Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Học Mời Dự Thuyết Trình: Mô Hình Dân Chủ Đích Thực

08/10/201000:00:00(Xem: 1752)

Việt Học Mời Dự Thuyết Trình: Mô Hình Dân Chủ Đích Thực

Luật sư Trần Thanh Hiệp tại Paris.


WESTMINSTER -- Viện Việt Học vừa gửi lời mời đồng hương tham dự buổi thuyết trình về đề tài:  Một mô hình Dân Chủ đích thực.
 Diễn giả sẽ là Luật sư Trần Thanh Hiệp  (đến từ Pháp), cũng là một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng.
Thời điểm thuyết trình là Chủ nhật 10-10-2010, từ 2:00 PM – 4:30 PM.
Tại Phòng hội Viện Việt-Học
15355 Brookhurst St., Suite 222
Westminster, CA 92683
Web-site: www.viethoc.com/ Email: info@viethoc.com/ Tel: (714) 775-2050.
Sau đây là tóm lược nội dung bài thuyết trình của Ls Trần Thanh Hiệp, phổ biến trước để mời đồng hương sẽ cùng thảo luận thêm phần sôi  nổi.
“Đi tìm một mô hình dân chủ đích thực cho nước Việt Nam trong tương lai”
1.- Tiêu đề bài thuyết trình có vẻ là một bài nói mang nặng tính lý thuyết nhưng thật ra sẽ là một câu chuyện tâm tình giữa người thuyết trình và cử tọa.
2.- Trên bình diện lịch sử, câu chuyện tâm tình để nhắc lại những kỷ niệm “đi tìm dân chủ” - của người kể - năm 1945 khi mới vào đời tại thủ đô Hà Nội ở trong nước, liên tục cho tới bây giờ, năm 2010 ở hải ngoại, đã trải qua 65 năm mà đất nước vẫn còn nằm gọn trong tay bộ máy dưới kìm kẹp của một chế độ độc tài phi-nhân- quyền, phi-dân-quyền gợi nhớ lối sống thời trung cổ.
3.- Nhìn thẳng vào thực tế xả hội thì nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là một chế độ trong đó người dân đã bị tước đoạt hết mọi nhân quyền, dân quyền cơ bản và phổ quát của con người dù rằng tập đoàn cầm quyền cộng sản ở Hà Nội, từ gần 30 năm nay, đã tham gia không dè dặt và cam kết thi hành những công ước quốc tế thiết lập và bảo đảm những nhân quyền, dân quyền ấy. Chẳng những Hà Nội đã trắng trợn bội ước mà còn ngang nhiên mượn danh nghĩa những nhân quyền, dân quyền mà Hà Nội đã vi phạm để đàn áp thô bạo mọi tầng lớp nhân dân ôn hòa đòi trả lại những nhân quyền, dân quyền đã bị sang đoạt. Do đó phải khẩn cấp đặt vấn đề tranh đâu chống cường quyền để dân chủ hóa đất nước.


4.- Nói  dân chủ hóa đất nước có nghĩa là duyệt xét lại tội ác của Đảng Cộng Sản Việt Nam suốt 65 năm nay, đã thi hành một loạt thủ đoạn gian ác, giương lên ngọn cờ nhân nghĩa độc lập, tự do, hạnh phúc để sang đoạt quyền được sống thiêng liêng với đầy đủ nhân phẩm của nhân dân, thậm chí còn bán đất dâng biển cho ngoại bang để củng cố quyền lực, mưu đồ lợi ích riêng cho bè đảng phản dân hại nước. Duyệt xét lại còn để tái lập nền đạo lý cổ truyền của dân tộc đồng thời thực hiện Công lý chính trị, xã hội đặt định lại kỷ cương cho một quốc gia có truyền thống hơn bốn ngàn năm văn hiến nhưng đang lâm vào tình trạng suy đồi đe dọa sự tồn vong của giống nói. Duyệt xét lại để sớm thanh toán chế độ độc tài toàn trị tàn dư mục nát, phi nhân cộng sản và thay thế bằng một nền dân chủ đích thực.
5.- Một chút ít lý thuyết về nền dân chủ tân lập cần phải có này. Tất nhiên là sẽ phải đoạn tuyệt với độc tài chuyên chính dưới mọi hình thức, với các thứ dân chủ giả mạo như  “cộng hòa cộng sản” “dân chủ nhân dân”, “dân chủ pháp quyền ã hội chủ nghĩa” v.v…Mặt khác, cũng sẽ phải bổ sung những hình thức “dân chủ hạn chế” vì chiến tranh trước đây ở miền Nam để khai triển thành một nền “dân chủ tân lập”, không sao chép bất cứ một nước dân chủ nào trên thế giới, nhưng sẽ thích hợp với dân trí cũng như hiện trạng phát triển của kinh tế đất nước. Và nhất là sẽ không kém “tiến bộ” và “hiện đại” từ mặt tổ chức, quản trị xã hội cho đến việc bảo đảm và phát huy nhân quyền, dân quyền trong tự do thực sư. Kinh nghiệm. công sức và ý chí tài trí tranh đấu từ đầu thê kỷ trước đến nay đã và sẽ giúp cho người Việt Nam sang tạo ra một mô hình cho nước Việt Nam trong tương lai, tươi đẹp và hạnh phúc ./

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.