Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Dược Phòng Việt Kiện Cơ Quan Caloptima ‘kỳ Thị’

17/12/200400:00:00(Xem: 4543)
Bản tin sau đây cung cấp bởi Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ, gọi tắt là VAIPG, ghi nhận về một đơn kiện nhắm vào cơ quan y tế CalOptima, cáo buộc rằng cơ quan này đang “kỳ thị... phạm luật...” Toàn văn như sau.
Vào ngày 10 tháng 12 năm 2004, hai bệnh nhân Việt Nam và 1 nhóm dược phòng Việt Mỹ đã đệ đơn lên tòa án liên bang ở Santa Ana tố cáo cơ quan lo về sức khỏe của quận Cam (“CalOptima”) - không những đang cố tình loại bỏ những dược phòng độc lập ở quận Cam một cách bất hợp lệ mà còn tỏ rõ sự kỳ thị với những bệnh nhân và Tổ hợp Dược phòng người Mỹ gốc Á Châu - đang vi phạm luật dân sự (Civil Right)
Trong tuần này nguyên cáo sẽ yêu cầu thẩm phán Alicemarie H. Stotler thuộc tòa án liên bang ban hành một án lệnh tạm thời buộc CalOptima không được “thực thi” một điều lệ mới, sẽ được áp dụng vào ngày 1 tháng 1, 2005. Trong đó bắt buộc những dược phòng độc lập phải đăng ký, phải đưa hồ sơ bệnh nhân và hồ sơ dịch vụ của tiệm cho một “công ty kiểm soát tư nhân” mà công ty này không thuộc quyền kiểm soát của CalOptima, xem như đây là một điều kiện cho dược phòng nào muốn tiếp tục hợp đồng với chương trình CalOptima.
CalOptima được lập ra bởi Ban Giám Sát (Board of Supervisors) năm 1993 để trông coi những dịch vụ về sức khỏe cho những bệnh nhân được hưởng Medical và hưởng trợ cấp của chính phủ ở quận Cam. Hiện tại có vào khoảng 438 dược phòng phục vụ khoảng 290,000 bệnh nhân thuộc CalOptima. Một nửa những dược phòng thuộc hệ thống dây chuyền (chain pharmacies) và một nửa là những duợc phòng độc lập. Trong đó hơn một phần ba là những dược phòng do người Mỹ gốc Á Châu làm chủ - khoảng 50 tiệm do người Mỹ gốc Việt, 25 do người Mỹ gốc Đại Hàn, và 5 do người Mỹ gốc Trung Hoa làm chủ.
Nguyên đơn là Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ gọi tắt là VAIPG, một hội bất vụ lợi gồm hơn 50 chủ nhân của những dược phòng Việt Mỹ, và 2 bệnh nhân nhận thuốc từ những dược phòng thuộc chương trình CalOptima.
Sự đụng chạm giữa CalOptima và những thành viên VAIPG gần đây nhất đã đưa đến tột độ do sự đòi hỏi mới của CalOptima coi như một điều kiện để những dược phòng nào muốn tiếp tục được cộng tác với CalOptima phải chịu giữ tình trạng “S.A.F.E. registrant” với Cơ sở ngăn ngừa sai lầm “Fraud Prevention Institute” (FPI), đây là một công ty kiểm soát tư nhân. Công ty này có thể từ chối không cho phép hoặc cấm phát hành giấy phép “S.A.F.E. registrant” mà không cần cho biết lý do.
Thêm vào đó, hợp đồng bắt buộc “S.A.F.E. registrant” này không cho phép chống lại hoặc bất cứ một sự tái chấp thuận nào một khi bị FPI từ chối hoặc treo giấy phép “S.A.F.E. registrant” – trừ trường hợp dược phòng đó chịu trả cho FPI một số tiền từ $1000 đến $5000, và cho phép FPI hiện diện liên tục để theo dõi những hoạt động của tiệm và hồ sơ thì dược phòng đó có thể tiếp tục “án treo” với chương trình Caloptima. Điều này, theo nguyên đơn, không những coi thường sự làm việc của các dược phòng một cách vô luật lệ mà còn vi phạm “quyền riêng tư của bệnh nhân” mà luật pháp liên bang & tiểu bang đã ban hành chỉ cho phép hồ sơ bệnh nhân được kiểm soát bởi những cơ quan thuộc chính quyền liên bang hoặc tiểu bang mà thôi - chứ không được bởi những thám tử tư như FPI. Sự vi phạm này đi ngược lại quyền lợi của bệnh nhân, nhưng có lợi cho họ bằng số tiền trả từ $1000 đến $5000 – bất cứ lúc nào FPI phán rằng họ khám phá ra dược phòng đó hoặc bệnh nhân của dược phòng đó có thể đưa đến sự gian lận trong chương trình Caloptima.

