Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Văn-sanchez Người Thứ 3 Bí Hiểm

28/10/201000:00:00(Xem: 5919)

Bầu Cử Văn-Sanchez Người Thứ 3 Bí Hiểm, Cộng hòa đã thuê thám tử tư theo dõi đời tư bà Sanchez, đọc đồng hồ điện nhà bà Sanchez

QUẬN CAM (VB) -- Một số chương trình phát thanh Việt Ngữ -- như VOA và BBC -- đã gửi phóng viên tới Quận Cam để quan sát các cuộc bầu cử nơi đây, nơi có nhiều ứng viên gốc Việt ra tranh cử và đặc biệt là chú ý tới cuộc tranh cử giữa Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (Dân Chủ) ra tái ứng cử và Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn muốn tranh ghế này. Còn Phú Nguyễn (Dân Chủ) nữa: một khuôn mặt khả ái với sinh viên, nhưng lại gặp một đối thủ được Cộng Hòa  ủng hộ toàn lực là Allan Mansoor.
Cũng y hệt như các phim bộ Hàn Quốc, muốn cho cốt truyện ly kỳ, thì khi có 2 người là đại diễn phải đẩy thêm người thứ ba vào để thêm gay cấn. Nhưng chính trị cần hiểu theo nghĩa khác, ứng viên thứ ba có khi chỉ tranh cử nhắm vào một thành phần cử tri. Cả 2 cuộc tranh cử trên đều có nhân vật thứ ba xuất hiện.
Bản tin của Kasie Hunt trên báo Politico ghi rằng có thêm một ứng cử viên độc lập gốc Mỹ Latin đứng giữa cuôäc tranh cử của bà Loretta Sanchez và Trần Thái Văn.
Có phải ứng cử viên Cecilia Iglesia muốn tranh phiếu ủng hộ của Trần Thái Văn" Hình như không phải, vì không thấy bà Iglesia vận động kiếm phiếu cử tri Việt.
Bà đã chạy các quảng cáo trị giá 12,000 đô la trên truyền hình Univision tiếng Tây Ban Nha trong cuối tuần. Bà Iglesia với tư cách độc lập, nhưng quá khứ bà là ghi danh Đảng Cộng Hòa: bà đã đi bầu trong các kỳ sơ bộ Cộng Hòa 2006 và 2008.
Politico ghi rằng, lý thuyết của người Cộng Hòa về bà Iglesias là: bất kỳ cái tên nào nghe như Mỹ Latin trên lá phiếu ngày 2-11-2010 để sẽ rút phiếu của bà Loretta Sanche và giúp Trần Thái Văn.
Adam Probolsky, chiến lược gia Cộng Hòa tại Quận Cam, giải thích, “Tôi phải mong đợi rằng bà Iglesias sẽ hút phiếu của bà Sanchez. Có một cái tên âm vang Mỹ Latin là đủ rồi. Nếu có một người gốc Mỹ Latin trong cuộc đua, tất sẽ rút đi một hai 2 phần trăm phiếu ra khỏi bà Sanchez, và có thể làm nghiêng cán cân...”
Nhưng người Dân Chủ tố cáo rằng bà Iglesias là Cộng Hòa, và nếu bà này rút phiếu từ ai, thì sẽ là hút phiếu của Trần Thái Văn.
Trả lời trên báo OC Register, bà Loretta Sanchez nói rằng cuộc tranh cử của bà  Iglesias chỉ “không là gì cả... Bà ấy là người Cộng Hòa. Không gì cả.”
Dân Chủ vẫn nói rằng họ không quan ngaị về bà Iglesia, người gây quỹ không bao nhiêu: bản phúc trình FEC ghi rằng bà Iglesias có 8,000 đô tiền mặt vào ngày 13-10-2010.
Nhưng có vấn đề: bản phúc trình FEC nộp hôm Thứ Hai giải thích chi tiết về tiền góp trễ cho thấy bà Iglesias nhận 11,5000 đô từ một nguồn duy nhất. Như thế là bất hợp pháp, theo luật vận động, trong đó hạn chế đóng góp cá nhân chỉ tối đa 2,400 đô trong một chu kỳ vận động.
Các nguồn tin cũng nêu câu hỏi về có phải Cộng Hòa giúp bà Iglesias đủ điều kiện tranh cử: cần có 6,504 chữ ký được  xác minh để vào được danh sách tranh cử địa hạt 47, và một nguồn tin Dân Chủ tiết lộ với Politico rằng Dân Chủ đã ghi nhận từ mùa hè, khi bà Iglesias bắt đầu trình đơn với nhiều ngàn chữ ký thay vì chỉ vài trăm chữ ký vào lúc trước đó bà này đệ trình.
Politico viết, một nguồn tin Dân Chủ gần bà Sanchez nói, “Trần Thái Văn biết là không thắng nổi cuộc bầu cử này, nếu không hút phiếu Mỹ Latin từ bà Sanchez, và cách tốt nhất trong môi trường này là có một phụ nữ độc lập.”
Ban vận động của Trần Thái Văn nói là không liên hệ gì với chuyện bà Iglesias trên phiếu bầu, theo lời Jeff Roe, tham vấn chính trị của Trần Thái Văn.
Cuộc tranh cử đã tìm các cổ thụ trong Đảng tới Quận Cam vận động giúp. Cựu Tổng Thống Bill Clinton đã tới để kêu gọi bầu cho bà Loretta Sanchez. Phó Thống Đốc tiểu bang Abel Maldonado đã tới mời bỏ phiếu cho Trần Thái Văn.
Những bài tranh luận cũng dữ dội, nảy lửa. Luật sư Nguyễn Quốc Lân viết bài bênh vực Trần Thái Văn, nói rằng 14 năm bà Sanchez không làm gì hết, mà chỉ thích xuất ngoại. Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh viết bài bênh vực bà Loretta Sanchez, nói rằng không làm gì hết là nói trật, vì bà đã làm rất nhiều, đặc biệt là bảo vệ những người thấp cổ bé miệng, dân nghèo, cần bảo hiểm y tế...


Bà Loretta Sanchez mời nhóm cựu biệt kích Sở Bắc ra làm chứng rằng, bà đã giúp bảo lãnh họ, giúp cấp tiền có thể lên tới 44,000 đôla/hồ sơ biệt kích, và mời các viên chức Mạng Lưới Nhân Quyền nói rằng bà giúp nhân quyền VN rất nhiều. Trần Thái Văn mời các ông cụ bô lão nhà thờ ra lên án rằng bà Loretta Sanchez ủng hộ đồøng tính, có đời sống gia đình ly dị... những điều tối kỵ với cả nhà thờ Mễ và nhà thờ Việt.
Có những chỗ tức cười. Mới nhất, ban vận động Trần Thái Văn gửi mailer quảng cáo qua bưu điện, tới nhìều cử tri, và trên đó có chỗ để lọ như nước hoa, cạo ra thì thấy mùi thúi um lên -- tượng trưng rằng bà Loretta Sanchez không thơm tho gì. Bù lại, không rõ ai phóng lên YouTube một video, cắt câu nói của Trần Thái Văn để chỉ nghe được lời họ Trần  nói bằng tiếng Mỹ, “...I am a child molester...” (Tôi là kẻ sờ mó nít nít). Thực ra văn cảnh không phải như thế.
Trong bài viết khác nhan đề “Can Van Tran Get Loretta Sanchez Fired” của nhà bình luận R. Scott Moxley, nói rằng trac1h nhiệm của bà Sanchez cực kỳ lớn trong cuộc tranh cử này. Bà là dân biểu Dân Chủ duy nhất tại Quận Cam, nơi được xem là thành trì Cộng Hòa.
Nếu bà Sanchez thất cử, Dân Chủ không còn thế lực  nào Quận Cam. Không chỉ thế, luật cải tổ y tế để dẫn tới bảo hiểm toàn dân của TT Obama có thể bị gỡ bỏ, vì Trần Thái Văn đã cam kết với Cộng Hòa sẽ theo sát chính sách xóa sổ “cái goiï là Obamacare.”
