Hôm nay,  

2 Tns Mỹ: Truy Tội Gián Điệp Với Wikileaks

04/12/201000:00:00(Xem: 5893)

2 TNS Mỹ: Truy Tội Gián Điệp Với Wikileaks, Mạng WikiLeaks Tại Mỹ: Bị Tin Tặc Tấn Công

STOCKHOLM   -     Sau 1 đợt tấn công của tin tặc nhắm vào "lãnh địa" Hoa Kỳ khiến trang mạng này rút lại dịch vụ với WikiLeaks, hôm Thứ Sáu, WikiLeaks buộc phải chuyển sang lãnh địa Thụy Điển với tên khác là WikiLeaks.ch.
Lãnh địa Hoa Kỳ xác nhận không cung cấp dịch vụ tải cho WikiLeaks.org nữa vì tin tặc có thể đe dọa phần còn lại của hệ thống.
Cơ sở EveryDNS, bản doanh Manchester (New Hampshire loan báo "WikiLeaks.com là mục tiêu của nhiều từ chối". EveryDNS.net cung cấp kênh tiếp cận cho khoảng 500,000 trang mạng. Chủ của EveryDNS là Dynamic Network Service khẳng định "tin cậy là nhu cầu tối thượng. Khách hàng là tài sản quan trọng nhất của chúng tôi" tuy không cụ thể nhắc tới WikiLeaks. 
Trong 1 thông tin khác, WikiLeaks  xác nhận EveryDNS đã "giết" lãnh địa của WikiLeaks sau các tấn công quy mô. Điều không rõ là nguồn gốc tin tặc tấn công. Gần đây, WikiLeaks cho biết họ là mục tiêu của tình báo Hoa Kỳ và các nước khác vì họ tung ra các điện tín ngoại giao gây bối rối. WikiLeaks đưa tin đợt này đã tung ra 667 trong số 250,000 điện tín có trong hồ sơ.
Đầu tuần này, dịch vụ Bahnoff tại Thụy Điển xác nhận WikiLeaks bị tấn công không lâu trước khi thẩm lậu hàng trăm ngàn tài liệu mật.
Dịch vụ Amazon loại bỏ WikiLeaks sau khi ban tham mưu của Lập Pháp Hoa Kỳ nêu nghi vấn về các quan hệ với WikiLeaks.  Nghị sĩ độc lập Joe Lieberman đã lên tiếng khen ngợi hành động của Amazon.
Từ hôm Thứ Sáu, chính phủ Pháp hành động để cấm các dịch vụ trong nước nhận làm việc với WikiLeaks. Bộ trưởng Eric Besson tuyên bố không chấp nhận bởi WikiLeaks xâm phạm các quan hệ ngọai giao mật, và gây đe dọa với những người đuợc bí mật ngoại giao bảo vệ. Ông nói các dịch vụ gíup WikiLeaks cần biết các hậu quả cũng như nhận trách nhiệm, ám chỉ hậu quả về pháp lý.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết 2 nghị sĩ Mỹ yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ khởi tố tội gián điệp đối với chủ nhân Wikileaks là Assange. Bản tin viết như sau.
LONDON   -       Luật pháp đang khép lại với nhà sáng lập WikiLeaks sau khi nhà chức trách Thụy Điển nhận đuợc quyết định của toà án cho phép bắt.


Tình báo Anh biết ông Julian Assange đang trốn tránh tại đâu trong khi các viên chức thẩm quyền và chính khách Hoa Kỳ đòi hỏi bắt giữ ông này. Toà tối cao Thụy Điển duy trì trát bắt Assange, có thể đưa tới sự dẫn độ.
Tuy nhiên , Assange tiếp tục thẩm lậu tài liệu mật của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, gồm cáo giác Thủ Tướng Berlusconi nhận tiền gọi là "đền đáp", và các thẩm định không đẹp về TT Thổ Nhĩ Kỳ. Với Anh quốc, 1 bài viết trên trang đầu của báo The Guardian ghi rằng các điện tín ngoại giao theo đó chính quyền London che giấu QH về kho chưá bom chùm của Hoa Kỳ trên đất Anh, dù có lệnh cấm quốc tế với loại vũ khí này.
Tại Thụy Điển, Assange bị kiện về hành động cưỡng dâm 2 phụ nữ.  Các viên chức Thụy Điển báo tin cho Interpol và phát lệnh truy nã khắp châu Âu để giao Assange cho ban thẩm vấn.
Assange phủ nhận các tố giác, và theo lời luật sư, nguyên nhân có thể là hành dâm thuận tình nhưng không bảo vệ. Assange không xuất hiện từ gần 1 tháng, và luật sư xác nhận nhà chức trách biết thân chủ hiện ở đâu.
Chưa rõ cảnh sát Anh sẽ hành động theo yêu cầu của Stockholm không và khi nào. Cảnh sát Anh cho biết có thể phải tái xác nhận lệnh bắt sau khi London yêu cầu cung cấp chi tiết về hình phạt tối đa căn cứ theo 3 tội danh bị kiện. Scotland Yard từ chối bình luận, tương tự cảnh sát phụ trách tội ác có tổ chức chịu trách nhiệm thi hành lệnh bắt với các đối tuợng tại Anh.
Luật sư tại Thụy Điển, ông Bjorn Hurtig, ám chỉ thân chủ Assange bị trả thù về hành động thẩm lậu tài liệu. Ông Hurtig nói "Tôi chưa biết có phải công tố viên bị ảnh hưởng từ các quan ngại của phe thứ 3". Theo luật sư Stephens, ông Assange sẽ tranh đấu ở toà án, vì với ông, cơ hội có giá trị của lệnh truy nã là rất nhỏ.
Nguyên ứng viên PTT Sarah Palin so sánh nhà sáng lập WikiLeaks với nhà tuyên truyền của al-Qaeda và lên án ông Assange là có những bàn tay dính máu, sao lại không bị truy nã như các thủ lãnh của Taleban hay al-Qaeda.
Ngoài ra, cựu cố vấn Tom Flanagan của Thủ Tướng Harper (Canada) nhận xét "Assange có thể bị ám sát - TT Obama có thể ký khế ước, dùng phi cơ không người lái hay cách nào đó". Nhưng, sau đó ông Flanagan lên tiếng xin lỗi.
Tại Hoa Kỳ, 2 nghị sĩ DC và CH đứng đầu ủy ban tình báo Thượng Viện hô hào bộ trưởng tư pháp khởi tố Assange về tội gián điệp. WikiLeaks không cho biết có đuợc tài liệu mật bằng cách nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.