Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Giải Vây Cho Việt Nam

03/11/201000:00:00(Xem: 10883)
Mỹ Giải Vây Cho Việt Nam

Mỹ Giải Vây Cho Việt Nam

Vi Anh
Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 5 vừa kết thúc ngày 30/10/2010 tại Hà Nội cho thấy Mỹ đã bỏ dấu chấm lên chữ i, Mỹ đã rõ ràng trong thái độ , hành động và  trong lập trường bảo vệ khu vực chống lại Trung Cộng.
Việt Nam là nước được giải vây ra khỏi gọng kềm của TC trên vùng biển sau khi TC lấy hai đảo Hoàng sa và Trường sa và gần 80% Biển Đông của VN. Và đại đa số thành phần của hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Hà nội  đã đồng thuận giải quyết mọi tranh chấp trên nguyên tắc đa phương theo đề nghi và chủ trương của Mỹ mà các nước Asean rất ủng hộ. Và đại đa số trong hội nghị Thựong dỉnh Đông Á ký này có Nga và Mỹ trong tương lai gần sẽ thương thảo tiến đến một  một qui ước ứng xử có tính quốc tế, thực tế và khả thi chớ không phải lý thuyết trống rổng như qui ước ở Nam Vang, TC có ký mà không thi hành. Như vậy hầu như dại đa số hội nghị đã loại bỏ cái kiểu song phương mà TC lâu nay chủ trương và gán ép để ăn hiếp các nước nhỏ.
Và chính TC trong ký họp này dù tức giận Mỹ cũng để trong bụng. không dám hung hăng, bỏ ra ngoài phòng họp để phản đối như ký họp diễn dàn an ninh vùng hối tháng 7 cũng ở Hà nội. TC ý thức rõ  càng hung hăng càng xô các nước Đông Nam Á về phía Mỹ lợi cho Mỹ.
Lâu nay từ sau Chiến Tranh VN vắng bóng Mỹ trong vùng, TC đã hành dộng như chỗ không người vì không có nước nào đủ thế lực chống TC. Nay các nước Đông Nam Á cùng một mối lo TC, nay có Mỹ người bảo vệ chung, hết cô đơn, tiếng nói sẽ có trọng lượng hơn ở các hội nghị đa phương trong những vấn đề liên quan đến TC trong vùng.
Nhưng TC không phải là tay vừa trong nghề khuynh loát,  lũng đọan khối ASEAN. Đã thấy nhà cầm quyền Miên, thành viên của Asean, Thủ Tướng Hunsein đã đâm sau lưng chiến sĩ. Nghe lời TC vì nhận quá nhiều viện trợ và đầu tư của TC như vụ trục xuất người Duy ngô nhỉ tỵ nạn chánh trị, người Miên gốc  Sóc Trăng này phản cả Việt Cộng đã đưa y lên vai trò số 1 ở Miên. Hunsein lên tiếng không đồng ý nguyên tắc đa phương, không đồng ý quốc tế hoá những xung đột trong vùng.
Còn Miến Điện nữa trong hội nghị này chưa nói, nhưng có lẽ sẽ nói vì chế độ độc tài quân phiết Miến Điện sống còn là nhờ TC “hà hơi, tiếp sức” bấy lâu nay, như ba đời vua chúa CS truyền ngôi nhau để thống trị Bắc Hàn vậy.
Trở lại VN, vấn đề rất tế nhị. Nếu quan niệm VN là quốc gia dân tộc là của chung của toàn dân có tính thường hữu và nhà cầm quyền.  chế độ cai trị  chỉ là giai đoạn như đất nước ông bà VN thường nói “quan nhứt thời dân mới vạn đại”, thì Mỹ là nước giải vây cho đất nước và nhân dân VN ra khỏi vòng kềm toả biển của TC. Người dân Việt chân thành cám ơn Mỹ.
Nhưng nhà cầm quyền CS Hà nội đang thống trị VN dù mở kinh tế nhưng khoá chặt chánh trị, vẫn là chế độ độc tài đảng trị toàn diện. Vấn đề nhân quyền VN là trở ngại lớn trong bang giao Mỹ- Việt. CS Hà nội có thế là đối tác chiến thuật của Mỹ, chớ khó thành dồng minh chiến lựợc của Mỹ. Ngay trong Hội nghị Thượng Đỉnh Đông Á, không có nước nào chánh thức đặt vấn đề CS Hà nội vi phạm nhân quyền. Có người nghĩ là do ngoài đề tài thảo luận  hay vì  phép xã giao đối với nước chủ nhà.
Chỉ có Mỹ dù  không chánh thức đề cập vấn đề  nhân quyền VN trong hội nghi, Ngoại Trương Hillary Clinton do yêu cầu của nhiều dân biểu, nghị sĩ và tổ chức Tự do Tôn giáo  của Quốc hội và các đoàn ể trong xã hội Mỹ,  Bà cũng tranh thủ đề cập vấn đề nhân quyền VN bên lề hội nghị với Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng và Phó Thủ Tướng đặc trách Ngoại giao Pham gia Khiêm.
Nhà cầm quyền CS cũng thấy lá chắn của Mỹ ở Biển Đông là quí giá, nên Chủ Tịch CS Hà nội Nguyễn minh Triết mời Nga và Mỹ làm thành viên chánh thức Hội Nghị Thượng đỉnh Đông Á. Và Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng mới nói trớ để đỡ  mất lòng TC, Ông tuyên bố mở cửa hải cảng Cam Ranh cho quốc tế sử dụng. Không cần phải là nhà quân sự ai cũng thấy mở Cảng Cam Ranh cho quốc tế chánh yếu là mở cho Mỹ vì Mỹ có một lực lượng hải quân mạnh nhứt thế giới và trên Thái bình Dương, Mỹ từng xử dụng Cam Ranh suốt thời Chiến Tranh VN nên quá quen thuộc đường đi lối về.
Và với Mỹ, CS Hà nội trả ơn liềân qua việc mua một lần 9 chiếc Boeing, với Nga họp dồng làm hai nhà máy điện nguyên tử, vói Nhưt họp đồng bán đất hiếm cho Nhựt trong khi TC đang bắt bí Nhựt qua vụ hai nước tranh chấp chủ quyền trên đảo TC gọi là Điếu Ngư.
Phải công tâm mà nói, với quyết tâm của Mỹ trên phương diện an ninh vùng ngăn cản đà bánh trướng xâm thực của TC, nhà cầm quyền CS Hà nội cũng đã cố gắng rầt nhiều trong việc quốc tế hoá để hoá giải âm mưu của TC trong vấn đề Biển Đông. Có thể nói CS Hà nội đã làm quá sức mình vì rất sợ ngưới láng giềng khổng lồ, người “đồng chí” CS mà không “đồng tâm” chung sống hòa bình với CS Hà nội.
Phàm ở đời, cứu ngặt chớ không ai cứu nghèo. Nếu CS  Hà nội không cải tiến một phần chánh trị, mà cứ trấn áp phong trào dân chủ hoá của nhân dân VN, thì Mỹ khó có thể  đi sát với nhà cầm quyền CS Hà nội. Vì rằng Quốc Hội, nhân dân, truyền thông Mỹ  có thể đồng ý bang giao và giao thương với một nước độc đảng như đã làm với Liên xô khi xưa và VNCS bây giờ. Nhưng Mỹ khó có thể nếu không muốn nói là không thể đồng ý viện trợ quân sự, ký kết đồng minh với một chế độ độc tài đảng trị toàn diện như CS Hà nội. Mỹ còn nhiều tiền lệ chánh trị, luật pháp chống Cộng, Hành Pháp khó vượt qua khi thảo ước hay khi xin quốc phê chuần hiệp ước.
Và người dân Việt cũng như các phong trào nhân dân đấu tranh chắc cũng hiểu Mỹ nên không có gì phải nản khi thấy Mỹ đi sát với nhà cầm quyền CS Hà nội  trên phương diện kinh tế và vấn đề Biển Đông. Mỹ càng đi sát, cuộc tranh đấu cho nhân quyền càng được Mỹ chú ý can thiệp vì tự do, dân chủ, nhân quyên là giá trị chánh tri, văn hoá, lịch sử của Mỹ. Như tư do báo chí, tự do ngôn luận, lắm khi Mỹ âm thầm giúp như Saigon khi xưa nhà nước tịch thu báo thì Juspao cấp giấy in; đó là nghề của CIA mà. Vì Mỹ không bao giờ  chấp nhận một chánh quyền không có đối lập./.( Vi Anh)

21/05/2019(Xem: 119)
Không còn bao nhiêu diện tích biển cho ngư dân Việt nữa… Đó là một thực tế cả quốc tế cũng thấy. Nhật báo New Straits Times từ Singapore hôm 20/5/2019 nói lên thực tế đó: Ngư dân Việt đưa tàu cá vào biển Malaysia đánh cá trộm một phần vì vùng biển này ít bị cảnh sát tuần duyên so với các vùng dầy đặc Hải quân Trung Quốc ở vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
21/05/2019(Xem: 100)
WASHINGTON - Phi cơ không người lái (UAV) sản xuất tại Hoa Lục có thể là công cụ trong hoạt động trộm cắp dữ liệu điện toán, theo thông điệp báo động từ Bộ Nội An (DHS).
21/05/2019(Xem: 89)
PARIS - Tháp Eiffel tạm ngưng tiếp đón du khách, sau khi có người mưu toan leo lên đỉnh kiến trúc cao hơn 300 mét (bằng cao ốc 81 tầng) giữa thủ đô Pháp hôm Thứ Hai 20/05.
21/05/2019(Xem: 66)
KIEV - Tân TT Ukraine nguyên là kịch sĩ Volodymur Zelensky loan báo ưu tiên trong chính sách của ông là diệt tham nhũng.
21/05/2019(Xem: 73)
TEHRAN - Vào ngày Chủ Nhật 19/05, chủ nhân Bạch Ốc đã twit rằng: Iran muốn chiến tranh, sẽ chính thức bị diệt vong.
21/05/2019(Xem: 65)
NEW DEHLI - Kết quả tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ là thắng lợi của liên hiệp cầm quyền, với tỉ lệ ủng hộ Thủ Tướng Modi cao hơn.
21/05/2019(Xem: 74)
JAKARTA - BBC vào ngày 20/05 đưa tin: Félix Dorfin, là công dân Pháp 35 tuổi, đã bị Indonesia tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy tới đảo Lombok.
21/05/2019(Xem: 110)
BEIJING - Trong lúc dư luận bàn tán về “đất hiếm” có thể là vũ khí trong chiến tranh thương mại chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm khu mỏ của loại khoáng sản hiếm là 1 trong các sản phẩm không là đối tượng của thuế suất phạt hàng xuất cảng của Hoa Lục của chính quyền Trump.
21/05/2019(Xem: 70)
SHANGHAI - Hối suất nội tệ của Trung Cộng hiện nay là 7 yuan đổi 1 MK, là thấp về tâm lý. Giám đốc của cơ quan hối đoái nhà nước cho biết: hối suất hợp lý và cân bằng này sẽ đuợc duy trì trong thời gian thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, ít nhất đến giữa năm 2019, theo ước lượng của giới phân tích.
21/05/2019(Xem: 75)
BEIJING - Thành viên của Ban thường vụ Bộ chính trị thuộc đảng CS Trung Cộng ước lượng chiến tranh thương mại có thể làm giảm 1% GDP của Hoa Lục, nhưng tư bản Taiwan chớ vội chuyển đầu tư vì Hoa Lục vẫn cung cấp nhiều cơ hội lớn.
21/05/2019(Xem: 70)
KALGOORLIE - Một người tìm vàng tài tử khám phá “vàng cục” trị giá 100,000 MK bằng máy dò kinh phí, theo lới kể của chủ cửa hàng bán vật liệu và dụng cụ tìm vàng tại thị trấn Kalgoolie thuộc Miền Tây Australia.
21/05/2019(Xem: 87)
DETROIT - Nhà sản xuất xe hơi Ford loan báo giảm 7,000 việc làm toàn cầu trước cuối Tháng 8 trong kế hoạch giảm chi.
21/05/2019(Xem: 90)
ATLANTA - Sinh viên reo hò trong buổi lễ tốt nghiệp hôm cuối tuần tại Morehouse College (Atlanta), sau khi tỉ phú Robert F. Smith loan báo dùng 1 tỉ MK xóa nợ đi học cho 400 sinh viên.
21/05/2019(Xem: 87)
Hệ thống cửa hàng bán quần áo tại Mỹ Dressbarn tuyên bố hôm Thứ Hai sẽ đóng cửa tất cả cửa hàng của họ. Dressbarn cho biết hôm Thứ Hai rằng “có kế hoạch bắt đầu chấm dứt các hoạt động bán lẻ, gồm đóng cửa 650 cửa hàng.”
21/05/2019(Xem: 94)
Chánh án địa hạt Amit Mehta hôm Thứ Hai đã phán quyết ủng hộ trác đòi được đưa ra bởi Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện để đòi hồ sơ tài chánh của TT Trump từ công ty kế toán Mazars.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.