Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử San Jose: 2.11 Và Tương Lai Cộng Đồng Việt

30/10/201000:00:00(Xem: 5916)

Bầu Cử San Jose: 2.11 Và Tương Lai Cộng Đồng Việt

Hình: Scott Phạm là một trong gần chục ứng viên gốc Việt trong kì bầu cử 2.11.2010. (ảnh Bùi Văn Phú)

Bùi Văn Phú
Khi đọc được những dòng chữ này, nếu bạn đã có phiếu bầu và chọn xong người đại diện nhưng chưa kịp gửi đi, đề nghị bạn hãy chờ đến thứ Ba ngày 2.11 đem lá phiếu của mình đến một địa điểm bầu cử trao cho người phụ trách phòng phiếu. Vì nếu gửi qua bưu điện lúc này thì đã trễ, sợ lá phiếu của bạn sẽ không đến văn phòng tổ chức bầu cử của quận hạt trong ngày 2.11 để được đếm.
Còn nếu bạn đã ghi danh thì hãy nhớ đi bầu. Có nhiều đại diện dân cử cần chọn kì này, từ thống đốc, thượng nghị sĩ, đến dân biểu liên bang, dân biểu tiểu bang có những chủ trương, chính sách liên quan đến chúng ta cùng nhiều đề nghị luật sẽ ảnh hưởng đến đời sống, gia đình, sức khoẻ, xã hội, giáo dục. Bạn có muốn cần sa được bán tự do, bạn có muốn trả thêm tiền thuế để duy trì số nhân viên cảnh sát, lính cứu hoả tại địa phương, muốn có bảo hiểm sức khoẻ cho con em, hay bạn muốn thay đổi người đại diện mình trong hội đồng thành phố, hội đồng giáo dục" Lá phiếu chính là tiếng nói của bạn và tham gia sinh hoạt bầu cử là nghĩa vụ công dân và quyền lợi của cử tri trong một thể chế tự do và dân chủ. Có nhiều nơi trên thế giới, như tại Việt Nam, người dân ở đó vẫn chưa được quyền tự do ứng cử và bầu cử như chúng ta.
*
Người Việt tại Mỹ, sau một hai thập niên hội nhập kinh tế vào đời sống mới nay đang đi vào mạch chính sinh hoạt chính trị và đã chứng tỏ rất hăng say trong những lần bầu cử vừa qua. Từ nam đến bắc California, với Quận Cam và San Jose là hai vùng có nhiều ứng viên gốc Việt tranh cử các chức vụ liên bang, tiểu bang và thành phố. Đây là điều đáng mừng cho cộng đồng Việt ở California nói riêng và ở Mỹ nói chung. Vì với sự tham gia tích cực, tiếng nói của cử tri gốc Việt sẽ tạo ảnh hưởng và quyền lợi của chúng ta được chú ý.
Riêng vùng Thung lũng Điện tử San Jose, tức Quận hạt Santa Clara, nhìn vào danh sách các ứng viên trong kì bầu cử 2.11 có khá đông gốc Việt. Ngoài Madison Nguyễn và Minh Dương tranh chức nghị viên Khu vực 7 rất được chú ý, còn lại là những ứng viên vào các hội đồng giáo dục. Được bầu chọn làm ủy viên giáo dục là bước nhỏ đầu tiên tiến vào chính trường Mỹ. Hiện có năm người Việt trong hội đồng giáo dục các cấp ở miền bắc California. Đối với người gốc Việt, văn hoá Á đông biểu hiện qua tinh thần hiếu học, kính trọng thày cô nên cũng là động lực thúc đẩy nhiều người ra ứng cử vào các học khu để giúp con em gốc Việt giữ gìn truyền thống và giúp các sắc dân hiểu được sự quan trọng của giáo dục trong việc phát triển con người và xã hội.
Điểm qua danh sách ứng viên, có những người Việt sau đây ra tranh cử kì này:
- West Valley-Mission Community College District có Kathi N. Trần.
- Alum Rock Union School District có Scott Hưng Phạm.
- East Side Union High School District có Vân T. Lê.
Những học khu trên, mỗi nơi chỉ có một ứng viên gốc Việt tranh cử nên không bị chia phiếu của người Việt. Trong ba ứng viên Việt, Scott Hưng Phạm có nhiều kinh nghiệm nhất về giáo dục vì đã dạy học các cấp trong 20 năm qua.
Tại Học khu Franklin-McKinley có nhiều người Việt cùng tranh chức. Tất cả 4 ứng viên tranh 3 ghế, trong đó có 3 gốc Việt gồm hai ủy viên đương nhiệm Keith-Khoa Nguyễn và Bửu Châu Thái và ứng viên Bryan Công Đỗ, một người rất tích cực tham gia sinh hoạt cộng đồng Việt trong nhiều năm qua, đã từng tranh cử nghị viên Khu vực 4 nhưng không thành công. Ứng viên thứ tư là Rudy Rodriguez, gốc Mỹ-Latinh, mới thất cử khi tranh chức nghị viên Khu vực 7 vào tháng Sáu vừa qua. Ông đang vận động cho Minh Dương trong cuộc đối đầu với Madison Nguyễn ở vòng nhì.


