Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nato: Chấm Dứt Tác Chiến Tại Afghanistan Năm 2014

20/11/201000:00:00(Xem: 2024)

NATO: Chấm Dứt Tác Chiến Tại Afghanistan Năm 2014

LISBON   -      Trở lại chính trường thế giới hôm Thứ Sáu, TT Obama nhanh chóng thách thức ý chí của các nhà lãnh dạo thế giới, chất vấn 1 TT suy yếu trong nước và bị phản đối tại nước ngoài.  TT Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva, đứng gần bên ông Obama, nói chuyện với báo chí sau cuộc hội đàm riêng, phàn nàn rằng đầu tư của Hoa Kỳ tại nuớc ông là không như mong đợi.
Vị nguyên thủ Hoa Kỳ không trả lời ngay khi đến luợt lên tiếng, để nói về các mục tiêu trong chuyến đi Lisbon dự hội nghị thượng đỉnh NATO, và hội nghi giữa Hoa Kỳ và Liên Âu.  Ông tuyên bố "Chúng tôi tới đây để phục hồi sinh lực của NATO cho thích hợp với thế kỷ 21. Ông xác nhận hội nghị Lisbon cũng là cơ hội để NATO và Liên Âu chỉnh hướng cuộc chuyển tiếp Afghanistan, trong đó trách nhiệm của Hoa Kỳ bắt đầu trong năm tới để các lực lượng Afghanistan dẫn đầu về an ninh trước năm 2014.
Sau cuộc hợi đàm với TT Silva, ông Obama luận bàn với Thủ Tướng Jose Socrates và thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Bồ Đào Nha và châu Âu để điều chỉnh các căn bệnh tài chính.
Sau cuộc bầu cử giữa kỳ, ông Obama tỏ ra thận trọng khi nói tới nhu cầu tạo việc làm.  Ông khẳng định lợi ích kinh tế là ưu tiên cao với cả 2 nước. Hai bên sẽ tăng cường trao đổi mậu dịch và đầu tư.
Ông đến Lisbon sau chuyến đi châu Á 10 ngày, tuy không đạt tới hiệp ước tự do mậu dịch với Nam Hàn và không thu đủ hậu thuẫn chống lại thủ đoạn tiền tệ của Trung Quốc, nhưng minh định rằng châu Á phát triển nhanh là ý định trung tâm trong chính sách đối ngoại trong khi giới lãnh đạo châu Âu ngờ rằng lục địa này là hạng thứ yếu trong lịch hành động của Washington.


Cựu viên chức ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Flanagan, nay làm việc tại trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế vụ, nhận xét: ông Obama có thể chú tâm vào châu Á hay các vùng có vấn đề, trong khi châu Âu quan tâm tới số luợng huấn luyện viên và lực luợng có thể cung cấp cho Afghanistan.
Nhà báo nhắc lại: hồi Tháng 5, các viên chức Liên Âu phải bãi bỏ 1 hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ dự định tại  Madrid sau khi Bạch Ốc báo tin ông Obama không dự. Sau đó, 2 bên tìm cách san bằng các bất đồng.
Trong 1 bài báo The New York Times ấn bản hôm Thứ Năm, ông Obama viết: Chúng ta là những đối tác thân thiết - không riêng châu Âu hay Hoa Kỳ có thể đáp ứng các thử thách của thời đại chúng ta mà không có đối tác".
Bạch Ốc nhanh chóng nhắc nhở rằng chuyến đi Lisbon là lần xuất ngoại công du thứ 8 của TT Obama kể từ ngày nhậm chức. Cuộc dự họp của ông Obama tại thủ đô Bồ Đào Nha không dài, chỉ gồm 2 giờ họp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Liên Âu, tuy Liên Âu đóng vai trò chính trong các hội họp.
Các quan ngại hiện nay của Âu Châu là: Afghanistan, khủng bố và kinh tế,giữa lúc tìm cách giúp ổn định Ireland. 1 số nước châu Âu nêu nghi vấn về khả năng giải quyết khủng hoảng của TT Obama, nhất là kế hoạch mua 600 tỉ MK trái phiếu trong 8 tháng, khi các nuớc châu Âu giảm chi và tăng thuế. Họ sợ đồng MK hạ giá sẽ là lợi cho hàng hoá xuất cảng của Hoa Kỳ. Châu Âu cũng hoài nghi về Afghanistan trong khi họ bị áp lực của dư luận đòi giảm vai trò tác chiến hay chỉ tập trung nỗ lực vào sứ mạng huấn luyện.
Bạch Ốc hi vọng NATO sẽ đồng ý chuyển giao trách nhiệm cho các lực luợng Afghanistan từ nay đến năm 2014. NATO có thể thỏa thuận bắt đầu chuyển giao an ninh từ năm tới và tiếp tục cho đến khi chuyển giao hết tất cả 34 tỉnh, dựa trên tình hình thực tế.
TT Obama và các đồng minh châu Âu cũng định thảo luận về hợp tác an ninh tiếp theo các mối đe dọa khủng bố gần đây, và nguy cơ hàng gửi máy bay chưá bom.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.