Bảo Tàng Viện Vatican: Các Nước Truyền Giáo

24/04/200400:00:00(Xem: 4626)
(Yakatan, Mexico). Mô hình thứ hai là Kim Tự Tháp Papantia (Totonaken, Vịnh Mexicô)
83- Tủ kính T 1: bên trái trưng bày các tác phẩm điêu khắc Mexicô. Chính giữa phòng là tác phẩm điêu khắc màu đỏ. Thần Gió tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc của dân Aztèque sống trong cao nguyên Mexicô. Tiếp theo là 5 mảnh tượng đá các thần linh, và trên tường 4 tượng các vị thần chính của dân Aztèque là Tlaloc (thần mưa) Chicomecoalt (nữ thần ngũ cốc) Quetzacoalt (thần gió) và Chalchiuhlicua (nữ thần nước).

Bên phải trên tường là bức mô phỏng Thánh Giá của Teotihuacan (Tuala) Mexico. Phía dưới là mô hình ngôi đền gọi là Đền cái thuẫn và con báo, dâng kính thần Kukulan (Yukatan, Tolteken).
Tiếp đến là hai bức tạc mô phỏng hai viên đá góc của Kim Tự Tháp Monte Alban (Oaxaca, Mexicô) và mô hình đền Xochicalco, dâng kính nữ thần mưa và sinh sôi nẩy nở (Cao nguyên Mexicô).
Bên phải lối ra, bức tạc mô phỏng viên đá với hình bốn mặt trời thời tiền sử, và cái trống Teponatztil (Azreque, Mexicô). Chính giữa là cái bình lửa dùng cho các cuộc tế lễ tạc theo hình con khỉ vác cái bình trên lưng (Guatemala, Maya).

Mỹ Châu Kitô
Cuối cùng: Tủ kính trưng bày các tác phẩm nghệ thuật Kitô tại Châu Mỹ: giá sách, tượng ảnh và các dụng cụ phụng sự. Đáng chú ý là giá sách của tu sĩ Bartolomeo da Las Heras, tuyên úy của Kha Luân Bố trong chuyến khám phá ra Mỹ Châu lần đầu tiên. Một các chuông của vị thừa sai đầu tiên đến truyền giáo tại Mexicô. Hai bình nước, rượu tìm thấy trong nhà thờ đổ nát vùng Parana. Bắc Mỹ (Hoa Kỳ, Canada).

Trừ hai tủ kính gần tường, còn tất cả các tác phẩm trưng bày trong phần này là của ông Ferdinand (1798-1872) ông là học trò của Thorvaldsen. Theo lời khuyên của Thovaldsen, ông sang Hoa Kỳ năm 1835 tìm mẫu cho các tác phẩm của mình. Trong thời gian sống tại Brazil ông đã hoàn thành các tác phẩm này. Sau này ông biếu tặng Đức Giáo Hoàng Piô IX.

84- Lối vào: bức chạm nổi, vũ điệu chiến tranh của hai bộ lạc da đỏ Sauks Foxes và Aluou vùng Mississipi. Tủ kính U1: trưng bày các mặt nạ của dân Eskimô (Alaska).
Bức chạm nổi cảnh chiến tranh giữa hai bộ lạc Winnebago và Creeks tạc theo lối kẻ của anh chị em da đỏ - Các hình người là những nhân vật có thật. Bên cạnh là tượng Tecumseh hấp hối. Oâng là tộc trưởng nổi tiếng của tất cả các bộ lạc da đỏ sống tại miền Tây Hoa Kỳ. Năm 1813, ông bị thương trong trận Thames và qua đời trong lúc trận chiến tiếp diễn.

85 - Tủ kính U 2 bên trái: trưng bày các mặt nạ và các tác phẩm điêu khắc của anh chị em da đỏ sống tại Colombia Anh quốc, tưcù Canada ngày nay- Tiếp theo là bức chạm nổi cảnh săn bắn trâu rừng - Hình các người dân da đỏ đã được tác giả lấy mẫu tại Camden bên dòng sông Delaware. Bức tượng lớn phía bên trái là tượng Tahtapesaah một tộc trưởng của bộ tộc Slouz Mississipi. Dọc theo tường, là tượng bán thân của nhiều tộc trưởng da đỏ khác nhau, cũng như các thầy thuốc thuộc các bộ lạc Sloux, Sauks, Foxes, Winnebago và Creek. Chính giữa là bức chạm nổi gặp gỡ giữa phái đoàn của chính phủ Hoa Kỳ và tộc trưởng các bộ lạc Sauks (Foxes và Sloux dạo năm 1837. Hai bên thương lượng việc mua bán đất đai thuộc hai bộ lạc nói trên.

Ba Tư
Trên tường là các bức vẽ theo kiểu Ba Tư và Đông Phương thuộc bộ sưu tầm La Farina thành phố Patermo.
Đáng chú ý nhất là hai bức vẽ hình ngôi sao có các câu trích từ sách Coran. Một ngôi sao có hình chữ - Nhân danh thiên Chúa nhân lành thương xót. Các hình vẽ khác chỉ trang hoàng không có ý nghiã gì đặc biệt (của Imam Zadeh, Veramin, thế kỷ XIII. Đáng chú ý là viên đá óng ánh kim loại hình vuông rất đẹp có hình con chim thần thoại Simurgh thế kỷ X III - XIV).
Lối ra bên phải có tấm đá gốm vẽ các cảnh du ngoạn, thế kỷ XUII- XVIII) - Bên trên là vòm tô màu tả lại cảnh săn bắn (Teheran, thế kỷ XVII - XVII).

Trung Đông. (Thổ Nhĩ Kỳ, Syrie, Jordanie, Israel, Á Rập, Saudi).
86-88 - Tủ kính W1 - W3: trưng bày các dụng cụ tìm thấy trong các cuộc đào sới khảo cổ đây đó tại Trung Đông, thuộc các nền văn hoá cổ - Đáng chú ý có một vòng cổ làm bằng đá dùng để khắc triện trên có hình các thần linh - các mảnh đất sét nung có viết chữ hình cái dinh thuộc năm 2000 trước TL. Các mảnh đá có khắc chữ Hittit thuộc năm 1.400 trước TL. Tiếp đến là các dụng cụ và các tác phẩm thuộc thời Hy Lạp và Roma như các bức chạm nổi, tượng bình đèn dầu, đồ thuỷ tinh. v.v..
Bên trái phòng trưng bày các tác phẩm tôn giáo.

89- Tủ kính W4: trưng bày các tác phẩm liên quan đến Do Thái Giáo: Một cuốn Toran (tức sách thánh dùng trong nhà hội) thuộc năm 1.400 sau TL, đựng trong một hộp gỗ thuộc thế kỷ XVI I, một Hannukita, tức cây đèn trong hội đường thuộc thế kỷ XVIII. Hai văn bản sách Esther, một văn bản dùng trong ống bạc mạ vàng (quà đám cưới cho cô dâu).

90- Tủ kính W 5; trưng bày các tác phẩm liên quan đến Kitô Giáo, các hình vẽ trên gỗ (Icone)- Thánh Giá bằng bạc - Một hình dát ngọc trai, diễn tả Bữa Tiệc Ly và Chuá Phục Sinh - Trên tường là bức khảm đá màu theo mẫu tìm được tại Madaba, diễn tả bản đồ Thánh Điạ (thuộc năm 600 sau TL).

91- Tủ kính W 6; trưng bày các tác phẩm liên quan đến Hồi Giáo là tôn giáo chính của vùng Trung Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.