Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Ngày Đó Có Anh Đi Nhẹ Vào Đời

23/10/201000:00:00(Xem: 11332)

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Ngày Đó Có Anh Đi Nhẹ Vào Đời

Trương Ngọc Bảo Xuân
Trên đường về chị Diệu hay nghe radio chuyện đời.
Hôm nay nghe cô này gọi vô hỏi bà bác sĩ tâm lý đại khái rằng:
-Tôi có chồng 15 năm rồi, gần đây tôi biết được chuyện chồng tôi bị hăm dọa nên phải làm tình với một người đàn bà.
Chị Diệu chú ý hơn, tiếng bà bác sĩ gằn giọng hỏi lại:
-Hả" cô nói rằng... chồng cô bị hăm dọa, có nghĩa là bị dí súng vào đầu hay dao găm chỉa vào bụng hay... cô nói lại cho rõ xem...
Bên kia đầu dây, tiếng nói hơi lớn hơn một chút, cô ta lập lại:
-Vâng, cô ta hăm dọa nếu chồng tôi không chịu làm tình với cô ta thì thần chết sẽ giáng xuống người trong gia đình, là tôi và 3 đứa con. Vâng, cô ta dùng súng uy hiếp nữa.
Bà bác sĩ hỏi:
-Vậy, chồng cô có gọi cảnh sát hay không".
Cô ta nói:
-Có chứ. Khi cô ta hăm dọa lần đầu.
Bác sĩ nói:
-Rồi sau đó vì sợ quá nên chồng cô đã ngủ với cô ta à"
-Vâng.
Bà bác sĩ cười khẩy, rồi bà cười ngất:
-Và cô đã tin vào chuyện tiểu thuyết ấy"
-Vâng, hơi tin...
-Và cô gọi vào hỏi tôi. Vậy, cho tôi biết câu hỏi của cô. Cô muốn tôi làm gì cho cô"
-Tôi không biết phải làm sao. Tôi đã lục ví anh ấy, tôi lục xét hóa đơn, tôi vào computer đọc email của anh ấy, tôi...
Bà bác sĩ gạt ngang:
-Cô đặt câu hỏi cho tôi đi, cô muốn hỏi tôi chuyện gì" thời gian có hạn xin cô nhớ cho.
Cô ta tiếp tục nói lạng quạng loanh quanh:
-Umh... tôi muốn biết có nên tin tưởng anh ta nữa không, có nên tiếp tục sống chung với anh ta không umh... tôi cảm thấy umh…
Bà bác sĩ trả lời rõ ràng:
-Cô dừng lại hãy nghe tôi nói đây, đừng lục ví soi mói email của anh ta. Bởi vì cô đã "mua" câu chuyện "thần thoại tiểu thuyết" của anh ta là bị phụ nữ uy hiếp sợ đến nổi phải ngủ với người ta thì quả là... a, mười lăm năm qua, có bao nhiêu lần hắn ta bị hăm doạ sợ hãi đến nỗi phải ngủ với ngừơi đàn bà khác"
Cô có ba đứa con, nếu không muốn con cô phải tuần này sống với mẹ tuần tới ôm quần áo tới sống với cha, và không chừng với sự hiện diện của người đàn bà nào đó, thì cô nên tạm dừng lại, phải nhẫn nhịn mà sống tiếp và làm như thế này:
Một, không tin hắn nữa, bởi không tin nên cô phải xài condome để tránh sinh con thêm.
Hai, vì không tin nên tinh thần cô bớt bị dằn vặt đau khổ, khiến cô không cần chú ý tới hắn.
Ba, lo săn sóc ba đứa con học hành đàng hoàng.
Đợi đến khi các con lớn khôn ra đời rồi, cô mới tính đến chuyện ở hay li dị với người đàn ông ấy.


-Dạ, chắc tôi phải làm theo lời bác sĩ nhưng umh a… tôi cảm thấy…
-Dĩ nhiên, chỉ có con đường này thôi vì cô và các con đang còn lệ thuộc về tài chánh vào hắn ta. Khi đứa con út lớn rồi thì cô nên học một nghề nghiệp nào đó, dự bị cho sự chia tay. Bây giờ thương con thì phải nhịn. Bye.
Nghe tới đây chị Diệu mĩm cười. Chị phục bà bác sĩ này lắm. Đôi khi bà dịu giọng khuyên nhủ, cũng có lúc bà nạt ngang, rầy rà người gọi, những người cứ ậm ừ nói vòng vo tam quốc không vô đề, nhưng khi bà hiểu rõ câu chuyện rồi, đến lúc cho lời khuyên, lời nào của bà, nghe và ngẫm nghĩ, rất thấm và thực tế. Người bác sĩ tâm lý như bà, chỉ nghe chuyện qua giọng nói, cách nói, bà giải quyết vấn đề rất nhanh và gọn, không mất thì giờ của đài.
Chị nghĩ bụng, không chừng trong đầu bà ấy thì tức mình cho người đàn bà nạn nhân, xém chút nữa bà đã nói câu này "sao cô ngu quá trời vậy" ai đời đàn ông bị đàn bà doạ tới nỗi sợ quá phải làm tình với người ta" nói như vậy mà cũng tin!"
Thay vì thế, bà đã dùng những lời lẽ rất thực tế, xử sự theo lý trí, tuy có hơi phũ phàng một chút để nói cho rõ và hy vọng cô nàng nghe rõ ràng bởi vì cô ta có vẻ như người hơi tối tối! Bà bác sĩ cũng đặt những đứa con lên hàng đầu. Thương con, muốn con có mẹ có cha thì phải nhịn.
Nhưng, nói thì nghe dễ dàng mà làm chưa chắc được. Con người bằng xương bằng thịt, làm sao không có phút ghen tương nổi dậy" trong lúc mình lo hầu hạ cơm nước, nó ăn diện bảnh bao xịt dầu thơm để nhong nhong ra đường cho mấy con đỉ chó dí súng hăm dọa… A…
…khi người vợ đã sùng bố lên rồi thì tâm trí đâu còn sáng suốt can cường nữa để mà "kệ cha cái thằng phản bội láo khoét" cứ tỉnh bơ lo nuôi con" Thay vì nó bị người ta giả bộ chỉa dao vô bụng đòi "kim thịt chích thịt" để mà "thương nhau suốt đời" thì người vợ có thể dùng chiêu "kim sắt chích thịt thì đau" thật sự thiệt tình mà cầm dao lụi cho nó một cái rồi đời, hay là cắt rời ra thẩy vô máy nghiền trong bếp cho nó nghiến nát như tương!
Càng nghĩ tới nghĩ lui càng lung bung bậy bạ. Chị Diệu chắc lưỡi.
Tội cho thân phận đàn bà, nhứt là những người đàn bà hiền hậu, tối ngày quẩn quanh trong xó bếp.
Chuyện người tự dưng làm mình nghĩ vớ vẩn buồn lây.
Chị Diệu lắc đầu, thở ra, vói tay vặn qua đài khác, nghe nhạc vàng cho tâm hồn tươi mát, nhớ lại thuở thanh xuân…
…ngày đó có anh đi nhẹ vào đời
Và đem theo trăng sao với những lời thơ tới… (nhạc vàng)
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.