Hôm nay,  

Nato: Chấm Dứt Tác Chiến Tại Afghanistan Năm 2014

20/11/201000:00:00(Xem: 2293)

NATO: Chấm Dứt Tác Chiến Tại Afghanistan Năm 2014

LISBON   -      Trở lại chính trường thế giới hôm Thứ Sáu, TT Obama nhanh chóng thách thức ý chí của các nhà lãnh dạo thế giới, chất vấn 1 TT suy yếu trong nước và bị phản đối tại nước ngoài.  TT Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva, đứng gần bên ông Obama, nói chuyện với báo chí sau cuộc hội đàm riêng, phàn nàn rằng đầu tư của Hoa Kỳ tại nuớc ông là không như mong đợi.
Vị nguyên thủ Hoa Kỳ không trả lời ngay khi đến luợt lên tiếng, để nói về các mục tiêu trong chuyến đi Lisbon dự hội nghị thượng đỉnh NATO, và hội nghi giữa Hoa Kỳ và Liên Âu.  Ông tuyên bố "Chúng tôi tới đây để phục hồi sinh lực của NATO cho thích hợp với thế kỷ 21. Ông xác nhận hội nghị Lisbon cũng là cơ hội để NATO và Liên Âu chỉnh hướng cuộc chuyển tiếp Afghanistan, trong đó trách nhiệm của Hoa Kỳ bắt đầu trong năm tới để các lực lượng Afghanistan dẫn đầu về an ninh trước năm 2014.
Sau cuộc hợi đàm với TT Silva, ông Obama luận bàn với Thủ Tướng Jose Socrates và thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Bồ Đào Nha và châu Âu để điều chỉnh các căn bệnh tài chính.
Sau cuộc bầu cử giữa kỳ, ông Obama tỏ ra thận trọng khi nói tới nhu cầu tạo việc làm.  Ông khẳng định lợi ích kinh tế là ưu tiên cao với cả 2 nước. Hai bên sẽ tăng cường trao đổi mậu dịch và đầu tư.
Ông đến Lisbon sau chuyến đi châu Á 10 ngày, tuy không đạt tới hiệp ước tự do mậu dịch với Nam Hàn và không thu đủ hậu thuẫn chống lại thủ đoạn tiền tệ của Trung Quốc, nhưng minh định rằng châu Á phát triển nhanh là ý định trung tâm trong chính sách đối ngoại trong khi giới lãnh đạo châu Âu ngờ rằng lục địa này là hạng thứ yếu trong lịch hành động của Washington.


Cựu viên chức ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Flanagan, nay làm việc tại trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế vụ, nhận xét: ông Obama có thể chú tâm vào châu Á hay các vùng có vấn đề, trong khi châu Âu quan tâm tới số luợng huấn luyện viên và lực luợng có thể cung cấp cho Afghanistan.
Nhà báo nhắc lại: hồi Tháng 5, các viên chức Liên Âu phải bãi bỏ 1 hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ dự định tại  Madrid sau khi Bạch Ốc báo tin ông Obama không dự. Sau đó, 2 bên tìm cách san bằng các bất đồng.
Trong 1 bài báo The New York Times ấn bản hôm Thứ Năm, ông Obama viết: Chúng ta là những đối tác thân thiết - không riêng châu Âu hay Hoa Kỳ có thể đáp ứng các thử thách của thời đại chúng ta mà không có đối tác".
Bạch Ốc nhanh chóng nhắc nhở rằng chuyến đi Lisbon là lần xuất ngoại công du thứ 8 của TT Obama kể từ ngày nhậm chức. Cuộc dự họp của ông Obama tại thủ đô Bồ Đào Nha không dài, chỉ gồm 2 giờ họp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Liên Âu, tuy Liên Âu đóng vai trò chính trong các hội họp.
Các quan ngại hiện nay của Âu Châu là: Afghanistan, khủng bố và kinh tế,giữa lúc tìm cách giúp ổn định Ireland. 1 số nước châu Âu nêu nghi vấn về khả năng giải quyết khủng hoảng của TT Obama, nhất là kế hoạch mua 600 tỉ MK trái phiếu trong 8 tháng, khi các nuớc châu Âu giảm chi và tăng thuế. Họ sợ đồng MK hạ giá sẽ là lợi cho hàng hoá xuất cảng của Hoa Kỳ. Châu Âu cũng hoài nghi về Afghanistan trong khi họ bị áp lực của dư luận đòi giảm vai trò tác chiến hay chỉ tập trung nỗ lực vào sứ mạng huấn luyện.
Bạch Ốc hi vọng NATO sẽ đồng ý chuyển giao trách nhiệm cho các lực luợng Afghanistan từ nay đến năm 2014. NATO có thể thỏa thuận bắt đầu chuyển giao an ninh từ năm tới và tiếp tục cho đến khi chuyển giao hết tất cả 34 tỉnh, dựa trên tình hình thực tế.
TT Obama và các đồng minh châu Âu cũng định thảo luận về hợp tác an ninh tiếp theo các mối đe dọa khủng bố gần đây, và nguy cơ hàng gửi máy bay chưá bom.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.