Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Học Mời Dự Thuyết Trình: Mô Hình Dân Chủ Đích Thực

08/10/201000:00:00(Xem: 2108)

Việt Học Mời Dự Thuyết Trình: Mô Hình Dân Chủ Đích Thực

Luật sư Trần Thanh Hiệp tại Paris.


WESTMINSTER -- Viện Việt Học vừa gửi lời mời đồng hương tham dự buổi thuyết trình về đề tài:  Một mô hình Dân Chủ đích thực.
 Diễn giả sẽ là Luật sư Trần Thanh Hiệp  (đến từ Pháp), cũng là một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng.
Thời điểm thuyết trình là Chủ nhật 10-10-2010, từ 2:00 PM – 4:30 PM.
Tại Phòng hội Viện Việt-Học
15355 Brookhurst St., Suite 222
Westminster, CA 92683
Web-site: www.viethoc.com/ Email: info@viethoc.com/ Tel: (714) 775-2050.
Sau đây là tóm lược nội dung bài thuyết trình của Ls Trần Thanh Hiệp, phổ biến trước để mời đồng hương sẽ cùng thảo luận thêm phần sôi  nổi.
“Đi tìm một mô hình dân chủ đích thực cho nước Việt Nam trong tương lai”
1.- Tiêu đề bài thuyết trình có vẻ là một bài nói mang nặng tính lý thuyết nhưng thật ra sẽ là một câu chuyện tâm tình giữa người thuyết trình và cử tọa.
2.- Trên bình diện lịch sử, câu chuyện tâm tình để nhắc lại những kỷ niệm “đi tìm dân chủ” - của người kể - năm 1945 khi mới vào đời tại thủ đô Hà Nội ở trong nước, liên tục cho tới bây giờ, năm 2010 ở hải ngoại, đã trải qua 65 năm mà đất nước vẫn còn nằm gọn trong tay bộ máy dưới kìm kẹp của một chế độ độc tài phi-nhân- quyền, phi-dân-quyền gợi nhớ lối sống thời trung cổ.
3.- Nhìn thẳng vào thực tế xả hội thì nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là một chế độ trong đó người dân đã bị tước đoạt hết mọi nhân quyền, dân quyền cơ bản và phổ quát của con người dù rằng tập đoàn cầm quyền cộng sản ở Hà Nội, từ gần 30 năm nay, đã tham gia không dè dặt và cam kết thi hành những công ước quốc tế thiết lập và bảo đảm những nhân quyền, dân quyền ấy. Chẳng những Hà Nội đã trắng trợn bội ước mà còn ngang nhiên mượn danh nghĩa những nhân quyền, dân quyền mà Hà Nội đã vi phạm để đàn áp thô bạo mọi tầng lớp nhân dân ôn hòa đòi trả lại những nhân quyền, dân quyền đã bị sang đoạt. Do đó phải khẩn cấp đặt vấn đề tranh đâu chống cường quyền để dân chủ hóa đất nước.


4.- Nói  dân chủ hóa đất nước có nghĩa là duyệt xét lại tội ác của Đảng Cộng Sản Việt Nam suốt 65 năm nay, đã thi hành một loạt thủ đoạn gian ác, giương lên ngọn cờ nhân nghĩa độc lập, tự do, hạnh phúc để sang đoạt quyền được sống thiêng liêng với đầy đủ nhân phẩm của nhân dân, thậm chí còn bán đất dâng biển cho ngoại bang để củng cố quyền lực, mưu đồ lợi ích riêng cho bè đảng phản dân hại nước. Duyệt xét lại còn để tái lập nền đạo lý cổ truyền của dân tộc đồng thời thực hiện Công lý chính trị, xã hội đặt định lại kỷ cương cho một quốc gia có truyền thống hơn bốn ngàn năm văn hiến nhưng đang lâm vào tình trạng suy đồi đe dọa sự tồn vong của giống nói. Duyệt xét lại để sớm thanh toán chế độ độc tài toàn trị tàn dư mục nát, phi nhân cộng sản và thay thế bằng một nền dân chủ đích thực.
5.- Một chút ít lý thuyết về nền dân chủ tân lập cần phải có này. Tất nhiên là sẽ phải đoạn tuyệt với độc tài chuyên chính dưới mọi hình thức, với các thứ dân chủ giả mạo như  “cộng hòa cộng sản” “dân chủ nhân dân”, “dân chủ pháp quyền ã hội chủ nghĩa” v.v…Mặt khác, cũng sẽ phải bổ sung những hình thức “dân chủ hạn chế” vì chiến tranh trước đây ở miền Nam để khai triển thành một nền “dân chủ tân lập”, không sao chép bất cứ một nước dân chủ nào trên thế giới, nhưng sẽ thích hợp với dân trí cũng như hiện trạng phát triển của kinh tế đất nước. Và nhất là sẽ không kém “tiến bộ” và “hiện đại” từ mặt tổ chức, quản trị xã hội cho đến việc bảo đảm và phát huy nhân quyền, dân quyền trong tự do thực sư. Kinh nghiệm. công sức và ý chí tài trí tranh đấu từ đầu thê kỷ trước đến nay đã và sẽ giúp cho người Việt Nam sang tạo ra một mô hình cho nước Việt Nam trong tương lai, tươi đẹp và hạnh phúc ./

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.