Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện: Sẽ Bỏ Phiếu Dự Luật ‘không Hỏi, Không Nói’, Tháng 1

17/12/201000:00:00(Xem: 1631)

Thượng Viện: Sẽ Bỏ Phiếu Dự Luật ‘Không Hỏi, Không Nói’, Tháng 1; 80% Dân Mỹ OK Đồng Tính Phục Vụ Trong Quân Đội

WASHINGTON   -     Hạ Viện đã thông qua đề nghị bỏ lệnh cấm người đồng tính phục vụ quân đội, với tỉ số phiếu 250-175, đa số phiếu có yếu tố phe phái.
Đề luật được chấp thuận lần này không ràng buộc với bất kỳ điều luật nào khác.
Trước đây, Hạ Viện đã thông qua đề nghị rút lại lệnh cấm, trong 1 văn bản luật quốc phòng rộng lớn hơn, và bị "ngâm" tại Thượng Viện.
Cùng ngày Thứ Tư, các thủ lãnh lập pháp của 2 phe tại ThượngViện báo tin đạt thỏa hiệp với luật về chính sách quốc phòng đã loại bỏ những câu về bỏ lệnh cấm người đồng tính luyến ái công khai trong quân đội và 1 số điểm khác. 1 số nghị sĩ không muốn luật về quốc phòng bị ảnh hưởng- luật này chi phối phương cách chi tiêu của Ngũ Giác Đài.
Mặt khác, nghị sĩ Olympia Snowe (CH-Maine) tuyên bố tán đồng đề nghị cấm người đồng tính trong quân đội, sau khi Thượng Viện giải quyết xong vấn đề thuế và gia hạn trợ cấp thất nghiệp cùng với dự luật cho phép hành pháp tiếp tục chi tiêu trong tài khoán hiện hành. Hậu thuẫn của bà Snowe, là nghị sĩ CH thứ tư, có thể giúp phe DC thoát qua tiến trình trì hoãn (filibuster).
Cảm thấy xung lực ấy, TT Obama và bộ trưởng Robert Gates hô hào Thượng Viện thông qua để sớm biến thành luật.


Các vị dân cử bảo trợ đề luật về lệnh cấm "không hỏi, không nói" là nghị sĩ độc lập Joe Lieberman và nghị sĩ Susan Collins (CH-Maine) loan báo: cuộc biểu quyết của Hạ Viện làm hậu thuẫn lưỡng đảng để chấm dứt lệnh cấm.
Trong cuộc thảo luận của Hạ Viện trước khi biểu quyết trong ngày Thứ Tư, chủ tịch Nancy Pelosi tuyên bố "Nay là lúc để tất cả chúng ta hành động" và nhấn mạnh "Chúng ta nên vinh danh tất cả những người muốn phục vụ quân đội - bỏ lệnh cấm là chính sách tốt đẹp".
TT Obama và các nhà lập pháp DC muốn thúc đẩy đề luật rút lại lệnh cấm tại QH "vịt què" - với QH mới có thêm người của phe bảo thủ, việc này không chắc thành.
Một thăm dò trong tuần này cho thấy khoảng 80% người Mỹ cho phép binh sĩ đồng tính phục vụ trong quân đội.
Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng trong số những quân nhân binh chủng Thủy  Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đều biết ít nhất một đồng đội là đồng tính trong đơn vị của họ, 90% nói rằng hoạt động của đơn vị vẫn hiệu quả bình thường.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu bãi bỏ luật cấm đồng tính phục vụ công khai trong quân đội Hoa Kỳ trước kỳ họp Quốc Hội mới trong tháng 1 năm 2011, theo Thủ Lãnh Đa Số Dân Chủ tại Thượng Viện Harry Reid cho các phóng viên biết hôm Thứ Năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.