Hôm nay,  

Nam Hàn: Quân Đội Cảnh Giác Đón Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20

09/11/201000:00:00(Xem: 2465)

Nam Hàn: Quân Đội Cảnh Giác Đón Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20; Hơn 50,000 cảnh Sát ứng Trực... 20,000 Người Biểu Tình, 4 Bị Bắt

SEOUL   -     Trong tháng qua, súng nổ tại ranh giới đình chiến kéo dài vài phút, nhưng nhắc nhở rằng bán đảo Hàn vẫn là vùng chiến tranh khi hàng chục nguyên thủ quốc gia đến thủ đô Seoul tuần này để họp thượng đỉnh về kinh tế - Nam Hàn bắt đầu sự kiện ngoại giao lớn từ ngày Thứ Năm như là nước chủ nhà tiếp đón hội nghị G-20, là giây phút tự hào của 1 nước nhỏ tại châu Á đuợc mô tả như là "phép lạ trên bán đảo Hàn", từ tro tàn của chiến tranh vuơn lên thành nền kinh tế hạng 15 của thế giới.
Bộ tổng tham mưu Nam Hàn cho biết quân đội đuợc lệnh đề cao cảnh giác đến mức cao nhất và khoảng 50,000 cảnh sát ứng trực trong 2 ngày 11 và 12 - mọi cuộc biểu tình bị cấm trong vòng bán kính 2 kilomét tính từ hội trường, theo loan báo của ông Cho Huyn-oh, tổng uỷ viên an ninh quốc gia.
TT Lee Myung-bak đưa tin Washington và Bắc Kinh đã khuyến cáo Pyongyang chớ có hành động khiêu khích.
Từ 60 năm qua, chưa có hoà bình trên bán đảo Hàn - cuộc đình chiến ký kết năm 1953 duy trì cuộc hưu chiến mong manh, theo dõi bởi binh lính của 2 bên tại biên giới bố phòng nghiêm ngặt nhất thế giới.
Từ năm 1999, hải quân 2 bên đã đụng độ đổ máu 3 lần - gần đây nhất, hồi Tháng 3, tàu tuần Cheonan của Nam Hàn bị đắm, 46 thủy thủ thiệt mạng - Bắc Hàn cả quyết không có liên quan, nhưng 1 đội điều tra quốc tế tố cáo Bắc Hàn bắn thủy lôi. Tuy nhiên, trong mấy tuần lễ qua, có 1 số tin tức về khả năng xáp lại gần nhau - từ ngày nhậm chức năm 2008, TT Lee xác quyết rằng Bắc Hàn phải chứng tỏ ý muốn theo đuổi phi nguyên tử để đuợc Nam Hàn viện trợ. Dù thế, trong tháng qua, Nam Hàn cung cấp gạo như là 1 phần trong gói viện trợ trị giá 8.5 tỉ MK giúp Bắc Hàn khắc phục các hậu quả của lũ lụt.


Tuần qua, TT Lee tuyên bố "Bắc Hàn là 1 trong những nước nghèo nhất thế giới - họ có thể nhận viện trợ nếu gia nhập cộng đồng quốc tế". Bắc Hàn thỏa thuận cho các gia đình ly tán đuợc hội ngộ và từ Tháng 8-2008 bắt đầu phô lộ chính sách cởi mở.
Phóng viên ngoại quốc đuợc phép tường thuật cuộc duyệt binh đánh dấu 65 năm thành lập đảng Công Nhân, và sự xuất hiện của nhân vật thừa kế của lãnh tụ Kim. Nhưng, chưa thấy chuyển động về đàm phán "giải giới lấy viện trợ" - viên chức Nam Hàn nhắc lại rằng Bắc Hàn đã thử nguyên tử 2 lần kể từ năm 2006.
Giới phân tích đoán rằng Pyongyang có thể tăng tốc chương trình vũ khí nguyên tử với vài lần bắn phi đạn theo thời điểm chọn lựa.
Theo tin mới nhận, cảnh sát bắt 4 người vật lộn với cảnh sát chống bạo động tại 1 cuộc biểu tình phản đối toàn cầu hoá - khoảng 20,000 người tập họp hôm chủ nhật tại 1 công viên lớn gần Toà Đô Chính của Seoul.
Ban đầu, cuộc biểu tình diễn ra ôn hoà. Nhưng khi cảnh sát ngăn không cho họ tuần hành qua các đuờng chính của trung tâm thành phố, 1 số người đối đầu cảnh sát. 4 người đang bị điều tra hôm Thứ Hai.
Biểu tình chống toàn cầu hoá nêu lý do các nước dự hội nghị G-20 không chú tâm tạo ra việc làm hay bảo vệ các chương trình xã hội trong nuớc. Nhà tranh đấu công đoàn Lee Chang-geun nói sẽ có biểu tình lớn vào ngày Thứ Năm, khi 20 nền kinh tế họp thuợng đỉnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.