Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Phát Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2010 Tại Thành Phố Houston (tx)

14/12/201000:00:00(Xem: 4421)

Lễ Phát Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2010 Tại thành phố Houston (TX)

Ngày 10/12/2010 -- Vào ngày Nhân Quyền Thế giới 10/12, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Lễ Phát Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2010 cho hai vị khôi nguyên: Nhà tranh đấu cho người lao động Đoàn Huy Chương (tức Nguyễn Tấn Hoành) và Ký giả Trương Minh Đức (thành viên Đảng Vì Dân). Đặc biệt là cả hai người được chọn nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2010 đều đang bị giam cầm trong lao tù Cộng sản.
Buổi lễ được bắt đầu vào lúc 6 giờ chiều tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, thuộc thành phố Houston (tiểu bang Texas, Hoa Kỳ) và quan khách đồng hương ngồi đầy kín phòng sinh hoạt.
Phái đoàn đại diện MLNQVN gồm có Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Luật sư Đoàn Thanh Liêm, đến từ Nam California, và sự tham dự của ông Vũ Văn Hoa, bà Hồng Liên và Giáo sư Nguyễn Chính Kết tại thành phố Houston (Texas).
Sau phần nghi thức khai mạc, MC Nguyễn Ngọc Bảo (Việt ngữ) và Anh Lan (Anh ngữ) đã điều hợp chương trình phát giải. Ông Nguyễn Phi Hiệp mở đầu chương trình, thay mặt BTC chào mừng quan khách và tuyên bố mục đích của buổi lễ.
Kế đến, Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng nói về ý nghĩa của Ngày Kỷ niệm lần thứ 62 ngày Liên Hiệp Quốc biểu quyết thông qua và công bố Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào ngày 10 tháng 12 năm 1948 tại Pháp; đồng thời giới thiệu sơ lược về quá trình thành hình, hoạt động của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, cũng như quá trình của Giải Nhân Quyền Việt Nam trong 9 năm qua. Theo Ông, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam thành lập từ năm 1997 nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng nhân quyền tại Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam nhằm bày tỏ sự liên đới của người Việt khắp nơi đối với những cá nhân và đoàn thể đã và đang dấn thân bảo vệ quyền làm người của người công dân Việt Nam. Ngoài ra, còn thể hiện sự liên đới, hậu thuẩn và quyết tâm của người Việt khắp nơi trong nỗ lực đấu tranh giành lại quyền làm người cho mọi người dân Việt Nam .
Từ năm 2002 đến nay, Mạng Lưới nhân Quyền Việt Nam đã tuyên dương những nhà đấu tranh hàng đầu cho nhân quyền Việt Nam, gồm Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Tađêô Nguyễn văn Lý (2002), Ông Nguyễn Vũ Bình, Luật sư Lê Chí Quang, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn và Bác sĩ Phạm Hồng Sơn (2003), Ông Phạm Quế Dương và Bác sĩ Nguyễn Đan Quế (2004), Cụ Lê Quang Liêm, Linh mục Phan văn Lợi và Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ (2005), Kỹ sư Đỗ Nam Hải và Giáo sư Nguyễn Chính Kết (2006), Gs. Hoàng Minh Chính, Ls. Lê thị Công Nhân và Ls. Nguyễn văn Đài (2007), Thượng tọa Thích Thiện Minh, Nhà báo Điếu Cày Nguyễn văn Hải và Bán nguyệt San Tự Do ngôn Luận (2008), Nhà văn Nữ Trần Khải Thanh Thủy và Mục sư Nguyễn Công Chính (2009).
Phần trao Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2010 được tiến hành một cách trang trọng.
Đầu tiên, chị Liên Bích đến từ thành phố Dallas đọc tiểu sử của nhà hoạt động công nhân Đoàn Huy Chương bằng tiếng Việt, và sinh viên Cindy Đinh đọc bản Anh ngữ. Chị Thuỳ Hương được uỷ nhiệm của chị Chiêm Thị Tường Mạnh (vợ của anh Đoàn Huy Chương) lên khán đài nhận bản Tuyên Dương và có lời phát biểu.
Tiếp đến, Kỹ sư Cung Nhật Thành đọc tiểu sử của Ký giả Trương Minh Đức (thành viên Đảng Vì Dân) bằng Việt ngữ và Nha sĩ Chu văn Cương đọc bản Anh ngữ. Cô Anh Trinh (Giám đốc Radio Hoa-Mai) được BTC mời lên nhận bản Tuyên Dương thay mặt cho chị Nguyễn thị Kim Thanh (vợ của ký giả Trương Minh Đức). Cô chia sẻ cảm tưởng rằng: "Đảng Vì Dân và Khối 8406 rất tự hào về Ký giả Trương Minh Đức, là một thành viên đã anh dũng tranh đấu dưới một nhà tù lớn của Cộng sản Hà Nội để bênh vực cho những người dân oan thấp cổ bé miệng, và hiện nay vẫn tiếp tục nêu cao tinh thần bất khuất trong một nhà tù biệt giam của chế độ."
Cô cũng chia sẻ thêm rằng: "Ký giả Trương Minh Đức xem vinh dự nhận giải Nhân Quyền Việt Nam như là một niềm vinh dự chung cho tất cả chiến sĩ chân đất của các tổ chức khác nhau đang dấn thân tranh đấu cho quyền làm người tại Việt Nam."
Phần cảm động sau giây phút trao Giải Nhân Quyền là lời cảm tưởng của chị Chiêm thị Tường Mạnh (vợ anh Đoàn Huy Chương), và Nguyễn thị Kim Thanh (vợ ký giả Trương Minh Đức). Những lời phát biểu được thu âm sẵn, tuy mộc mạc song đầy nghĩa khí của hai người phụ nữ đã làm cho một số cử toạ không dấu được sự cảm động. (Xin xem nội dung đính kèm).
Kế đến, cả hội trường yên lặng lắng nghe lời phát biểu của Linh mục Phan Văn Lợi (Khối 8406) và Luật sư Lê Thị Công Nhân gửi từ Việt Nam. Cả hai đã có nhiều lời tuyên dương sự dũng cảm của anh Đoàn Huy Chương và ký giả Trương Minh Đức. Trong đó, tính chất đấu tranh sát với nhu cầu và nguyện vọng thực tế của người dân đã được Ls. Lê thị Công Nhân trân trọng nêu lên.
Theo lời Ban Tổ Chức, Giải Nhân Quyền Việt Nam mỗi năm gồm một bản tuyên dương và một ngân khoản 3.000 Mỹ kim giúp cho gia đình mỗi người nhận giải. Như thông lệ đã có, MLNQVN không trực tiếp gây quỹ hay kêu gọi đóng góp trong mỗi lần phát giải, song một số đồng hương đã tự nguyện đóng góp vào ngân quỹ để tổ chức Giải Nhân Quyền hằng năm.


