Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thánh Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh Năm Thứ 27 Tại Chicago

04/12/201000:00:00(Xem: 2724)

Thánh Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh Năm Thứ 27 Tại Chicago

Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, chào mừng quý khách và chia sẻ với đồng hương về lịch sử và ý nghĩa Lễ Tạ Ơn tại Hoa Kỳ.

Nguyễn Công Chính
Đối với Nghĩa Sinh, Lễ Tạ Ơn là một hội lễ rất ý nghĩa vì liên tục trong 27 năm qua năm nào các anh chị Nghĩa Sinh cũng đến với nhau trong ngày Lễ Tạ Ơn để:
- Tạ ơn Chúa,
- Cám ơn nhau,
- Kiểm điểm một năm sinh hoạt tương trợ và hoạt động giúp ích tha nhân,
- Định hướng và hoàn chỉnh các dự án thiện nghĩa cho năm sắp tới (2011).
Theo tinh thần hội lễ ghi trên, Linh mục Joseph Bùi Văn Đồng đã dâng thánh lễ tạ ơn lúc 1 giờ ngày 25-11-2010 -- là ngày Thanksgiving của Hoa Kỳ tại trường Clemente Community Academy of Chicago. Ca trưởng Nguyễn Duy Đoan, Phó Ca Trưởng Đồng Trâm Anh và Ban Thánh ca Nghĩa Sinh đã chuẩn bị những bài thánh ca lễ tạ ơn rất sốt mến và ý nghĩa.
Được tổ chức theo tinh thần Hội Hướng Đạo Quốc Tế, Hiệp Hội Nghĩa Sinh [1] đã có Tuyên úy cho NS Công Giáo, NS Phật Giáo, NS Tin Lành. Tại Chicago, Linh mục Joseph Bùi Văn Đồng là Tuyên úy thứ năm của NS Công Giáo. Các vị Tuyên úy tiền nhiệm là:
- Đức Ông Jerome Nguyễn Ngọc Hàm - 12 năm,
- Linh mục Joseph Nguyễn Thế Phiên - 1 năm,
- Linh mục Alfonse Nguyễn Công Minh - 3 năm,
- Linh mục Joseph Nguyễn Xuân Thảo - 5 năm,
- Linh mục Joseph Bùi Văn Đồng - đương nhiệm.
Trước thánh lễ là nghi thức thượng kỳ và chào mừng quý khách đến tham dự Lễ Tạ Ơn năm nay trong đó có Cụ Trần Văn Quả, Chủ tịch Hội Cao Niên Chicago; Tiến sĩ Vũ Tiến Hoàng, Chủ tịch Hội Người Việt Illinois; Giáo sư Nguyễn Văn Tâm, Đại diện Nguyệt san Diễn Đàn Chicago, Luật sư John Miller, Tổng Thư Ký Liên Hội Á Kiều Chicago và đông đảo quý vị quan khách khác cùng đồng bào, đồng hương, thân hữu, và cựu sinh viên Việt Nam tại Chicago.
Tiếp theo chương trình, Trưởng Trần Bửu Khánh, Phương Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago đã đại diện Ban Tổ Chức cám ơn quý khách, quý đồng hương và quý thân hữu đến tham dự LTO năm nay và bày tỏ lòng tri ân về sự hỗ trợ của mọi người trong 27 năm qua. Tiếp lời Trưởng Khánh, Trưởng Mai Nghĩa, cựu Phương Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Sàigòn đã lên diễn đàn chia sẻ với mọi người về kinh nghiệm của anh sau 40 năm gia nhập Nghĩa Sinh. Trưởng Nghĩa nói: “Nghĩa Sinh đã mở đường và lót đường làm cầu cho tôi đi để tôi đã có được những thành công như ngày hôm nay…. Xin tri ân Nghĩa Sinh trong Lễ Tạ Ơn năm nay.” Riêng Trưởng Nguyễn Vũ Luân đã lên diễn đàn phát biểu về “Lòng biết ơn Mẹ trong Lễ Tạ Ơn” rất cảm động.
Theo Bách khoa Toàn thư mở Wikipedia, Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là một ngày lễ hằng năm tại Hoa Kỳ. Mặc dù lễ tạ ơn sớm nhất đã diễn ra vào ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại Saint Augustine, Florida, nhưng lễ Tạ ơn đầu tiên theo truyền thống nước Mỹ đã diễn ra tại Plymouth, Massachusetts vào năm 1621. Ngày nay tại Hoa Kỳ, Lễ Tạ Ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm tuần lễ cuối của tháng 11 hàng năm.
Lễ Tạ Ơn (LTO) thường được tổ chức với một buổi tiệc cùng với gia đình và bạn bè. LTO là một ngày quan trọng để gia đình sum họp với nhau. Những người đi học hay làm ăn xa thường về với gia đình trong dịp LTO. Người ta thường nhớ đến một bữa ăn tổ chức trong năm 1621 giữa người da đỏ Wampanoag và nhóm Pilgrim đã định cư tại Massachusetts. Lễ Tạ Ơn gắn liền với các lễ hội ngày mùa thường được tổ chức ở châu Âu từ xưa.
