Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kế Hoạch Thỏa Hiệp Với Ch Của Obama: Giảm Thuế An Sinh Xh Tạo 720,000 Việc Làm

09/12/201000:00:00(Xem: 1979)

Kế Hoạch Thỏa Hiệp Với CH Của Obama: Giảm Thuế An Sinh XH Tạo 720,000 Việc Làm

WASHINGTON   -       Gia hạn giảm thuế như TT Obama thỏa hiệp với các nhà lập pháp của đảng CH sẽ đưa tới tăng lương cho công dân, bơm tiền hầu như tức khắc vào các hoạt động kinh tế và có thể tạo ra hàng trăm ngàn việc làm trong 2 năm tới.
Với thỏa hiệp này, kinh tế gia đã nâng cao dự báo về tăng trưởng của năm 2011, phần chính nhờ vào giảm 2% thuế góp quỹ an sinh xã hội trong 1 năm, là bất ngờ. 2% ấy là tiền bỏ túi mang về.
Phe chỉ trích nói thiếu hụt ngân sách hiện ở mức 1300 tỉ sẽ trở nên lớn hơn.
2 điểm chính trong thỏa hiệp là gia hạn các cắt giảm thuế lợi tức sắp hết hiệu lực ngày 31-12, và gia hạn trợ cấp thất nghiệp - cả 2 điểm này gây phấn khởi tâm lý với người tiêu thụ trong tháng mua sắm cuối năm. Cơ hội gia hạn giảm thuế ít nhất 1 năm cũng giúp người dân và doanh nghiệp chi tiêu nhiều hơn trong năm tới, là thêm sức cho nền kinh tế đang trì trệ.
Kinh tế gia Mark Zandi của Moody's Analytics nhận xét : bảo đảm sức hồi phục sẽ biến thành tăng trưởng giữ được.  Theo ông, thỏa hiệp của TT Obama và đảng CH không chỉ đưa thêm tiền vào túi người tiêu thụ, mà còn đưa tới các sáng kiến của doanh nghiệp để đầu tư vào công cụ sản xuất bằng tiền miễn thuế với các khoản đầu tư. Ông Zandi phỏng đoán GDP năm tới tăng 4%, thay vì dự kiến trước là 2.7%. Các kinh tế gia của JPMorgan ước tính tăng 3.5% thay vì 3%. Các dự báo trước dựa vào trường hợp chỉ gia hạn các giảm thuế đã ban hành năm 2001 và 2003.


Giới kinh tế gia xác nhận giảm thuế góp quỹ an sinh xã hội và gia hạn trợ cấp thất nghiệp là 2 phương sách hữu hiệu nhất mà các nhà hoạch định chính sách có thể dùng để khuyến khích kinh tế.  Với 2 biện pháp ấy, các gia đình nghèo và trung lưu sẽ tiêu tiền nhanh chóng.
Nhóm tranh đấu Citizen for Tax Justice tin rằng công nhân trung bình có thể tiết kiện gần 3000 MK tiền thuế trong năm tới. Với 1% dân số giàu nhất là 77,000 MK và 20% dân số nghèo nhất 396 MK. Kinh tế gia của Deutsche Bank cho hay giảm thuế an sinh xã hội giúp tăng trưởng kinh tế tăng thêm 0.7% - 720,000 việc làm sẽ được tạo ra theo ước lượng của Center for American Progress.
Về ảnh hưởng của gia hạn trợ cấp thất nghiệp, Bộ lao động loan báo 1 MK mua sắm đưa tới 2 MK tăng trưởng. Mặt khác, các nhà phân tích của BNP Paribas nhắc nhở : thỏa hiệp sẽ gây tốn kém 1000 tỉ trong 2 năm, nghĩa là thiếu hụt ngân sách tài khoá 2012 sẽ tăng từ 6.9% lên tới 9.8% GDP.
Tại ngân hàng Wells Fargo, kinh tế gia John Silvia góp ý "Thuế tăng với mọi người vào đầu năm 2011 sẽ là 1 đè nén thật sự với nền kinh tế".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.