Trong phần phát biểu của quan khách, Ban Tổ Chức đã trân trọng mời Hoà Thượng Thích Huyền Việt, thay mặt Hội đồng Liên Tôn có lời phát biểu cảm tưởng. Là một tu sĩ có tinh thần đấu tranh vì đất nước, dận tộc và tôn giáo, Hoà Thượng Thích Huyền Việt đã nhiệt tình khen ngợi nỗ lực của hai khôi nguyên Giải Nhân Quyền năm nay và có lời khích lệ cho các tổ chức đấu tranh một cách mạnh mẽ ở quê nhà.
Tiếp theo là phần phát biểu bằng Anh ngữ của ông Phan Như Học (đương kim Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Houston & VPC), tuyên dương sự dấn thân đấu tranh của anh Đoàn Huy Chương và ký giả Trương Minh Đức, cũng như của các nỗ lực đấu tranh giành dân chủ, tự do ở Việt Nam.
Cuối cùng, ông Jay Guerrero đã đọc và chuyển bằng Tuyên Dương của Thượng Nghị sĩ John Cornyn đến MLNQVN. Ngay sau đó, bà Catherine Lê cũng đã đọc và chuyển tặng MLNQVN bằng Tuyên Dương của Dân biểu Liên Bang Al Green. Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng đã thay mặt MLNQVN nhận lãnh.
Lễ Phát Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2010 kết thúc và BTC đã mời quan khách dùng một số thức ăn nhẹ do Radio Hoa-Mai bảo trợ, và thức uống do Nha sĩ Phạm Thuỳ Linh khoản đãi. Hội Phụ Nữ Houston và Hội Phụ Nữ Âu Cơ đã nhiệt tình phục vụ phần ẩm thực cho quan khách.
Đặc biệt, Cô Anh Trinh đã thực hiện một chương trình văn nghệ đấu tranh đặc sắc, với sự đóng góp của ca sĩ Kim Loan, Nguyễn Thọ, Nguyễn Hữu Thiết và phu nhân, với phần âm thanh do Kim Bằng - Ban nhạc One-man Band được đồng hương Houston quý mến.
Được biết Giải Nhân Quyền năm nay được sự bảo trợ tinh thần của các tổ chức như Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Austin, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Antonio, Hội Phụ Nữ Houston, Hội Phụ Nữ Âu Cơ, Radio Hoa-Mai, Ủy Ban Tranh Đấu cho Nhân Quyền Việt Nam, Phong trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tại Houston, và Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh tại Texas.
Đại diện cho Ban Tổ Chức có quý ông Nguyễn Phi Hiệp (CĐNVQG/Houston), Kỹ sư Nguyễn Ngọc Bảo (Hội Văn khoá Khoa học Kỹ thuật), Gs. Nguyễn Chính Kết (Khối 8406), Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng (Trưởng Ban Điều hành MLNQVN), và cô Anh Trinh (Radio Hoa-Mai).
Quý vị lãnh đạo tinh thần có Hoà thượng Thích Huyền Việt (GHPGVNTN) và Linh mục Vũ Thành (CĐCGVN/Houston & Galveston). Đồng thời có sự hiện diện của Cư sĩ Trần Hiến (GHPGVNTN) và ông Nguyễn Anh Dũng (PGHH).
Về phía Dân cử có ông Jay Guerrero (đại diện Thượng Nghị sĩ John Cornyn), bà Catherine Lê (đại diện Dân biểu Liên Bang Al Green), và Nghị viên Luật sư Al Hoàng.
