK đã dùng VPCP II để trả lời cuộc phỏng vấn khá đài của một đài quốc tế về một số vấn đề không chỉ mang tính cách thời sự mà còn chứa đựng cả nội dung liên quan tới một số vấn đề có tính cách nguyên tắc, hệ thống nữa.

Trong cuộc phỏng vấn này VVK đã đặt lại một số vấn đề quan trọng từ trước tới nay vẫn được coi như Tabu, cấm kị, không ai được công khai đụng chạm tới (âm thầm hay bán công khai thì chúng ta đã nghe được nhiều tiếng nói của “lão thành cách mạng“ rồi). Đáng lưu ý nữa, VVK vẫn là đảng viên, mà không phải là đảng viên thường, nhưng đã từng là một nhân vật đứng thứ 3 trong chế độ, giữ Thủ tướng trong nhiều năm và hiện nay vẫn còn ảnh hướng lớn trong một thành phần đảng viên ngày càng đông ở trong đảng.

VVK hay BBC chủ xướng cuộc phỏng vấn"

Có những tin tức cho biết là, từ lâu ông Kiệt đã ngỏ ý với BBC là muốn có một cuộc phỏng vấn. Nhưng mặt khác, đứng về phương diện một cơ quan truyền thông quốc tế như BBC thì cũng rất muốn có một cuộc nói chuyện trực tiếp với một nhân vật đã từng giữ vai trò quan trọng. Tuy nhiên, nếu phân tích các câu hỏi, cách trình bày trong suốt cuộc phỏng vấn thì có lẽ các câu hỏi đã dùng trong cuộc phỏng vấn không phải là sáng kiến của BBC mà là do VVK nêu ra là chính.

Một số dữ kiện về VVK của người phỏng vấn đưa ra không chính xác

Trong phần giới thiệu về VVK nhà báo Xuân Hồng đã viết: “Vào năm 1986, trong Đại hội đảng lần thứ 7 ông được chỉ định làm Thủ tướng nước CHXHCNVN.“ Các dữ kiện đưa ra trên không chính xác. Cuối năm 1986 diễn ra Đại hội 6 của ĐCSVN, còn ĐH 7 diễn ra 5 năm sau (6.1991). Võ Văn Kiệt chỉ làm quyền Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (CTHĐBT -nay là Thủ tướng) từ tháng 3 đến tháng 6.1988 (sau khi Phạm Hùng mất 10.3.88). Sau đó Đỗ Mười là CTHĐBT từ 6.1988 cho tới khi ông được lên làm Tổng bí thư tại Đại hội 7 (6.1991). Từ tháng 8.1991 Võ Văn Kiệt mới được cử chính thức làm CTHĐBT và giữ chức vụ này cho tới giữa năm 1997.

Các thủ tướng của chế độ CSVN không có thực quyền, nhưng thường chỉ bộc lộ quan điểm riêng khá thành thực khi đã về hưu:

Từ Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải và hiện nay Nguyễn Tấn Dũng đều phải theo cơ chế chung rất đanh thép của đảng. Đó là nguyên tắc lãnh đạo “tập trung dân chủ“. Trong thực tế, chỉ một vài người có quyền lực lớn nhất vào thời đó thì mới có quyền hành thực sự, còn những người khác thì phải ăn theo nói theo mà thôi, dù là ủy viên BCT chăng nữa. Nói như thế không phải là bảo rằng, họ không có ý kiến riêng, hay không có ý kiến khác với các đồng liêu. Nhưng do áp lực của số đông, kỉ luật của tổ chức và nhất là khi leo lên được chức cao như vậy ở trong ĐCSVN thường phải mất mấy chục năm, nghĩa là khi ấy cá tính của họ không còn sắc bén nữa, họ đã bị bào mòn như một hòn sỏi nhẵn nhụi trên bãi biển! Cho nên các hành động và tuyên bố của họ phần lớn phải theo ý của một vài người có quyền lực mạnh nhất lúc đó.

