Hôm nay,  

Bầu Cử San Jose: 2.11 Và Tương Lai Cộng Đồng Việt

30/10/201000:00:00(Xem: 6810)

Bầu Cử San Jose: 2.11 Và Tương Lai Cộng Đồng Việt

Hình: Scott Phạm là một trong gần chục ứng viên gốc Việt trong kì bầu cử 2.11.2010. (ảnh Bùi Văn Phú)

Bùi Văn Phú
Khi đọc được những dòng chữ này, nếu bạn đã có phiếu bầu và chọn xong người đại diện nhưng chưa kịp gửi đi, đề nghị bạn hãy chờ đến thứ Ba ngày 2.11 đem lá phiếu của mình đến một địa điểm bầu cử trao cho người phụ trách phòng phiếu. Vì nếu gửi qua bưu điện lúc này thì đã trễ, sợ lá phiếu của bạn sẽ không đến văn phòng tổ chức bầu cử của quận hạt trong ngày 2.11 để được đếm.
Còn nếu bạn đã ghi danh thì hãy nhớ đi bầu. Có nhiều đại diện dân cử cần chọn kì này, từ thống đốc, thượng nghị sĩ, đến dân biểu liên bang, dân biểu tiểu bang có những chủ trương, chính sách liên quan đến chúng ta cùng nhiều đề nghị luật sẽ ảnh hưởng đến đời sống, gia đình, sức khoẻ, xã hội, giáo dục. Bạn có muốn cần sa được bán tự do, bạn có muốn trả thêm tiền thuế để duy trì số nhân viên cảnh sát, lính cứu hoả tại địa phương, muốn có bảo hiểm sức khoẻ cho con em, hay bạn muốn thay đổi người đại diện mình trong hội đồng thành phố, hội đồng giáo dục" Lá phiếu chính là tiếng nói của bạn và tham gia sinh hoạt bầu cử là nghĩa vụ công dân và quyền lợi của cử tri trong một thể chế tự do và dân chủ. Có nhiều nơi trên thế giới, như tại Việt Nam, người dân ở đó vẫn chưa được quyền tự do ứng cử và bầu cử như chúng ta.
*
Người Việt tại Mỹ, sau một hai thập niên hội nhập kinh tế vào đời sống mới nay đang đi vào mạch chính sinh hoạt chính trị và đã chứng tỏ rất hăng say trong những lần bầu cử vừa qua. Từ nam đến bắc California, với Quận Cam và San Jose là hai vùng có nhiều ứng viên gốc Việt tranh cử các chức vụ liên bang, tiểu bang và thành phố. Đây là điều đáng mừng cho cộng đồng Việt ở California nói riêng và ở Mỹ nói chung. Vì với sự tham gia tích cực, tiếng nói của cử tri gốc Việt sẽ tạo ảnh hưởng và quyền lợi của chúng ta được chú ý.
Riêng vùng Thung lũng Điện tử San Jose, tức Quận hạt Santa Clara, nhìn vào danh sách các ứng viên trong kì bầu cử 2.11 có khá đông gốc Việt. Ngoài Madison Nguyễn và Minh Dương tranh chức nghị viên Khu vực 7 rất được chú ý, còn lại là những ứng viên vào các hội đồng giáo dục. Được bầu chọn làm ủy viên giáo dục là bước nhỏ đầu tiên tiến vào chính trường Mỹ. Hiện có năm người Việt trong hội đồng giáo dục các cấp ở miền bắc California. Đối với người gốc Việt, văn hoá Á đông biểu hiện qua tinh thần hiếu học, kính trọng thày cô nên cũng là động lực thúc đẩy nhiều người ra ứng cử vào các học khu để giúp con em gốc Việt giữ gìn truyền thống và giúp các sắc dân hiểu được sự quan trọng của giáo dục trong việc phát triển con người và xã hội.
Điểm qua danh sách ứng viên, có những người Việt sau đây ra tranh cử kì này:
- West Valley-Mission Community College District có Kathi N. Trần.
- Alum Rock Union School District có Scott Hưng Phạm.
- East Side Union High School District có Vân T. Lê.
Những học khu trên, mỗi nơi chỉ có một ứng viên gốc Việt tranh cử nên không bị chia phiếu của người Việt. Trong ba ứng viên Việt, Scott Hưng Phạm có nhiều kinh nghiệm nhất về giáo dục vì đã dạy học các cấp trong 20 năm qua.
Tại Học khu Franklin-McKinley có nhiều người Việt cùng tranh chức. Tất cả 4 ứng viên tranh 3 ghế, trong đó có 3 gốc Việt gồm hai ủy viên đương nhiệm Keith-Khoa Nguyễn và Bửu Châu Thái và ứng viên Bryan Công Đỗ, một người rất tích cực tham gia sinh hoạt cộng đồng Việt trong nhiều năm qua, đã từng tranh cử nghị viên Khu vực 4 nhưng không thành công. Ứng viên thứ tư là Rudy Rodriguez, gốc Mỹ-Latinh, mới thất cử khi tranh chức nghị viên Khu vực 7 vào tháng Sáu vừa qua. Ông đang vận động cho Minh Dương trong cuộc đối đầu với Madison Nguyễn ở vòng nhì.


Cuộc tranh cử vào Hội đồng Giáo dục Học khu Franklin-McKinley bị ảnh hưởng bởi chuyện đặt tên Little Saigon do Nghị viên Madison Nguyễn khới xướng và đã gây nhiều sóng gió trong chính trường San Jose trong ba năm qua. Những ứng viên vào học khu này, duy nhất có Bửu Thái ủng hộ Madison Nguyễn, còn lại Bryan Đỗ, Keith-Khoa Nguyễn và Rudy Rodriguez đều chống. Một số người Việt không ủng hộ Madison Nguyễn hy vọng sẽ đẩy được ủy viên Bửu Thái ra khỏi hội đồng giáo dục vì cô là gà nhà của Madison. Khi rời chức vụ ủy viên giáo dục lên làm nghị viên thành phố, chính Madison Nguyễn đã đưa Bửu Thái vào thay thế cô trong hội đồng giáo dục. Nếu Madison tái đắc cử và Bửu Thái còn là ủy viên giáo dục thì sẽ không có gì ngạc nhiên khi cô ra tranh cử để thay thế Nghị viên Madison Nguyễn trong Hội đồng Thành phố San Jose vào năm 2014.
Trong những ngày chót của cuộc vận động, câu chuyện vẫn bùng lên không khí sôi nổi trong cộng đồng Việt là tranh đua giữa Madison Nguyễn và Minh Dương vào chiếc ghế đại diện Khu vực 7. Đêm thứ Ba tới sẽ biết ai được đa số cử tri tín nhiệm.
Cả hai ứng viên đã có những lúc không nói thật với cử tri. Nghị viên Madison Nguyễn nói dối trong vụ đặt tên Little Saigon ngay từ đầu, khi cô chối không có tiếp xúc với chủ nhân khu thương mại Vietnam Town trước khi đặt tên. Trong khi đó những email của cô và của nhân viên thành phố cho thấy cô đã chấp thuận những đề nghị của ông Tăng Lập trong việc đặt tên, từ trước khi sự việc được đưa ra cộng đồng bàn thảo. Từ câu chuyện Little Saigon, Nghị viên Madison đã không còn đại diện cho nhiều cư dân Việt và chỉ làm theo quyền lợi của những đại gia đang buôn bán, làm ăn với Việt Nam.
Vì nói một đàng làm một nẻo nên Nghị viên Madison đã bị sa lầy trong vũng bùn chính trị. Cô không dám tranh luận với đối thủ là ứng viên Minh Dương, không xuất hiện tại các diễn dàn tranh cử hay những buổi gặp gỡ giữa sinh viên và ứng viên gốc Việt trong khuôn viên đại học.
Trong khi đó ứng viên Minh Dương lại bị phanh phui sự dối trá khi không có bằng từ Đại học Berkeley nhưng đã ghi trên mạng vận động tranh cử là ông tốt nghiệp bằng cử nhân ưu hạng từ đại học này. Đây là một sự lừa dối mà nhiều cử tri không chấp nhận. Vấn đề bằng cấp của Minh Dương đã được nêu từ ba tuần qua, đến nay ông vẫn không lên tiếng hay trưng ra được bằng chứng để phản bác.
Những điều thiếu chân thật của hai ứng viên không hẳn phạm luật mà chỉ phản ánh tư cách đạo đức của họ. Đây thật là điều không may và không tốt đẹp cho cộng đồng người Việt đang bước vào sinh hoạt dòng chính và có những ứng viên, dân cử với những suy nghĩ, quyết định và hành động như thế. Những sự việc làm tổn thương cộng đồng đã là bài học cho tất cả chúng ta, hy vọng tương lai San Jose sẽ có những dân cử gốc Việt tài đức hơn.
Dù kết quả của kì bầu cử này ra sao, Hội đồng Thành phố San Jose cũng vẫn còn một nghị viên gốc Việt. Cử tri gốc Việt tại thành phố này vẫn cần có một tiếng nói đại diện. Ngoài những vấn đề liên quan đến xã hội, y tế, an ninh, giáo dục, những mong ước của nhiều người Việt là muốn thấy khu phố Little Saigon trở thành vĩnh viễn, như cộng đồng đã đạt được thoả thuận với thành phố gần ba năm trước. Việc xây dựng công viên văn hoá, trung tâm sinh hoạt cần tiến hành nhanh. Bảo tàng viện Thuyền nhân và Việt Nam Cộng hoà cũng cần được giúp đỡ phát triển.
Tất cả đều để ghi dấu những đóng góp của người Việt cho San Jose trong 35 năm qua mà các dân cử đều quan tâm.
© 2010 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.