Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Auburn: Diễn Hành Trọng Thể Ngày Cựu Chiến Binh Lần Thứ 45

10/11/201000:00:00(Xem: 3031)

Auburn: Diễn Hành Trọng Thể Ngày Cựu Chiến Binh Lần Thứ 45


Hội Cựu Vinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Tiểu Bang Washington với quốc kỳ Hoa Kỳ, VNCH và hiệu kỳ Trường Bộ Binh Thủ Đức trong cuộc Diễn Hành Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ lần thứ 45 trên Đại Lộâ Main, Thành Phố Auburn, WA ngày 6/11/2010. (Photo: BQH&Đăïng Công Minh-VBMN)


 

 

 

 

Đoàn diễn hành thuộc Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH đang trang trọng rước đại kỳ VNCH trong cuộc Diễn Hành Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ lần thứ 45 trên Đại Lộâ Main, Thành Phố Auburn, WA ngày 6/11/2010. (Photo: BQH&Đăïng Công Minh-VBMN)

 

 

 

 

Đoàn diễn hành thuộc Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH từ điểm tập trung đang tiến vị trí trong cuộc Diễn Hành Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ lần thứ 45 trên Đại Lộâ Main, Thành Phố Auburn, WA ngày 6/11/2010. (Photo: BQH&Đăïng Công Minh-VBMN)

