Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Thuế Hạ Cho Công Ty Vẫn Bị Tiếng Oan Thuế Nặng

31/10/201000:00:00(Xem: 1624)

Cali: Thuế Hạ Cho Công Ty Vẫn Bị Tiếng Oan Thuế Nặng

LOS ANGELES -- Chúng ta vẫn quen nghe rằng tiểu bang California làm nhiều chuyện bất lợi cho các cơ sở kinh doanh, tới nổi nhiều hãng xưởng phải dọn sang tiểu bang khác. Thực ra chỉ là lời đồn nhảm, vì thuế công ty tại California vẫn không cao so với nơi khác, và đặc biệt có ưu đãi thuế cho các công ty có phát minh.
Một điểm để thấy California khác biệt: thuế các đại công ty liên tục nhiều năm giảm dần, nhằm giữ chân các cơ sở kinh doanh lớn, trong khi chuyển gánh nặng thuế sang cho cá nhân và các hãng nhỏ.
Tiểu bang California  hiện thu thuế tỉ lệ 4.7% đối với các cơ sở kinh doanh, trên toàn quốc đây là mức thuế trung bình.
Trong các tiểu bang khác thu thuế cao hơn có: Alaska (thuế 13.8%), New York (5.5%) và Florida (5.3%).
Ngay cả tiểu bang Texas, nơi được quảng cáo ầm ĩ là thuế nhẹ  để thu hút các cơs ở kinh doanh, thuế công ty lại cao hơn California: tỉ lệ 4.9%.
Những con số trên nằm trên bản phúc trình thường niên về thuế của 50 tiểu bang, thực hiện bởi Council on State Taxation,  một viện nghiên cứu để giúp các công ty lãnh đạo bởi các giám đốc cao cấp của Chevron Corp., General Electric Co. và các điạ công ty khác.


Trong khi thuế lợi tức công ty của tiểu bang (8.84%) nằm trong nhóm cao nhất Hoa Kỳ, thuế này được co cụm qua tín dụng thuế và các điều kiện khác.
Trong đó nổi bật nhất là ưu đãi tín dụng thuế thuộc hàng cao nhất nước về nghiên cứu và phát minh (R&D), cho các công ty trừ 15% đối với số tiền mà họ bơm vaò việc R&D này. Trung bình toàn quốc chỉ cho ưu đãi có 6.5% thôi, theo lời Yonghong Wu của viện đaị học University of Illinois tại Chicago.
Đề Luật 13, có từ 1978, liạ giúp các hãng xưởng California bằng cách hạn chế tăng thuế tài sản địa ốc công ty tới 1% mỗi năm thôi, cho tới khi tài sản này bán đi mới tính lại theo giá thị trường.
California cũng ưu đãi kinh doanh nữa là hoàn toàn không tính thuế hút dầu, làm cho California trở thành tiểu bang duy nhất như thế, trong các tiểu bang có ngành dầu hỏa. Năm ngoái, Louisiana thu thuế được 606 triệu đô lĩnh vực naỳ, Texas thu 884 triệu.
Cho nên, nhiều công ty hưởng lợi ở California. Thí dụ như Hewlett-Packard Co., được hoàn trả thuế thương vụ 13 triệu đô trong năm 2005, trong khi năm này HP có lợi tức 2.5 triệu đô la.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.