Trong tinh thần lễ hội, Nghĩa Sinh đã hát mừng sinh nhật và cắt bánh Sinh nhật Nghĩa Sinh năm thứ 47 trong niềm hân hoan hội ngộ và chúc mừng những thành quả hoạt động xã hội và giáo dục của Hiệp Hội Nghĩa Sinh trong 47 năm qua.
Trong Lễ Tạ Ơn năm nay, cùng với Cha Tuyên úy, các anh chị Nghĩa Sinh khắp nơi đã xin dâng lời cảm tạ ơn trên đã giúp cho tổ chức Nghĩa Sinh được hình thành năm 1963 và sinh động liên tục trong 47 năm qua -- dù gặp thử thách, gian khổ nhưng vẫn một lòng kiên trì với lý tưởng phụng sự và mục đích cao quý mà Nghĩa Sinh đã hun đúc trong các khóa huấn luyện mà mỗi NS đã trân quý ấp ủ trong tâm:
- Cải tiến bản thân
- Giúp ích tha nhân
- Tự luyện lãnh đạo.
Trong diễn từ khai mạc Lễ Tạ Ơn năm nay, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã trích lời của cựu Tổng Thống Hoa Kỳ John F. Kenedy để chia sẻ với Nghĩa Sinh và quý khách một ý nghĩa rất quan trọng của Lễ Tạ Ơn là hãy thể hiện lòng biết ơn bằng hành động như sau:
“As we express our gratitude, we must never forget that the highest appreciation is not to utter words, but to live by them.”
- John F. Kennedy
“Khi diễn tả lòng biết ơn của mình, chúng ta đừng quên rằng nghĩa cử biết ơn cao cả nhất không phải chỉ biểu lộ qua môi miệng, mà còn phải được thể hiện qua hành động.”
- John F. Kennedy
Thường xuyên đến nhà thăm viếng, điện thoại thăm hỏi, gửi tiền mua thuốc, tặng quà thượng thọ…. cho ông bà, cha mẹ lúc tuổi già yếu là một thí dụ điển hình về “thể hiện lòng biết ơn bằng hành động” mà John F. Kennedy đã nhắc nhở chúng ta nửa thế kỷ trước đây.
Trong diễn từ bế mạc Lễ Tạ Ơn, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu đã trích lời của văn sĩ Melody Beattie để chia sẻ với mọi người về một ý nghĩa quan trọng khác của Lễ Tạ Ơn là thể hiện lòng biết ơn trong đời sống của mình như sau.
“Gratitude unlocks the fullness of life. It turns what we have into enough, and more. It turns denial into acceptance, chaos into order, confusion into clarity… Gratitude makes sense of our past, brings peace for today, and creates a vision for tomorrow.”
- Melody Beattie
“Lòng biết ơn mở cửa cho một đời sống sung mãn. Lòng biết ơn biến đổi những gì chúng ta đang có thành đầy đủ và nhiều hơn. Lòng biết ơn chuyển đổi khước từ thành chấp nhận, hỗn loạn thành trật tự, mơ hồ thành sáng tỏ… Lòng biết ơn giúp ta nhận thấy ý nghĩa của quá khứ, mang lại an bình cho hiện tại, và tạo dựng một hướng tiến cho tương lai.”
- Melody Beattie
Như vậy, Lễ Tạ Ơn là dịp chúng ta đến với nhau để tạ ơn Trời và cám ơn nhau. Thể hiện được lòng biết ơn như thế là chúng ta đã sống trọn vẹn tinh thần của Lễ Tạ Ơn bởi vì “Lòng biết ơn giúp ta nhận thấy ý nghĩa của quá khứ, mang lại an bình cho hiện tại, và tạo dựng một hướng tiến cho tương lai.”
- Nguyễn Công Chính
(29/11/2010)
Ghi chú:
[1] Hiệp Hội Nghĩa Sinh được thành lập ngày 12-06-1963 tại Saigon. Văn phòng Nghĩa Sinh Chicago được thành lập vào tháng 7 năm 1974.
Link: [www.NghiaSinh.org]
[2] Huynh Trưởng Nghĩa Sinh là hướng dẫn viên tinh thần của tổ chức Nghĩa Sinh trong 47 năm qua. HT là một nhà giáo -- vừa dạy học và vừa tham gia các công tác thiện nghĩa.
Link: [www.asianamerican.net/bios/Hieu_Nguyen-Trung.html]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California thuộc Đảng Cộng Hòa Janet Nguyễn đang thách thức Dân Biểu Tiểu Bang California Tyler Diệp cũng thuộc Đảng Cộng Hòa trong chiếc ghế Dân Biểu Địa Hạt 72 của ông ấy trong cuộc bầu cử năm 2020
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 1089)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1781)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1599)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1255)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1126)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.