Nhưng có điều đáng lưu ý là, một số nhân vật này sau khi không còn quyền hành gì nữa thì họ lại thường trình bày tâm trạng và quan điểm khá thành thực. Chẳng hạn những tuyên bố của Phạm Văn Đồng vào cuối đời ông về trình độ học vấn thấp và tâm lí tự ti của các đồng liêu cùng thời với ông trong nhóm lãnh đạo là “Nhiệt tình cộng với ngu dốt đẻ ra tội ác“, hay thế bơ vơ của chế độ sau khi Liên xô sụp đổ: “Chúng ta như người đi đường không có bản đồ“…Còn trong các năm gần đây ông VVK cũng đang hăng say trình bày hay góp ý với nhóm lãnh đạo về nhiều vấn đề quan trọng từ dân chủ hóa nội bộ đảng, chấm dứt lộng quyền tham nhũng, dân chủ hóa xã hội, cần cảnh giác trước Bắc kinh….Thái độ thay đổi của họ có thể giải thích là, họ không còn bị ràng buộc gánh nặng của cái ghế quyền lực nữa. Cũng còn có thể hiểu là cách ăn năn với lương tâm, muốn rửa tiếng xấu, cải thiện “tiếng thơm“ trước khi qua bên kia thế giới.

* Thái độ nghi ngờ của một số người về ý định thực sự của VVK

Sau khi BBC phát thanh cuộc phỏng vấn với VVK đã có một số người lên tiếng, phần lớn là chỉ trích, nghi ngờ về dụng ý của VVK. Dĩ nhiên cần tôn trọng quan điểm và nhận định của mọi người. Mặt khác, phải giữ thái độ thận trọng trong việc phân tích và đánh giá các lời phát biểu của VVK nói riêng, cũng như của những “cách mạng lão thành“ hay các người lãnh đạo đương thời của CSVN.

Nhưng đối với những người dân chủ đa nguyên (DCĐN) giữ thế chủ động, điều này không có nghĩa là nên giữ thái độ thụ động bỏ qua, hay thậm chí không dám đụng tới và không thấy những phần tích cực chứa đựng trong những nhận định của VVK đang tấn công vào thành lũy của phe bảo thủ độc tài!

Cần để ý, ông Kiệt đã phát biểu trên BBC trong tư cách là một đảng viên ĐCSVN, không những thế ông đã từng là ủy viên BCT và Thủ tướng,  là người đứng thứ 3 trong giới lãnh đạo chế độ trong một thời gian khá lâu và hiện nay vẫn còn một số ảnh hưởng nhất định trong nhiều thành phần ở trong đảng. Nghĩa là một người CS “gộc“ đang đặt lại một số vấn đề căn bản của hệ thống chế độ toàn trị. Cho nên cần đặt đúng vị trí những quan điểm và nhận định của VVK để từ đó hiểu thêm được các động cơ, chủ ý và các tác động của nó đến tình hình trong đảng và xã hội như thế nào. Nếu giữ thế đa nghi, sợ sệt thì sẽ không thấy những lợi điểm rất lớn để khai thác các quan điểm của VVK trong việc làm lợi cho phe DCĐN và tấn công  vào phía bảo thủ độc tài.

II. Cựu TT Võ Văn Kiệt đã phủ nhận những định đề nào của ĐCSVN và ảnh hưởng của nó tới chế độ như thế nào"

* Quan điểm của VVK về một số vấn đề thời sự

Tuy không trực tiếp kết án chế độ trong việc bắt tù đày và đàn áp những người đối kháng ở trong nước các tuần vừa qua, nhưng VVK đã coi những hành động này là không đúng, không cần thiết. Ông cổ xúy cho những cuộc “đối thoại“ “sòng phẳng“ và thẳng thắn giữa các thành phần trong xã hội, có nghĩa là giữa đảng cầm quyền hiện nay (ĐCS) và những thành phần không CS.

“Theo tôi thì tôi nghĩ rằng nên mở rộng đối thoại. Và tôi cũng có ý kiến chánh thức với những người lãnh đạo. Tất cả những chánh kiến khác nhau, khác nhau là chuyện thường, điều quan trọng là cần phải có đối thoại, nói chuyện với nhau, mà nói chuyện một cách sòng phẳng. Tức là phải nghe những lời phê phán, hay có thể nghe những quan điểm của người ta. Người ta có quyền trình bày những quan điểm của người ta, nhưng mình cũng có quyền phê phán lại những quan điểm ấy. Quá trình đối thoại là quá trình thuyết phục. Tôi cho là cần phải làm như vậy hơn là dùng biện pháp hành chính.”

“Biện pháp Hành chính” ông nói ở đây tức là các hành động bắt giam và tù đày những người khác chính kiến mà chế độ đang làm. VVK cũng chống lại việc bôi đen, chụp mũ những người dân chủ mà chế độ vẫn làm:

“Nhưng cũng không nên áp đặt người ta, không phải là quy chụp người ta. Cái đó tôi cho là không nên. Tăng cường đối thoại, nói dịu với nhau.”

Một vấn đề thời sự khác cũng được VVK đề cập tới trong cuộc phỏng vấn là cuộc bầu cử QH Khóa 12. Quan điểm của ông là, muốn để cho người ngoài đảng được tự do ứng cử vào QH, và cổ xúy để cho các đảng viên cũng được tự ứng cử, chứ không theo cách đảng cử dân bầu của nhóm bảo thủ độc tài:

“Việc tự ứng cử quốc hội, tôi và cũng không ít anh em là nên khuyến khích. Nên có một sự đổi mới trong bầu cử quốc hội ở Việt Nam.”

Điểm quan trọng khác VVK cũng nói trong cuộc phỏng vấn là, ông chống lại cách xây dựng đất nước sau chiến tranh (1975) theo mô hình XHCN:

“Con đường bế tắc. Trong 10 năm đầu chúng tôi đặt ra vấn đề sau chiến tranh, 10 năm đầu có nhiều cơ hội mình không phải mất đi nhưng rất tiếc là 10 năm đầu mình mất bởi cơ chế này, nếu như phân nửa hay như hiện thời thì Việt Nam không phải như bây giờ.“

VVK đã chối bỏ những định đề nào của chế độ và ảnh hưởng của nó ra làm sao"

Nhưng theo chúng tôi, những điều quan trọng nhất nằm trong phần mở đầu cuộc phỏng vấn của BBC. VVK đã đi thẳng vào một số định đề từng được coi như kinh thánh, không được phép đặt lại, lại càng không được phép phủ nhận đối với các đảng viên ĐCSVN, đặc biệt là thành phần lãnh đạo. Đó là sự độc quyền yêu nước. Từ trước tới nay các nhóm lãnh đạo CSVN vẫn tự khẳng định, chỉ có họ mới là người yêu nước chân chính, chỉ có cách yêu nước của họ mới là đúng và chỉ có chủ nghĩa Marx-Lenin mới là con đường cứu nước duy nhất. Cho tới nay các thành phần bảo thủ độc tài trong ĐCSVN vẫn kết án, bôi nhọ những ai không yêu nước theo cách của họ. Từ hai tiền đề trên họ đã bắt nhân dân phải công nhận hệ luận mang tính tất yếu là, sự cầm quyền của ĐCSVN là chính thống và độc tôn, và các đảng viên phải tuyệt đối tuân lệnh lãnh đạo!

Nhưng VVK, một nhân vật từng đứng thứ 3 trong nhóm lãnh đạo, trong cuộc phỏng vấn của BBC, lần đầu tiên đã công khai trước dư luận quốc tế phủ nhận các định đề và các hệ luận này. Định đề thứ nhất của chế độ đã bị VVK phủ nhận và kết án, đó là chủ nghĩa tự coi chỉ có người CS mới là yêu nước:

“Tôi đặt ra vấn đề và cũng viết trong một số bài. Cái này phải nói rằng, cũng có sự méo mó của phía những người cộng sản. Tức là coi như cộng sản là yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội. Nhưng những người yêu nước khác không phải là cộng sản, không phải là chủ nghĩa xã hội thì gần như coi người ta không yêu nước đủ như mình. Quan điểm đó cũng có một số người như thế. Cái đó hoàn toàn không đúng. Tôi thường nói rằng, con đường yêu nước, yêu dân tộc, đất nước mình bằng nhiều con đường. Hàng trăm con đường chớ không phải chỉ một con đường.

Nếu như ông cha mình là phong kiến, là vua chúa đánh ngoại xâm để bảo vệ đất nước của mình là cái gì" Người ta hoàn toàn có thể không cộng sản, ông cha mình có cộng sản đâu, nhưng yêu nước chứ!”

VVK còn so sánh cái yêu nước của người CSVN với cái yêu nước của những người không CS. Ông khẳng định một cách đối chọi với quan điểm vẫn coi là chính thống của chế độ, vẫn coi cái yêu nước của họ là cao nhất và đúng đắn nhất. VVK phủ nhận quan điểm này:

“Người cộng sản chưa thể nói cái yêu nước của mình cao hơn, hoặc nói người ta không chịu chủ nghĩa xã hội thì không phải người ta giảm lòng yêu nước của người ta.”

Những nhận định và lập trường trên đây của ông Kiệt được coi là rất thẳng thẳn, chính xác và vô cùng hệ trọng trong vấn đề đấu tranh tư tưởng giữa những người DCĐN và những người CS bảo thủ độc tài. Các phát biểu công khai trên BBC đã cho thấy VVK đang đạp đổ và vứt nhiều “Thánh“ ra khỏi ngôi đền CS. Từ ít năm nay ngày càng có nhiều đảng viên CS cấp tiến ở nhiều cấp khác nhau cũng đã nhìn nhận một cách công khai và bán công khai các quan điểm và lập trường như VVK.

Đối với những người dân chủ đa nguyên thì những điều VVK đưa ra hoàn toàn không mới mẻ, vì chúng ta đã và đang thực hiện quyền yêu nước  và cũng thể hiện tấm lòng yêu nước của chúng ta qua bao nhiều giai đoạn. Không bao giờ chúng ta coi chủ nghĩa Marx-Lenin là khoa học cả. 

Nhưng đối với nhiều đảng viên CS bảo thủ độc tài thì quan điểm và thái độ phủ nhận của VVK được trình bày công khai trong dư luận quốc tế là một cái tát tai rất mạnh vào họ! Vì VVK không phải là một đảng viên thường, mà đã từng là ủy viên BCT và giữ chức Thủ tướng của chế độ trong nhiều năm!

Bởi vì, khi phát biểu công khai như vậy thì một nhân vật từng giữ thứ ba trong đảng và hiện còn có nhiều uy tín  đã không chỉ phủ nhận mà còn tỏ ra chống lại chủ trương của phe chính thống về độc quyền yêu nước. Đây là mấu chốt của toàn bộ vấn đề đang tranh luận trong chính trị cận đại VN. Vì từ trước tới nay người CS đã tìm cách phủ nhận, đàn áp hay từ chối quyền bình đẳng cho những người khác, những khuynh hướng khác không CS trong việc xây dựng đất nước.

Vì thế, lời phát biểu công khai trên đây của VVK dẫn tới hai sự kiện tất yếu: 1. Từ nay các lời tuyên bố độc quyền yêu nước, hay yêu nước là yêu XHCN của người CS bảo thủ độc tài không còn giá trị nữa! 2. Sự yêu nước và quyền đóng góp xây dựng đất nước của các khuynh hướng khác không CS được VVK cũng như nhiều người CS cấp tiến nhìn nhận. 

Đối với người DCĐN không CS thì các các nhận định của ông Kiệt không có gì mới, vì chúng ta đã nhìn thấy, đã suy nghĩ và hành động từ bao nhiêu năm nay .

Nhưng đối với những người CS bảo thủ độc tài thì các nhận định và tuyên bố công khai của VVK sẽ tạo ra nhiều khó khăn lớn cho phe bảo thủ: Một khi sự độc quyền yêu nước đã bị ngay chính người CS “gộc“ phủ nhận thì tính chính thống (Legitimitt) của chế độ cũng bị mất. Có nghĩa là sự cầm quyền độc đoán hiện nay của họ không còn hợp lý và chính đáng nữa! Như vậy chế độ hiện nay đã mất tính chính thống đối với nhân dân. Những ai cố tìm cách kéo dài chế độ này là chống lại nhân dân, và những biện pháp họ thực hiện để kéo dài chế độ là phi pháp. Cho nên sự chống đối chế độ độc tài toàn trị của nhân dân, của các đảng viên cấp tiến là quyền chính đáng và bổn phận của công dân!

Sự phủ nhận tính chính thống của chế độ của VVK còn đưa tới một hệ luận tất yếu rất quan trọng là, chủ nghĩa Marx-Lenin từ nay không được phép và không được quyền coi là hệ tư tưởng chính thống và khoa học nữa. Điều này có giá trị cả với nhiều đảng viên CS. Từ đó nó nhìn nhận rằng, các hệ tư tưởng khác không phải Marx-Lenin đều có quyền có chỗ đứng thích hợp và được quyền tự do truyền bá ở VN. Điều đó có nghĩa là VVK cổ xúy cho một chế độ dân chủ đa nguyên và chống lại chế độ nhất nguyên, độc tài toàn trị hiện nay.

Nói tóm lại, đối với những người DCĐN thì những quan điểm của VVK không có gì mới, nhưng đối với những người CS bảo thủ độc tài, và nhất là một phần trong nhóm lãnh đạo hiện nay, thì lời phủ nhận công khai trước dư luận quốc tế của VVK là một thất bại rất lớn cho họ. Vì nguyên ủy viên BCT và cựu Thủ tướng VVK đã là người bẻ gẫy các chân đứng của chế độ này! Đó là chủ nghĩa độc quyền yêu nước, tính khoa học của chủ nghĩa Marx-Lenin, tính chính thống của chế độ và tính chính đáng trong việc cầm quyền của ĐCS đã bị VVK phủ nhận tận gốc! Đây là một đóng góp rất quan trọng của VVK.

Liệu VVK và những người CS cấp tiến có quan điểm tương tự có trở thành bạn đường của những người DCĐN trong việc chống phía CS bảo thủ độc tài, điều này hoàn toàn tùy thuộc vào nhận thức và thái độ xử trí của cả hai bên. Nhưng một việc không thể phủ nhận được là, các tuyên bố công khai của VVK trên BBC vừa qua là một đóng góp lớn của ông trong việc chối bỏ những gì mà người CS bảo thủ và độc tài đã tự thần thánh hóa suốt trên nửa thế kỉ qua. Điều này có nghĩa là, VVK đã công khai tước “vũ khí“ của những người CS bảo thủ độc tài! Ông Kiệt đã đặt một quả “bom“ nổ chậm vào ngay trung tâm của chế độ!

Vì thế, trong một chừng mực nào đó, những lời phát biểu của VVK trên BBC vừa qua có thể so sánh với diễn văn bí mật của Chruschtschow trước Đại hội 20 (1956) của đảng CS Liên xô kết án thần tượng Stalin và một số nguyên tắc lãnh đạo đảng và đất nước của đảng CS Liên xô. Ngày nay nhiền nhà nghiên cứu nhìn nhận rằng, chính hành động này của Chruschtschow đã đóng góp phần quan trọng vào sự sụp đổ của chế độ Liên xô về sau này!"

* Xem bài của cùng tác giả: “Nhiều điều Võ Văn Kiệt nói rất đúng. Nhưng phải thể hiện bằng hành động và uy quyền cụ thể”, trong: www.dcpt.org

(Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: www.dcpt.orghay www.dcvapt.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.