Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thánh Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh Năm Thứ 27 Tại Chicago

04/12/201000:00:00(Xem: 2964)

Thánh Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh Năm Thứ 27 Tại Chicago

Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, chào mừng quý khách và chia sẻ với đồng hương về lịch sử và ý nghĩa Lễ Tạ Ơn tại Hoa Kỳ.

Nguyễn Công Chính
Đối với Nghĩa Sinh, Lễ Tạ Ơn là một hội lễ rất ý nghĩa vì liên tục trong 27 năm qua năm nào các anh chị Nghĩa Sinh cũng đến với nhau trong ngày Lễ Tạ Ơn để:
- Tạ ơn Chúa,
- Cám ơn nhau,
- Kiểm điểm một năm sinh hoạt tương trợ và hoạt động giúp ích tha nhân,
- Định hướng và hoàn chỉnh các dự án thiện nghĩa cho năm sắp tới (2011).
Theo tinh thần hội lễ ghi trên, Linh mục Joseph Bùi Văn Đồng đã dâng thánh lễ tạ ơn lúc 1 giờ ngày 25-11-2010 -- là ngày Thanksgiving của Hoa Kỳ tại trường Clemente Community Academy of Chicago. Ca trưởng Nguyễn Duy Đoan, Phó Ca Trưởng Đồng Trâm Anh và Ban Thánh ca Nghĩa Sinh đã chuẩn bị những bài thánh ca lễ tạ ơn rất sốt mến và ý nghĩa.
Được tổ chức theo tinh thần Hội Hướng Đạo Quốc Tế, Hiệp Hội Nghĩa Sinh [1] đã có Tuyên úy cho NS Công Giáo, NS Phật Giáo, NS Tin Lành. Tại Chicago, Linh mục Joseph Bùi Văn Đồng là Tuyên úy thứ năm của NS Công Giáo. Các vị Tuyên úy tiền nhiệm là:
- Đức Ông Jerome Nguyễn Ngọc Hàm - 12 năm,
- Linh mục Joseph Nguyễn Thế Phiên - 1 năm,
- Linh mục Alfonse Nguyễn Công Minh - 3 năm,
- Linh mục Joseph Nguyễn Xuân Thảo - 5 năm,
- Linh mục Joseph Bùi Văn Đồng - đương nhiệm.
Trước thánh lễ là nghi thức thượng kỳ và chào mừng quý khách đến tham dự Lễ Tạ Ơn năm nay trong đó có Cụ Trần Văn Quả, Chủ tịch Hội Cao Niên Chicago; Tiến sĩ Vũ Tiến Hoàng, Chủ tịch Hội Người Việt Illinois; Giáo sư Nguyễn Văn Tâm, Đại diện Nguyệt san Diễn Đàn Chicago, Luật sư John Miller, Tổng Thư Ký Liên Hội Á Kiều Chicago và đông đảo quý vị quan khách khác cùng đồng bào, đồng hương, thân hữu, và cựu sinh viên Việt Nam tại Chicago.
Tiếp theo chương trình, Trưởng Trần Bửu Khánh, Phương Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago đã đại diện Ban Tổ Chức cám ơn quý khách, quý đồng hương và quý thân hữu đến tham dự LTO năm nay và bày tỏ lòng tri ân về sự hỗ trợ của mọi người trong 27 năm qua. Tiếp lời Trưởng Khánh, Trưởng Mai Nghĩa, cựu Phương Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Sàigòn đã lên diễn đàn chia sẻ với mọi người về kinh nghiệm của anh sau 40 năm gia nhập Nghĩa Sinh. Trưởng Nghĩa nói: “Nghĩa Sinh đã mở đường và lót đường làm cầu cho tôi đi để tôi đã có được những thành công như ngày hôm nay…. Xin tri ân Nghĩa Sinh trong Lễ Tạ Ơn năm nay.” Riêng Trưởng Nguyễn Vũ Luân đã lên diễn đàn phát biểu về “Lòng biết ơn Mẹ trong Lễ Tạ Ơn” rất cảm động.
Theo Bách khoa Toàn thư mở Wikipedia, Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là một ngày lễ hằng năm tại Hoa Kỳ. Mặc dù lễ tạ ơn sớm nhất đã diễn ra vào ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại Saint Augustine, Florida, nhưng lễ Tạ ơn đầu tiên theo truyền thống nước Mỹ đã diễn ra tại Plymouth, Massachusetts vào năm 1621. Ngày nay tại Hoa Kỳ, Lễ Tạ Ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm tuần lễ cuối của tháng 11 hàng năm.
Lễ Tạ Ơn (LTO) thường được tổ chức với một buổi tiệc cùng với gia đình và bạn bè. LTO là một ngày quan trọng để gia đình sum họp với nhau. Những người đi học hay làm ăn xa thường về với gia đình trong dịp LTO. Người ta thường nhớ đến một bữa ăn tổ chức trong năm 1621 giữa người da đỏ Wampanoag và nhóm Pilgrim đã định cư tại Massachusetts. Lễ Tạ Ơn gắn liền với các lễ hội ngày mùa thường được tổ chức ở châu Âu từ xưa.


