Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Đứng Tên Nhà, Có Mất Ssi?

07/12/201000:00:00(Xem: 1530)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Đứng Tên Nhà, Có Mất SSI"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời): PO Box P.O. Box 21668, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Tôi và người mẹ đang sống tại Texas, mẹ tôi có Medicare, Medicaid, SSI và Food Stamps. Khi mẹ tôi xin SSI, tôi có cho họ biết là mẹ tôi ở với chúng tôi, không phải trả tiền nhà, chỉ trả tiền ăn và tiền điện nước. Giờ đây con của chúng tôi lớn lên, nên nhà chật và mẹ tôi muốn ở riêng, nếu như chúng tôi mua cho mẹ tôi một căn nhà và để tên mẹ tôi, như vậy có bị ảnh hưởng gì tới những quyền lợi ở trên không" Tôi có phải thông báo cho sở An Sinh Xã Hội không" Nếu như tôi mua một căn nhà lớn để tên mẹ tôi, và vẫn ở chung với chúng tôi như vậy có bị ảnh hưởng tới những quyền lợi trên không" Có phải vẫn phải thông báo cho sở An Sinh Xã Hội Không"
(Độc giả ở tiểu bang Texas)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Dù qúy vị mua nhà to hoặc nhỏ để tên mẹ của qúy vị cũng không bị ảnh hưởng gì tới những quyền lợi như trình bầy ở trên, khi nào mà mẹ của qúy vị vẫn còn ở trong căn nhà đó. Mẹ của qúy vị phải thông báo cho sở An Sinh Xã Hội mỗi khi có sự thay đổi địa chỉ hoặc tài sản.
Chúng tôi cũng xin đưa ra vấn đề là chỉ có SSI, Medicaid và Food Stamps có giới hạn về lợi tức và tài sản thôi. Medicare không có những giới hạn trên. Nói một cách khác nếu như mẹ của qúy vị có lợi tức và tài sản vượt quá mức giới hạn, sẽ mất Medicaid, SSI và Food Stamps, nhưng vẫn còn Medicare, tuy nhiên khi bị mất Medicaid mẹ của qúy vị phải trả lệ phí hàng tháng cho Medicare, tiền khấu trừ và tiền phụ trả.
Câu hỏi:
Tôi năm nay 59 tuổi, đã đi làm trong 15 năm. Sáu tháng trước tôi bị cho nghỉ việc (laid off). Tôi có trương mục 401K. Tôi ở trong tình trạng sức khỏe kém, tôi không đi làm nữa. tôi có thể xin hưu non không"
Trả lời:


Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Dù cho qúy vị có đủ 40 tín chỉ cũng không xin hưu non được, phải chờ cho tới 62 tuổi, và sẽ hưởng số tiền hưu bị giảm. Qúy vị chỉ có thể trọn hưởng tiền hưu ở tuổi hưu toàn phần. Tuổi hưu toàn phần không phải cứ 65 tuổi, mà tùy thuộc vào năm sinh của người ấy. Trong khi qúy vị mới có 59 tuổi, như vậy qúy vị sinh vào khoảng 1951, tuổi hưu toàn phần của qúy vị phải là 66 tuổi.
Qúy vị thử tìm hiểu về vụ xin hưu của người tàn phế (disability), như vậy qúy vị có thể về hưu ở tuổi nhỏ hơn, qúy vị nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hội ở số 1-800-772-1213 cho rõ thêm chi tiết.
Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiếng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ  được hiểu biết rõ.                                                (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.