Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Ngôi Nhà Tiền Chế (mobile Home) Trị Giá Bạc Triệu

30/09/201000:00:00(Xem: 9667)

Những Ngôi Nhà Tiền Chế (Mobile Home) Trị Giá Bạc Triệu


Hình minh họa.

Thời bây giờ giá nhà đang hạ, mua một căn nhà để ở loại nhà biệt lập không mấy khó khăn, giá nhà chỉ vài trăm ngàn, tại sao nhà mobile home lại có giá bạc triệu, nhà tiền chế ( mobile home) là loại nhà thường dùng cho những gia đình có mức thu nhập chưa cao, hay những vị cao niên đã về hưu, nhưng tại sao giá lại cao ngất ngưởng như vậy" thực dự thì những căn nhà tiền chế bình thường thì giá không cao lắm, chỉ vài chục ngàn là người ta có hể làm chủ một căn nhà loại này, nhưng những căn nhà tiền chế trong bài này là những căn nhà đẹp trang bị đầy đủ tiện nghi, có người hỏi nhà có đủ trang bị tiện nghi cũng không mắc tới như vậy" điều này đúng, nhưng còn một khía cạnh khác, đó là vị trí tọa lạc của căn nhà hay thường gọi là ‘location’, Những căn nhà tiền chế dạng này thường nằm ở khu vực gần biển của  một số bải biển nổi tiếng là đẹp, đứng trong nhà có thể nhìn thấy biển.
Về khía cạnh nhà cao giá có thể nghỉ tới bải biển Malibu, California, quý vị có thể bỏ tiền ra mua cảnh đại dương và bải biển tư nhân từ căn nhà tại đó với giá 14.5 triệu đô.
Muốn ít hao hơn quý vị cũng có thể được khung cảnh biển đó, chỉ cách vài trăm bước, với giá nhẹ hơn nhiều, vào khoảng 1 triệu đô.
Tại sao có giá hạ như vậy ở nơi có khung cảnh trời biển trong xanh đẹp như vậy" ngôi nhà thứ hai muốn nói tới là ngôi nhà tiền chế trong the Paradise Cove Mobile Home Park.
Hai từ Mobile home thường gợi nhớ hình ảnh của những công viên đầy những trailer, với những căn nhà cũ xưa, trên những con đường trải đá…
Những căn nhà mobile home này trái lại, chúng có tất cả những tiện nghi cao cấp từ sàn gổ cho tới mặt quầy bếp bằng đá granite, cùng các trang bị sang trọng khác.
Nhưng cái quan trọng nhất cho những căn nhà tiền chế như vậy là địa điểm- location. Muốn có địa điểm như thế này không phải dễ tìm, chẳng như vậy mà David Carter, một nhân viên địa ốc đã từng sống tại Paradise Cove trong 30 năm qua gọi nó là một trong những khu vực chưa bị hư hõng của California, ông nói sẽ không đổi căn nhà tại đây lấy bất kỳ thứ gì, ông nói “nó riêng tư và cộng đồng tại đây đầy thú vị.”
Khu này cũng có lối đi thẳng xuống bải biển tư có những môn như chèo thuyền kayak, môn lặn dưới biển, môn trượt sóng và câu cá, Carter có 3 người con trưởng thành tại đây, và cậu con trai của ông đang làm chủ căn nhà của ông tại Paradise Cove.
Carter nói “hệ thống trường học thật tuyệt vời, và ở đây rẻ hơn bất kỳ nơi nào khác tại Malibu,”
Quý vị có thể mua những căn nhà tiền chế như thế này ở nơi khác với giá từ $250,000 tới 2 triệu rưởi đô, là rẻ so với tiêu chuẩn của Malibu.
Những căn biệt thự cùng khu vực có giá từ 25 triệu đô tới 35 triệu đô như căn của Barbra Streisand, Carter cho biết.
Như vậy thì những ai mua những căn nhà tiền chế bạc triệu này"
Cũng như Jane Mandy, đã ở đó trước khi giá cả leo thang đến chóng mặt. Bà đã dời nhà tới Paradise Cove vào năm 1996. Cuộc dời nhà này lúc đầu chỉ có tính tạm thời, vì gia đình của bà  đã sửa soạn dời tới New York. Nhưng kế hoạch thay đổi và “the Cove” đã là nơi cư trú lý tưởng.
Và điều đầu tiên phải làm quen là sống trong một khu mobile home. “ý nghỉ là phải ở trên chiếc trailer thật không dễ chịu, nhưng nó cũng khác xa với những gì mà người ta thường nghỉ” Mandy nói.
“ Dân sống tại Malibu thường có tài chính dồi dào, đủ để cho họ không cần chứng minh điều gì cho bất cứ ai,” bà nói “ Chúng tôi không nhìn xuống. Có nhiều ngôi sao màn bạc đang sống ở đây, những người thích chọn bất kỳ nơi nào mà họ thích để sống,”
Nhiều người trong số họ sống tại Paradise Cove bởi vì khu này có lối đi vào bải biển tư, một trong những bải biển đẹp nhất miền nam California. Môn trượt sóng thu hút người đông nhất. Cháu của bà Mandy là tay trượt hạng 2 tại đây.
Dân cư cũng có thể tạt vào khu câu lạc bộ, sân tennis, sân bóng rổ hay những khu vườn hoa kiểng mà họ không cần phải chăm sóc.
Lily Harfouche, một nhân việc địa ốc tại Malibu cho biết nhiều gia đình sống trong hai khu gia cư nhà tiền chế. Người mua pha trôn với dân địa phương Malibu, như là Mandy, sống tại đây toàn thời gian và có những người đã mua nhà tại khu Paradise Cove và Point Dume, căn nhà thứ hai, thứ ba, và nhiều khi là căn thứ tư.


