Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chị Helen Trần Và Tổ Chức Phi Lợi Nhuận V-nhà: Chuyện Giữ Nhà, Mua Nhà Cửa Trong Thời Buổi Kinh Tê Khó Khăn

07/12/201000:00:00(Xem: 6973)

CHỊ HELEN TRẦN VÀ TỔ CHỨC PHI LỢI NHUẬN V-NHÀ: CHUYỆN GIỮ NHÀ, MUA NHÀ CỬA TRONG THỜI BUỔI KINH TÊ KHÓ KHĂN

Caption: Chị Helen Trần & Lilly Hiếu Nguyễn (văn phòng Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez), hai thành viên của tổ chức V-Nhà

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, tình trạng thất nghiệp kéo dài như hiện nay, nỗi lo lắng về việc trả tiền bill nhà trở thành câu chuyện thường nghe của người dân Việt sống ở Quận Cam.
Kinh tế đình trệ, kéo theo giá nhà cửa trượt dốc làm nhiều người buồn, nhưng cũng là cơ hội của một số người khác. Những ai đang mơ American Dream, sở hữu căn nhà đầu tiên của mình ở xứ Mỹ, thì đây chính là lúc thuận lợi để biến giấc mơ thành hiện thực. Sống có nhà, chết có mồ vẫn là một quan niệm vẫn còn duy trì của nhiều người Việt trên xứ Mỹ.
Có một tổ chức phi lợi nhuận ở Quận Cam tên là V-Nhà, chuyên giúp người Việt mình trong nhiều vấn đề liên quan đến chuyện “…cái nhà là nhà của ta…”. Nghĩ cũng hữu ích khi có dịp nghe chị Helen Trần, một trong những sáng lập viên của V-Nhà, nói đôi điều cần biết về chuyện mua nhà, giữ nhà cửa trong thời điểm khó khăn này…
Chị Helen Trần sang Mỹ từ đầu thập niên 80. Mất 20 năm để lo cho gia đình, nuôi con khôn lớn, chị mới bắt đầu những sinh họat riêng của mình. Vào năm 2005, chị lấy bằng địa ốc, nhưng cảm thấy mình không hợp lắm với nghề môi giới địa ốc. Là một Phật tử thuần thành, chị thích làm những việc xã hội, giúp đỡ người khác hơn là buôn bán, kinh doanh. Chị đã từng làm việc thiện nguyện dịch ra tiếng Việt một số tài liệu hướng dẫn cách giữ credit, cách quản lý và trả nợ tín dụng cho người Việt mới định cư ở Mỹ. Vào tháng 9-2005, chị cũng tự nguyện làm thông dịch viên tiếng Việt cho một buổi hội thảo dành cho những người mua nhà lần đầu tiên (First Time Buyer), do tổ chức Neigborhood Housing Services of Orange County (NHS) thực hiện. Ý tưởng về việc hình thành một tổ chức riêng giúp người Việt về vấn đề gia cư bắt đầu hình thành từ đó…
Sau buổi hội thảo đó, chị tiếp tục là cộng tác viên của NHS cho đến khi trở thành nhân viên chính thức vào năm 2008. NHS là một tổ chức phi lợi nhuận ở Quận Cam, có mục tiêu là phát triển một cộng đồng bền vững. Bằng cách liên kết với chính quyền địa phương, nhân viên liên bang, các tổ chức tài chính, NHS đã xây dựng một chương trình giáo dục, khuyến khích và nuôi dưỡng cơ hội sở hữu nhà ở QUận Cam. Thí dụ như trong những buổi hội thảo về First Time Buyer, NHS đã cung cấp thông tin về quyền lợi của những người mới mua nhà lần đầu. Quyền lợi này thay đổi theo từng thời điểm, ở từng thành phố cũng khác nhau … Trong năm 2006, chị Helen đã giúp được hàng chục gia đình Việt mua được căn nhà đầu tiên của mình ở các thành phố Buena Park, Santa Ana, Anaheim. Sau thành công của chương trình First Time Buyer, NHS cho tiếp tục chương trình Foreclosure Prevention, hướng dẫn những chủ nhà đang gặp khó khăn tài chính tránh bị ngân hàng xiết nhà. Chị Helen được cử đi học và lấy chứng chỉ về Foreclosure Prevention vào năm 2008. Cũng trong năm đó, chị đề nghị với ban giám đốc của NHS cho hình thành tổ chức V-Nhà, trực thuộc NHS nhưng phục vụ riêng cho cộng đồng người Việt Quận Cam. Được sự đồng ý cho làm thử nghiệm, chị bắt đầu tiếp xúc với một số ngân hàng (Bank of America, Chase), một số luật sư, các văn phòng dân cử Loretta Sanchez, Lou Correa… để hình thành bộ máy nhân sự cho V-Nhà. Và vào tháng 03-2009, Hội V-Nhà chính thức ra đời, với 18 thành viên từ các ngân hàng, bảo hiểm, luật sư, các văn phòng dân cử, cùng nhau làm việc vô vụ lợi để giúp đỡ cộng đồng người Việt Quận Cam trong các vấn đề về gia cư. Chị Helen nhớ lại lúc đó các thành viên tự bỏ tiền túi ra để in banner, nhờ các cơ quan truyền thông hỗ trợ giới thiệu V-Nhà đến với cộng đồng. Tháng 06-2009, V-Nhà tổ chức buổi hội thảo đầu tiên của mình về đề tài ForeClosure Prevention cho cộng đồng Việt. Tháng 8-2009, V-Nhà kết hợp với OC Hope tổ chức hội thảo về First Time Buyer. Với những họat động hiệu quả như vậy, vào tháng 3-2010, V-Nhà mừng sinh nhật đầu tiên của mình bằng việc được chính thức công nhận là một thành viên của NHS, có họat động được hỗ trợ từ quĩ của chính phù liên bang.
Một cách khái quát, V-Nhà hiện nay đang sẵn sàng hỗ trợ thông tin, giúp đỡ người Việt trong các vấn đề sau liên quan đến chuyện nhà cửa:


1- Chương trình First Time Buyer: những người có thu nhập dưới $48,000/năm, không có nợ, có credit tốt, không làm chủ căn nhà nào trong ba năm qua sẽ có hy vọng đủ tiêu chuẩn để tham gia chương trình này (làm chủ mobile home thì vẫn được). Một số thành phố đang có những ưu đãi rất tốt. Thí dụ như thành phố Santa Ana, sẽ cho mượn đến 6% giá trị căn nhà (một căn nhà có giá trị là $300,000 sẽ được cho mượn 18,000), 45 năm sau mới phải trả, và lãi suất là 0%. Thành phố Anaheim đang có chương trình cho mượn từ $55,000 đến $75,000, 30 năm sau mới phải trả, với lãi suất 3%.
2- Các chương trình Foreclosure prevention- Modification- Short Sale: cung cấp thông tin, hướng dẫn cho các gia đình đang gặp khó khăn tài chính không bị ngân hàng xiết nhà. Modification là việc đàm phán lại với ngân hàng để xem xét khả năng giảm số tiền nhà phải trả hằng tháng, và giảm lãi suất mua nhà. Những ai đến với V-Nhà nhờ giúp modification, chị Helen sẽ có một lớp học kéo dài hai tiếng đồng hồ, rồi cùng xem xét lại giấy tờ, điều chỉnh bổ xung để nộp lên ngân hàng xét duyệt. Có những trường hợp lãi suất giảm xuống đến 2%- 3% trong 30 năm.
Khi mọi khả năng giữ lại căn nhà không còn, V-Nhà sẽ cố gắng giúp chủ nhà chuyển từ forclosure sang short sale – thủ tục bán nhà ít bị ảnh hưởng đến điểm tín dụng hơn, và có khả năng được giảm hoặc xóa những khỏang nợ còn lại.
3- Những người tin là mình bị lường gạt trong chuyện mua bán nhà cửa, muớn nhà, nợ nần cũng có thể được luật sư thiện nguyện của V-Nhà giúp đỡ
4- Cầu nối liên lạc với văn phòng dân cử Loretta Sanchez, Lou Correa để nhờ giúp đỡ.
Vào tháng 2-2011 sắp tới, V-Nhà sẽ tổ chức một hội thảo lớn về modification và short sale, dự kiến sẽ có hơn 100 người tham dự.
Sau gần hai năm họat động, số người được V-Nhà giúp đỡ ngày càng nhiều. Lúc đầu, nhiều người còn không tin là V-Nhà có thể giúp đỡ họ. Đơn giản là bởi vì V-Nhà không lấy bất cứ một chi phí nào. Nhưng rồi chính những người được giúp thành công mách cho người khác tìm tới. Chị Helen nói rằng để chống xiết nhà, chủ nhà nên liên lạc với V-Nhà càng sớm càng tốt để cho sự giúp đỡ có kết quả hơn, vì những thủ tục liên quan đến ngân hàng, tín dụng… thường kéo dài. Một điều quan trọng cần nói là không phải trường hợp nào cũng thành công. Khi một số các yêu cầu của ngân hàng không có đủ, giấy tờ chứng minh không rõ ràng… thì không riêng gì V-Nhà, mà ngay cả những văn phòng dịch vụ làm có thu phí cũng không thể giúp thân chủ chống được việc xiết nhà. Phải cẩn thận với những lời bảo đảm “100% không bị xiết nhà” hay “ sau khi short sale sẽ xóa tòan bộ nợ còn lại”… Không ai có thể bảo đảm được điều này trước khi xem xét hồ sơ cả! Trong những trường hợp biết rằng chủ nhà sẽ không giữ được nhà, chị Helen phải chuẩn bị tư tưởng cho cả gia đình. Sau những ca không giúp được chủ nhà, chị Helen buồn cả tuần lễ sau đó. Chị kể làm cái nghề giúp người này đôi khi cũng có nhiều điều không vui. Có nhiều người sau khi được giúp nhưng không thành công vì họ không đủ điều kiện, quay lại trách móc chị là không giữ lời hứa, không có uy tín… Trong những thời điểm đáng buồn như vậy, chị Helen rất biết ơn ban giám đốc của NHS. Họ khích lệ tinh thần để chị vượt qua khó khăn. Họ nhắc rằng chính chị đã đặt ra mục tiêu là dựng nên một tổ chức giúp đỡ người Việt trong vấn đề gia cư. Nếu chị bỏ cuộc, thì NHS sẽ không có người để tiếp tục thực hiện điều tốt đẹp ấy.
Giờ đây, những cái tên trong V-Nhà như Helen Trần, Luật Sư Tâm Trần, Lilly Hiếu Nguyễn, Julie Nguyễn… đã bắt đầu quen thuộc hơn với cộng đồng người Việt Quận Cam. Hy vọng những công việc thiện nguyện mà họ đang làm sẽ đến với nhiều người Việt đang gặp những vấn đề về gia cư trong thời buổi kinh tế chưa khởi sắc hiện nay
Đòan Hưng

Tổ Chức V-Nhà
198 W Lincoln Ave. 2nd floor Anaheim CA 92805
- Mới mua nhà hay cần làm lại loan, xin liên lạc Helen Trần: 714 490 1250 Ext.110
- Trường hợp bị lường gạt, xin liên lạc:
Public Law Center: 714 541 1010
Luật Sư Tâm B Trần: 714 571 5200 Ext.6
- Liên lạc văn phòng Dân Biều Loretta Sanchez: Lilly Hiếu Nguyễn 714 621 0102
- Liên lạc văn phòng Thượng Nghị Sĩ Lou Correa: Julie Phương Nguyễn 714 558 4400

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.