Trong tinh thần lễ hội, Nghĩa Sinh đã hát mừng sinh nhật và cắt bánh Sinh nhật Nghĩa Sinh năm thứ 47 trong niềm hân hoan hội ngộ và chúc mừng những thành quả hoạt động xã hội và giáo dục của Hiệp Hội Nghĩa Sinh trong 47 năm qua.
Trong Lễ Tạ Ơn năm nay, cùng với Cha Tuyên úy, các anh chị Nghĩa Sinh khắp nơi đã xin dâng lời cảm tạ ơn trên đã giúp cho tổ chức Nghĩa Sinh được hình thành năm 1963 và sinh động liên tục trong 47 năm qua -- dù gặp thử thách, gian khổ nhưng vẫn một lòng kiên trì với lý tưởng phụng sự và mục đích cao quý mà Nghĩa Sinh đã hun đúc trong các khóa huấn luyện mà mỗi NS đã trân quý ấp ủ trong tâm:
- Cải tiến bản thân
- Giúp ích tha nhân
- Tự luyện lãnh đạo.
Trong diễn từ khai mạc Lễ Tạ Ơn năm nay, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã trích lời của cựu Tổng Thống Hoa Kỳ John F. Kenedy để chia sẻ với Nghĩa Sinh và quý khách một ý nghĩa rất quan trọng của Lễ Tạ Ơn là hãy thể hiện lòng biết ơn bằng hành động như sau:
“As we express our gratitude, we must never forget that the highest appreciation is not to utter words, but to live by them.”
- John F. Kennedy
“Khi diễn tả lòng biết ơn của mình, chúng ta đừng quên rằng nghĩa cử biết ơn cao cả nhất không phải chỉ biểu lộ qua môi miệng, mà còn phải được thể hiện qua hành động.”
- John F. Kennedy
Thường xuyên đến nhà thăm viếng, điện thoại thăm hỏi, gửi tiền mua thuốc, tặng quà thượng thọ…. cho ông bà, cha mẹ lúc tuổi già yếu là một thí dụ điển hình về “thể hiện lòng biết ơn bằng hành động” mà John F. Kennedy đã nhắc nhở chúng ta nửa thế kỷ trước đây.
Trong diễn từ bế mạc Lễ Tạ Ơn, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu đã trích lời của văn sĩ Melody Beattie để chia sẻ với mọi người về một ý nghĩa quan trọng khác của Lễ Tạ Ơn là thể hiện lòng biết ơn trong đời sống của mình như sau.
“Gratitude unlocks the fullness of life. It turns what we have into enough, and more. It turns denial into acceptance, chaos into order, confusion into clarity… Gratitude makes sense of our past, brings peace for today, and creates a vision for tomorrow.”
- Melody Beattie
“Lòng biết ơn mở cửa cho một đời sống sung mãn. Lòng biết ơn biến đổi những gì chúng ta đang có thành đầy đủ và nhiều hơn. Lòng biết ơn chuyển đổi khước từ thành chấp nhận, hỗn loạn thành trật tự, mơ hồ thành sáng tỏ… Lòng biết ơn giúp ta nhận thấy ý nghĩa của quá khứ, mang lại an bình cho hiện tại, và tạo dựng một hướng tiến cho tương lai.”
- Melody Beattie
Như vậy, Lễ Tạ Ơn là dịp chúng ta đến với nhau để tạ ơn Trời và cám ơn nhau. Thể hiện được lòng biết ơn như thế là chúng ta đã sống trọn vẹn tinh thần của Lễ Tạ Ơn bởi vì “Lòng biết ơn giúp ta nhận thấy ý nghĩa của quá khứ, mang lại an bình cho hiện tại, và tạo dựng một hướng tiến cho tương lai.”
- Nguyễn Công Chính
(29/11/2010)
Ghi chú:
[1] Hiệp Hội Nghĩa Sinh được thành lập ngày 12-06-1963 tại Saigon. Văn phòng Nghĩa Sinh Chicago được thành lập vào tháng 7 năm 1974.
Link: [www.NghiaSinh.org]
[2] Huynh Trưởng Nghĩa Sinh là hướng dẫn viên tinh thần của tổ chức Nghĩa Sinh trong 47 năm qua. HT là một nhà giáo -- vừa dạy học và vừa tham gia các công tác thiện nghĩa.
Link: [www.asianamerican.net/bios/Hieu_Nguyen-Trung.html]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc