Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tục Kết Hôn Ngoại Kiều: Nhanh Hơn, 20 Ngày Là Xong

20/12/201000:00:00(Xem: 12019)

Thủ Tục Kết Hôn Ngoại Kiều: Nhanh Hơn, 20 Ngày Là Xong

SAIGON (VB) -- Bạn muốn về Việt Nam kết hôn" Nhà nước VN đã quyết định cho đơn giản hóa để rút ngắn thủ tục và thời gian đối với các hồ sơ kết hôn ‘có yếu tố nước ngoài.” Trang web Chinhphu.vn cho biết như trên.
Bản tin có nhan đề “Đơn giản hóa thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài” đăng ngày 19/12/2010 cho biết một số thay đổi như:
-- xóa bỏ thủ tục niêm yết 7 ngày. Nghĩa là, không cần niêm yết như trước kia đã phải làm ở Sở Tư pháp và UBND cấp xã.
-- nộp hồ sơ đăng ký kết hôn chỉ cần 1 người có mặt là đủ; trước giờ đòi có mặt 2 người, hoặc là trình 2 loại giấy vắng mặt và ủy quyền.
-- xóa bỏ đòi hỏi nhiều lọại giấy tờ khác.
-- đặc biệt, thủ tục còn không quá 20 ngày.
Bản tin nhà nước viết về luật mới như sau.
Trong các thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực hành chính tư pháp vừa được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết số 52/NQ-CP, thủ tục đăng ký kết hôn đã được đơn giản hóa, trong đó bao gồm cả thủ tục Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi thực hiện.
Để lược giảm 1 số bước rườm rà trong quy trình thủ tục Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, Chính phủ đã thông qua phương án bãi bỏ quy định niêm yết việc kết hôn trong thời hạn 7 ngày liên tục tại Sở Tư pháp và UBND cấp xã. Bởi thực tế hiện nay cho thấy, việc niêm yết này không có hiệu quả, mang tính hình thức, gây tốn kém thời gian, tiền bạc cho cá nhân thực hiện thủ tục.
Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn chỉ cần có mặt vợ hoặc chồng
Một trong các các cải cách khác của thủ tục này là quy định khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn chỉ cần có mặt một trong hai bên (vợ hoặc chồng). Điều này đồng nghĩa với việc bãi bỏ cả quy định phải có đơn xin vắng mặt, Giấy ủy quyền cho bên vợ hoặc bên chồng trong trường hợp chỉ có một trong hai bên đi nộp hồ sơ.


Bởi theo phân tích của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Văn phòng Chính phủ, việc xác định sự tự nguyện kết hôn của hai bên đương sự đã được thực hiện trong khâu phỏng vấn nằm trong quy trình giải quyết tiếp theo của thủ tục này rồi.
Ngoài ra, trong thành phần hồ sơ cũng không yêu cầu phải có bản sao Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú hoặc Giấy xác nhận tạm trú đối với người nước ngoài và bãi bỏ thông tin về nghề nghiệp, quê quán trong tờ khai đăng ký kết hôn.
Trao đổi thêm với Cục Kiểm soát thủ tục hành chính về việc giảm bớt một số văn bản giấy tờ trên, được biết, quy định hiện đang thực hiện có yêu cầu phải có thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú là nhằm mục đích xác định công dân nước ngoài có mặt tại Việt Nam vào thời điểm kết hôn.
Tuy nhiên, chính căn cứ vào hộ chiếu, visa nhập cảnh và sự có mặt của người nước ngoài khi tiến hành thụ lý hồ sơ kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn đã thể hiện việc người nước ngoài có mặt tại Việt Nam vào thời điểm kết hôn. Vì vậy, việc lược bỏ bớt thành phần hồ sơ này vừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân vừa vẫn đảm bảo yêu cầu chặt chẽ của thủ tục Đăng ký kết hôn.
Cũng để đơn giản hóa thủ tục hành chính, thủ tục Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài sẽ được giải quyết trong thời hạn không quá 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trong trường hợp cần xác minh, thời hạn được kéo dài thêm không quá 10 ngày.
Giải quyết Đăng ký kết hôn trong nước rút xuống còn 3 ngày
Thủ tục đăng ký kết hôn trong nước cũng được quy định cụ thể, trong đó quy định số lượng hồ sơ phải nộp là 1 bộ.
Thời hạn giải quyết thủ tục này cũng được rút ngắn từ không quá 5 ngày xuống 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trong trường hợp cần xác minh, thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc. (Chinhphu.vn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.