Israel: Định Ngưng Xây Nhà Định Cư Tại Gaza

27/09/201000:00:00(Xem: 1586)

Israel: Định Ngưng Xây Nhà Định Cư Tại Gaza

JERUSALEM   -      Với thời điểm ngưng giảm tốc kiến thiết đến gần, hôm chủ nhật Thủ Tướng Netanyahu hô hào dân định cư tại Tây Ngạn chứng tỏ tự chế tiếp theo kết thúc của chương trình giảm tốc xây dựng nhà định cư.
Nhưng, không có dấu hiệu 2 phe đối thoại có thể đạt tới thỏa thuận.
Thủ Tướng Israel xác nhận sẽ không gia hạn quyết định hạn chế hoạt động xây nhà định cư mà ông ban hành 10 tháng qua.
Phiá Palestine khẳng định chống lại mọi khu định cư xây dựng trên những phần đất mà họ coi là lãnh thổ của quốc gia tương lai và sẵn sàng ngưng đàm phán nếu người Israel tiếp tục kiến thiết.
Để làm giảm căng thẳng, ông Netanyahu kêu gọi các nhóm dân định cư tỏ ra tự chế và trách nhiệm vào lúc này và trong tương lai, như đã thể hiện trong 10 tháng qua. Ông Netanyahu cũng chỉ thị cho các viên chức nội các không tuyên bố gì với báo chí.
Giới lãnh đạo dân định cư phản đối, và định có hành động tượng trưng với lễ động thổ sẽ tổ chức trong ngày chủ nhật tại Revava, sâu trong Tây Ngạn, để đánh dấu kết thúc của quyết định hạn chế kiến thiết.
Dưới áp lực của các nhóm định cư, ông Netanyahu nói sẽ không gia hạn lệnh giới hạn.  Tình trạng bế tắc này đã trở thành khủng hoảng đầu tiên trong vòng đàm phán mới chỉ nối lại từ mấy tuần qua sau khi TT Obama khởi động tại Bạch Ốc.


Ngoại trưởng Hillary Clinton tham khảo 2 bên với hi vọng tìm kiếm giải pháp.  Trước khi lên phi cơ quay về Israel, bộ trưởng quốc phòng Ehud Barak của Israel tuyên bố với BBC : cơ hội thành công chỉ là 50/50.
Hai trưởng đoàn thương thuyết còn ở lại Hoa Kỳ, để ngỏ cánh cửa cho 1 thỏa hiệp vào phút chót.
Trên 5000 người định biểu tình vào lúc giữa đêm tại khu định cư Revava với ý định đếm ngược lệnh hạn chế xây dựng sắp hết hạn.  Ban tổ chức gồm 1 số dân biểu cùng đảng với Thủ Tướng Netanyahu.
Nhưng, nhà báo cũng thấy dấu hiệu của thỏa hiệp.  Trong 1 phỏng vấn của báo al-Hayat phổ biến hôm chủ nhật, chủ tịch Abbas cho hay ông sẽ không rút ngay khỏi hoà hội nếu việc xây dựng tiếp tục. Ông cho biết sẽ mời tổ chức giải phóng Palestine (PLO) và Liên Đoàn Arap họp để quyết định giải pháp ứng phó. Ông Abbas khẳng định: người Palestine sẽ không đáp trả bằng bạo động.
Về phần mình, Thủ Tướng Natanyahu tuyên bố "Không nhất thiết Israel sẽ tái tục hoàn toàn các hoạt động xây dựng".
Tại Tây Ngạn hiện có 300,000 người Israel sống chung với 2.5 triệu dân Palestine. 180,000 người Israel sinh sống tại Đông Jerusalem, nơi phiá Palestine muốn đặt thủ đô của quốc gia tương lai.
Hôm Thứ Bẩy, 1 bộ trưởng Israel loan báo khoảng 2000 nhà mới sẽ đuợc khởi công ngay khi mãn hạn quyết định giảm tốc xây dựng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.