Bùi Quốc Hùng-VBMN
AUBURN, Wash. - Auburn, thành phố nằm giữa Seattle và Tacoma hằng năm đều bảo trợ tổ chức cuộc Diễn Hành trong Ngày Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ. Năm nay, cuộc Diễn Hành Ngày Cựu Chiến Binh lần thứ 45 được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 6/11/2010, trước Ngày Lễ Cựu Chiến Binh chính thức 11/11, gần 1 tuần.
Đây là cuộc diễn hành lớn nhất vùng Tây Bắc được tổ chức hằng năm với sự tham dự của hàng trăm đơn vị  cựu chiến binh của các cuộc chiến tranh từ thời nội chiến đến các cuộc Thế  Chiến I, Thế  Chiến II, Nam Hàn, Việt Nam, và hiện nay là Iraq và Afghanistan; do đó, cuộc diễn hành là một sự kiện đặc biệt thu hút hàng chục ngàn khán giả từ khắp nơi trong tiểu bang đến tham dự.
Mặc dù thời tiết xấu, mưa gió tấm tã, ngay từ sáng sớm, các đơn vị tham gia diễn hành và công chúng đã lũ lượt đổ vào trung tâm thành phố. Cảnh sát đã đóng nhiều đường để các đơn vị tập trung, sắp xếp đội hình, hàng ngũ.
Cuộc diễn hành bắt đầu từ đầu đường D NE. đến đường B trên Đại Lộ Main, kéo dài 1 dặm. Một khán đài trang trọng với trang trí cờ hoa màu quốc kỳ Hoa Kỳ được thiết lập trên Đl Main gần cuối lộ trình với sự hiên diện của Ông Peter B. Lewis,Thị Trưởng Auburn và quan khách.
Năm nay, có trên 150 đơn vị tham gia cuộc diễn hành. Tuy là cuộc diễn hành nhân Ngày Lễ Cựu Chiến Binh nhưng lại thu hút nhiều đoàn diễn hành dân sự tham gia; đặc biệt có sự tham gia của 30 Ban Nhạc của các Trường Trung Học Đệ Nhị Cấp của 3 tiểu bang Washington, Oregon và Ohio. Đây là các ban nhạc học sinh hay nhất với phong cách trình diễn trẻ trung, lôi cuốn, ngoạn mục, đầy hào hứng.
Cuộc Diễn Hành Ngày Lễ Cựu Chiến Binh mang ý nghĩa là một Ngày Hội Lớn qui tụ nhiều đơn vị cựu chiến binh và các đơn vị quân sự học đường thuộc các Trường Trung Học Đệ Nhị Cấp từ Lớp 9 -12. Đây là đơn vị do các em học sinh nam, nữ tình nguyện gia nhập ngay từ ngày khai giảng năm học đầu tiên năm lớp 9 và kéo dài suốt học trình 4 năm. Sau đó, các em sẽ theo học chương trình 4 năm đại học do quân đội đài thọ chi phí ăn học. Tốt nghiệp bậc cử nhân, các em sẽ trở thành sĩ quan phục vụ quân đội một số năm theo khế ước ký kết. Và điều quan trọng, tương lai các em được bảo đảm tốt đẹp. Hiện diện trong buổi lễ còn có các chiến binh tại ngũ trong lực lượng Vệ Binh Quốc Gia (National Guard) và các quân nhân từ các chiến trường Iraq và Afghanistan trở về.
Cuộc diễn hành Ngày Cựu Chiến Binh hằng năm tại Auburn là một biểu tượng tuyệt vời của quá khứ, hiện tại và tương lai; đó là sự hội tụ của Quân Đội, của những người con ưu tú của đất nước, đã dâng hiến tuổi thanh xuân để bảo vệ lý tưởng tự do, nhân bản. Cuộc hội tụ gồm các thế hệ Ông, Cha, là các cựu chiến binh của quá khứ, các quân nhân đang tại ngũ và các chiến binh thế hệ tương lai. Nhưng không chỉ có các đơn vị quân đội Hoa Kỳ, mà còn có các đoàn diễn hành của các quân đội đồng minh tham chiến như trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Và năm nay, đa số các đơn vị tham gia cuộc diễn hành đều có liên hệ đến cuộc chiến Việt Nam, trong đó phải kể đến các đoàn cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa và Nam Hàn. Ngoài ra, có một toán thủ Quốc- Quân Kỳ của Hoàng Gia Lào.
Cuộc diễn hành mở màn lúc 11 giờ sáng với hàng chục ngàn công chúng đứng bên lề hai bên đường dọc theo lộ trình. Vào lúc này,Trời trong sáng hơn và ngưng mưa. Các ban nhạc học sinh bắt đầu buổi diễn hành với những bước đi đều đặn, vừa đi vừa trình diễn trống, kèn, sáo và múa cờ thật hấp dẫn.
Đoàn diễn hành quân đội đi vào khoảng giữa chương trình. Mở đầu là hai cựu chiến sĩ Quân Đội Quốc Gia Lào trịnh trọng mang banner màu đỏ viền vàng mang hàng chữ Lao Veterans, trên góc phải mang bảng số thứ tự Veterans Day Parade 83. Phía sau có 4 cựu quân nhân Lào mang quốc kỳ Hoa Kỳ, Lào, cờ tiểu bang Washington và Quân Kỳ Quân Đội Quốc Gia Lào. Tiếp theo, đơn vị quân sự học đường Graham - Kapowsin High School- Army JROTC- Graham, WA tiến bước theo nhạc quân hành. Kế tiếp là một xe truck có mui mang hàng chữ US Navy Vietnam.
Theo sau, đoàn diễn hành Việ Nam có 3 đơn vị, trước hết là đơn vị mang banner màu vàng có tên Veterans Of The Republic Of Viet Nam-Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam Cộng Hòa, do hai quân nhân mặc quân phục hoa rừng nguỵ trang, đầu đội bêrê màu da cam mang phù hiệu hội HO Seattle dẫn đầu với quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH. Theo sau là toán diễn hành gồm có các cựu quân nhân, cựu cảnh sát với Hiệu Kỳ LL Cảnh Sát Quốc Gia VNCH và Cờ của Hội HO Seattle.