Người mua đã có nhà chính tại nơi khác, nhưng họ muốn có căn nhà tại biển, và lại không muốn bỏ ra quá nhiều tiền thì mua căn nhà tiền chế tại đây là ý tưởng hay.
Harfouche nói “Trong thời đại mọi thứ đều cắt giảm, nhưng không phải là cắt hết mọi thứ,”
Nhiều người mua nhà tại đây đã trả bằng trả tiền mặt.
Harfouche nói món vay tiêu biểu tại ngân hàng cho căn nhà tiền chế tại đây vào khoảng $500,000. Và bà đã từng thấy món vay lớn nhất tới $900,000
Nếu căn nhà trị giá 2 triệu rưởi đô và quý vị được tài trợ với món vay $900,000, thì còn số tiền còn lại thường được trả bằng tiền mặt, bà nói.
Cũng còn một số vấn đề nữa là chuyện trả tiền thuê đất hàng tháng. Cư dân có thể làm chủ ngôi nhà của  họ nhưng hầu hết những khu công viên nhà tiền chế tại California thì họ không làm chủ đất, nghĩa là không phải trả tiền thuế đất. Và tại Malibu có hai loại giá cho nhà tiền chế bạc triệu này là $1,650 và $1,850 hàng tháng.
Vì vậy quý vị có thể mua một căn nhà có giá bạc triệu tại đây nhưng quý vị vẫn phải trả tiền thuê đất hàng tháng"
Carter nói “ Tôi rất lấy làm ngạc nhiên nếu  bất kỳ thứ gì bán với giá trên 2 triệu đô là như căn nhà tiền chế mà quý vị lại không được làm chủ đất,”
Ông ta có thể đúng và cũng có nhiều nơi gia cư cho nhà tiền chế không có tiền thuê đất cho dù căn nhà có giá trị trên 1 triệu đô la, chẳng hạn như  khu Smuggler Park  tại Aspen, Colo.
Smuggler khác với những khu công viên dành cho nhà tiền chế tại Malibu, vì chủ nhân của khu công viên này là những người có nhà tại đây. Sau năm 1987 chủ nhân chính thức của khu công viên này đã bán đất lại cho những chủ nhà mobile home tại đây. Khu công viên này bây giờ pha trộn giữa nhà tiền chế và nhà xây, và những chủ nhân của nó sống suốt ngày tại đây.
Scott lindenau, một  kiến trúc sư tại Aspen, đã mua một căn nhà tiền chế tại công viên với giá $57,000 cách đây 15 năm. Ông ta đã xây dựng một căn nhà mới tại đây với giá $300,000. Nhà tự sáng chế đã thắng nhiều giải thưởng và bây giờ được định giá 1.2 triệu đô, và nhờ đó Lindenau  có thêm nhiều mối làm ăn cho công ty của ông ta.
Nhà môi giới địa ốc Patty Simpson cho rằng một lô đất 3,000 Sqft tại Smuggler có một căn mobile home cũ trên đó được bán với giá $500,000 trở lên. Và chỉ còn 15% đất còn lại tại Smuggler là có nhà tiền chế trên đó.
“Mỗi năm có nhà được bán đi và người mới dọn vào,” bà nói “ họ sửa chửa cấu trúc cũ hay kéo bỏ, rồi xây dựng nhà mới, thường là có tầng hầm đầy đủ.”
Cư dân của Smuggler có thể xây dựng một căn nhà khiêm tốn tại địa điểm chính trong thành phố với một giá vừa phải.
Đối với Lindenau, Smuggler là giải pháp có thể để mua một căn nhà tại Aspen, nơi đó không có nhũng căn condo. Ông nói, ông thích nơi này.
“ Trời thường nhiều nắng tại Aspen, có nhiều nơi trong quốc gia có những căn nhà tiền chế có giá trị lên tới triệu bạc. Trên khắp nước giá trung bình cho căn nhà tiền chế mới là $60,000, theo Thayer Long, phó giám đốc điều hành của the Manufactured Housing Institute. Cộng thêm trung bình $74,000 cho tiền đất.
Nhưng so sánh với những căn nhà xây thì nhà tiền chế rẻ hơn nhiều. Nó cho phép chủ nhân có được chổ ở với ít tiền đầu tư, điều này có nghĩa là họ có thể dành ra nhiều hơn để bỏ vào quỷ tiết kiệm hay dành cho những tiện nghi sống khác.
Long cho biết có nhiều người thích sống trong khu nhà tiền chế, và họ thích clubhouse và hồ bơi, và những người khác thường chăm sóc nhà và  duy trì những tiện nghi chung.
Khi Mandy dời vào sống tại Paradise Cove, thì bà ta nghỉ mình “ sống trong chậu cá” bời vì láng diềng luôn đúng ở đó, nhưng sau đó bà đã dần thích sống trong cộng đồng gần gủi ở đây.
“Mọi người đầu biết nhau,” bà nói “ thật là an toàn, cứ như là vào thập niên 50”.
Mandy đã sống trong vài căn nhà khác nhau tại Paradise Cove và nói rằng chổ ở hiện tại của bà đã mua khoảng $275,000 và bây giờ có giá trị 1.3 triệu đô. Bà nói bà đang muốn bán đi và đi nơi khác khi tới thời gian về hưu, nhưng bởi vì căn nhà đã tăng giá trị quá nhiều, và bà không chắc rằng mình có thể rời bỏ nó.
“ Thật là lý tưởng,” bà nói “ chúng tôi đã từng quen với sự yên tỉnh, an toàn và tình đồng bào, và sẽ thật khó nếu bỏ ra đi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.