Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Tàng Viện Vatican: Các Nước Truyền Giáo

24/04/200400:00:00(Xem: 4425)
(Yakatan, Mexico). Mô hình thứ hai là Kim Tự Tháp Papantia (Totonaken, Vịnh Mexicô)
83- Tủ kính T 1: bên trái trưng bày các tác phẩm điêu khắc Mexicô. Chính giữa phòng là tác phẩm điêu khắc màu đỏ. Thần Gió tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc của dân Aztèque sống trong cao nguyên Mexicô. Tiếp theo là 5 mảnh tượng đá các thần linh, và trên tường 4 tượng các vị thần chính của dân Aztèque là Tlaloc (thần mưa) Chicomecoalt (nữ thần ngũ cốc) Quetzacoalt (thần gió) và Chalchiuhlicua (nữ thần nước).

Bên phải trên tường là bức mô phỏng Thánh Giá của Teotihuacan (Tuala) Mexico. Phía dưới là mô hình ngôi đền gọi là Đền cái thuẫn và con báo, dâng kính thần Kukulan (Yukatan, Tolteken).
Tiếp đến là hai bức tạc mô phỏng hai viên đá góc của Kim Tự Tháp Monte Alban (Oaxaca, Mexicô) và mô hình đền Xochicalco, dâng kính nữ thần mưa và sinh sôi nẩy nở (Cao nguyên Mexicô).
Bên phải lối ra, bức tạc mô phỏng viên đá với hình bốn mặt trời thời tiền sử, và cái trống Teponatztil (Azreque, Mexicô). Chính giữa là cái bình lửa dùng cho các cuộc tế lễ tạc theo hình con khỉ vác cái bình trên lưng (Guatemala, Maya).

Mỹ Châu Kitô
Cuối cùng: Tủ kính trưng bày các tác phẩm nghệ thuật Kitô tại Châu Mỹ: giá sách, tượng ảnh và các dụng cụ phụng sự. Đáng chú ý là giá sách của tu sĩ Bartolomeo da Las Heras, tuyên úy của Kha Luân Bố trong chuyến khám phá ra Mỹ Châu lần đầu tiên. Một các chuông của vị thừa sai đầu tiên đến truyền giáo tại Mexicô. Hai bình nước, rượu tìm thấy trong nhà thờ đổ nát vùng Parana. Bắc Mỹ (Hoa Kỳ, Canada).

Trừ hai tủ kính gần tường, còn tất cả các tác phẩm trưng bày trong phần này là của ông Ferdinand (1798-1872) ông là học trò của Thorvaldsen. Theo lời khuyên của Thovaldsen, ông sang Hoa Kỳ năm 1835 tìm mẫu cho các tác phẩm của mình. Trong thời gian sống tại Brazil ông đã hoàn thành các tác phẩm này. Sau này ông biếu tặng Đức Giáo Hoàng Piô IX.

84- Lối vào: bức chạm nổi, vũ điệu chiến tranh của hai bộ lạc da đỏ Sauks Foxes và Aluou vùng Mississipi. Tủ kính U1: trưng bày các mặt nạ của dân Eskimô (Alaska).
Bức chạm nổi cảnh chiến tranh giữa hai bộ lạc Winnebago và Creeks tạc theo lối kẻ của anh chị em da đỏ - Các hình người là những nhân vật có thật. Bên cạnh là tượng Tecumseh hấp hối. Oâng là tộc trưởng nổi tiếng của tất cả các bộ lạc da đỏ sống tại miền Tây Hoa Kỳ. Năm 1813, ông bị thương trong trận Thames và qua đời trong lúc trận chiến tiếp diễn.

85 - Tủ kính U 2 bên trái: trưng bày các mặt nạ và các tác phẩm điêu khắc của anh chị em da đỏ sống tại Colombia Anh quốc, tưcù Canada ngày nay- Tiếp theo là bức chạm nổi cảnh săn bắn trâu rừng - Hình các người dân da đỏ đã được tác giả lấy mẫu tại Camden bên dòng sông Delaware. Bức tượng lớn phía bên trái là tượng Tahtapesaah một tộc trưởng của bộ tộc Slouz Mississipi. Dọc theo tường, là tượng bán thân của nhiều tộc trưởng da đỏ khác nhau, cũng như các thầy thuốc thuộc các bộ lạc Sloux, Sauks, Foxes, Winnebago và Creek. Chính giữa là bức chạm nổi gặp gỡ giữa phái đoàn của chính phủ Hoa Kỳ và tộc trưởng các bộ lạc Sauks (Foxes và Sloux dạo năm 1837. Hai bên thương lượng việc mua bán đất đai thuộc hai bộ lạc nói trên.

Ba Tư
Trên tường là các bức vẽ theo kiểu Ba Tư và Đông Phương thuộc bộ sưu tầm La Farina thành phố Patermo.
Đáng chú ý nhất là hai bức vẽ hình ngôi sao có các câu trích từ sách Coran. Một ngôi sao có hình chữ - Nhân danh thiên Chúa nhân lành thương xót. Các hình vẽ khác chỉ trang hoàng không có ý nghiã gì đặc biệt (của Imam Zadeh, Veramin, thế kỷ XIII. Đáng chú ý là viên đá óng ánh kim loại hình vuông rất đẹp có hình con chim thần thoại Simurgh thế kỷ X III - XIV).
Lối ra bên phải có tấm đá gốm vẽ các cảnh du ngoạn, thế kỷ XUII- XVIII) - Bên trên là vòm tô màu tả lại cảnh săn bắn (Teheran, thế kỷ XVII - XVII).

Trung Đông. (Thổ Nhĩ Kỳ, Syrie, Jordanie, Israel, Á Rập, Saudi).
86-88 - Tủ kính W1 - W3: trưng bày các dụng cụ tìm thấy trong các cuộc đào sới khảo cổ đây đó tại Trung Đông, thuộc các nền văn hoá cổ - Đáng chú ý có một vòng cổ làm bằng đá dùng để khắc triện trên có hình các thần linh - các mảnh đất sét nung có viết chữ hình cái dinh thuộc năm 2000 trước TL. Các mảnh đá có khắc chữ Hittit thuộc năm 1.400 trước TL. Tiếp đến là các dụng cụ và các tác phẩm thuộc thời Hy Lạp và Roma như các bức chạm nổi, tượng bình đèn dầu, đồ thuỷ tinh. v.v..
Bên trái phòng trưng bày các tác phẩm tôn giáo.

89- Tủ kính W4: trưng bày các tác phẩm liên quan đến Do Thái Giáo: Một cuốn Toran (tức sách thánh dùng trong nhà hội) thuộc năm 1.400 sau TL, đựng trong một hộp gỗ thuộc thế kỷ XVI I, một Hannukita, tức cây đèn trong hội đường thuộc thế kỷ XVIII. Hai văn bản sách Esther, một văn bản dùng trong ống bạc mạ vàng (quà đám cưới cho cô dâu).

90- Tủ kính W 5; trưng bày các tác phẩm liên quan đến Kitô Giáo, các hình vẽ trên gỗ (Icone)- Thánh Giá bằng bạc - Một hình dát ngọc trai, diễn tả Bữa Tiệc Ly và Chuá Phục Sinh - Trên tường là bức khảm đá màu theo mẫu tìm được tại Madaba, diễn tả bản đồ Thánh Điạ (thuộc năm 600 sau TL).

91- Tủ kính W 6; trưng bày các tác phẩm liên quan đến Hồi Giáo là tôn giáo chính của vùng Trung Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.