Nhiều chiến lược gia Cộng Hòa đã lên kế hoạch bứng ghế bà Sanchez từ nhiều năm rồi. Họ phóng lên trang web Red County của Cộng Hòa giễu cợt bà Sanchez liên tục.
Họ thuê thám tử tư theo dõi đời sống cá nhân của bà, hy vọng moi móc chuyện “bụi bặm” trong đời bà.
Chua7 hết, họ còn dùng một người Cộng hòa trên Sở Điện Southern California Edison để theo dõi số điện lượng sử dụng ở nhà bà, để sẽ chuưng minh rằng bà không chịu về Quận Cam khi Quốc Hội nghỉ họp.
Dưới mắt họ, bà Sanchez không phảỉ là gái ngoan. Nữ dân biểu ly dị 50 tuổi này có bạn trai theo hỗ trợ bà, kể cả tới đài truyền hình KOCE khi bà tranh luận với Trần Thái Văn, người tung ra quảng cáo nói về đời tư bà, và nói rằng ly dị là không nên được ủng hộ.
Đối với nhiều người Mỹ Latin, bà là một biểu tượng thành công: sinh tại California, trong  một gia đình di dân Mễ, tuy ba mẹ cực nhọc nhưng nuôi được 7 con vào đại học.
Bà tốt nghiệp cử nhân ở Chapman College ở Orange năm 1982, tốt nghiệp cao học MBA tại America University ở Washington DC năm 1984, là phân tích gia tài chánh trước khi vào Hạ Viện. Bà đã viết cuốn sách chung với người em gái, cũng là  dân biểu, tên Linda Sanchez, nhan đề “How the Sanchez Sisters Are Making History in Congress” (Cách 2 Chị Em Sanchez Làm Lịch Sử ở Quốc Hội).
Trần Thái Văn 46 tuổi (năm 1964), sinh ở Sài Gòn, cùng gia đình sang Mỹ tị nạn ở Mỹ khi Miền Nam VN sụp đổ. Phụ tá cho DB/LB Bob Dornan, lấy bằng Cử Nhân Khoa học Chính Trị năm 1990 ở UC Irvine, hoàn tất văn bằng J.D. (Tiến Sĩ Luật, hay Thạc Sĩ Luật") tại Hamline University School of Law. Sau một thoòi gian làm luật sư, đường quan chức đầy thành công: Trần Thái Văn đắc cử nghị viên Garden Grove  và rồi đắc cử Dân Biểu tiểu bang địa hạt 68. Năm nay, 2010, là mãn nhiệm kỳ, Văn phảỉ ra đi, và chọn ứng cử vào ghế của bà Sanchez, nơi Cộng Hòa đã đào hầm chung quanh từ lâu.
Có một số trang blog đã bàn tới khả thể: nếu Trần Thái Văn thua, kỳ tới Cộng Hòa sẽ đưa Giám Sát Viên Quận Cam Janet Nguyễn ra  tranh với bà Sanchez. Nếu Trần Thái Văn Thắng, kỳ tới Dân Chủ sẽ đưa Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Lou Correa ra tranh ghế Trần Thái Văn. Sóng gió cũng sẽ không thôi.
Điều thấy rằng: năm 2004, Tổng Thống Bush tới Miami, nơi cộng đồng gốc Cuba đông đảo, và hứa rằng trong 4 năm tới sẽ làm cho chế độ của Fidel Castro sụp đổ. Bây giờ là 2010, anh em Castro vẫn vững chắc, vẫn vi phạm nhân quyền, không sợ gì ai.
Theo phân tíchø Election Projection, kết hợp 7 cuộc thăm do,ø ở http://www.electionprojection.com/2010elections/statepages/ca10.php, bà Loretta Sanchez hơn  Trần Thái Văn 2.6 điểm.
Theo phân tích của RealClear Politics (http://www.realclearpolitics.com/epolls/2010/house/2010_elections_house_map.html), vị trí địa hạt CA-47 của bà Sanchez là “Leans Dem” có nghĩa là nhiều phần Dân Chủ sẽ thắng.
Nhưng vấn đề sẽ khó đoán, vì còn tới 14-17% được xem là chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai. Tranh cử trong tuần cuối này chỉ là để thuyết phục người chưa quyết định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.