Đơn vị thứ nhì tiếp nối với các cựu sinh viên mang banner màu trắng chữ xanh Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Tiểu Bang Washington tiến bước, trong quân phục sinh viên sĩ quan, đầu đội mũ Kepi, với tín niệm Tổ Quốc- Danh Dự-Trách Nhiệm; cầu vai nền đen mang Alfe vàng, vai trái mang phù hiệu quân trường với ngọn lửa hồng, kiếm bạc với phương châm Cư An Tư Nguy và dây biểu chương Anh Dũng Bội Tinh màu vàng đỏ. Theo sau là các SVSQ Thủ Đức mang Quốc Kỳ Hoa Kỳ, VNCH và Hiệu Kỳ Trường Bộ Binh QLVNCH. Đây là lá cờ thân yêu của trên 80 ngàn cựu SVSQ đã từ lâu vắng bóng nơi Võ Đình Trường Trường Bộ Binh trên Đồi Tăng Nhơn Phú Thủ Đức và ở Long Thành, Việt Nam,  bỗng nhiên nay lại xuất hiện trong cuộc diễn hành trong Ngày Cựu Chiến Binh trên thành phố Auburn, Hoa Kỳ, có thể lạ mắt với công chúng địa phương nhưng lại mang đến niềm tự hào cho những ai đã từng rước là cờ trong những buổi thao dượt nắng cháy da người trên Võ Đình Trường nơi Quân Trường Mẹ hoặc trong các buổi diễn binh mừng Ngày Quân Lự 19/6 trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo, Sài Gòn, Thủ Đô Việt Nam Cộng Hòa.
Đơn vị sau cùng là Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Tiểu Bang Washington với banner màu trắng chữ đỏ và xanh RVNAF' Veterans Confederation of WA State do hai thiếu nữ trong trang phục áo dài màu vàng truyền thống, khăn xếp thuộc Hội Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma phụ trách. Theo sau là quốc kỳ Hoa Kỳ, VNCH và Quân Kỳ QLVNCH và đoàn diễn hành rước một lá đại kỳ VNCH rực rỡ choán hết bề ngang con đường. Khi đi ngang qua khán đài, Ông Peter B. Lewis, Thị Trưởng Auburn đã bước xuống khán đài bắt tay Đại Tá Phạm Huy Sảnh, CT. Liên Hội Cựu QN/QLVNCH/WA, và ngỏ lời cám ơn đoàn cựu quân nhân Việt Nam đã tham gia cuộc diễn hành hôm nay.
Được biết, tối hôm 18/10 tại Phòng Họp của Hội Đồng Thành Phố trong Auburn City Hall, Ông Thị Trưởng đã trao cho Đại Tá Phạm Huy Sảnh bản Tuyên Ngôn vinh danh và công nhận cờ Vàng VNCH là biểu tượng của Tự Do và là Di sản của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại địa phương.
Theo sau đoàn Việt Nam là một banner màu trắng chữ đen mang hàng chữ Philippine-American War 1899-1913 và quốc kỳ Hoa Kỳ và Philippine cùng đoàn xe môtô "Sấm Rền".
Đơn vị cựu chiến binh Nam Hàn với sự tham gia của hàng chục các cựu quân nhân trong âu phục, đầu đội mũ lưỡi trai đen thêu nhành nguyệt quế tượng trưng cho cấp tá và cấp tướng, áo khoác ngoài ngắn tay, mang các loại huy chương cao quí của quân đội. Phía sau có đông đảo các cựu quân nhân mặc quân phucï hoa rừng, đầu đội mũ lưỡi trai có thêu chữ Veterans Viet Nam War.
Trong khi đang sắp xếp hàng ngũ, một cựu binh Đại Hàn thấy người viết đang chụp ảnh, liền tới bên tươi cười gật đầu chào và nói "Việt Nam. Một trăm phần trăm" rồi cười vang. Ông nói tiếp: "Tôi chiến đấu ở Việt Nam năm 1966." Nhìn đoàn diễn hành của các cựu binh Đại Hàn, như một gợi nhớ trong cuộc chiến đấu chống cộng sản ở VN, Quân Đội Đại Hàn đã chiến đấu mãnh liệt, anh dũng và hiệu quả làm quân cộng phải kiêng nể e dè với các đại đơn vị tham chiến như Sư Đoàn Bạch Mã, Mãnh Hổ, Trung Đoàn Thanh Long v v… Cùng diễn hành có một đoàn nhạc trong trang phục cổ truyền Đại Hàn quần áo màu trắng, nẹp vàng, đỏ, xanh trình diễn trống cơm, kèn, chập chọe và vừa trình tấu nhạc vừa nhảy múa tưng bừng náo nhiệt trên đường đi gây thích thú cho khán giả. Sau đó là đơn vị Taekwondo-Black Belt Academi với các võ sinh trẻ tuổi Đại Hàn.
Đoàn của cựu binh chiến trường Iraq dẫn đầu các đơn vị cựu chiến binh Hoa Kỳ, theo sau có các đoàn quân xa, các cựu chiến binh trang phục thời thế Chiến II, thời Nội Chiến, và thời kỳ Chiến Tranh Việt Nam. Chủ đề Việt Nam nổi bật trong suốt cuộc diễn hành. Nhiều cựu binh và gia đình có thân nhân tham dự vào cuộc Chiến Việt Nam hiện diện với những kỷ niệm cay đắng và niềm tiếc nuối không nguôi về những hy sinh, mất mát và chia rẽ xâu xa của quốc gia mà bức tường đá đen như một chứng tích lịch sử ghi danh trên 58 quân nhân Hoa kỳ đã bỏ mình ở một chiến trường xa xôi cho lý tưởng Tự Do và cho Miền Nam Việt Nam.
Đúng như lời Ban Tổ Chức đã ghi trong chương trình Diễn Hành ngày Cựu Chiến Binh để Tôn Vinh và Tưởng Nhớ những cựu chiến binh đã cống hiến uộc đời cho tổ quốc.
Trên hai bên lề đường, dọc theo lộ trình, công chúng, các đoàn học sinh, các toán cựu chiến binh và quân nhân chăm chú đứng nhìn, theo dõi các đơn vị diễn hành, bày tỏ lòng thích thú, chào kính, vỗ tay và hoan hô nồng nhiệt.
Vào khoảng 1 giờ chiều, cuộc Diễn Hành Ngày Cựu Chiến Binh tại thành phố Auburn chấm dứt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.