Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cử Tri Gốc Nam Mỹ Quan Tâm Về Di Trú, Việc Làm, Y Tế...

09/10/201000:00:00(Xem: 1887)

Cử Tri Gốc Nam Mỹ Quan Tâm Về Di Trú, Việc Làm, Y Tế...

WASHINGTON   -     Trong cuộc bầu cử Tháng 11-2008, khoảng 70% cử tri gốc Nam Mỹ ủng hộ ông Barack Obama và giúp đảng DC chiếm đa số tại 2 Viện lập pháp.
 Nhưng nay, cử tri gốc Nam Mỹ không sốt sắng đi bỏ phiếu như các thành phần khác. 1 cuộc thăm dò nhận thấy thực tế này có thể ảnh hưởng nhiều đến các cuộc tranh cử từ California, Nevada, Texas cho đến Florida, nơi từ 15% đến 20% dân số có nguồn gốc Nam Mỹ.
Bà Leslie Sanchez, chủ tịch của Impacto Group, và là tác giả của cuốn "Tại sao người Nam Mỹ và đảng viên CH cần nhau", tin rằng tâm lý lãnh đạm của cử tri Nam Mỹ do chính phủ Obama gây ra. Tuy ông Obama vẫn đuợc cảm tình của giới này. Bà giải thích: cử tri Nam Mỹ độc lập và cử tri DC bảo thủ có ý hoài nghi vì thấy ông Obama không giữ lời hưá về cải tổ chính sách di trú và cải tổ giáo dục. Các yếu tố đó thúc đẩy tâm lý nghi hoặc rằng chính quyền này theo đuổi chính trị như lệ thường.


Bà Maria Teresa Kumar, giám đốc của Coto Latino, góp ý rằng động lực chính khiến cử tri Nam Mỹ không sốt sắng đi bầu là hiện tình kinh tế đình đốn.  Theo lời bà, vấn đề hàng đầu của cử tri Nam Mỹ là việc làm. Bà Kumar giải thích: dân số Nam Mỹ có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất.
Ngoài ra, kết quả khảo sát của Pew Center công bố tuần này cho hay dân số gốc Nam Mỹ tiếp tục quan ngại về chính sách di trú và trong năm nay quan tâm hơn về giáo dục, việc làm và kinh tế. Gần 60% cho rằng giáo dục là cực kỳ quan trọng - 54% khác quan tâm hơn về việc làm và dịch vụ sức khoẻ.
Bà Sanchez nhận xét : sự chuyển hướng chú trọng vào kinh tế của cử tri Nam Mỹ có thể là cơ hội để đảng CH giành thắng lợi.  Theo lời bà, cử tri gốc Nam Mỹ là thành phần trôi nổi, họ sẽ chọn các ứng viên dựa trên quan ngại về kinh tế và việc làm. Bà nói "Thắng lợi của phe CH tùy thuộc vào việc thu hút hậu thuẫn của 35% cử tri Nam Mỹ, có nơi là 40%.  Phe DC có thể nhầm lẫn khi nghĩ rằng cử tri Nam Mỹ sẽ bỏ phiếu theo khuynh hướng chủng tộc".
Bà Kumar nhắc nhở "Chúng tôi muốn nói tới hàng triệu người mất nhà, nghĩa là rất khó để chinh phục họ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.