Đại diện Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Houston và VPC có ông Chủ tịch Phan Như Học, PCT. Bác sĩ Trần Văn Thuần, và PCT Đông Y Sĩ Nhất Nguyên.
Về phía các tổ chức chính trị có đại diện các chính đảng như các ông Nguyễn Hoàng Thắng (UBPHCCĐ/Houston), Nguyễn Tấn Trí, Nguyễn Văn Sơn (LMDCVN), Nguyễn Hữu Thiết (LMQPVN), Trần Quang Tích, Đào văn Thảo (VT), Trịnh Kim Duyên, Trịnh Du, Lê Đình Cương (VNQDĐ), Trần Minh Triết (ĐVCMĐ), Nguyễn Quang Trung, Nguyễn Thanh Thuỷ, Anh Trinh và Nguyễn Công Bằng (ĐVDVN).
Về quý vị Nhân sĩ có Cựu Thiếu tướng Trang Sĩ Tấn, ông Nguyễn Văn Nam, nhà văn Doãn Quốc Sỹ, bà Lê thị Thu Cúc, v.v... Bên cạnh đó là một số quan khách đồng hương thường xuyên sinh hoạt cộng đồng như: nhà thơ Tuý Hà (Văn Bút Việt Nam), bà Hoàng thị Thanh, Ngọc Nguyễn, Kim Dung (Hội Phụ Nữ Houston), chị Phạm Thuỳ Linh, Nguyễn Mỹ Dung (Hội Phụ Nữ Âu Cơ); ông Nguyên Khôi (Đoàn TN Hồn Việt), ông Ngô San, nhà thơ Lan Cao, Cù Hoà Phong, v.v...
Về phần cơ quan truyền thông, báo chí có cô Nguyên Thuỷ (Radio Hoa-Mai), Ký giả Nguyễn Đạt Thịnh (Thời Báo Houston), Nguyễn Quốc Cường (Báo Ngày Nay), Ký giả Lê Phát Được (Báo Thế Giới / Sống), Ký giả Hưng Yên (BYN.TV), Bác sĩ Vũ Ban và Ký giả Michael Hoà (VAN.TV), Ký giả Đào Chí Nhân (Radio Dallas), Thông tín viên Hiền Vy (Đài RFA), anh Trần Linh và các nhóm truyền thông PalTalk.
Đặc biệt, buổi lễ năm nay có ông Trần Đông (Giám đốc Trung tâm Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam) đến từ Melbourne (Úc Châu), ghé thăm dự khi trên đường chuẩn bị cho chuyến gây quỹ được dự trù tổ chức tại Houston (Texas), San Jose và Orange County (California) vào khoảng đầu tháng 4/2011 để trùng tu các ngôi mộ tập thể thuyền nhân Việt Nam bỏ mình trên đường tìm tự do ở Nam Dương và Mã lai. Người ta còn nhìn thấy sự tham dự của năm vị khách đại diện cho Cộng đồng người Đại Hàn tại địa phương, và một phái đoàn đại diện Cộng đồng Người Việt Quốc Gia ở Dallas-Fortworth, Austin và San Antonio.
Một điểm cần ghi nhận là buổi lễ có sự tham dự của nhiều đồng hương ít khi có mặt trong các sinh hoạt thường lệ trong cộng đồng.
Buổi lễ kết thúc trong tinh thần phấn khởi của những người tham dự khi biết được rõ hơn là ở trong nước đã, đang và chắc chắn sẽ có những người dấn thân đấu tranh chống độc tài, tham ô và bất công. Điểm đặc biệt là bên cạnh những khuôn mặt trí thức, luôn có vô số những người chiến sĩ chân đất đầy nhiệt tình sẵn sàng hy sinh vì đại nghĩa cứu nguy đất nước và dân tộc.
Tường trình tại Houston ngày 10 tháng 12 năm 2010
Hoàng Mai
* Kính mời bạn đọc xem thêm hình ảnh và đón nghe phần âm thanh của buổi lễ ở địa chỉ: www.dangvidanvietnam.netwww.radiohoamai.us

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.