Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Điểm Dân Chủ Vượt Hơn Cộng Hòa

27/09/201000:00:00(Xem: 4662)

Cali: Điểm Dân Chủ Vượt Hơn Cộng Hòa; DB Văn Lên Đài Mễ Chỉ Trích Bà Sanchez...

QUẬN CAM (VB) -- Dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn -- hiện là ứng cử viên Cộng Hòa tranh chức dân biểu liên bang điạ hạt 47 hiện do Dân biểu liên bang Loretta Sanchez nắm giữ  -- sáng chủ nhật đã lên đài truyền hình Tây Ban Nha ngữ Univision trả lời phỏng vấn của Jorge Ramos trong chương trình Al Punto.
Dân biểu TB Trần Thái Văn bị nhà phê bình Gustavo Arellano trên trang OC Weekly cho điểm thất bại vì đã tránh né nhiều lần câu hỏi  về ân xá di dân bất hợp pháp.
Cũng hôm Chủ Nhật, cuộc thăm dò thực hiện  bởi nhật báo LA Times và đạị học USC  cho thấy các ứng cử viên Cộng Hòa thua xa điểm các ứng cử viên Dân Chủ trong hai cuộc tranh cử quan trọng nhất tại tiểu bang California.
Trên đài truyền hình Univision -- đàì chuyên nói tiếng Tây Ban Nha được dân VN ưa gọi là đài Mễ, và là làn sóng TV mà dân Việt ưa vào xem các trận bóng đá với cách tường trình sôi động -- dân biểu TB Trần Thái Văn hôm chủ nhật đã chỉ trích dân biểu LB Loretta Sanchez rằng bà không làm gì hết trong 14 năm giữ chức này ở Hạ Viện Hoa Kỳ; lời kết án này của DB Văn đã không được bình luận gia  Arellano đồng ý.
Thêm nữa, bình luận gia Arellano nói rằng DB Văn đã nhiều lần tránh câu hỏi về lập trường có muốn ân xá di dân bất hợp pháp hay không -- một vấn đề nóng bỏng với cộng đồng Mễ.
Đầu cuoộc phỏng vấn, Ramos hỏi DB Văn là có muốn ân xá di dân bất hợp pháp không, DB Văn nói là ông “chia sẻ nhiều điểm chung” với dân Mỹ Latin và nói vấn đề naà khá lớn đối với Mỹ hiện nay.
Ramos hỏi lần nữa, rằng câu hỏi của ông “thực sự đơn giản và trực tiếp: ông có sẽ hợp pháp hóa hay không 11 triệu di dân không giấy tờ”"
DB Văn trả lời trên đài Mễ, “Chúng ta tất nhiên phaỉ giải quyết vấn đề,” và nói rằng cần đưa 2 phía của vấn đề vào ‘chung phòng,” nhưng Ramos không để cho DB Văn tránh né, đã lập lại, “Câu hỏi là, ‘Có hay không"’ Thế thôi.”
Arellano tường thuật tiếp, rằng lúc đó DB Văn nói, “Tôi không nghĩ chuyện này đơn giản,” và lập lại rằng bà Loretta Sanchez không làm gì trên vấn đề [di dân này] trong 14 năm qua, rằng ông hiểu khán giả đaì Mễ Univision hơn là bà Loretta Sanchez vì ông là một di dân và là người trưởng thành nơi đây trong vị trí di dân.


Arellano nhắc trên trang báo OC Weekly rằng DB Văn đã trả lờøi trên báo OC Register rằng ông không muố ân xá toàn bộ di dân bất hợp pháp (câu hỏi mà Ramos hỏi) và rằng DB Văn thường xuyên nhấn mạnh ông là di dân hợp pháp, không phaỉ di dân bất hợp pháp.
Cũng cần nhắc rằng cuộc tranh cử chức dân biểu liên bang địa hạt 47 đang gay go hơn bao giờ hết, và cuộc tranh luận không chỉ sôi nổi trên các diễn đàn tiếng Tây Ban Nha, mà cả tiếng Việt và tiếng Anh...
Đặc biệt, nhân vật thứ ba xuất hiện: nhà bình luận R. Scott Moxley trên OC Weekly thắc mắc rằng tại sao ứng cử viên Ceci Iglesia  không có cơ hộị thắng cử lại ra tranh cử kình với hai ứng viên Loretta Sanchez và Trần Thái Văn, và tại sao bà Iglesia trong thời buổi kinh tế khó khăn lại xin nghỉ việc công chức trong cơ quan hành chánh Quận Cam  để ra tranh cử, bơm hàng chục ngàn đô la, và có phải bà Ceci là do Cộng Hòa gài ra để lấy phiếu cộng đồng Mỹ Latin, vì bà này không hề vận động trong cộng đồng Việt...
Bà Ceci trên báo Register đã nói là bà nghỉ việc, “rời chức vụ quản trị hành chánh Quận Cam để tập trung toàn thời gian tranh cử. Bà nói, bà đi bộ vận đồng 7 ngày/tuần, gõ cửa từng nhà và xin phiếu từng cử tri.”
Báo LA Times hôm chủ nhật đăng bản thăm dò LA Times/USC cho thấy cử tri California đang nghiêng về Dân Chủ, bất kể Cộng hòa bơm tiền ào ạt.
Ứng cử viên Thống Đốc Dân Chủ Jerry Brown hơn điểm ứng viên Cộng hòa Meg Whitman, tỉ phiếu 49% đối với 44%.
Điều ghi nhận rằng, ứng viên Cộng hòa Whitman đã xài tới 119 triệu đô để quảng cáo và vận động -- một con số kỷ lục trước giờ đối với chức Thống đốc trong lịch sử Mỹ.
Ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ liên bang Barbara Boxer (tái cử) đã hơn điểm so với ứng viên Cộng Hòa Carly Fiorina, với tỉ lệ phiếu quá cách biệt: 51% đối với 43%.
Tuy nhiên, nhìn chung cử tri đều không hài lòng với cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.
Điểm khác biệt nổi bật hiện nay giữa hai đảng chủ yếu là vấn đề nội trị, không có bao nhiêu quan tâm về ngoaị giao hay nhân quyền thế giới -- chú ý nhất là chương trình cải tổ y tế Hoa Kỳ. Trong bản Cam Kết do  Đảng Cộng Hòa đưa ra hôm Thứ Năm, Cộng Hòa cam kết nếu thắng đa số, sẽ xóa sổ chương trình y tế toàn dân của Obama.
Trong khi đó, thăm dò AP cho thấy đa số dân Mỹ hiện ủng hộ luật cải tổ y tế của Obama. Tỉ lệ 2 đối với 1 dân Mỹ nghĩ rằng lẽ ra luật cải tổ y tế naỳ nên triệt để hơn, vì chưa đi đủ xa.
Chỉ còn 1/5 dân Mỹ nói là họ chống luật này, vì chính phủ liên bang đừng nên dính vào bảo hiểm y tế làm chi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.