Đơn kiện tố cáo Caloptima đã phá hủy giá bán của các dược phòng độc lập bằng cách đưa ra một điều lệ kỳ thị mà trong đó không một ai mua lại các dược phòng độc lập được phép ký hợp đồng với Caloptima. Ngược lại Caloptima cho phép những hệ thống nhà thuốc dây chuyền mở thêm bao nhiêu dược phòng mới như họ muốn cũng được CalOptima chấp thuận.
Đơn kiện cũng tố cáo rằng cho đến nay chưa có một hệ thống dược phòng dây chuyền lớn hoặc toàn quốc nào ký với FPI để được “S.A.F.E. registrant” mặc dù Caloptima đang đòi hỏi sự đăng ký này phải nộp lại hạn chót là 1 tháng 1, 2005 cho những dược phòng nào muốn tiếp tục với chương trình Caloptima, bắt đầu sau ngày 1 tháng 1, 2005.
VAIPG cho rằng điều này dễ hiểu bởi vì Caloptima đang âm thầm quyết định bỏ qua cho những dược phòng thuộc hệ thống dây chuyền nhưng không cho những dược phòng độc lập phải nộp cái gọi là “S.A.F.E. registrant”.
Đơn kiện tố cáo rằng ngay từ lúc bắt đầu Caloptima, ban giám sát của quận Cam, và sở Y Tế tiểu bang là cơ quan trông coi về chương trình Medical, đã thực hiện quy luật vi phạm và quyền bình đẳng của những dược phòng độc lập và những bệnh nhân của họ, đặc biệt là những dược phòng Mỹ gốc Việt và bệnh nhân của họ trong quận Cam, trong đó:
Thứ nhất, giới hữu trách quận Cam đổ cho ban giám sát của quận hạt kiểm soát hoàn toàn Caloptima bằng cách cho những giám sát viên này quyền tối thượng để chỉ định hoặc đuổi tất cả những thành viên của Caloptima đang điều hành trong ban chỉ huy, có hoặc không có lý do.
Thứ hai, giới hữu trách quận, người đã tạo ra Caloptima, cho rằng ban điều hành Caloptima sẽ đại diện cho những khuynh hướng quyền lợi, cho những dân tộc khác nhau trong quận, nhưng không có một người Mỹ gốc Á Châu nào trong ban điều hành của CalOptima.
Thứ ba, ban điều hành CalOptima đã kỳ thị dân Mỹ gốc Á Châu, đi ngược lại đường hướng của giới hữu trách lập ra CalOptima, đã quyết định sẽ không chấp nhận những người mua lại những dược phòng độc lập được vào chương trình CalOptima, nhưng lại cho phép những dược phòng thuộc hệ thống dây chuyền mở thêm những tiệm mới không giới hạn, như vậy làm thiệt hại cho dược phòng độc lập, nhưng có lợi cho những hệ thống nhà thuốc dây chuyền.
Thứ tư, ban chấp hành CalOptima hiện nay đã thực thi điều kiện “Đăng ký An Toàn”, rất mơ hồ và bất hợp pháp vì nó vi phạm quyền hạn của các dược phòng độc lập và bệnh nhân của họ, nhưng rõ ràng, điều này sẽ không thực thi đối với những dược phòng thuộc hệ thống dây chuyền lớn hoặc toàn quốc.
Thứ năm, cả 2 cơ quan y tế Tiểu Bang, nơi có nhiệm vụ xem xét chương trình CalOptima do luật Medicaid của liên bang qui định và những giám sát của quận Cam là người có toàn quyền kiểm soát CalOptima dựa trên dữ kiện rằng họ có quyền tối thượng để thay thế bất cứ người nào trong ban chấp hành CalOptima khi họ muốn, cả hai đều có tội; đồng thời với việc đặt ra CalOptima, đưa đến việc đối xử phân biệt với những người Mỹ gốc Á Châu đã được phản ánh qua những sự kiện trên.
Những người nguyên đơn yêu cầu không những chỉ ra một trát lệnh để buộc bị cáo phải chấm dứt những hành động kỳ thị, mà còn cho một trát lệnh yêu cầu ban giám sát quận Cam phải cho thôi việc một người hoặc nhiều hơn trong ban điều hành CalOptima, và thay thế họ (1) với những người chỉ định từ cộng đồng Mỹ gốc Á Châu và (2) với một hay nhiều hơn trong số những chủ dược phòng độc lập, như vậy để thỏa đòi hỏi của giới hữu trách quận Cam, cũng như của Hiến Pháp Hoa Kỳ, đòi hỏi ban điều hành CalOptima phản ánh một cách hợp lý đến những nhóm người thiểu số trong dân số mà CalOptima đã được lập ra để phục vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.