Cuộc tranh cử vào Hội đồng Giáo dục Học khu Franklin-McKinley bị ảnh hưởng bởi chuyện đặt tên Little Saigon do Nghị viên Madison Nguyễn khới xướng và đã gây nhiều sóng gió trong chính trường San Jose trong ba năm qua. Những ứng viên vào học khu này, duy nhất có Bửu Thái ủng hộ Madison Nguyễn, còn lại Bryan Đỗ, Keith-Khoa Nguyễn và Rudy Rodriguez đều chống. Một số người Việt không ủng hộ Madison Nguyễn hy vọng sẽ đẩy được ủy viên Bửu Thái ra khỏi hội đồng giáo dục vì cô là gà nhà của Madison. Khi rời chức vụ ủy viên giáo dục lên làm nghị viên thành phố, chính Madison Nguyễn đã đưa Bửu Thái vào thay thế cô trong hội đồng giáo dục. Nếu Madison tái đắc cử và Bửu Thái còn là ủy viên giáo dục thì sẽ không có gì ngạc nhiên khi cô ra tranh cử để thay thế Nghị viên Madison Nguyễn trong Hội đồng Thành phố San Jose vào năm 2014.
Trong những ngày chót của cuộc vận động, câu chuyện vẫn bùng lên không khí sôi nổi trong cộng đồng Việt là tranh đua giữa Madison Nguyễn và Minh Dương vào chiếc ghế đại diện Khu vực 7. Đêm thứ Ba tới sẽ biết ai được đa số cử tri tín nhiệm.
Cả hai ứng viên đã có những lúc không nói thật với cử tri. Nghị viên Madison Nguyễn nói dối trong vụ đặt tên Little Saigon ngay từ đầu, khi cô chối không có tiếp xúc với chủ nhân khu thương mại Vietnam Town trước khi đặt tên. Trong khi đó những email của cô và của nhân viên thành phố cho thấy cô đã chấp thuận những đề nghị của ông Tăng Lập trong việc đặt tên, từ trước khi sự việc được đưa ra cộng đồng bàn thảo. Từ câu chuyện Little Saigon, Nghị viên Madison đã không còn đại diện cho nhiều cư dân Việt và chỉ làm theo quyền lợi của những đại gia đang buôn bán, làm ăn với Việt Nam.
Vì nói một đàng làm một nẻo nên Nghị viên Madison đã bị sa lầy trong vũng bùn chính trị. Cô không dám tranh luận với đối thủ là ứng viên Minh Dương, không xuất hiện tại các diễn dàn tranh cử hay những buổi gặp gỡ giữa sinh viên và ứng viên gốc Việt trong khuôn viên đại học.
Trong khi đó ứng viên Minh Dương lại bị phanh phui sự dối trá khi không có bằng từ Đại học Berkeley nhưng đã ghi trên mạng vận động tranh cử là ông tốt nghiệp bằng cử nhân ưu hạng từ đại học này. Đây là một sự lừa dối mà nhiều cử tri không chấp nhận. Vấn đề bằng cấp của Minh Dương đã được nêu từ ba tuần qua, đến nay ông vẫn không lên tiếng hay trưng ra được bằng chứng để phản bác.
Những điều thiếu chân thật của hai ứng viên không hẳn phạm luật mà chỉ phản ánh tư cách đạo đức của họ. Đây thật là điều không may và không tốt đẹp cho cộng đồng người Việt đang bước vào sinh hoạt dòng chính và có những ứng viên, dân cử với những suy nghĩ, quyết định và hành động như thế. Những sự việc làm tổn thương cộng đồng đã là bài học cho tất cả chúng ta, hy vọng tương lai San Jose sẽ có những dân cử gốc Việt tài đức hơn.
Dù kết quả của kì bầu cử này ra sao, Hội đồng Thành phố San Jose cũng vẫn còn một nghị viên gốc Việt. Cử tri gốc Việt tại thành phố này vẫn cần có một tiếng nói đại diện. Ngoài những vấn đề liên quan đến xã hội, y tế, an ninh, giáo dục, những mong ước của nhiều người Việt là muốn thấy khu phố Little Saigon trở thành vĩnh viễn, như cộng đồng đã đạt được thoả thuận với thành phố gần ba năm trước. Việc xây dựng công viên văn hoá, trung tâm sinh hoạt cần tiến hành nhanh. Bảo tàng viện Thuyền nhân và Việt Nam Cộng hoà cũng cần được giúp đỡ phát triển.
Tất cả đều để ghi dấu những đóng góp của người Việt cho San Jose trong 35 năm qua mà các dân cử đều quan tâm.
© 2010 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.