Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Chục Người Điều Trần Vụ Thiếu Tá Hasan Nổ Súng

12/10/201000:00:00(Xem: 2545)

Hàng Chục Người Điều Trần Vụ Thiếu Tá Hasan Nổ Súng

FORT HOOD   -      Từ ngày Thứ Ba 12-10, hàng chục nhân chứng ra toà quân sự điều trần ở vị trí nhân chứng để mô tả sự đau đớn khi đạn xuyên vào cơ thể, và cảnh các đồng ngũ ngã xuống vũng máu.
Chương trình điều trần này không nhắm tìm hiểu 1 trận đánh tại Iraq hay Afghanistan, mà là 1 buớc chống lại 1 thiếu tá quân y chuyên khoa tâm thần bị cáo giác về hành động bắn ngã trên 40 quân nhân và nhân viên dân chính của trại Fort Hood trong năm qua.
Tiến trình điều trần theo điều luật 32 chỉ diễn ra tại toà quân sự để xác định có đủ bằng chứng để xúc tiến 1 vụ án hay không.
Công tố và biện hộ có thể mời nhân chứng ra điều trần, đuợc quyền hỏi nhân chứng và trình ra bằng chứng khác. Bị cáo là thiếu tá Nidal Hasan sẽ có mặt, chỉ cách nhân chứng vài feet - sau điều trần, 1 viên chức quân pháp sẽ quyết định truy tố Hasan hay không về 13 tội danh giết người và 32 trường hợp mưu sát.
Tiến trình điều trần về Hasan sẽ kéo dài ít nhất 3 tuần lễ, cũng sẽ gồm điều trần của 1 số nạn nhân sống sót trong vụ nổ súng chưa từng thấy tại 1 căn cứ quân sự Hoa Kỳ - khi ấy, khoảng 300 binh sĩ trải qua giám định của cơ sở gọi là Soldier Readiness Processing Center, để chủng ngừa, khám mắt, khám răng, ký di chúc, hay để gặp tuyên úy. Khi các binh sĩ chờ đợi tại các hàng khác nhau, bất ngờ 1 người nhảy lên bục, bắn lọan xạ với 2 khẩu súng và hô "Allulah Akbar".


Cảnh hỗn lọan diễn ra khoảng 10 phút, cho tới khi 2 cảnh sát bắn Hasan - y trúng đạn, bị thương, tê liệt và đang bị giam giữ. 32 người chết tuổi từ 19 đến 62 gồm nhiều thành phần : 1 nữ quân nhân mang thai từ Iraq về và muốn theo binh nghiệp suốt đời, 1 phụ nữ tòng quân sau biến cố 11-9 muốn tìm diệt Bin Laden, và 1 người cha trẻ cảm thấy phấn khích với chuyến công tác đầu tiên.
Với các gia đình lo sợ mất người thân trên chiến trường, thì chuyện này là ngoài sức tưởng tuợng. 3 người chết và 6 người bị thương nặng là cùng đơn vị bộ binh trừ bị mà Hasan cùng đi Iraq trong tháng kế tiếp - vì đơn vị quân y tăng phái 467 của Hasan vừa từ Wisconsin tới Fort Hood, nên không rõ Hasan có quen biết ai trong số 40 nạn nhân hay không.
Sau vụ nổ súng, các điều tra viên của chính phủ khám phá 1 số sơ hở về an ninh - mấy tháng trươc đó, 1 đoàn đặc nhiệm an ninh địa phương của FBI biết có liên lạc bằng e-mail giữa Hasan và giáo sĩ al-Awlaki.
Thông tin ấy không đuợc chia sẻ đúng cách với Ngũ Giác Đài. Ngoài ra, tài liệu cho thấy Hasan đuợc khen ngơi trong lúc giúp việc quân y viện Walter Reed mặc dù đuợc mô tả như là người cô độc với các thói quen lười biếng và sự cuồng tín.
Các công tố viên không cho biết sẽ tìm kiếm án tử hình với Hasan hay không nếu quan toà xác nhận là đủ tang chứng để truy tố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.